AZ Careers & Training tổ chức thi thực hành chương “Nước dùng, Sauce, Soup” và chương “Fish & Shellfish”
- 17/06/2023
- Đăng bởi: Học viện AZ
- Mục: Thông tin AZ
Khi kết thúc từng học phần trong Khóa học Nghệ thuật ẩm thực quốc tế, các học viên sẽ tham gia một buổi thi cuối chương để tổng kết lại những kiến thức đã học. Đây vừa là cơ hội để các bạn thể hiện tài năng của mình khi chế biến và sáng tạo món ăn, cũng là dịp để ôn tập lại các phương pháp chế biến, kỹ năng đã học. Đồng thời, giảng viên phụ trách khóa học sẽ đánh giá món ăn mỗi học viên cũng như cách phục vụ, từ đó các bạn có thể rút kinh nghiệm và chuẩn bị tốt hơn cho các kỳ thi cuối khóa và cả hành trang nghề nghiệp sau này.
THI THỰC HÀNH CHƯƠNG “NƯỚC DÙNG, SAUCE, SOUP”
Súp (Soup) là món không thể thiếu trong các bữa ăn hay bữa tiệc của phương Tây. Món súp đóng vai trò khai vị trong bữa ăn, giúp kích thích vị giác của thực khách trước khi thưởng thức những món ăn chính. Món súp đạt tiêu chuẩn được đánh giá dựa trên nhiều yếu tố như: hương vị, màu sắc, kết cấu đến cách trình bày và phục của nhân viên nhà hàng/ khách sạn. Đồng thời, quy trình nấu các món súp Âu cũng trải qua nhiều công đoạn và đòi hỏi sự cẩn thận, tinh tế của người đầu bếp.
Khi bắt đầu chương trình học bếp tại học viện AZ Careers & Training, chương đầu tiên chính là học về: NƯỚC DÙNG, SAUCE, SOUP. Trước khi học thực hành, giảng viên sẽ có những buổi dạy lý thuyết cho học viên để nắm rõ kiến thức về các loại súp có trong ẩm thực Âu. Và mỗi dòng súp sẽ khác nhau về những công đoạn từ sơ chế, nước dùng, gia vị, cách trình bay,… Tất cả những điều này học viên sẽ được tìm hiểu kỹ trong các buổi học lý thuyết. Không chỉ vậy, giảng viên với kinh nghiệm nhiều năm sẽ làm việc trong các khách sạn/ nhà hàng cao cấp trong lẫn ngoài nước sẽ truyền dạy cho học viên thêm nhiều kiến thức thực tế mà không sách vở nào có.
Sau khi học xong lý thuyết, các học viên sẽ bắt đầu thực cách làm các món súp từ đơn giản đến phức tạp. Học viên sẽ được tự do phát huy tối đa khả năng sáng tạo khi chế biến. Và khi kết thúc chương “NƯỚC DÙNG, SAUCE, SOUP”, các học viên sẽ có một buổi thi cuối chương.
Tại buổi thi, mỗi học viên sẽ nấu những món súp riêng biệt, sau đó trình bày bài thi trước giảng viên lẫn cố vấn đào tạo. Sau đó, giảng viên sẽ nếm thử và đánh giá món súp của mỗi người đã ổn chưa, cần cải thiện điều gì,… Buổi thi vừa là kỳ đánh giá cũng là thời gian quý báu để học viên học hỏi và rút kinh nghiệm trong tương lai.
BUỔI THI CUỐI CHƯƠNG “ FISH & SHELLFISH”
Trong chương này, học viên sẽ được học về chuyên đề cá và các động vật có vỏ như: cá hồi, cá chẽm, tôm, mực, vẹm, hàu,…. Cá là nguyên liệu phổ biến thường xuất hiện trong ẩm thực phương Tây, trong đó có cá hồi và cá chẽm. Hai loại cá này tuy không thường được dùng phổ biến trong ẩm thực Việt Nam nhưng lại rất thường thấy trong các món ăn châu Âu.
Với chuyên đề này, giảng viên sẽ chú trọng hướng dẫn về cách sơ chế cá, ướp cá, cách bảo quản đúng cách đến các phương pháp chế biến như: phi lê, chiên cá,… Trong đó, kỹ thuật phi lê cá sẽ được giảng viên hướng dẫn chi tiết. Vì kỹ thuật này không chỉ gắn liền với cá nói nói riêng, các món Âu nói chung mà nó còn không dễ làm. Trong quá trình chế biến món ăn, giảng viên sẽ chia sẻ thêm về cách làm một số loại nước sốt đặc biệt ăn kèm với các loại cá ngon nhất.
Và sau khi kết thúc chương, học viên sẽ có một buổi thi cuối khóa để thực hành lại những gì đã học. Học viên sẽ được bốc thăm chọn món ăn mình nấu, có thời gian chuẩn bị, sơ chế và chế biến lẫn trang trí món. Sau khi kết thúc thời gian nấu nướng, từng học viên sẽ thuyết trình về món ăn của mình. giảng viên sẽ theo dõi quá trình chế biến, lắng nghe học viên thuyết trình và nếm thử món ăn của học viên. Sau đó, giảng viên sẽ có những nhận xét chi tiết về từng món.
Mặc dù vẫn còn một số lỗi nhỏ tuy nhiên các học viên đã hoàn thành bài thi rất tốt. Không chỉ vậy, các bạn đã áp dụng thành công nhiều kỹ thuật được học trong hai tháng qua vào chế biến và trang trí. Vì vậy, món ăn của mỗi người đều chỉn chu hơn về phần nhìn và hương vị.
Một điều thú vị là khi chế biến các món từ cá, các loại hải sản khác, các học viên đã sử dụng những gia vị phù hợp không chỉ giúp tăng hương vị mà còn giảm đi mùi tanh của hải sản. Nhờ vậy, khi thưởng thức sẽ thấy phần thịt cá trở nên săn chắc, các món hải sản có vị ngọt đậm đà, không bị tanh.
Sau các kỳ thi cuối chương, các học viên không chỉ được tổng kết lại những kiến thức đã học và áp dụng vào thực tiễn. Mà bên cạnh đó, học viên còn được giảng viên nhắc nhở học các bạn học viên về cách phục vụ món ăn đạt chuẩn châu Âu. Đây sẽ là những hành trang bổ ích cho các học viên trên con đường trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp trong tương lai!
Nếu bạn đam mê nghề bếp và muốn trải nghiệm những buổi học bếp đầy thú vị đạt chuẩn quốc tế, liên hệ ngay đến Học viện AZ Careers & Training qua Hotline 1900 866 672 để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết hơn nhé !