Buttercream: Bí quyết tạo nên hương vị độc đáo cho các món bánh
- 29/08/2023
- Đăng bởi: Học viện AZ
- Mục: Kiến thức ẩm thực
Buttercream (kem bơ)- bí quyết độc đáo tạo nên sự ngọt ngào trong nhiều món bánh. Không đơn thuần là một thành phần, kem bơ đã trở thành linh hồn của nhiều công thức làm bánh ngọt hấp dẫn. Cùng AZ khám phá ngay lý do tại sao kem bơ là điểm nhấn tạo nên sự hoàn hảo cho các món bánh qua bài viết sau!
Buttercream (kem bơ) là gì?
Buttercream là một loại kem được tạo nên từ hai thành phần chính là đường và bơ. Trong đó, đường thường dùng cho kem là đường bột powdered sugar / icing sugar) hoặc đường lỏng (sugar syrup). Đôi lúc, kem bơ còn dược dùng thêm trứng (lòng trắng, lòng đỏ hoặc cả hai). Tùy thuộc vào cách kết hợp những thành phần khác nhau mà tạo nên nhiều loại Buttercream đa dạng về hương vị, màu sắc và độ đặc của kem.
Đây cũng là nguyên liệu thường xuất hiện trong các công thức làm bánh Âu, bánh ngọt,… đặc biệt thường được dùng khi trang trí bánh và làm bánh cupcake. Với độ mịn và “bóng mượt” nên các đầu bếp bánh thường dùng kem bơ để phết bánh, tạo các họa tiết sắc nét khi trang trí bánh và đứng kem. Tuy nhiên, loại kem này rất ngọt và béo dẫn đến khi ăn sẽ dễ đem lại cảm giác ngấy.
Các loại Buttercream phổ biến nhất hiện nay
Dưới đây là những loại buttercream được sử dụng nhiều nhất hiện nay:
Buttercream kiểu Mỹ
Một trong những loại buttercream có sẵn và phổ biến nhất trên thị trường hiện nay chính là: Kem bơ Mỹ. Đây là loại kem bơ dễ ngọt nhất và dễ làm nhất. Nguyên liệu để làm buttercream kiểu Mỹ chính là: bơ mềm (để ở nhiệt độ phòng), đường xay, sữa tươi và tinh chất vanila.
Tại sao lại nói đây là kem bơ dễ làm nhất? Vì đơn giản, bạn chỉ đánh bơ đến khi bơ bông lên cho độ mềm mịn và nhẹ. Sau đó, bạn cho tất cả các nguyên liệu vào trộn chung với nhau. Sau vài phút đánh bơ và trộn đều, hỗn hợp kem sẽ trở nên cô đặc lại và mềm mịn hơn, dễ dàng cho việc tạo trang những hình dáng, mẫu trang trí bánh. Với cách làm này kể cả những người mới học làm bánh cũng có thể làm thử dễ dàng.
Giai đoạn đầu khi làm kem bơ Mỹ phần bơ sẽ dễ gặp phải hiện tượng lợn cợn và bị tách rời. Tuy nhiên, bạn chỉ cần kiên trí đánh bơ một lúc bơ sẽ trở lại mềm mịn và mượt hơn. Mặc dù kết cấu của loại kem này thích hợp cho việc trang trí bánh nhưng nó lại khá đặc, nặng và rất ngọt.
Buttercream kiểu Ý
Kem bơ kiểu Ý là một trong những loại kem ổn định nhất. Đồng thời, đây cũng là loại buttercream có cách làm phức tạp. Loại kem này được tạo ra từ đường nóng và lòng trắng trứng để tạo thành một nền kem. Lòng trắng trứng sẽ giúp trung hòa vị bơ, đem lại hương vị hoàn chỉnh nhất.
Kem bơ kiểu Ý được làm từ một lớp meringue từ lòng trắng trứng và đường nóng. Đổ từ từ đường nóng vào phần lòng trắng trứng đang được đánh bông. Sau đó, bạn tiếp tục đánh bông hỗn hợp đến khi lớp nền meringue nguội hoàn toàn. Lúc này, bơ sẽ được thêm vào từng viên một và trộn đều.Sau đó, bạn có thể cho thêm vani, muối hoặc bất kỳ hương vị mà bạn thích vào trộn cùng đến khi đạt được lớp kem mềm mịn và có màu trắng.
Yếu tố đầu tiên quyết định chất lượng của kem bơ kiểu Ý chính là nước đường. Việc nấu nước đường rất quan trọng, nếu nấu quá lửa nước đường sẽ chuyển sang màu caramel, còn nấu chưa tới độ nóng của đường sẽ không đủ để tiệt trùng cho lòng trắng. Vậy nên khi nấu nước đường bạn cần chuẩn bị thêm nhiệt kế, để theo dõi nhiệt độ của nước đường đạt đúng 117 độ C là chuẩn nhất.
Bên cạnh đường và lòng trắng trứng, bơ cũng là nguyên liệu then chốt ảnh hưởng đến hương vị của kem bơ kiểu Ý. Do đó, bạn nên dùng loại tốt nhất và hàm lượng chất béo có trong bơ phải đạt tối thiểu 80% để có thể đánh kem bông mền và kem có vị béo đặc trưng.
Và một tip nhỏ khi để làm kem bơ kiểu Ý ngon nhất chính là giai đoạn trộn bơ. Nếu lúc này, bạn thấy bơ không kết dính hoặc xuất hiện lợn cợn, tách rời, bạn cho thêm một thìa bơ tan chảy vào đánh chung. Hãy đánh bơ thật mạnh đều với hỗn hợp và phần kem sẽ mượt lại như lúc đầu.
Buttercream kiểu Thụy Sĩ
Kem bơ Thụy Sĩ có cách làm gần giống với kem bơ Ý nhưng vẫn có những điểm khác biệt để tạo nên nét đặc trưng riêng của loại kem này. Loại buttercream này thường được sử dụng để trang trí bánh, và bạn có thể cho thêm một ít phẩm màu để tạo nên nhiều màu sắc khác nhau.
Nguyên liệu để làm loại kem này gồm có: Lòng trắng trứng, bơ lạt mề, đường cát và đặc biệt là light corn syrup. Vì có sự xuất hiện của light corn syrup nên cách làm kem bơ Thụy Sĩ tương đối phức tạp. Trước tiên, cho lòng trắng trứng, đường cát, light corn syrup vào chung một cái âu lớn. Sau đó, đun sôi một nồi nước với lửa nhỏ và đặt âu kem lên nồi nước.
Tiếp đó, bạn có thể dùng phới lồng hoặc máy đánh trứng đánh đều những nguyên liệu với nhau đến khi có được hỗn hợp kem bông mịn. Khi sờ tay vào thấy hỗn hợp đã ấm tay, hãy lấy âu kem ra khỏi nồi nước và tiếp tục đánh hỗn hợp kem đến khi nguội hoàn toàn. Thao tác đánh trứng cách thủy sẽ giúp làm mất đi mùi tanh của trứng và trứng sẽ chín dần. Do đó, khi thưởng thức kem bạn không phải lo trứng sẽ còn sống.
Sau khi hỗn hợp nguội, bạn chia phần bơ lạt thành 2 – 3 phần rồi. Lấy từng phần bơ vào âu kem đánh cho hỗn hợp hòa quyện với nhau, rồi cho tiếp phần bơ còn lại vào đánh đều. Thành phẩm sẽ là hỗn hợp kem bơ mềm mịn, bông mềm và có vị ngọt dịu vừa phải.
Buttercream kiểu Đức
Kem bơ kiểu Đức được làm từ sự kết hợp của toàn bộ trứng (hoặc có thể là lòng đỏ trứng), đường, bột bắp, sữa ấm và đường. Phần nhân sữa này sẽ được nấu nóng trước khi kết hợp với phần bơ đã đánh bông. Sau đó, bạn có thể cho thêm vani và muối. Vì có lòng đỏ trứng nên lớp kem này thường nhẹ hơn, có màu vàng và hơi giống kem ăn hơn so với các loại kem bơ còn lại.
XEM THÊM: Sour Cream là gì?
Buttercream kiểu Pháp
Đây có thể xem là loại kem bơ có cách làm phức tạp nhất. Vì có lòng đỏ trứng trong thành phần nên kem bơ Pháp không có màu trắng giống như những loại kem khác. Nguyên liệu làm kem bơ Pháp gồm: Lòng đỏ trứng, syrup đường và bơ mềm. Vì có lòng đỏ trứng nên kem sẽ có hương vị thơm ngon, mềm mịn và tan ngay trong miệng khi thưởng thức.
Cách làm kem bơ Pháp khá phức tạp với các bước sau đây:
- Đầu tiên là nấu đường với nước để làm syrup đường. Đun nóng phần syrup này đến 118 độ C. Bạn có thể dùng nhiệt kế để đo chính xác nhiệt độ của syrup.
- Khi nước đường ở 110 độ C, bạn đánh bông phần lòng đỏ trứng và rót từ từ syrup đường vào phần trứng vừa đánh.
- Sử dụng máy đánh trứng để đánh hỗn trứng và syrub cho đến khi nguội hoàn toàn. Bạn tiếp tục cho phần bơ vào đánh cùng.
- Đánh đến khi bơ nhạt màu dần và thu được một hỗn hợp kem bông mịn là có thể dừng lại. Cần đảm bảo hỗn hợp đã nguội hoàn toàn trước khi cho bơ vào đánh nếu không bơ chảy nước sẽ làm kem bị hỏng.
- Tiếp tục cho hương vanu và muối vào như công thức quen thuộc, bạn sẽ thu được hỗn hợp kem có hương vị đậm đà, màu vàng nhạt và nhẹ nhàng.
Buttercream Hàn Quốc
Loại buttercream này có nguồn gốc từ Hàn Quốc, khi xuất hiện nó đã trở nên phổ biến và là loại kem được những người yêu bánh ưa thích. Các loại bánh được trang trí bằng kem bơ Hàn Quốc thường rất bắt mắt, nhiều màu sắc và làm chiếc bánh trở nên nổi bật hơn.
Kem bơ này thực chất là loại bơ Seoul của xứ sở kim chi, nó trong suốt và khác biệt so với nhiều loại bơ khác. Vì vậy, khi dùng để bắt kem trang trí nó sẽ tạo thành một loại kem trong kem đặc biệt hơn bao giờ hết. Bí quyết ở đây chính là bạn cần nắm rõ những công thức và mẹo pha màu chuẩn, cùng cách bắt kem (bông kem, bắt hoa đẹp) mới có thể tạo ra các chiếc bánh ấn tượng và bắt mắt được.
Một số lưu ý khi bảo quản Buttercream
Khi bảo quản kem bơ bạn nên chú ý những vấn đề sau đây để có thể giữ kem lâu hơn:
- Nếu không dùng hết số lượng kem bơ, bạn nên cho kem vào một hộp nhựa sạch, khô, có nắp đậy kín và để ở ngăn mát tủ lạnh. Bạn nên dùng phần kem này trong 3 ngày là tốt nhất. Trước khi sử dụng, bạn nên lấy kem ra ở nhiệt độ phòng khoảng 30 phút để kem mềm lại là có thể sử dụng.
- Hoặc bạn có thể trữ đông kem ở ngăn đá/đông lanh. Phương pháp này sẽ giúp kéo dài hạn sử dụng của kem lên đến 1 tháng. Nếu để lâu hơn nữa, kem bơ sẽ bị tách nước và có chất lượng không tốt.
- Khi trộn bơ trong lúc làm kem bơ, nếu phần bơ không kết dính hoặc bị tách rời, hãy thêm 1 thìa bơ tan chảy vào hỗn hợp. Sau đó, bạn đánh lại hỗn hợp kem thật mạnh và đều tay, phần kem trở nên mềm mịn hơn.
Trên đây là tất cả những thông tin chi tiết về các loại Buttercream phổ biến nhất hiện nay. Tùy vào mục đích làm bánh mà bạn có thể sử dụng từng loại kem bơ sao cho phù hợp để giúp tăng thêm hương vị cho món bánh của mình nhé.