9 Xu hướng ẩm thực trong năm 2024 (Cập nhật mới nhất)
- 02/11/2023
- Đăng bởi: Học viện AZ
- Mục: Kiến thức ẩm thực
Năm cũ dần qua, năm mới sẽ mang lại những gì ? AZ Career Training đã tổng hợp các yếu tố sẽ ảnh hưởng đến ẩm thực và ngành thực phẩm trong 12 tháng tới. Nhìn chung, các xu hướng thực phẩm vệ sinh, lành mạnh và thân thiện với môi trường vẫn sẽ lên ngôi, trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 9 xu hướng ẩm thực hot nhất trong năm 2024
01. Các sản phẩm gần gũi có nguồn gốc minh bạch
Ngày nay, người dùng luôn mong muốn hiểu rõ được nguồn gốc, quy trình chế biến, thành phần dinh dưỡng, tác động của thực phẩm trước khi sử dụng. Vì vậy, các nhà phân phối thực phẩm cũng sẽ theo đuổi bền vững và giảm thiểu tác động của thực phẩm lên môi trường và họ cũng cần làm cho thông tin giữa người tiêu dùng và chuỗi cung ứng trở nên rõ ràng hơn.
02. Xu hướng lạm phát tác động đến thực phẩm
Tình hình kinh tế năm 2023 khá biến động tại Việt Nam và cả thế giới – LẠM PHÁT là một thuật ngữ phổ biến trong những năm gần đây
Những biến động về giá cả tại cửa hàng thực phẩm có thể khiến khách hàng xem xét lại thói quen mua sắm hàng tuần và họ sẽ cố gắng sáng tạo trong việc nấu ăn với những nguyên liệu rẻ hơn. Vì vậy, trong 2024 các loại thực phẩm không dễ hỏng, thực phẩm đóng hộp và các nguyên liệu giá rẻ sẽ đóng một vai trò quan trọng hơn trong các công thức nấu ăn của người dùng.
03. Hạn chế việc dùng thịt trong các bữa ăn
Ngày nay, thực phẩm chay đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết! Những sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật không còn là những “lựa chọn thay thế” nữa mà chúng đã trở thành thành phần chính trong các bữa ăn.
Xu hướng trong năm 2024, người dùng sẽ ưa chuộng các sản phẩm có thành phần làm từ thực vật với những cách chế biến sáng tạo như các sản phẩm từ protein động vật
04. NẤM sẽ là thực phẩm được ưu ái trong các năm tới
Việc sử dụng các loại nấm trong các công thức nấu ăn sẽ tiếp tục phổ biến hơn trong các năm tới. Ngày càng nhiều nhà hàng sử dụng NẤM trong thực đơn của họ vì hương vị đậm đà (được biết đến như loại vị cơ bản thứ năm), ít tác động đến môi trường và giá cả cũng rất hợp lý với hầu hết người tiêu dùng.
05. Sự phát triển của văn hóa ẩm thực tại địa phương
Sự tò mò của người tiêu dùng muốn tìm hiểu thêm về nguồn gốc thực phẩm sẽ thúc đẩy thị trường đổi mới để cung cấp các sản phẩm “địa phương” chất lượng mà giá cả vẫn hợp lý
Có nhiều ví dụ cho sự sáng tạo như sản xuất ra những loại rau có thể chống chịu lại mùa đông lạnh giá, hay thậm chí là danh sách ngày càng tăng các sáng kiến nông nghiệp tại nhiều đô thị trên thế giới. Đây là những ý tưởng tuyệt vời để phát triển cho văn hóa ẩm thực tại từng địa phương.
Tham khảo bài viết:
VĂN HÓA ẨM THỰC LÀ GÌ: CÁC YẾU TỐ TÁC ĐỘNG ĐẾN ẨM THỰC THẾ GIỚI
06. Mạng xã hội và ẩm thực kết hợp
Cùng với xu hướng muốn học hỏi nhiều hơn với các loại thực phẩm, công thức chế biến, cách nấu ăn, …. mạng xã hội sẽ là công cụ giúp chúng ta mở rộng tầm mắt với các công thức từ khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là các video ngắn trên Tiktk, Youtube hay Facebook. Sự kết hợp của hai lĩnh vực sẽ mang đến cho chúng ta những công thức nấu ăn sáng tạo và dễ thực hiện
07. Xu hướng ẩm thực cay
Trong những năm tới, ớt và gia vị cay có thể là một xu hướng. Sự phổ biến của ớt cay trong thời gian gần đây đã cho ra đời nhiều món ăn với công thức mới lạ, ví dụ như ở Việt Nam chúng ta chứng kiến sự lên ngôi của các loại bánh mì ớt hay mì cay
Năm 2024 sẽ đánh dấu sự xuất hiện phổ biến hơn của các loại ớt và gia vị cay trong món ăn, giúp nâng tầm trải nghiệm về độ cay với những người yêu thích ăn cay.
08. Xu hướng đồ uống healthy
Nhờ sự bùng nổ của đồ uống không cồn, xu hướng đồ huống healthy (lành mạnh cho sức khỏe) trở nên phổ biến hơn
Trà sữa bong bóng và trà matcha đã được yêu thích rất nhiều những năm qua, nhưng chúng ta hãy chào đón các loại trà và nước uống khác như: Trà houjicha từ Nhật Bản, michelagua làm từ nước trái cây và gia vị, hoặc các đồ uống làm từ gạo của Mexico – Horchata. Hãy cùng mong chờ những sự bùng nổ của các loại đồ uống đặc biệt trong tương lai!
09. Xu hướng ẩm thực rong biển
Rong biển là một trong những loại thực phẩm lành mạnh, tố cho sức khỏe và dễ dàng được chế biến ra nhiều món ăn ngon miệng. Kombu, Wakamé et Nori sont toutes des algues Kombu, Wakame và Nori đều là những loại rong biển nổi tiếng trong ẩm thực Nhật Bản, đã có từ lâu ở các nước châu Á và một số vùng ven biển trên thế giới. Tại Việt Nam, rong biển hiện nay cũng rất được ưa chuộng vì giá rẻ và tốt cho sức khỏe, trong những năm tới hứa hẹn sẽ bùng nổ nhiều món ăn sáng tạo với rong biển