Khám phá các món tráng miệng đặc trưng của nước Ý !
- 05/02/2024
- Đăng bởi: Học viện AZ
- Mục: Kiến thức ẩm thực
Món tráng miệng là một phần không thể thiếu trong bữa ăn của nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có cả nước Ý. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá danh sách các món tráng miệng đặc trưng của Ý và cách làm từng loại.
01. Crostata
Crostata là một loại bánh tráng miệng có nguồn gốc từ vùng Liguria của Ý. Nó được làm từ bột mì, bơ, đường và trứng và có thể được nhân với nhiều loại trái cây khác nhau như cherry, mâm xôi, táo hoặc dâu tây.
Nguyên liệu:
- 1 1/2 cup bột mì
- 1/2 cup đường
- 1/2 cup bơ lạt
- 1 trứng
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- 1/4 muỗng cà phê muối
- Nhân theo sở thích (trái cây, mứt hoặc kem)
Cách làm:
- Trộn đều bột mì, đường và muối trong một bát lớn.
- Thêm bơ vào và dùng ngón tay nhào nhuyễn cho đến khi hỗn hợp có kết cấu giống như bột mì.
- Thêm trứng, nước cốt chanh vào và nhào nhuyễn cho đến khi hỗn hợp trở thành một khối đồng nhất.
- Đặt hỗn hợp vào tủ lạnh và để nguội trong khoảng 30 phút.
- Sau khi nguội, dùng cán bột để nhào bột thành một tấm bánh tròn và đặt vào khuôn bánh.
- Nhồi nhân vào bánh và dùng dao rạch những vết chéo nhỏ trên bề mặt bánh.
- Nướng bánh trong lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 30 phút hoặc cho đến khi bánh chín vàng.
02. Millefoglie
Millefoglie có nghĩa là “nghìn lớp” trong tiếng Ý, và đó cũng chính là điểm khiến món tráng miệng này trở nên đặc biệt. Được làm từ các lớp bánh mỏng xếp chồng lên nhau, xen kẽ với kem tươi và trái cây, Millefoglie là một món tráng miệng ngon và hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 1 gói bánh mì phyllo
- 1/2 cup bơ lạt
- 1/4 cup đường bột
- 1 trứng
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- 1/2 cup kem tươi
- Trái cây tươi theo sở thích (dâu tây, mâm xôi, cherry)
Cách làm:
- Để làm bánh mì phyllo, trộn đều bơ lạt và đường bột trong một bát lớn.
- Thêm trứng và nước cốt chanh vào và nhào nhuyễn cho đến khi hỗn hợp trở thành một khối đồng nhất.
- Đặt hỗn hợp vào tủ lạnh để nguội trong khoảng 30 phút.
- Sau khi nguội, dùng cán bột để nhào bột thành một tấm bánh mỏng và cắt thành các hình vuông nhỏ.
- Nướng bánh trong lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 10-15 phút hoặc cho đến khi bánh chín vàng.
- Để làm kem tươi, đánh bơ lạt và đường bột trong một bát lớn cho đến khi hỗn hợp trở thành một hỗn hợp mịn và nhẹ.
- Khi bánh đã nguội, xếp các lớp bánh và kem tươi xen kẽ với nhau.
- Trang trí bề mặt bánh với trái cây tươi và thưởng thức.
03. Ciambelle al vino
Ciambelle al vino là một loại bánh tráng miệng có nguồn gốc từ vùng Tuscany của Ý. Nó được làm từ bột mì, đường, bơ, rượu vang và có hương vị thơm ngon xen lẫn độ giòn của bánh quy.
Nguyên liệu:
- 2 cups bột mì
- 1/2 cup đường
- 1/2 cup bơ lạt
- 1/4 cup rượu vang đỏ
- 1 trứng
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- 1/4 muỗng cà phê muối
Cách làm:
- Trộn đều bột mì, đường và muối trong một bát lớn.
- Thêm bơ vào và dùng ngón tay nhào nhuyễn cho đến khi hỗn hợp có kết cấu giống như bột mì.
- Thêm trứng, nước cốt chanh và rượu vang vào và nhào nhuyễn cho đến khi hỗn hợp trở thành một khối đồng nhất.
- Đặt hỗn hợp vào tủ lạnh để nguội trong khoảng 30 phút.
- Sau khi nguội, dùng cán bột để nhào bột thành một tấm bánh mỏng và cắt thành các hình vuông nhỏ.
- Nướng bánh trong lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 10-15 phút hoặc cho đến khi bánh chín vàng.
04. Panna cotta
Panna cotta là một loại bánh tráng miệng ngọt ngào và mềm mịn có nguồn gốc từ vùng Piemonte của Ý. Nó được làm từ sữa, kem tươi, đường và gelatin, và thường được ăn kèm với các loại trái cây hoặc mứt.
Nguyên liệu:
- 2 cups sữa
- 1/2 cup đường
- 1/2 cup kem tươi
- 2 muỗng canh gelatin
- 1 muỗng cà phê chiết xuất vani
- Trái cây hoặc mứt theo sở thích
Cách làm:
- Đun sôi sữa và đường trong một nồi nhỏ.
- Trộn gelatin với một nửa lượng sữa và đường đã đun sôi.
- Thêm hỗn hợp gelatin vào nồi sữa và đường còn lại và đun sôi trong khoảng 5 phút.
- Tắt bếp và thêm kem tươi và chiết xuất vani vào hỗn hợp.
- Để nguội trong khoảng 30 phút.
- Sau khi nguội, đổ hỗn hợp vào các khuôn nhỏ và để trong tủ lạnh trong ít nhất 2 giờ hoặc cho đến khi hỗn hợp đông lại.
- Khi đã đông, đổ panna cotta ra đĩa và trang trí với trái cây hoặc mứt.
05. Torrone
Torrone là một loại kẹo truyền thống của Ý được làm từ đường, mật ong, trứng và hạnh nhân. Nó có hương vị ngọt ngào và độ giòn của kẹo, cùng với hương vị thơm ngon của mật ong và hạnh nhân.
Nguyên liệu:
- 1 1/2 cup đường
- 1/4 cup mật ong
- 2 trứng
- 2 muỗng canh nước cốt chanh
- 1/2 cup hạnh nhân
- Bột bắp và bơ để trét khuôn
Cách làm:
- Đun sôi đường và mật ong trong một nồi nhỏ.
- Trộn trứng với nước cốt chanh và thêm vào hỗn hợp đường và mật ong.
- Đun sôi hỗn hợp trong khoảng 10 phút hoặc cho đến khi hỗn hợp có màu vàng nhạt.
- Thêm hạnh nhân vào và đun sôi trong thêm 5 phút.
- Tắt bếp và để nguội trong khoảng 30 phút.
- Sau khi nguội, dùng bột bắp và bơ để trét khuôn và đổ hỗn hợp vào.
- Để nguội trong tủ lạnh trong ít nhất 2 giờ hoặc cho đến khi hỗn hợp đông lại.
- Khi đã đông, cắt thành các miếng nhỏ và thưởng thức.
06. Panettone
Panettone là một loại bánh truyền thống của Ý được làm từ bột mì, đường, trứng và trái cây sấy khô. Nó có hình dạng tròn và cao, và thường được ăn vào dịp Giáng sinh.
Nguyên liệu:
- 3 cups bột mì
- 1/2 cup đường
- 1/4 cup bơ lạt
- 1/2 cup nước
- 1 trứng
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- 1/2 cup trái cây sấy khô (dâu tây, mâm xôi, cherry)
- Bột bắp và bơ để trét khuôn
Cách làm:
- Trộn đều bột mì và đường trong một bát lớn.
- Thêm bơ vào và dùng ngón tay nhào nhuyễn cho đến khi hỗn hợp có kết cấu giống như bột mì.
- Thêm trứng và nước cốt chanh vào và nhào nhuyễn cho đến khi hỗn hợp trở thành một khối đồng nhất.
- Đặt hỗn hợp vào tủ lạnh để nguội trong khoảng 30 phút.
- Sau khi nguội, dùng cán bột để nhào bột thành một tấm bánh tròn và đặt vào khuôn bánh.
- Nhồi trái cây sấy khô vào bánh và dùng dao rạch những vết chéo nhỏ trên bề mặt bánh.
- Nướng bánh trong lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 30 phút hoặc cho đến khi bánh chín vàng.
07. Pandoro
Pandoro là một loại bánh truyền thống của Ý có hình dạng giống như một ngôi sao và được làm từ bột mì, đường, trứng và bơ. Nó có mùi thơm ngon và độ giòn của bánh quy, và thường được ăn vào dịp Giáng sinh.
Nguyên liệu:
- 3 cups bột mì
- 1/2 cup đường
- 1/4 cup bơ lạt
- 1/2 cup nước
- 1 trứng
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- Bột bắp và bơ để trét khuôn
Cách làm:
- Trộn đều bột mì và đường trong một bát lớn.
- Thêm bơ vào và dùng ngón tay nhào nhuyễn cho đến khi hỗn hợp có kết cấu giống như bột mì.
- Thêm trứng và nước cốt chanh vào và nhào nhuyễn cho đến khi hỗn hợp trở thành một khối đồng nhất.
- Đặt hỗn hợp vào tủ lạnh để nguội trong khoảng 30 phút.
- Sau khi nguội, dùng cán bột để nhào bột thành một tấm bánh tròn và đặt vào khuôn bánh.
- Nướng bánh trong lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 30 phút hoặc cho đến khi bánh chín vàng.
- Sau khi bánh đã nguội, rắc đường bột lên bề mặt bánh và thưởng thức.
08. Zuppa Inglese (Pudding Anh)
Zuppa Inglese là một món tráng miệng cổ điển của Ý, có nguồn gốc từ vùng Emilia-Romagna. Tên gọi của món ăn này có nghĩa là “Pudding Anh”, tuy nhiên nó lại không có gì liên quan đến Anh quốc.
Nguyên liệu:
- 6 lòng đỏ trứng
- 1/2 ly đường
- 1 lít sữa tươi
- 1/2 muỗng cà phê bột vani
- 1 muỗng canh bột bắp
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 24 chiếc bánh bông lan hoặc bánh quy
- 1/4 ly rượu rum hoặc amaretto
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
Cách làm:
- Đánh đều lòng đỏ trứng và đường trong một bát lớn.
- Trộn bột vani, bột bắp và muối vào hỗn hợp trứng.
- Đun sôi sữa trong một nồi nhỏ, sau đó cho từ từ vào hỗn hợp trứng và khuấy đều.
- Chuyển hỗn hợp trở lại nồi và đun sôi trên lửa nhỏ, khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp sệt lại.
- Tắt bếp và để nguội.
- Cho một lớp bánh bông lan hoặc bánh quy vào đáy một khay tròn.
- Phết một lớp hỗn hợp trứng lên bánh và tiếp tục xếp các lớp bánh và hỗn hợp trứng cho đến khi hết.
- Trộn rượu và nước cốt chanh với nhau và phết lên bề mặt của bánh.
- Để bánh trong tủ lạnh ít nhất 4 giờ trước khi thưởng thức.
09. Apple Strudel (Bánh Táo)
Apple Strudel là một món tráng miệng phổ biến của vùng Tyrol, được làm từ những lớp bánh mỏng được cuộn kèm với nhân táo và các loại hạt khác.
Nguyên liệu:
- 6 quả táo
- 1/4 ly đường
- 1/2 muỗng cà phê bột quế
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 1/4 ly nước cốt chanh
- 1/2 ly bơ lạt
- 1 gói bánh phyllo
- 1/2 ly hạt óc chó
- 1/2 ly hạt dẻ
Cách làm:
- Bóc vỏ và cắt táo thành miếng nhỏ.
- Trộn táo với đường, bột quế, muối và nước cốt chanh trong một bát lớn.
- Đun sôi hỗn hợp này trong một nồi nhỏ, sau đó giảm lửa và nấu cho đến khi táo mềm.
- Tắt bếp và để nguội.
- Trộn bơ với hạt óc chó và hạt dẻ trong một bát nhỏ.
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C.
- Xếp các lớp bánh phyllo lên một tấm khăn ẩm và thoa bơ lên từng lớp.
- Đặt nhân táo lên một cạnh của bánh phyllo và cuộn lại thành một ống dài.
- Đặt ống bánh vào khay nướng và thoa bơ lên bề mặt.
- Nướng trong khoảng 30 phút hoặc cho đến khi bánh vàng rụm.
10. Amaretti (Bánh Hạnh Nhân)
Amaretti là một loại bánh hạnh nhân có nguồn gốc từ vùng Lombardia. Với hương vị ngọt ngào và mùi thơm của hạnh nhân, đây là một món tráng miệng tuyệt vời cho bữa ăn của bạn.
Nguyên liệu:
- 2 ly hạnh nhân
- 1/4 ly đường
- 1 lòng trắng trứng
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
Cách làm:
- Xay nhuyễn hạnh nhân trong một máy xay.
- Trộn đường vào hạnh nhân đã xay.
- Đánh đều lòng trắng trứng và nước cốt chanh trong một bát lớn.
- Thêm hạnh nhân vào hỗn hợp trứng và khuấy đều.
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C.
- Đặt giấy bếp lên khay nướng và xếp từng viên bánh lên giấy.
- Nướng trong khoảng 15 phút hoặc cho đến khi bánh vàng rụm.
11. Torta di Mimosa (Bánh Hoa Mimosa)
Torta di Mimosa là một món tráng miệng đặc biệt của vùng Liguria, được làm để kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ. Với hương vị nhẹ nhàng và màu sắc tươi sáng, bánh này chắc chắn sẽ làm say lòng các tín đồ ẩm thực.
Nguyên liệu:
- 6 lòng đỏ trứng
- 1/2 ly đường
- 1 muỗng canh bột bắp
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 1/4 ly nước cốt chanh
- 1/2 ly bơ lạt
- 1 gói bột mì
- 1/2 muỗng cà phê bột vani
- 1/4 ly sữa tươi
- 1/4 ly rượu rum hoặc amaretto
- 1/2 ly kem tươi
- 1/4 ly đường bột
Cách làm:
- Đánh đều lòng đỏ trứng và đường trong một bát lớn.
- Trộn bột bắp, muối và nước cốt chanh vào hỗn hợp trứng.
- Đun sôi hỗn hợp này trong một nồi nhỏ, sau đó giảm lửa và nấu cho đến khi sệt lại.
- Tắt bếp và để nguội.
- Trộn bơ với bột mì và bột vani trong một bát nhỏ.
- Thêm hỗn hợp trứng vào bột mì và khuấy đều.
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C.
- Đặt giấy bếp lên khay nướng và đổ hỗn hợp bột vào.
- Nướng trong khoảng 30 phút hoặc cho đến khi bánh vàng rụm.
- Trộn kem tươi và đường bột trong một bát nhỏ.
- Khi bánh đã nguội, cắt thành hai lớp và thoa kem lên giữa các lớp.
- Phết rượu hoặc amaretto lên bề mặt của bánh.
12. Rum Babà (Bánh Rum)
Rum Babà là một món tráng miệng có nguồn gốc từ vùng Campania. Bánh được làm từ bột mì, đường và rượu rum, tạo nên hương vị thơm ngon và độ ẩm đặc trưng.
Nguyên liệu:
- 1 gói men nở
- 1/4 ly sữa tươi
- 2 lòng đỏ trứng
- 1/4 ly đường
- 1 muỗng canh bơ lạt
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 1 gói bột mì
- 1/4 ly rượu rum
Cách làm:
- Hòa tan men nở trong sữa tươi.
- Đánh đều lòng đỏ trứng và đường trong một bát lớn.
- Trộn bơ, nước cốt chanh và muối vào hỗn hợp trứng.
- Thêm bột mì vào hỗn hợp trứng và khuấy đều.
- Đổ hỗn hợp bột vào hỗn hợp men nở và khuấy đều.
- Để bột nở trong khoảng 30 phút.
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C.
- Đổ bột vào các khuôn bánh và nướng trong khoảng 20 phút hoặc cho đến khi bánh vàng rụm.
- Trộn rượu với đường trong một bát nhỏ.
- Khi bánh đã nguội, thoa hỗn hợp rượu và đường lên bề mặt.
13. Colomba di Pasqua (Bánh Chim Phục Sinh)
Colomba di Pasqua là một món tráng miệng đặc biệt của vùng Lombardia, được làm để kỷ niệm ngày Lễ Phục Sinh. Bánh có hình dáng giống như một con chim và được làm từ bột mì, đường và trái cây sấy khô.
Nguyên liệu:
- 1 gói men nở
- 1/4 ly sữa tươi
- 2 lòng đỏ trứng
- 1/4 ly đường
- 1 muỗng canh bơ lạt
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 1 gói bột mì
- 1/4 ly nho khô
- 1/4 ly nho đen khô
- 1/4 ly dứa sấy khô
- 1/4 ly quả óc chó sấy khô
Cách làm:
- Hòa tan men nở trong sữa tươi.
- Đánh đều lòng đỏ trứng và đường trong một bát lớn.
- Trộn bơ, nước cốt chanh và muối vào hỗn hợp trứng.
- Thêm bột mì vào hỗn hợp trứng và khuấy đều.
- Đổ hỗn hợp bột vào hỗn hợp men nở và khuấy đều.
- Để bột nở trong khoảng 30 phút.
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C.
- Đổ bột vào các khuôn bánh có hình dáng giống như con chim và nướng trong khoảng 20 phút hoặc cho đến khi bánh vàng rụm.
- Trộn các loại trái cây sấy khô với nhau và trang trí lên bề mặt của bánh.
14. Torta Sbrisolana (Bánh Sbrisolana)
Torta Sbrisolana là một món tráng miệng có nguồn gốc từ vùng Emilia-Romagna. Bánh được làm từ bột mì, đường và hạnh nhân, tạo nên hương vị thơm ngon và độ giòn đặc trưng.
Nguyên liệu:
- 2 ly bột mì
- 1/2 ly đường
- 1/2 ly bơ lạt
- 1 lòng đỏ trứng
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 1 ly hạnh nhân rang
Cách làm:
- Trộn bột mì và đường trong một bát lớn.
- Thêm bơ, lòng đỏ trứng, nước cốt chanh và muối vào hỗn hợp bột và khuấy đều.
- Để bột trong tủ lạnh trong khoảng 30 phút.
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C.
- Đổ bột vào một khuôn bánh vuông và nướng trong khoảng 20 phút hoặc cho đến khi bánh vàng rụm.
- Rang hạnh nhân trong một chảo khô.
- Khi bánh đã nguội, trang trí hạnh nhân rang lên bề mặt.
15. Panforte di Siena (Bánh Panforte)
Panforte di Siena là một món tráng miệng có nguồn gốc từ vùng Toscana. Bánh được làm từ bột mì, đường, mật ong, hạnh nhân và các loại trái cây sấy khô, tạo nên hương vị thơm ngon và độ giòn đặc trưng.
Nguyên liệu:
- 1 ly bột mì
- 1/2 ly đường
- 1/2 ly mật ong
- 1/2 ly hạnh nhân rang
- 1/4 ly nho khô
- 1/4 ly dứa sấy khô
- 1/4 ly quả óc chó sấy khô
- 1/4 ly quả đào sấy khô
- 1/4 ly quả táo sấy khô
- 1/4 ly quả lê sấy khô
- 1/4 ly quả mơ sấy khô
- 1 muỗng canh bột cacao
- 1 muỗng canh bột bắp
- 1 muỗng canh bột gừng
- 1 muỗng canh bột hồ tiêu
Cách làm:
- Trộn bột mì, đường, mật ong và hạnh nhân trong một bát lớn.
- Thêm các loại trái cây sấy khô vào hỗn hợp bột và khuấy đều.
- Trộn bột cacao, bột bắp, bột gừng và bột hồ tiêu vào hỗn hợp bột và khuấy đều.
- Đổ hỗn hợp bột vào một khuôn bánh tròn và nướng trong khoảng 30 phút hoặc cho đến khi bánh vàng rụm.
- Khi bánh đã nguội, cắt thành từng miếng vuông.
16. Zabaglione (Sữa trứng rượu)
Zabaglione là một món tráng miệng có nguồn gốc từ vùng Piemonte. Bánh được làm từ lòng đỏ trứng, đường và rượu Marsala, món này có hương vị thơm ngon và độ béo đặc trưng.
Nguyên liệu:
- 4 lòng đỏ trứng
- 1/2 ly đường
- 1/2 ly rượu Marsala
Cách làm:
- Đánh đều lòng đỏ trứng và đường trong một bát lớn.
- Đun sôi rượu Marsala trong một nồi nhỏ.
- Giảm lửa và cho hỗn hợp trứng vào nồi, khuấy đều.
- Tiếp tục khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sệt lại.
- Tắt bếp và để nguội.
- Khi đã nguội, đổ hỗn hợp vào các cốc và để trong tủ lạnh trong khoảng 1 giờ.
- Trang trí với một ít bột cacao trước khi thưởng thức.
17. Torta Tenerina (Bánh Tenerina)
Torta Tenerina là một món tráng miệng có nguồn gốc từ vùng Emilia-Romagna. Bánh được làm từ bột mì, đường, bơ và sô cô la, tạo nên hương vị thơm ngon và độ ẩm đặc trưng.
Nguyên liệu:
- 1 ly bột mì
- 1/2 ly đường -1/2 ly bơ lạt
- 1/2 ly sô cô la đen
- 2 lòng đỏ trứng
- 1 muỗng canh bột cacao
- 1 muỗng canh bột bắp
- 1 muỗng canh bột hồ tiêu
Cách làm:
- Trộn bột mì, đường và bơ trong một bát lớn.
- Thêm sô cô la đen vào hỗn hợp bột và khuấy đều.
- Đánh đều lòng đỏ trứng và thêm vào hỗn hợp bột.
- Trộn bột cacao, bột bắp và bột hồ tiêu vào hỗn hợp bột và khuấy đều.
- Đổ hỗn hợp bột vào một khuôn bánh vuông và nướng trong khoảng 30 phút hoặc cho đến khi bánh vàng rụm.
- Khi bánh đã nguội, cắt thành từng miếng vuông.
18. Affogato (Kem trà xanh)
Affogato là một món tráng miệng có nguồn gốc từ vùng Veneto. Bánh được làm từ kem và cà phê, tạo nên hương vị thơm ngon và độ béo đặc trưng.
Nguyên liệu:
- 1 ly kem vani
- 1/4 ly cà phê espresso
Cách làm:
- Chuẩn bị một cốc nhỏ và đổ kem vani vào.
- Pha cà phê espresso và cho vào cốc kem.
- Thưởng thức ngay khi cà phê vẫn còn nóng để tận hưởng sự kết hợp giữa hương vị ngọt ngào của kem và đắng của cà phê.
Lời kết
Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về các món tráng miệng truyền thống của Ý. Từ những chiếc bánh ngọt như Crostata và Millefoglie đến những món tráng miệng đặc biệt như Affogato và Zabaglione, mỗi món đều có hương vị và cách làm riêng biệt. Nếu bạn hứng thú với ẩm thực và muốn học thêm cách chế biến các món ăn khác, hãy liên hệ ngay với học viện AZ Careers & Training để được tư vấn chi tiết!