Mẹo : Cắt hành tây trên khăn giấy ẩm để tránh cay mắt.
- 19/12/2023
- Đăng bởi: Học viện AZ
- Mục: Kiến thức ẩm thực
Cắt hành tây có thể là một công đoạn không dễ chịu trong quá trình làm bếp hay chế biến món ăn. Cho dù bạn làm gỏi, ngâm chua hay ăn sống, hành tây cần được cắt nhỏ và hầu hết các đầu bếp đều cảm thấy sợ hãi khi làm công việc này. Đôi mắt nhức nhối và những giọt nước mắt chảy dài trên đôi má là một cảnh tượng quen thuộc.. khi cắt hành tây. May mắn thay, nhờ một thủ thuật đơn giản nhưng hữu ích, bạn có thể giảm bớt sự khó chịu trong thao tác này
Mẹo : Cắt hành tây trên khăn giấy ẩm để tránh cay mắt
Một chiếc khăn giấy ướt lót phía dưới là tất cả những gì bạn cần, khăn giấy ướt sẽ hấp thụ tất cả những “khói hành tây” khó chịu; trước khi chúng bay tới mắt bạn. Để bảo vệ thêm, hãy xé ba hoặc bốn tờ giấy và gấp chúng lại sau khi làm ướt, tạo ra “miếng bọt biển” từ tính mạnh mẽ hơn giúp bảo vệ mắt khỏi hơi hành tây khó chịu. Tại sao mẹo này có tác dụng ? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu tại sao hành tây lại khiến bạn chảy nước mắt
Vì sao hành tây khiến bạn chảy nước mắt ?
Khi ở dưới đất, hành tây hấp thụ rất nhiều lưu huỳnh. Chúng hút tất cả lượng lưu huỳnh đó vào các axit amin của chúng, và dư lượng lưu huỳnh vẫn còn đó khi bạn cắt hành tây bằng dao bếp. Khi các axit amin chứa lưu huỳnh gặp các enzyme lỏng của hành tây, hợp chất thu được là axit sulfenic trở thành hóa chất syn-propanethial-S-oxide. Syn-propanethial nhanh chóng bay hơi vào không khí và xộc thẳng vào mắt đầu bếp để gây ra kích ứng. Các tuyến nước mắt sẽ tự động phản ứng để bảo vệ mắt bạn khỏi chất kích thích bằng cách xả nước mắt (phản ứng tương tự xảy ra khi tiếp xúc với khói thuốc). Quan trọng nhất là syn-propanethial-S-oxide bị hút vào nước. Tuy nhiên, bằng cách đặt một chiếc khăn giấy ướt lên thớt, nó sẽ bị hút về phía đó thay vì về mắt của bạn. Khăn giấy bắt axit trước khi nó bay vào không khí
Để phòng ngừa tốt hơn, bạn có thể đông lạnh hoặc làm lạnh hành tây trước khi cắt sẽ làm chậm quá trình enzyme gây chảy nước mắt. Cắt hành tây dưới vòi nước lạnh cũng giúp chuyển “hơi hành tây” khó chịu theo hướng khác thay vì đi thẳng vào mắt. Thắp một ngọn nến trên mặt bàn gần đó cũng là một giải pháp đốt cháy hơi hành tây khi nó bay vào không khí
Kết luận
Mẹo cắt hành tây trên khăn giấy ẩm là một giải pháp thông minh và hữu ích để tránh cay mắt khi thực hiện chế biến những món ăn liên quan đến hành tây. Những khó chịu liên quan đến mắt có thể hoàn toàn giảm bớt nhờ vào mẹo đơn giản này, nó không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe của bạn mà còn tăng tính tiện lợi trong quá trình nấu ăn.
Hãy áp dụng mẹo này trong bếp và trải nghiệm sự hiệu quả mà nó mang lại. Bạn sẽ không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn tránh được những phiền toái không mong muốn. Chăm sóc cho đôi mắt của bạn trong khi làm bếp là một bước quan trọng để duy trì sức khỏe toàn diện. Hy vọng rằng kiến thức hữu ích trong bài viết này đã giúp bạn có thêm niềm đam mê ẩm thực và khiến cho việc làm bếp trở nên thú vị hơn. Nếu bạn có nhu cầu học nghề bếp, hãy gọi ngay hotline 1900 866 672 để được tư vấn tận tâm và hoàn toàn miễn phí