Kỹ thuật Confit là gì? Khám phá nét độc đáo của kỹ thuật chế biến đến từ nước Pháp
- 08/06/2023
- Đăng bởi: Học viện AZ
- Mục: Kỹ thuật nấu ăn
Kỹ thuật confit xuất phát từ Pháp và đã trở thành một phương pháp nổi tiếng trong việc chế biến món ăn. Vậy kỹ thuật confit là gì và cách thực hiện kỹ thuật này ra sao. Mời bạn cùng AZ Careers & Training tìm hiểu câu trả lời trong bài viết.
1. Kỹ thuật confit là gì?
Confit được đánh giá là phương pháp chế biến đơn giản. Thực phẩm sẽ được chiên trong dầu ăn ở nhiệt độ thấp từ 85 – 90 độ C trong một thời gian dài.
Các loại thịt được confit thường là thịt vịt, thịt ngỗng cụ thể là phần đùi. Trước khi confit, thịt sẽ được ướp muối hoặc thêm vào một ít thảo mộc sau đó mới đem đi nấu chín. Đối với các loại thịt khác như thịt gà, thịt heo hoặc thịt chim thì thường được confit trong mỡ từ thịt vịt và được gọi là kỹ thuật en confit.
Một số người lo ngại rằng phương pháp confit sẽ tạo ra các món ăn có hàm lượng chất béo cao. Tuy nhiên dầu mỡ sẽ tập trung chủ yếu ở bên ngoài thực phẩm mà không thẩm thấu vào bên trong.
2. Nguồn gốc của kỹ thuật confit
Trước khi trở thành một kỹ thuật nấu ăn phổ biến trong ẩm thực Á Âu, Confit từng là phương pháp bảo quản thực phẩm nổi tiếng của những người du mục thuộc vùng Tây Nam nước Pháp. Từ “confit” mang nghĩa là bảo quản.
Vào thời xưa khi không có tủ lạnh, những người du mục đã nấu thịt ở nhiệt độ thấp trong một thời gian dài. Lượng mỡ tự nhiên từ lớp da sẽ chảy ra bên ngoài tạo thành một lớp màng ngăn vi khuẩn xâm nhập vào bên trong. Kế đến, thực phẩm sẽ được đặt vào hũ hoặc lọ kín. Bằng cách này, thực phẩm có thể sử dụng từ vài tuần đến vài tháng.
Ngày nay, để tránh mất thời gian chế biến, các đầu bếp sẽ hấp sơ cho chín sau đó phủ một lớp mỡ và áp chảo lại trước khi dùng hoặc bảo quản.
3. Biến tấu của kỹ thuật confit – Confit trái cây
Bên cạnh confit thịt, các đầu bếp còn ứng dụng kỹ thuật này vào chế biến trái cây. Trước tiên, các đầu bếp sẽ cắt nhỏ hoặc để trái cây nguyên vẹn sau đó thoa đường lên và ngâm trong một thời gian nhất định. Thông thường, những loại quả khá lớn như dưa hay táo rất ít khi được confit vì mất khá nhiều thời gian. Thay vào đó, những loại quả như nho, cherry thường được lựa chọn để chế biến.
4. Đôi lời từ AZ Careers & Training
Kỹ thuật confit mặc dù nghe có vẻ mới lạ nhưng thực tế lại rất đơn giản để thực hiện. Đây là một phương pháp độc đáo để mang đến sự đa dạng và thay đổi hương vị và tăng thời gian bảo quản. Với confit, bạn có thể khám phá và tạo ra những trải nghiệm ẩm thực độc đáo, làm phong phú hơn những món ăn yêu thích của mình.
Khám phá thêm nhiều kỹ thuật nấu ăn chuyên nghiệp khác tại đây bạn nhé!