Macaron và Macaroon: Hai Món Tráng Miệng, Hai Sự Khác Biệt
- 31/08/2023
- Đăng bởi: Học viện AZ
- Mục: Kiến thức ẩm thực
Chắc hẳn bạn đã từng nghĩ macaron và macaroon là cùng một loại bánh đúng không? Tuy nhiên, thực tế chúng lại là hai loại bánh ngọt hoàn toàn khác nhau về nguyên liệu, hình dáng cũng như công thức làm bánh. Một loại là bánh có hình dáng giống chiếc hambuger tinh tế còn loại bánh khác lại có hương vị dừa ngọt nổi bật. Cùng AZ tìm hiểu cụ thể điểm khác nhau giữa hai loại bánh này qua bài viết sau nhé.
Điểm giống giữa Macaron và Macaroon
Cả macarons và macaroons đều tạo nên từ lòng trắng thay vì dùng những chất làm phồng như: soda nướng và bột nở. Đồng thời, cả hai loại bánh này đều không được được làm từ bột mì, không chứa gluten nên chúng mềm mịn, vị dịu nhẹ và thường được dùng trong các dịp lễ lớn tại châu Âu.
Bên cạnh đó, tên gọi của hai loại bánh macarons và macaroons cũng có sự tương đồng với nhau. Cả hai tên gọi đều có nguồn gốc từ tiếng Ý “Maccherone” nghĩa là “bột nhồi mịn”. Đông thời, cả hai loại bánh đều cùng xuất hiện vào khoảng thế kỉ thứ 8 tại miền nam nước Ý. Lúc này, người Arab định cư tại vùng Silicy của Ý và đem theo hạt hạnh nhân. Và nhiều quan điểm cho rằng, người Ý đã tạo ra một loại bánh quy giống như amaretti được làm từ bột hạnh nhân, lòng trắng trứng và đường.
Sau đó, loại bánh này đã phát triển theo hai hướng khác nhau. Loại bánh đầu tiên vẫn ở Ý – nơi người Do Thái tại Ý đã nhận thấy loại bánh không men này sẽ là món tráng miệng tuyệt vời cho Lễ Vượt Qua. Mãi đến thế kỷ 19, bột hạnh nhân được thay thế bằng dứa bào sợi để tăng thời gian sử dụng của bánh và tạo ra chiếc bánh macarooon quen thuộc ngày nay.
Còn phiên bản khác của loại bánh hạnh nhân này đã đến Pháp vào khoảng thế kỷ 18. Một số ý kiến giải thích rằng lúc này các nữ tu tại Ý đã làm bánh tại Pháp trong thời gian tại đây. Trong khi đó, một số người khác tin rằng người Ý Catherine de’ Medici đã giới thiệu loại bánh này vào Pháp sau khi kết hôn với vua Henry II. Và công thức làm bánh đơn giản đó đã biến hóa thành loại bánh macaron dạng sandwich vào những năm 18090, và phiên bản đầu tiên của nó xuất hiện tại cửa hàng La Maison Ladurée ở Paris.
Dù có nhiều điểm giống nhau nhưng cả hai loại bánh này thực sự là hai món bánh Âu khác nhau hoàn toàn.
Macaron
Chiếc bánh nhỏ xinh này có nguồn gốc từ nước Pháp. Macaron xuất hiện vào khoảng cuối thế kỉ 18. Tên gọi của nó xuất phát từ tiếng Ý “maccarone” hay “maccherone” với ý nghĩa là nhào mịn, thể hiện bề mặt mịn màng của bánh. Công thức ban đầu của nó xuất phát từ món bánh nướng với hai nguyên liệu chính là bột hạnh nhân và trứng, được hai nữ tu từ Ý sang vùng Nancy của Pháp. Hai người họ không ngờ rằng chính chiếc bánh nhỏ nhắn này giúp họ có thu nhập trong thời gian khó khăn và sự nổi tiếng của macaron bắt đầu từ đây.
Bánh macaron nổi bật với hai miếng bánh mỏng úp lại với nhau và ở giữa là lớp nhân mỏng dẻo mềm, có đa dạng hương vị từ socola, hạnh nhân, dâu, cam… Khi ăn thử, bạn sẽ cảm nhận lớp vỏ giòn tan, vị béo ngậy của phần kem trong cùng hương vị đặc trưng của mỗi loại nhân.
Thành phần chính của macaron là: bột hạnh nhân, đường, lòng trắng trứng, tinh chất vani và những hương vị tự nhiên khác. Công thức làm macaron thường khá phức tạp, nhiều công đoạn và đó cũng là lý do nó được xem là một trong các loại bánh tinh tế nhất thế giới. Thông thường, công thức chung của loại bánh này là bạn cần tạo Meringue kiểu Ý hoặc Thụy Điển, cụ thể hơn là cho đường nóng vào lòng trắng trứng đánh bông lên để tạo ra phần kem mềm mịn.
Nếu thực hiện đúng theo công thức làm bánh, những chiếc bánh macaron sau khi nướng sẽ có phần vừa mịn lại giòn, bóng bẩy và phần nhân bên trong có vị hạnh nhân tinh tế. Hoặc có phần nhân bơ kem béo ngậy, socola ngọt ngào hoặc vị mứt thơm ngọt.
Macaroon
Macaroon là một loại bánh ngọt xuất phát từ nhiều quốc gia khác nhau như Ý, Scotland và Đức. Đây cũng là món tráng miệng thường xuất hiện trong ngày Lễ Vượt Qua (hay còn gọi là Lễ Quá Hải) – Dịp lễ quan trọng nhất đối với người Do Thái. Tuy nhiên, macaroons vẫn có thể được thưởng thức quanh năm.
- Để làm ra một chiếc bánh macaroon đúng chuẩn, bạn cần thực hiện theo công thức sau đây:
- Lấy những miếng dừa trộn với phần sữa đặc ngọt
- Đánh bông lòng trắng trứng sau đó cho thêm tinh chất vani và muối vào đánh đều.
- Tiếp tục, chia hỗn hợp này vào từng khuôn bánh nhỏ đem đi nướng.
- Nướng đến khi bánh có màu nâu vàng thì dừng lại.
Bạn có thể thưởng thức macaroon ngay khi nướng xong hoặc nhung chúng vào socola để tạo ra một món tráng miệng hấp dẫn tựa như kẹo Mounds. Dù áp dụng công thức làm bánh nào, macaroon vẫn sẽ dai, giòn, có hương vị dừa ngọt đậm đà khi ăn.
XEM THÊM: Cách phân biệt các loại Bánh Âu
Với bài viết trên, AZ đã nêu ra những điểm khác nhau giữa hai loại bánh có tên gọi gần giống nhau là Macaron và Macaroon. Dù khác nhau về nhiều đặc điểm nhưng cả hai loại bánh đều có hương vị tinh tế, ngọt ngào thích hợp làm món tráng miệng trong các dịp lễ, bữa tiệc trà đấy. Và nếu bạn muốn học làm hai loại bánh này hoặc rộng hơn là làm bánh Âu, bạn có thể liên hệ đến học viện AZ Careers & Training qua HOTLINE 1900 866 672 để được tư vấn khóa học làm bánh phù hợp nhé.