Các nguyên liệu giúp tăng hương vị hấp dẫn cho món Salad
- 26/09/2023
- Đăng bởi: Học viện AZ
- Mục: Kỹ thuật nấu ăn
Một món salad ngon là phải có sự kết hợp đồng điệu về màu sắc, hương vị lẫn trọng lượng. Ngoài những loại nguyên liệu truyền thống, bạn có thể sử dụng thêm nhiều thành phần khác để tăng hương vị hấp dẫn cho các món salad. Việc kết hợp nhiều thành phần mới khi làm salad sẽ đem lại trải nghiệm hoàn hảo về cả phần nhìn lẫn hương vị. Cùng AZ tìm hiểu xem nên dùng những nguyên liệu mới nào cho món salad nhé.
Thêm cải Brussels nướng giòn
Bắp cải Brussels nướng và chiên giòn ngày càng phổ biến, đặc biệt là khi kết hợp với các món salad. Brussels sau khi chiên hoặc nướng có vị đậm đà do được tẩm ướp, cùng với đó là sự giòn và xốp khi nếm thử.
Cải Brussels thường được nướng và chiên kết hợp với sốt balsamic. Món cải Brussels nướng balsamic làm món ăn kèm tuyệt vời, tuy nhiên nếu bạn dùng nó cho món salad sẽ ngon hơn. Cải Brussels kết hợp với nước sốt ngọt, các loại hạt nướng và trái cây khô hoặc tươi.
Những lát bơ xanh là điều không thể thiếu
Một trong những loại topping khác để làm nên món salad tươi mát không thể nào bỏ những trái bơ xanh dẻo. Bơ xanh kết hợp tốt được với nhiều thứ và nó khá phổ biến ở Mỹ trong nhiều thập kỷ qua.
Mọt món salad hoàn hảo sẽ có nhiều sự kết hợp khác nhau và những lát bơ tươi sẽ giúp đảm bảo độ mềm, béo và mịn. Vì bơ vẫn còn tươi xanh nên khi kết hợp với các món salad có cam hoặc quýt sẽ đảm bảo tươi ngon đến miếng cuối cùng. Hoặc nếu bạn yêu thích một món salad kem? Bạn có thể nghiền hoặc trộn bơ vào nước sốt của bạn để tạo thành món thay thế thuần chay cho nước sốt mayo, sữa chua hoặc kem.
Hấp thụ hương vị với đậu hủ vụn
Đậu phụ hoạt động dựa như một chất tạo hương vị, tiếp nhận những loại gia vị và các loại nước sốt. Cả đậu phụ nướng và đậu phụ sống đều có thể giúp tăng thêm độ dai hoàn hảo cho các món salad. Đồng thời, đậu phụ còn kết hợp được với nhiều loại nước sốt khác nhau. Để có kết cấu cứng hơn, bạn có thể thử ép đậu phụ trước khi nướng.
Vì đậu phụ có thể được sử dụng với nhiều mục đích nên việc dùng các mẹo hữu ích để chế biến đậu phụ là rất quan trọng. Ví dụ, đậu phụ ép, ướp và đông lạnh trước đều có thể thay đổi hương vị và kết cấu của protein có nguồn gốc thực vật.
Dùng bắp/ngô nướng
Mỗi món salad đều ngon hơn với ngô nướng. Vị ngọt, giòn và vừa ăn từ ngô nướng sẽ khiến món salad thêm hấp dẫn hơn. Ngô kết hợp tốt với các món salad kiểu Tây Nam và Nam Mỹ. Bơ, đậu đen, ớt đỏ, hạt bí ngô, cải xoăn và khoai lang kết hợp tuyệt vời với các loại rau phổ biến.
Khi chế biến, bạn có thể cắt bỏ lõi ngô hoặc sử dụng ngô nướng hoặc thậm chí nướng bằng lò vi sóng. Nâng cấp ngô nướng của bạn bằng cách nhúng ngô vào nước muối trước khi cắt lõi ngô. Thưởng thức từng chút vị ngọt trong mỗi miếng cắn.
Thêm húng quế tươi xắt nhỏ
Các loại thảo mộc tươi là thành phần tuyệt vời với các món salad. Chúng không chỉ kết hợp với những loại rau xanh, mà còn là loại gia vị giúp tăng thêm hương vị hoàn hảo cho món salad. Đặc biệt, khi bạn cho một lượng húng quế vừa đủ kết hợp việt quất, rau arugula (xà lách rocket), hạt thông và nước chanh sẽ tạo nên món salad ngon. Ngoài ra, tỏi, oliu và húng quế là bộ ba giúp tăng hương vị đậm đà cho món salad. Nếu bạn không thể sử dụng hết húng quế dư, bạn có thể dùng nó làm món mì pesto húng quế cổ điển.
Dùng hành tây caramen để tăng độ ngọt cho salad
Khi nhắc đến những yếu tố giúp tăng vị ngọt cho món salad, mọi người thường không nghĩ đến hành tây. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách làm hành tây caramen bạn sẽ biết chúng có vị ngọt như thế nào. Thay vì nguyên quả hành tây thành từng khoanh, bạn nên cân nhắc cắt hạt lựu trước khi bắt đầu quá trình caramen. Với món salad lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng, bạn nên để hành tây trong tủ lạnh sau khi nấu hoặc để nguội.
XEM THÊM: Salad Dressing: “Linh hồn” quan trọng của các món salad
Thưởng thức salad kèm với bông cải xanh hoặc súp lơ nướng
Khi nghĩ về món salad cơ bản, hình ảnh cà chua bi, những hình ảnh đầu tiên thường xuất hiện ngay là cà chua bi, súp lơ xanh, bông cải trắng,… Tuy nhiên, đây không phải là cách xây dựng một món salad. Bạn có thể “đổi gió” cho món salad của mình bằng cách nướng các loại rau củ. Bạn có thể cân nhắc nướng thêm bông cải xanh, cam quýt hoặc bông cải trắng nướng tamari. Những loại rau giàu chất xơ này sẽ “biến” bất kỳ món salad phụ nào trở thành bữa ăn.
Tăng cường protein thực vật bằng đậu lăng xanh hoặc đậu đen
Có bảy loại đậu lăng khá dễ nhận biết và đã đến lúc sử dụng chúng. Điều quan trọng là phải làm theo một số mẹo cơ bản khi nấu với đậu lăng, nhưng nhìn chung là khá dễ nấu. Nấu chúng trong nước dùng rau củ và trộn chúng với nước sốt salad yêu thích của bạn, trước khi bảo quản chúng trong tủ lạnh để nguội. Đậu lăng sẽ có hương vị nhẹ nhưng chứa khá nhiều protein và chất xơ, vì vậy hãy thêm chúng vào bất kỳ món salad nào để biến nó thành một bữa ăn đủ dưỡng chất nhé.
Thêm chút vị ngọt với xoài thái lát
Một cách tăng thêm vị ngọt nhẹ tự nhiên cho món salad chính là thêm những lát xoài. Đây là loại trái cây rất ngon cho món salad và là sự kết hợp tuyệt vời với ngò, hành tím, nước sốt cam quýt, củ đậu, thịt lợn và nhiều thực phẩm khác. Bạn có thể thử phong cách nhiệt đới khi làm món salad xoài của bạn. Bạn có thể sử dụng xoài tươi, xoài khô cắt nhỏ hoặc cân nhắc phủ lên món salad một lớp nước sốt xoài dễ làm tại nhà. Chắc chắn món salad của bạn sẽ có hương vị tươi mới và ngon đến không ngờ đấy.
Rắc hạt cây gai dầu vào
Hạt gai dầu là một trong những nguyên liệu rất được ưa chuộng khi làm món salad. Vì nó có khả năng giữ độ ẩm tốt tương tự như rau mầm hoặc phô mai Parmesan và chứa nhiều protein. Bạn có thể cân nhắc thêm hạt gai dầu vào món salad Caesar hoặc các món salad kem, salad phủ bánh mì nướng hoặc bất kỳ món salad nào. Các hạt gai dầu này hơi dai, nhỏ và thường không có hương vị nên nó có thể kết hợp tốt với bất kỳ loại trái cây và rau quả khi làm salad.
XEM THÊM: Cách làm 10 loại nước sốt Á Âu được ưa chuộng nhiều nhất
Trộn rau mùi tây tươi xắt nhỏ
Rau mùi tây không chỉ được dùng để trang trí món ăn mà còn là một thành phần giúp nâng tầm món salad. Vì nó đem lại hương vị đậm đà và hòa quyện tốt với các loại rau có trong salad. Hương vị tươi, cay nhẹ của rau mùi tây sẽ làm món salad trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết. Nó có thể kết hợp tốt với các loại rau lá xanh khác và thậm chí bạn có thể ăn cả thân cây.
Thêm một ít nụ bạch hoa mặn
Một bữa ăn ngon nên có sự cân bằng giữa các hương vị. Và nụ bạch hoa chắc chắn là một lựa chọn thích hợp. Vì nó chứa muối và khá nhiều hương vị trong một gói nhỏ xíu. Nụ bạch hoa có nguồn gốc từ Địa Trung Hải nên không có gì ngạc nhiên khi chúng kết hợp tuyệt vời với chanh, dầu ô liu, ô liu, húng quế và hạt thông. Nếu đây là lần đầu tiên bạn thử món nụ mặn, hãy nhớ nếm thử trước và thêm chúng với lượng vừa phải vào món salad của bạn.
Thêm các loại quả mọng
Mặc dù món salad thường bao gồm phần lớn rau, nhưng trái cây là một sự bổ sung tuyệt vời và thậm chí có thể là điểm nhấn. Quả mọng ngọt, giòn, chua và đẹp, và hoàn toàn có thể được coi là một món salad như một loại rau. Hầu hết các loại quả mọng kết hợp hoàn hảo với các loại hạt, gia vị, mật ong, phô mai mềm và vani. Hãy thử salad dâu tây với nước ép mật ong hoặc salad quả óc chó việt quất với phô mai dê.
Rắc hạt vừng rang lên
Đối với bất kỳ món salad nào sử dụng nước sốt kiểu châu Á, trộn với sốt hummus hoặc nhiều trái cây, hạt vừng nướng sẽ tạo nên một lớp phủ tuyệt vời. Chúng không chỉ tạo thêm hương vị nướng hấp dẫn mà còn là một cách tuyệt vời để thêm kết cấu và độ giòn cho từng miếng ăn. Việc nướng hạt vừng thực ra khá đơn giản và vấn đề chính là phải theo dõi chặt chẽ để chúng không bị cháy.
Thêm bí ngòi nướng thơm ngon
Những loại rau nhỏ hình chữ U ngọt này rất phù hợp với cải xoăn, hạt lựu và gần như bất kỳ loại trái cây hoặc rau nào khác mà bạn có thể tìm thấy ở Bắc Mỹ. Món ăn yêu thích của mùa thu này biến thành một món ăn nhẹ ngọt ngào, mềm mại trong lò nướng với lớp vỏ giòn. Bạn có thể không cần gọt vỏ và thực hiện làm món salad bí ngòi nướng luôn. Theo Livestrong, nó có vị ngọt, nhiều chất xơ và bổ dưỡng. Xem xét thêm bí ngô bổ dưỡng này vào bất kỳ món salad nào cần được tăng cường.
Trên đây là những thành phần mà bạn có thể bổ sung vào khi làm salad. Chúng không chỉ giúp tăng hương vị tươi mới cho salad, mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe nữa đấy.