Sour Cream là gì? Có thể thay thế bằng nguyên liệu khác không?
- 14/08/2023
- Đăng bởi: Học viện AZ
- Mục: Kiến thức ẩm thực
Với người làm bánh, Sour Cream (Kem chua) không còn là nguyên liệu quá xa lạ. Nguyên liệu này không thường dùng trong các món bánh Á nhưng lại là thành phần không thể thiếu trong nhiều loại bánh Âu. Vậy Sour Cream là gì? Có thể thay thế Sour Cream bằng các nguyên liệu khác không? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết sau.
Sour Cream (Kem chua) là gì?
Sour cream hay còn được biết đến với cái tên là Kem Chua (12 – 16% chất béo). Đây là thành phẩm của quá trình lên men sữa và axit lactic làm cho phần sữa trở nên đặc hơn và có vị chua. Bạn có thể sử dụng kem chua thay thế kem để nấu ăn vì nó không bị tách nước hay đông khi ở nhiệt độ cao.
Kem chua có kết cấu mịn, hương thơm nhẹ, thích hợp để làm các món mặn, các món bánh, soup, ướp thịt, làm salad hoặc các món tráng miệng. Vị chua của Sour cream sẽ giúp giảm độ béo ngậy của món ăn. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp kem chua với các hương liệu khác dùng trang trí các món bánh ngọt. Hoặc dùng sour cream để làm tăng hương vị món ăn hấp dẫn hơn.
Có nguyên liệu nào thay thế Sour cream được không?
Các yếu tố lựa chọn nguyên liệu thay thế Sour Cream
Nếu như trong công thức nấu ăn của bạn có dùng Sour Cream nhưng bạn lại hết nguyên liệu này hoặc không tìm mua được, bạn có thể dùng những nguyên liệu khác để thay thế. Vì kem chua chứa hàm lượng chất béo từ 12 – 16% tựa như kem loãng. Tuy nhiên, vì trong loại kem này có dùng men nên nó có vị chua. Do đó, bạn có thể dùng những nguyên liệu với hàm lượng chất béo cao để thay thế.
Chẳng hạn, bạn có thể dùng fromage blanc (có hàm lượng chất béo chiếm 20%) hoặc sử dụng kem tươi có hàm lượng 15% đem trộn cùng nước chanh theo một tỉ lệ nhất định. Hoặc bạn có thể dùng các nguyên liệu sau đây để thay thế cho Sour Cream.
Sữa chua kiểu Hy Lạp
Các loại sữa chua lên men chính là lựa chọn hoàn hảo để thay thế cho Sour Cream trong mọi trường hợp. Vì chúng có vị chua, kết cấu và độ béo gần giống với với kem chua. Và khi nướng bánh, chúng vẫn có đủ độ axit để có thể làm chất nổi và thêm độ mềm mịn cho bánh.
XEM THÊM: Các loại bột làm bánh cơ bản đầu bếp nào cũng cần phải biết
Buttermilk
Nếu bạn đang tìm một hương vị chua đặc biệt khi làm bánh mà lại hết Sour Cream, hãy thay thế bằng Buttermilk. Đây là nguyên liệu được làm từ sữa lên men và nó là một sản phẩm thu được trong quá trình sản xuất bơ. Buttermilk có kết cấu lỏng, vị chua nhẹ khác với vị chua của yogurt.
Buttermilk có thể dùng để thay thế các loại sữa/ kem khác trong quá trình làm bánh như: pancake, scones, biscuits,… Khi dùng buttermilk các loại bánh sẽ có một hương vị độc đáo và thơm ngon hơn. Không chỉ xuất hiện trong các công thức làm bánh mà buttermilk còn được dùng khi ướp các loại thịt như: thịt heo, thịt gà,… Ngoài ra, nó còn thích hợp để dùng làm salad dressing (nước xốt cho salad) hoặc trộn các loại rau xanh khác.
Sữa chua Pháp (Crème Fraîche)
Một lựa chọn tuyệt vời khác để có thay thế kem chua đó chính là sữa chua Pháp. Loại sữa chua này có kết cấu đặc tương tự kem chua nhưng hương vị lại nhẹ nhàng và ít chua hơn. Bạn có thể dùng sữa chua Pháp để làm các loại nước sốt, những món ăn nướng lò và bánh. Hoặc bạn có thể cho thêm một ít nước cốt chanh vào để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Phô mai cottage, mascarpone hoặc ricotta
Trường hợp bạn dùng kem chua để làm các nước sốt hoặc trang trí món ăn, bạn có thể thay thế bằng các loại phô mai như: cottage, mascarpone hoặc ricotta. Đây là những loại phô mai có kết cấu mềm mịn, lại béo ngậy giúp tăng hương vị và độ đặc cho nước sốt thêm phần hấp dẫn. Nếu dùng phô mai cottage hoặc ricotta, bạn nên dùng máy đánh tan chúng đến khi nó thành dạng mịn trước khi dùng.
Thực phẩm thực vật
Vì kem chua sẽ có phần hạn chế về dinh dưỡng nên nếu cần thay thế nó, bạn có thể lựa chọn các loại nước sốt chua được làm từ thực vật. Hoặc bạn có thể tự làm tại nhà bằng cách: trộn hỗn hợp hạt điều ngâm với nước cốt chanh, giấm và muối để có được kết cấu nước sốt sánh mịn và hương vị chua tự nhiên.
Hướng dẫn làm Sour Cream đơn giản
Bạn cũng có thể tự tay làm Sour Cream tại nhà chỉ với công thức đơn giản sau đây:
Cách làm Sour Cream tại nhà
- Cho ¾ thìa cà phê giấm gạo (loại dấm có vị chua nhẹ và không quá nồng) trộn đều với ¼ ly sữa tươi (nên dùng sữa nguyên kem là tốt nhất). Để hỗn hợp nghỉ trong vòng 5 phút đến khi nó kết tủa và đặc lại giống như sữa chua.
- Tiếp theo đó, cho thêm vào 1 cốc kem đặc (heavy cream) vào hỗn hợp và trộn đều chúng lên.
- Cho hỗn hợp vào một lọ thủy tinh rồi đậy kín nắp lại. Để lọ kem chua ở nhiệt độ phòng khoảng 20 độ trong ngày tại nơi thoáng mát. Khi nào bạn thấy hỗn hợp sánh đặc lại và có mùi chua nhẹ, bạn có thể bảo quản hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh là được.
Một số lưu ý khi làm Sour Cream
- Nếu bạn muốn hỗn hợp có độ loãng hơn, bạn có thể whipping cream vào.
- Nếu chưa đủ độ đặc như mong muốn, bạn có thể cho thêm một ít nước cốt chanh. Nếu chưa sử dụng hết, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh với thời gian tối đa 2 ngày.
- Không nên đánh kem quá lâu
- Nên giữ lạnh âu và que đánh kem trong suốt quá trình đánh. Việc này không chỉ giúp kem bông tốt hơn và hạn chế tình trạng bị tách nước.
- Nên sử dụng máy đánh trứng với công suất không quá thấp. Đánh tạo bọt từ từ rồi tăng tốc độ đánh đến khi kem bông mịn và có độ đặc hơn. Đánh cho đến lúc kem tạo vân và nặng tay rồi dừng lại.
XEM THÊM: Khám phá 10+ loại đường làm bánh có thể bạn chưa biết
Trên đây, AZ đã cung cấp các thông tin chi tiết về những nguyên liệu có thể thay thế kem chua trong quá trình nấu ăn. Một lưu ý nhỏ là mỗi nguyên liệu thay thế đều có đặc điểm riêng biệt và có thể tạo nên một hương vị khác cho món ăn của bạn. Do đó, tùy thuộc vào món ăn bạn làm mà lựa chọn nguyên liệu phù hợp nhé.