Công bố 4 nhà hàng ở Việt Nam có một sao Michelin
- 09/06/2023
- Đăng bởi: Học viện AZ
- Mục: Tin tức ẩm thực
Vào tối ngày 6/6, sự kiện được mong chờ từ lâu đã diễn ra: Michelin Guide chính thức công bố danh sách những nhà hàng đạt được sao Michelin tại Hà Nội và TP.HCM. Đây thực sự là một cột mốc đáng nhớ, đánh dấu một khởi đầu mới cho ngành ẩm thực và du lịch Việt Nam.
Trước tiên không thể không kể đến “Ănăn Saigon”, nhà hàng đầu tiên sở hữu một sao Michelin.
ĂnĂn SaiGon được biết đến rộng rãi qua việc đoạt giải thưởng Asia’s 50 Best Restaurants tại Singapore vào ngày 28/3, ĂnĂn Saigon đã phấn đấu rất nhiều để có danh hiệu này. Chủ nhà hàng chia sẻ: “6 năm trước, khi tôi mở nhà hàng, không ai tin rằng điều này có thể thành hiện thực. Trong 6 tháng đầu tiên, thực đơn của chúng tôi không được đón nhận bởi sự mới lạ đối với thực khách tại Việt Nam”.
Ngoài “Ănăn Saigon”, GIA ở Hà Nội cũng được vinh danh với một sao Michelin, trở thành danh hiệu thứ hai mà Michelin Guide trao tặng cho nhà hàng này. Hai nhà hàng khác tại Hà Nội, Hibana by Koki và Tầm Vị cũng được đánh giá đạt một sao Michelin.
Danh sách Michelin Guide còn vinh danh tổng cộng 103 nhà hàng và quán ăn ở Hà Nội và TP.HCM. Trong số đó, có 70 nhà hàng nằm trong hạng mục “Michelin Selected”, với 32 nhà hàng ở Hà Nội và 38 nhà hàng ở TP.HCM. Trong danh sách này, không thể không nhắc đến các nhà hàng nổi tiếng phục vụ món phở như Phở 10 Lý Quốc Sư, Phở Tiến, Phở Chào,… Các quán ăn truyền thống như Bún chả Obama (Bún chả Hương Liên), Chả cá Anh Vũ, Ốc Đào, Ốc Vi… cũng đã ghi danh. Ngoài ra, danh sách cũng liệt kê các nhà hàng sang trọng như T.U.N.G dining, Lửa, GIA,…
Bên cạnh đó, Michelin Guide cũng trao tặng giải thưởng đặc biệt “Michelin Guide Special Awards” cho 4 nhà hàng, công nhận danh hiệu “Bib Gourmand” (đồ ăn ngon với giá phải chăng) cho tổng cộng 29 nhà hàng.
Ông Gwendal Poullennec, Giám đốc Quốc tế của Michelin Guide, tỏ ra rất tự hào: “Chúng tôi vô cùng tự hào khi hoàn tất danh sách những nhà hàng đạt chuẩn Michelin Guide tại Việt Nam. Danh sách này thực sự phản ánh sự đa dạng và sự phong phú về ẩm thực của Hà Nội và TP.HCM”.
Để đánh giá các nhà hàng, Michelin sử dụng 5 tiêu chí chính bao gồm: Chất lượng sản phẩm, tài nghệ nấu ăn, sự hài hòa hương vị, cá tính của đầu bếp được thể hiện qua món ăn và sự nhất quán của thực đơn theo thời gian. Nếu nhà hàng hoặc đầu bếp không duy trì được phong độ, sao Michelin có thể được “chuyển nhượng” cho những địa điểm khác.
Các nhà hàng được đánh giá bởi những thẩm định viên của Michelin. Danh tính của họ được giữ kín để đảm bảo tính khách quan tối đa.
Trước đây, chỉ sau một đêm, nhiều nhà hàng và quán ăn đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới sau khi nhận được sao Michelin. Tại San Francisco (Mỹ) và Singapore, số lượng nhân viên làm việc tại những nhà hàng được trao sao Michelin đã tăng lần lượt là 65% và 79%.
Sau khi giành được sao Michelin danh giá, nhiều quán ăn đường phố tại Thái Lan đã phải đặt chỗ trước trong nhiều tháng và du khách phải chờ đợi từ 3 – 4 giờ để thưởng thức những món ăn tuyệt vời này.
Danh sách Michelin, đặc biệt là nhóm những nhà hàng đạt sao Michelin sẽ mang đến những trải nghiệm ẩm thực cao cấp cho du khách khi đến Việt Nam. Đồng thời, sự kiện này cũng tạo cơ hội phát triển cho các nhà hàng tại Việt Nam và góp phần thúc đẩy ngành du lịch của đất nước trên toàn thế giới.
Bà Nguyễn Vũ Quỳnh Anh, Tổng giám đốc Sun Hospitality Group, tỏ ra rất lạc quan: “Với sự xuất hiện của Michelin Guide, cùng với sự cống hiến của các đầu bếp và những người làm việc trong ngành ẩm thực trên khắp Việt Nam, chúng tôi tin rằng trong tương lai gần, Việt Nam sẽ trở thành điểm đến ẩm thực hàng đầu mà mọi du khách quốc tế mong muốn trải nghiệm ít nhất một lần trong đời”.