Ketchup là gì? Cách làm ketchup đơn giản ngon chuẩn vị
- 18/07/2023
- Đăng bởi: Học viện AZ
- Mục: Kiến thức ẩm thực
Trong ẩm thực châu Âu, ketchup là một loại nước xốt quen thuộc và tạo nên hương vị đặc biệt cho nhiều món ăn. Vậy ketchup là gì? Nó gồm những thành phần đặc biệt gì? Tại sao nó lại quan trọng với các món ăn đến vậy? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết sau.
Ketchup là gì ?
Ketchup hay còn được gọi là catsup, nghĩa là nước xốt cà chua. Đây là loại nước xốt có màu đỏ được làm từ những quả cà chua chín mọng. Ketchup là nước xốt gia vị rất phổ biến trong ẩm thực châu Âu, nhất là với các thức ăn nhanh cần nước chấm như: gà rán, khoai tây chiên, pizza, hamburger,… Không chỉ vậy, các đầu bếp còn sáng tạo ketchup thành đa dạng các thể loại khác nhau, để phù hợp khẩu vị của khách hàng và vùng miền.
Nguồn gốc của Ketchup
Tại Mỹ Ketchup là loại sốt chấm phổ biến, đến hơn 97% các gia đình này đều luôn có sẵn 1 chai sốt chấm tại nhà. Tuy nhiên, có một sự thật là ketchup không có nguồn gốc từ Mỹ mà lại là Trung Quốc. Từ thế kỷ 17, Trung Quốc là nơi sáng tạo ra loại sốt gia vị đọc là: “”ke-chiap”. Đây là tên gọi Phúc Kiến dùng để nói về loại nước mắm được lên men từ cá và trộn thêm nhiều gia vị mà chúng ta thường dùng trong nấu ăn ngày nay.
Vào thế kỉ 18, tại Malaysia và Singapore, người dân ở đây cũng đã đặt tên cho một loại xốt làm từ đậu nành là “kecap”. Loại xốt này có vị hơi giống với nước tương, dùng để rưới lên các loại đồ ăn chiên rán và thịt nướng, giúp tăng hương vị thơm ngon cho món ăn.
Theo nhiều ghi chép khác nhau từ các sách nấu ăn. các loại ketchup còn được làm từ nấm và quả óc chó ngâm. Một vài loại khác thì làm từ cá cơm, rượu vang và gia vị. Nhìn chung, tất cả các nguyên liệu để làm nên xốt ketchup tại những quốc gia này không có liên quan cà chua – thành phần chính của ketchup ngày nay. Và từ xưa, “Ketchup” được dùng để nói đến các loại xốt gia vị khác nhau trên thế giới, chứ không chỉ riêng xốt làm từ cà chua
Và chỉ đến thế kỉ 19, người Mỹ mới phát minh ra loại xốt tương làm từ cà chua, chất tạo ngọt, giấm và những loại gia vị như đinh hương, ớt, nhục đậu khấu, gừng,… Tất cả gia vị này được trộn lại tạo ra một loại nước xốt đó chính là Ketchup. Đồng thời, đây chính là công thức cho món tương cà chua hay dùng hiện nay.
Đến năm 1876, công ty Heinz (Mỹ) đã chính thức đưa sản phẩm tương cà chua đóng chai và kinh doanh. Điểm khác biệt ở đây là Heinz không dùng cà chua tươi mà sử dụng một loại paste cà chua (tomato paste – hay bột cà chua). Và bắt đầu từ lúc này, nhắc đến Ketchup người ta sẽ nghĩ ngay đến loại tương cà của người Mỹ.
Thành phần cơ bản của Ketchup
Ketchup gồm có những thành phần cơ bản sau:
- Cà chua
- Đinh hương
- giấm
- Muối
- Đường
- Hạt tiêu
- Cần tây
- Hành
- Húng quế
- Ngưu chí,…
Các đầu bếp thường sẽ lựa chọn cà chua ngọt Lycopersicon pennellii để tạo ra loại nước xốt ketchup đúng vị đúng chuẩn. Ngoài ra, nhiều nơi còn sử dụng những loại cà chua khác như: Lycopersicum esculentum và thêm đường vào nhằm tạo nên hương vị đặc trưng của ketchup.
Với sự phát triển mạnh mẽ của nền ẩm thực ngày nay, nhiều đầu bếp đã sáng tạo ra thêm nhiều thành phần để biến tấu ketchup trở nên đa dạng hơn. Điều này nhằm tăng hương vị cho món ăn cũng như phục vụ nhu cầu ẩm thực cao của thực khách. Có thể kể đến những thành phần như: dầu ăn, chanh, đậu ngắn, dưa chuột, nam việt quất, tôm hùm,…
Các loại Ketchup phổ biến hiện nay
Dù nhiều người biết đến ketchup là xốt cà chua nhưng không phải loại ketchup nào cũng có thành phần chính là cà chua. Tùy vào khẩu vị ăn uống, sở thích, nền văn hóa quốc gia và độ thích hợp với mỗi món ăn mà chúng ta hiện có 3 loại ketchup sau đây:
Ketchup cà chua
Đây là loại ketchup có lịch sử lâu đời nhất và được nhiều khách hàng sử dụng nhất. Nó chiếm hơn 70% thị trường ketchup tại Đức. Bên cạnh thành phần chính là cà chua, loại ketchup này còn có thêm những nguyên liệu khác là: tỏi, giấm, đường, muối,… để đêm đến hương vị hài hòa và thơm ngon.
Ketchup cà ri
Với ketchup cà ri sẽ có phần hương vị đậm đà hơn vì ngoài vị cà chua nó sẽ có thêm nước xốt cà ri. Đây là loại ketchup được dùng nhiều với bánh mì.
Ketchup gia vị
Với những ai yêu thích vị xốt cay nồng ketchup gia vị chính là một sự lựa chọn phù hợp nhất. Từ loại ketchup truyền thống, các đầu bếp đã thêm vào dưa leo, ớt tây, gia vị cay vào tương cà để tạo nên vị cay nồng đặc trưng. Loại xốt này thích hợp với các món ăn như hải sản, pizza, pasta,…
XEM THÊM: Kỹ thuật chế biến nước xốt: Cách làm 10 loại nước sốt Á Âu được ưa chuộng nhiều nhất
Lợi ích của Ketchup với sức khỏe
Các loại thực phẩm như Ketchup mà được tiêu thụ trong số lượng rất nhỏ có ít khả năng gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của bạn.Việc bổ sung cà chua vào chế độ ăn có thể mang lại lợi ích vì chúng chứa lycopene và các hợp chất khác có tiềm năng chống oxy hóa. Nhưng bạn không thể ăn ketchup để đạt được những lợi ích này.
Một số người xem ketchup là “calo trống” vì nó chứa muối và đường nhưng không chứa các loại vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, thành phần chính trong ketchup là cà chua, chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe. Với ketchup bạn chỉ cần dùng với một lượng vừa đủ nó sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.
Theo một số nghiên cứu cho thấy sắc tố carotenoid lycopene trong cà chua được cho là có tính chất chống ung thư, kháng viêm và chống bệnh tiểu đường. Cụ thể về tác dụng của loại sắc tố Lycopene này như sau:
- Hoạt động như chất chống oxy hóa: Hoạt tính chống oxy hóa mạnh mẽ của lycopene có thể giúp bảo vệ DNA và các protein tế bào tránh khỏi viêm nhiễm .
- Chống ung thư: Một số nghiên cứu cho thấy lycopene có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt.
- Hỗ trợ tăng cường sức khỏe não bộ: Theo nhiều nghiên cứu cho thấy lycopene có thể giúp điều trị các bệnh như bệnh Alzheimer và Parkinson..
- Bảo vệ sức khỏe tim mạch: Các chất chống oxy hóa của lycopene có thể giúp chống lại bệnh tim mạch. Một chế độ ăn giàu lycopene sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn.
Tuy nhiên, vì ketchup thường chỉ được ăn với một lượng nhỏ, nên việc cà chua tươi hoặc cà chua nguyên chất có thể cung cấp cho bạn nhiều lượng lycopene hơn và ít calo hơn, ít đường và nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Cuối cùng, các vấn đề sức khỏe như tim mạch có thể được giải quyết tốt hơn bằng cách tập trung vào xây dựng chế độ ăn chất lượng của bạn. Ketchup và hàm lượng lycopene trong nó không thể biến một chế độ ăn không lành mạnh thành một chế độ dinh dưỡng tốt.
XEM THÊM: Các loại mì Ý – Khám phá sự phong phú của nền ẩm thực Ý
Cách làm Ketchup đơn giản chuẩn vị tựa Heinz
Nguyên liệu
- Cà chua: 7kg
- Giấm rượu đỏ hoặc nước cốt chanh: 5 muỗng
- Muối: 2 muỗng café
- Nước đá sạch: 1 thau
Cách làm ketchup đơn giản tại nhà
- Rửa sạch cà chua để ráo nước, bắc nồi lên bếp, đun sôi nước và cho cà chua vào luộc. Khi vỏ cà chua nhăn lại, hãy vớt ra và cho cà chua vào thau nước đá.
- Tiếp đó, lột bỏ vỏ cà chua, cho cà chua và máy xay sinh tố xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn. Bạn có thể dùng dao cứa nhẹ lên vỏ cà chua trước khi luộc sẽ dễ lột vỏ hơn.
- Cho phần hỗn hợp cà chua xay nhuyễn vào chảo chống chính, đun nóng trên lửa đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa. Đun hỗn hợp này từ 45 – 60 phút.
- Khi đun, bạn nhờ dùng muỗng khuấy đều và nhẹ tay để phần xốt cà chua có độ sánh mịn và tránh bị cháy.
- Đến khi phần xốt cà chua sánh lại bạn hãy cho thêm đường vào, khuấy đến khi đường tan rồi tiếp tục cho nước cốt chanh hoặc giấm và thêm muối vào.
- Nêm nếm hỗn hợp vừa ăn rồi tắt bếp.
- Đến khi phần xốt cà chua nguội hẳn bạn hãy cho vào lọ thủy tinh, đậy nắp kín và để vào tủ lạnh để bảo quản. Ketchup có thể được dùng trong vòng 3 tháng. Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể cho thêm nhiều gia vị khác nhau để có được loại xốt ketchup ngon đúng như ý muốn.
Với bài viết trên, chắc hẳn bạn đọc cũng đã hiểu rõ hơn về “Ketchup là gì” rồi đúng không nào. Hãy thử sử dụng ketchup cho món ăn của bạn chắc chắn bạn sẽ bất ngờ bởi hương vị hấp dẫn và đậm đà của món ăn đấy.