Thưởng thức top 8 món ăn trứ danh trong Ẩm thực Thụy Sĩ
- 01/03/2023
- Đăng bởi: Học viện AZ
- Mục: Kiến thức ẩm thực
Ẩm thực Thụy Sĩ mang nhiều nét độc đáo và chiếm được trái tim của biết bao du khách. Cùng tìm hiểu chi tiết lý do tại sao ẩm thực Thụy Sĩ lại thu hút nhiều thực khách tham quan đến vậy và các món ăn đặc trưng của Thụy Sĩ trong bài viết.
Nếu bạn có nhu cầu tham gia khóa học ẩm thực lấy chứng chỉ Thụy Sĩ có giá trị toàn cầu hãy tham khảo tại AZ Careers & Training nhé :
Khóa học Nghệ thuật ẩm thực Thụy Sĩ
01. Những món ăn nổi tiếng của Thụy Sĩ
Nếu ai đã từng thưởng thức ẩm thực Thụy Sĩ chắc hẳn sẽ nhận ra sự đặc trưng là các món ăn có sử dụng hai loại nguyên liệu chính là khoai tây và phô mai. Dưới đây là một số món ăn đặc trưng ở đất nước Thụy Sĩ mà bạn nên thử ít nhất một lần trong đời:
Cheese Fondue (Lẩu phô mai)
Lẩu phô mai là một món ăn thông dụng trong bữa sáng của người dân tại một số khu vực của Thụy Sĩ. Đây là một trong những món ăn truyền thống của người dân Thụy Sĩ với các nguyên liệu phô mai, tỏi nấu cùng rượu vang trắng và một ít bột ngô. Lẩu phô mai sẽ ngon hơn nếu được ăn cùng bánh mì, rau củ tươi và rượu trắng. Điểm đặc biệt của món ăn này là nồi lẩu sẽ được đun sôi liên tục trong quá trình thưởng thức để phô mai không bị vón cục.
Rosti – Bánh khoai tây chiên
Rosti được chế biến bằng cách bào mỏng hoặc nạo nhuyễn khoai tây, trộn với hành tây, phô mai và táo cắt nhỏ rồi đem đi chiên hoặc nướng. Người dân Thuỵ Sĩ thường thưởng thức Rosti cùng trứng ốp và rau chân vịt cho bữa sáng.
Raclette (Phô mai chảy)
Raclette là tên của một loại phô mai Thụy Sĩ và đây cũng là nguyên liệu chính của món ăn này. Raclette thường được ăn kèm cùng với khoai tây luộc, bắp và hành tây ngâm, bánh mì hoặc dùng để làm salad.
Saffron Risotto (Cơm nấu nghệ)
Saffron Risotto chính là một món ăn truyền thống của nước Ý và được chế biến từ một loại gạo đặc biệt của quốc gia này. Saffron Risotto sẽ được nấu cùng hành, rượu vang và phô mai. Nghệ tây chính là nguyên liệu làm nên linh hồn cho món ăn.
Berner Platte
Berner Platte là một đĩa thịt hỗn hợp bởi nó được tạo nên từ nhiều loại thịt như thịt bò, xúc xích, thịt lợn hun khói ăn kèm với dưa cải, khoai tây và đậu khô. Món ăn độc đáo trong ẩm thực Thụy Sĩ này ra đời từ một sự kiện lịch sử quan trọng năm 1798 khi Bernese đánh bại quân đội Pháp tại Neuenegg.
Bánh mì Zopf
Zopf là loại bánh mì nổi tiếng nhất trong ẩm thực Thụy Sĩ. Điểm đặc biệt của loại bánh mì này là nó có hình dạng bím tóc của một thiếu nữ. Một số người dân Thụy Sĩ cho rằng món ăn này bắt nguồn từ hành động của những góa phụ cắt bím tóc chôn cùng chồng. Bánh mì Zopf được làm từ các nguyên liệu như bột mì trắng, trứng, bơ, sữa và men nở.
Bánh Bűndnernusstorte
Bánh Bűndnernusstorte là loại bánh ngọt truyền thống có nguồn gốc từ Graubünden, Thụy Sĩ. Những nguyên liệu chính làm nên món ăn này là bơ, đường, kem, bột mì, caramel, hạnh nhân và óc chó. Hương vị của món bánh này càng trở nên tuyệt vời hơn nếu bạn có thể thưởng thức cùng với trà hay cà phê.
Älplermagronen (Mì ống nấu phô mai)
Mì ống nấu phô mai là một trong các món ăn phổ biến nhất trong ẩm thực Thụy Sĩ. Món ăn có tên gọi phức tạp nhưng có cách làm đơn giản với các nguyên liệu sẵn có trong trang trại chăn nuôi gia súc như phô mai, khoai tây, kem, mì ống, thịt xông khói.
02. Đôi lời từ AZ Careers & Training
AZ Careers & Training hy vọng với các thông tin có trong các bài viết sau, bạn đã hiểu thêm về nét đặc trưng cũng như các món ăn đặc trưng trong ẩm thực Thụy Sĩ. Nếu như có dịp đặt chân đến đất nước Thụy Sĩ, các bạn đừng quên thưởng thức các món ăn trứ danh này nhé !
Tham khảo thêm bài viết :
Ẩm thực Châu Âu : Tinh tế và độc đáo