Học đầu bếp Âu có tương lai không? Nên học bếp Âu hay bếp Á?
- 30/03/2023
- Đăng bởi: Học viện AZ
- Mục: Kiến thức ngành bếp
Nền văn hóa ẩm thực phương Tây du nhập vào Việt Nam ngày càng phổ biến, điều này đã dẫn đến sự xuất hiện của nhiều hàng – khách sạn chuyên về món Âu. Do đó, nhu cầu tuyển dụng đầu bếp Âu ngày càng cao. Để có thể hiểu rõ nhiệm vụ của người đầu bếp nấu món Âu sẽ làm gì, cần kỹ năng gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau.
Phân biệt đầu bếp Âu và đầu bếp Á
Đầu bếp Âu sẽ là những người chịu trách nhiệm chế biến, sáng tạo những món ăn phương Tây trong các nhà hàng, khách sạn. Các món Âu thường được chế biến trực tiếp từ những thực phẩm tươi rồi ăn kèm với các loại nước sốt. Vì vậy, đầu bếp Âu cần phải đảm bảo nhiệm vụ công việc với những kỹ năng chế biến và trang trí. Tất cả để phục vụ cho thực khách những món ăn chất lượng nhất.
Ngược lại với bếp Âu, đầu bếp Á sẽ chịu trách nhiệm thực hiện các món ăn của các quốc gia châu Á như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam,… Đặc biệt, nền ẩm thực châu Á nổi bật với sự kết hợp các loại gia vị để món ăn thêm hương vị đậm đà.
Đầu bếp Âu sẽ là người thực hiện chế biến các món ăn phương Tây
Nên học bếp Âu hay bếp Á?
Cả hai nền ẩm thực phương Đông và phương Tây đều có những nét độc đáo riêng biệt. Ngoài ra, sự hòa nhập giữa các nền văn hóa ẩm thực ngày càng phổ biến. Chẳng hạn việc thưởng thức món Âu tại nhà hàng Âu ở Việt Nam hay những nhà hàng, quán ăn thuần Á xuất hiện và thu hút nhiều du khách tại Mỹ hay các nước châu Âu.
Tại Việt Nam, các nhà hàng chuyên món Á như: Hàn, Nhật, Thái,… xuất hiện khắp các tỉnh thành. Do đó, cơ hội làm việc cho các đầu bếp Á cũng nhiều hơn, nhất là trong thời buổi ẩm thực châu Á có vị trí mạnh mẽ tại ẩm thực thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.
Không hề kém cạnh, nền ẩm thực châu Âu cũng có cho riêng mình một vị trí ổn định trong lòng các thực khách. Các đầu bếp Âu có thể làm việc trong các nhà hàng – khách sạn từ 3 – 5 sao, phục vụ các du khách quốc tế với thực đơn món Âu. Họ sẽ được làm việc trong môi trường quốc tế với mức thu nhập hấp dẫn, phúc lợi tốt và có cơ hội tu nghiệp nâng cao tay nghề ở nước ngoài,…
Học bếp Âu hay bếp Á sẽ tùy thuộc vào sở thích và hướng đi của mỗi người
Vậy học bếp Âu hay bếp Á tốt hơn? Học bên nào sẽ có tương lai hơn? Về vấn đề này, mỗi người sẽ có những suy nghĩ khác nhau cũng như các lợi thế riêng biệt. Mỗi lĩnh vực cũng sẽ có những ưu điểm riêng thu hút người học.
Học bếp Á sẽ gần gũi hơn với những món ăn mà chúng ta quen thuộc nhưng cũng có yếu tố bất ngờ sau việc chế biến các món ăn tưởng quen mà lạ. Còn học bếp Âu sẽ đem lại trải nghiệm mới mẻ với các loại nguyên vật liệu, cách chế biến, kỹ thuật khác hoàn toàn phong cách Á Đông quen thuộc. Do đó, việc học bếp Á hay bếp Âu có tương lai hay không sẽ còn phụ thuộc vào hướng đi của mỗi người học, cách họ làm việc cũng như tư duy và suy nghĩ của mỗi người.
Kỹ năng cần thiết để trở thành đầu bếp Âu
Để có thể trở thành một đầu bếp Âu chuyên nghiệp, người học nghề đầu bếp phải xác định kiến thức và kỹ năng cần có cho công việc. Từ đó, mỗi học viên sẽ nâng cao tay nghề, hoàn thiện bản thân để đảm nhận tốt vị trí đã được giao. Và dưới đây là những kỹ năng cần thiết mà đầu bếp Âu cần có:
Thành thạo kỹ thuật chế biến các món Âu
Nền ẩm thực phương Tây áp dụng nhiều kỹ thuật chế biến như: áp chảo, đút lò, sous vide, flash-freezing,… Các phương pháp này hoàn toàn không sử dụng nhiều khi nấu các món Á. Một điểm cần lưu ý nữa là: các món Á thường kết hợp nhiều gia vị khi nấu nướng, còn món Âu rất tít dùng gia vị, họ chỉ dùng bơ, phô mai, tỏi, tiêu, dầu oliu,… để tăng hương vị cho món ăn.
Để trở thành đầu bếp Âu chuyên nghiệp bắt buộc phải thành thạo các kỹ năng chế biến món Âu
Điêu luyện khi dùng các loại dao – chảo – thớt
Sự cầu kỳ, tính thẩm mỹ và vấn đề vệ sinh là 3 yếu tố khiến các đầu bếp Âu luôn làm việc với nhiều loại dụng cụ như: dao – chảo – thớt khác nhau trong một gian bếp. Mỗi đầu bếp bắt buộc phải học cách dùng các công cụ tương ứng với mỗi cách chế biến khác nhau.
Họ cần thành thạo các kỹ thuật sơ chế – cắt – thái – tỉa bằng nhiều loại dao, áp dụng thuần thục các kỹ thuật chế biến như áp chảo, đút lò, đốt rượu,… trên mỗi loại chảo, cắt-thái trên mỗi loại thớt,… Ngoài ra, bạn cũng phải hiểu rõ cách vệ sinh và bảo quản các loại dụng cụ đúng cách. Từ đó, bạn mới có thể tự tin tạo nên các món Âu chất lượng và chuẩn bị.
Sáng tạo trong trang trí món ăn
Chất lượng và trình bày đẹp mắt là 2 yếu tố được quan tâm khi đánh giá chất lượng món Âu. Đó là lý do tại sao trang trí món ăn là một trong những kỹ năng mà các đầu bếp Âu bắt buộc phải có để được đánh giá cao tay nghề. Các món Âu thường được chăm chút cẩn thận về phần trang trí: vừa đơn giản nhưng lại tinh tế, có lúc lại vô cùng cầu kỳ. Một đầu bếp Âu có tay nghề cao sẽ biết kết hợp hài hòa các yếu tố như: màu sắc nguyên liệu từ rau củ quả, các loại sốt đến chọn các loại chén /dĩa / tô phù hợp, để món ăn vừa đẹp mắt và đạt chuẩn nhất.
Trang trí món ăn là một trong những kỹ năng quan trọng khi làm đầu bếp Âu
Thành thạo giao tiếp tiếng anh
Các nhà hàng – khách sạn chuyên về món Âu thường sẽ là môi trường quốc tế, với sự xuất hiện của nhiều đầu bếp từ khắp nơi trên thế giới. Bên cạnh đó, số lượng khách nước ngoài đến tham quan đến thưởng thức món Âu cũng rất đông. Vì vậy, để giao tiếp dễ dàng và hỗ trợ trao đổi thông tin, các đầu bếp Âu cần phải hiểu và có ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh. Không chỉ vậy, hiện nay nhiều loại tài liệu, sách báo dạy nấu ăn cũng chia sẻ ở ngôn ngữ quốc tế nên chỉ khi bạn hiểu tiếng Anh, bạn mới có thể nâng cao kiến thức, rèn luyện tay nghề tốt hơn.
Địa chỉ học bếp Âu uy tín
Học bếp Âu mang lại cơ hội nghề nghiệp cao cho học viên, đặc biệt khi bạn muốn theo đuổi ngành bếp tại Úc, Canada, Mỹ hay làm việc tại các nhà hàng – khách sạn 5 sao trong nước
Một số trung tâm đào tạo bếp âu uy tín bạn có thể tham khảo như :
Học viện AZ Careers & Training
AZ Careers & Training là đơn vị đào tạo chuyên ngành Quản lý Nhà hàng Khách sạn và Ẩm thực chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn châu Âu. Các chương trình đào tạo ở học viện AZ kết hợp song song hai phần lý thuyết và thực hành một cách hợp lý. Các học viên đều được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ thuật chế biến ẩm thực mới nhất.
Hệ thống cơ sở vật chất hiện đại cùa học viện AZ Careers & Training
Cơ sở vật chất hiện đại, tân tiến với không gian rộng rãi, đầy đủ trang thiết bị lẫn dụng cụ bếp. Tất cả giúp tạo nên môi trường chuẩn quốc tế, chuyên nghiệp, để học viên tự do sáng tạo các món ăn. Đặc biệt, trong phần thực hành các nguyên liệu để chế biến món ăn đều được chuẩn bị cẩn thận, từ các sản phẩm chất lượng quốc tế, có nguồn gốc rõ ràng.
Các món Âu do học viên trong khóa học tự chế biến và trang trí
Thời gian các khóa học bếp Âu tại học viện AZ Careers & Training linh hoạt, thích hợp cho cả những bạn bận rộn. Dưới đây là một số khóa học bếp Âu nổi bật tại học viện AZ Careers & Training để bạn có thể tham khảo:
Trường Hướng nghiệp Á Âu
Hướng Nghiệp Á Âu với nhiều cơ sở không chỉ ở thành phố Hồ Chí Minh mà còn ở các tỉnh phía Nam. Trường đào tạo đa dạng các khóa học từ bếp Âu, bếp Á, làm bánh, đến pha chế,…
Trường Cao đẳng nghề du lịch Sài Gòn
Đây cũng là một trong những đơn vị đào tạo bếp Âu uy tín tại thành phố Hồ Chí Minh. Tại trường Cao đẳng nghề du lịch Sài Gòn có đa dạng các khóa học với thời gian linh hoạt và học phí phù hợp cho những ai muốn theo nghề bếp.
Để có thể trở thành đầu bếp Âu chuyên nghiệp, các bạn phải bắt buộc phải bổ sung đầy đủ kiến thức, thành thạo các kỹ năng cần thiết nhất. Với những điều mà học viện AZ Careers & Training đã chia sẻ ở bài viết hy vọng sẽ là hành trang quý giá với những bạn đang muốn theo đuổi nghề bếp.