09 mẹo sử dụng nồi chiên không dầu bền bỉ nhất
- 17/10/2023
- Đăng bởi: Học viện AZ
- Mục: Kiến thức ẩm thực
Nồi chiên không dầu là một thiết bị phổ biến trong nhà bếp để làm nên những món ăn ngon miệng cho gia đình và bạn bè
Với nồi chiên không dầu, bạn có thể tạo ra những món ăn giòn tan, ngon miệng và tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, nồi chiên không dầu cũng khó làm sạch do nhiệt độ cao và quạt gió mạnh. Đối với nhiều người, việc làm sạch nồi chiên không dầu là một công việc tốn nhiều công sức.
Để giữ cho nồi chiên không dầu hoạt động trơn tru và thức ăn có hương vị thơm ngon nhất, bạn cần chăm sóc nồi chiên không dầu đúng cách, điều này cũng giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian và công sức vệ sinh thiết bị
Nếu bạn đang gặp khó khăn với lượng dầu mỡ dư thừa khi nấu hay cặn tích tụ trong khay, những mẹo sử dụng nồi chiên không dầu được chia sẻ trong bài viết này có thể giúp bạn cắt giảm thời gian dọn dẹp và giúp bạn bảo trì nồi chiên một cách hiệu quả nhất
Tham khảo thêm nhiều kỹ thuật nấu ăn hữu ích, thú vị tại link này
01. Chọn đúng loại dầu ăn
Để sử dụng nồi chiên không dầu đúng cách, vấn đề dầu ăn là rất quan trọng. Sử dụng sai loại dầu ăn có thể dẫn đến tích tụ keo và cặn khó loại bỏ, thậm chí còn ảnh hưởng đến chức năng của thiết bị. Một loại dầu bạn không nên sử dụng với nồi chiên không dầu là dầu xịt nấu ăn chống dính.
Mặc dù dầu xịt nấu ăn chống dính rất thuận tiện nhưng về lâu dài sẽ không tốt cho nồi chiên của bạn. Bình xịt nấu ăn chống dính sẽ loại bỏ lớp phủ trên khay hoặc trong nồi chiên, vì vậy khi bạn vệ sinh, bạn cũng sẽ làm bong lớp phủ trên nồi chiên của mình.
Lời khuyên là bạn nên thử sử dụng các loại dầu có điểm bốc khói cao, chẳng hạn như bơ, chúng sẽ không để lại cặn bám cứng đầu hoặc làm mất đi lớp phủ chống dính của nồi chiên
02. Sử dụng lớp lót bảo vệ bên trong nồi chiên :
Nếu bạn sử dụng nồi chiên thường xuyên, việc vệ sinh bên trong nồi sẽ tốn thời gian, vì vậy lớp lót bảo vệ là giải pháp giúp bạn đỡ tốn công sức hơn
Từ lớp lót giấy chống thấm đến khay silicon, có nhiều cách để bảo vệ giỏ nồi chiên của bạn mà không ảnh hưởng đến độ giòn của ăn. Nếu sử dụng lớp lót bằng giấy, bạn nên đổ đầy thức ăn lên lớp giấy trước khi làm nóng nồi chiên, nếu nồi chiên của bạn có kích thước lớn, bạn thậm chí có thể sử dụng các dĩa nướng tiêu chuẩn thay cho lớp giấy
03. Thêm một thìa nước khi nấu đồ ăn nhiều dầu mỡ
Nồi chiên không dầu là phương pháp hiệu quả để chế biến các món khai vị giòn hơn và các loại thịt chiên vàng. Nhưng vì vậy mà việc vệ sinh và bảo dưỡng nồi chiên cũng sẽ khó khăn hơn. Nếu món ăn có nhiều chất béo tự nhiên hay nhiều dầu mỡ, thì nồi chiên sẽ sinh khói
Giải pháp cho tình trạng này là hãy cho một lượng nước nhỏ vào đáy nồi chiên để giảm dầu và khói, ví dụ như đối với món gà rán, thêm một thìa nước vào đáy [khay] nồi chiên sẽ giảm nhiều khói và khiến cho nồi chiên hoạt động tốt hơn
Đây là một mẹo sử dụng nồi chiên không dầu hữu ích nhưng đơn giản
04. Lau sạch nồi chiên sau mỗi lần sử dụng
Một lỗi sử dụng nồi chiên không dầu phổ biến là bạn quên vệ sinh thường xuyên. Bằng cách lau nhanh bên trong nồi chiên sau mỗi lần sử dụng, bạn có thể làm sạch các vết bẩn, cặn và mùi hôi cứng đầu. Chỉ mất vài phút nhưng quy trình dọn dẹp nhanh chóng này có thể giúp bạn tiết kiệm một lượng công việc đáng kể và bảo trì nồi chiên tốt hơn
Tốt nhất là nên lau sạch nồi chiên bằng miếng bọt biển ngay sau khi bạn sử dụng xong. Giống như bếp lò hoặc lò vi sóng, các vết bẩn và cặn dễ bị cứng lại nếu không làm sạch. Khi nấu các món đặc biệt nhiều dầu mỡ hoặc nước xốt, chẳng hạn như sườn nướng BBQ bằng nồi chiên không dầu, hãy làm sạch nồi chiên ngay sau khi nguội.
05. Làm sạch lỗ thông hơi của nồi chiên không dầu
Khi làm sạch nồi chiên không dầu, chúng ta thường tập trung vào giỏ nồi vì đó là nơi chứa thức ăn và có xu hướng tích tụ các mảnh vụn và cặn bẩn nhanh chóng. Nhưng ngoài việc làm sạch giỏ nồi, bạn cũng cần cọ rửa lỗ thông hơi hoặc bộ phận làm nóng của máy. Lỗ thông hơi của nồi chiên có thể không bị bẩn nhanh như giỏ, nhưng bạn nên vệ sinh nó thường xuyên để tăng đồ bền của nồi
Nếu không vệ sinh lỗ thông hơi thường xuyên, bạn sẽ nhận thấy mùi lạ hoặc có khói khi sử dụng nồi chiên. Việc để cặn bẩn dính trên bộ phận làm nóng có thể khiến nồi chiên có mùi khó chịu khi hoạt động. Bạn nên làm sạch lỗ thông hơi của nồi chiên bằng nước xà phòng ấm, lau bằng miếng bọt biển hoặc vải ẩm – chú ý tránh để nước lọt vào bên trong máy. Quy trình là rút phích cắm, lật ngược nồi chiên và lấy bàn chải đánh răng thoa một ít xà phòng và nước ấm để giúp làm sạch lỗ thông hơi
06. Mẹo sử dụng nồi chiên không dầu : Khử mùi hôi bằng chanh
Một giải pháp dễ dàng để xử lý mùi hăng của nồi chiên không khí là chanh, chanh làm giảm bớt mùi hôi còn sót lại, đặc biệt là mùi dầu mỡ cũ còn đọng lại
Theo lời khuyên của Abbott và West, sử dụng một chút chanh là cách tốt nhất để loại bỏ mùi hôi của nồi chiên không khí. Phương pháp là bạn có thể lấy khuôn sứ và cho một ít nước cốt canh vào đó, rồi để vào nồi chiên, sau đó bật nồi chiên lên và để trong vòng 30 phút, nó sẽ hút hết mùi hôi một cách hiệu quả
07. Điều chỉnh nhiệt độ nồi chiên để giảm bớt khói
Khi nấu các món ăn nhiều chất béo như vịt quay hay gà nướng giòn, thì sẽ rất dễ sinh ra khói
Bằng cách giảm nhiệt độ của nồi chiên không dầu, bạn có thể có được món ăn giòn, ngon miệng mà ít khói và cũng giúp nồi chiên hoạt động tốt hơn. Ví dụ 177 độ C là điểm mỡ tối đa của thịt xông khói, nếu đặt quá nhiệt độ này thì khói sẽ bốc ra nhiều hơn
Việc nghiên cứu điểm bốc khói của dầu ăn cũng rất hữu ích, cho dù bạn sử dụng chất béo để lạnh như bơ hay các loại thực phẩm chủ yếu trong tủ đựng thức ăn như dầu ô liu. West cho biết thêm: “Tất cả các loại dầu đều có điểm bốc khói khác nhau. Vì vậy, tùy thuộc vào loại dầu bạn định sử dụng cho thực phẩm của mình – nếu bạn đang sử dụng dầu – hãy kiểm tra kỹ điểm bốc khói, sau đó điều chỉnh nhiệt độ và thời gian của bạn”.
08. Xả sạch dầu mỡ khỏi nồi chiên khi bạn nấu ăn
Không phải tất cả các món ăn đều được chế biến giống nhau với nồi chiên không dầu. Một số loại thực phẩm tạo ra nhiều dầu mỡ hơn những loại khác, chẳng hạn như gà rán, thịt xông khói và thịt cừu…
Để giảm khói và vết dầu mỡ, hãy tạm dừng nồi chiên và xả dầu ra khỏi nồi khi nấu. Từ đó, bạn có thể bảo quản dầu ăn đã qua sử dụng để sử dụng sau này hoặc tái chế hiệu quả hơn.
09. Một lát bánh mì có thể tối ưu hóa trải nghiệm của bạn
Nếu bạn không chắc chắn về một công thức nào đó vì bạn chưa từng làm nó trước đây, bạn có thể thực hiện thử nghiệm bánh mì nướng Đúng ví dụ như hãy đặt một miếng bánh mì vào giỏ nồi chiên và kiểm tra xem nồi chiên không dầu mất bao lâu để nướng xong.
Để một miếng bánh mì vào đế nồi chiên cũng sẽ hấp thụ dầu mỡ dư thừa trong quá trình nấu. Bạn cũng có thể chứng kiến hiệu ứng này khi hâm nóng thực phẩm tẩm bột như món khai vị chiên trong nồi.