Kỳ Thi Tốt Nghiệp Nghệ Thuật Ẩm Thực Quốc Tế Và Nghệ Thuật Bánh Quốc Tế Khóa 124
- 06/07/2023
- Đăng bởi: Học viện AZ
- Mục: Thông tin AZ
Vào ngày 30/06/2023 vừa qua, Học viện AZ Careers & Training đã tổ chức thành công KỲ THI TỐT NGHIỆP NGHỆ THUẬT ẨM THỰC QUỐC TẾ – NGHỆ THUẬT BÁNH QUỐC TẾ. Đây chính là thời khắc quan trọng nhất, là thời điểm tổng kết lại tất cả những kiến thức mà học viên đã được học tại trường trong thời gian qua. Đồng thời, buổi thi cuối khóa còn được tổ chức tựa như một buổi tuyển dụng thực tế trong ngành nhà hàng – khách sạn. Cùng theo AZ nhìn lại một vòng kỳ thi kết thúc khóa học diễn ra sôi nổi như nào nhé!
Căng thẳng với bài bài thi lý thuyết hóc búa
Trong bầu không khí khẩn trương, các học viên sẽ trải qua hai phần thi là: Lý thuyết và thực hành dưới sự giám sát nghiêm khắc của giảng viên. Phần thi lý thuyết của cả hai lớp Nghệ thuật Ẩm thực Quốc tế và Nghệ thuật Bánh Quốc tế đều gói gọn trong vòng 60 phút. Với phần thi này, các giảng viên sẽ đánh giá được khả năng ghi nhớ cũng như độ am hiểu kiến thức nghề của học trong toàn bộ quá trình học.
Phần lớn những câu hỏi trong bài thi sẽ liên quan đến những kiến thức cơ bản mà người đầu bếp cần nắm rõ. Ví dụ như cách phân loại các nguyên liệu cơ bản, phương pháp bảo quản, các phương pháp trộn bột bánh phù hợp, thời gian lên men bánh, hay các phương pháp chế biến thích hợp với từng món ăn,…Xen lẫn đó là các câu hỏi liên quan đến nghiệp vụ nhà hàng – khách sạn, quy trình lên thực đơn, phục vụ,… Đây chính là những kiến thức mà các bạn sẽ phải ghi nhớ và áp dụng vào thực tiễn khi làm việc.
240 phút căng thẳng và quyết định
Sau khi kết thúc phần thi lý thuyết, các học viên của cả hai lớp sẽ bước vào phần thi thực hành căng thẳng ở ngày hôm sau. Với các học viên lớp Nghệ thuật Ẩm thực Quốc tế, các bạn sẽ tự lên menu món ăn bài thi dựa theo chi phí được cho. Còn với lớp Nghệ thuật Bánh Quốc tế, học viên sẽ rút thăm chọn món theo đề thi giảng viên ra.
Trước buổi thi, học viên cả hai lớp cùng nhau ngồi lại để nghe MC phổ biến thể lệ, các quy định trong cuộc thi. Đồng thời, hai giảng viên cũng sẽ có lời khuyên dặn dò với các học viên trước buổi thi. Sau khi MC phổ biến xong quy chế thi, các học viên từng lớp sẽ tiến hành về khu bếp của riêng mình để thi.
Trước khi bắt tay thực hiện bài thi các học viên sẽ kiểm tra lại nguyên liệu, gia vị, dụng cụ và cả tâm lý cho kỳ thi cuối khóa này. Đây sẽ là 240 phút căng thẳng nhất trong thời gian học tập vừa qua. Các học viên không được lơ là mà phải tận dụng từng phút giây để hoàn thành trọn vẹn bài thi của mình.
Với lớp Nghệ thuật Ẩm thực Quốc tế, thực đơn sẽ gồm cả món chính lẫn món tráng miệng. Các bạn sẽ phải phân chia thời gian hợp lý để có thể hoàn thành các món cho kịp thời gian. Trong từng khu bếp của riêng mình, học viên thỏa sức sáng tạo chế biến để món ăn của mình trở nên hoàn hảo về cả hương vị lẫn hình thức trình bày.
Với lớp Nghệ thuật Bánh Quốc tế, các học viên phải chuẩn bị và cân đo đong đếm nguyên liệu làm bánh cẩn thận. Đặc biệt, các bạn phải luôn chú ý nhiệt độ khi nướng bánh, sử dụng bột làm bánh phù hợp, kỹ thuật trộn bột đều tay,… Tất cả để đảm bảo bánh đạt chuẩn, không bị quá khô hay cháy bánh. Đồng thời, quan trọng nhất chính là lúc trang trí bánh, các học viên phải cẩn thận để có thể hoàn thành món bánh vừa ngon về hương vị và đẹp về phần trang trí.
Trong quá trình chế biến, các giảng viên sẽ quan sát và đặt những câu hỏi bất ngờ cho từng học viên. Mục đích để kiểm tra xem học viên có nắm được kiến thức vững vàng, các kỹ thuật chế biến về món ăn/ món bánh mà mình đang chuẩn bị. Mặc dù áp lực nhưng cần bình tĩnh và trả lời trơn tru sẽ giúp học viên ứng phó linh hoạt, trưởng thành hơn trong nghề.
Các nhận xét và chia sẻ chân thành từ giảng viên
Sau khi hoàn thành bài thi, tiếp đến chính là một thử thách căng thẳng hơn là thuyết trình về món ăn/loại bánh mà mình chuẩn bị. Bắt đầu lớp bếp bánh, các học viên sẽ trình bày món ăn của mình trước giảng viên. Học viên sẽ giới thiệu các món ăn, nguyên liệu sử dụng, chi phí, cách chế biến cũng như đặc điểm từng món ăn/món bánh. Giảng viên sẽ lắng nghe bài thuyết trình và nếm thử món ăn của học viên. Sau đó, các giảng viên sẽ đưa ra đánh giá về cả ưu lẫn nhược điểm từng món, cần cải thiện điều gì ở từng món.
Các giảng viên là những chuyên gia đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong nghề đầu bếp. Họ sẽ đưa ra những lời đánh giá chi tiết nhất, những chia sẻ chân thành từ các thầy sẽ là những hành trang quý giá cho các học viên mang theo khi làm nghề bếp.
Một món ăn hoàn hảo không chỉ dừng lại ở hương vị, cách trang trí mà còn dựa trên nhiều yếu tố như: thời gian, nhiệt độ, các kỹ thuật chế biến/ làm bánh, các thao tác, khu vực làm việc, cách phục vụ món ăn,… Trong lúc thi các bạn cũng đã gặp ít nhiều thất bại, những sơ sót xảy ra, phải làm lại từ đầu,… nhưng các bạn đã vượt qua và hoàn thành xuất sắc bài thi của chính mình. Hình ảnh set món ăn, món bánh sau khi hoàn thành sẽ là kỷ niệm vô giá, là một dấu mốc trong hành trình phát triển nghề nghiệp của các học viên.
Và điều gì đến cũng sẽ đến, giây phút mà các học viên mong chờ nhất cũng đến chính là khoảnh khắc trao bằng tốt nghiệp. giảng viên từng lớp sẽ tự tay trao bằng tốt nghiệp cho học viên mỗi lớp. Lúc cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp sẽ là khoảnh khắc đáng nhớ nhất, là một minh chứng ghi nhận sự nỗ lực của mỗi học viên trong suốt quá trình học.
Cuối cùng, đại diện từng lớp sẽ lên phát biểu cảm nghĩ sau khi kết thúc khóa. Đó là lời cảm ơn từ tận đáy lòng của học viên gửi đến giảng viên, nhân viên của trường đã hỗ trợ các bạn trong quá trình học tập tại trường.
Kỳ thi kết thúc cũng là lúc các bạn sẽ mang theo những kiến thức đã được truyền dạy, độc lập bước đi trên hành trang làm nghề của mình. Học viện AZ Careers & Training sẽ luôn là hậu phương cổ vũ cho các bạn hết mình và chúc các học viên thành công trên con đường nghề nghiệp của mình nhé.
Nếu bạn đam mê nghề bếp và muốn tìm một đơn vị đào tạo ngành bếp chất lượng, đạt chuẩn quốc tế, hãy để lại thông tin liên hệ để được tư vấn tận tâm và hoàn toàn miễn phí :