Blog AZ Careers & Training
Dạy làm bánh ngọt: top 5 công thức dễ làm tại nhà
- 05/11/2024
- Đăng bởi: Học viện AZ
- Mục: Kiến thức ẩm thực
Ngày nay, bánh ngọt được đánh giá là một món quà có giá trí có thể đem tặng cho người mà mình thích. Và nó sẽ càng có ý nghĩa hơn, khi bạn tự tay làm nó. Có vô số công thức dạy làm bánh ngọt trên thị trường, nhưng tại bài viết này, Học viện AZ Career & Training sẽ bật mí cho bạn 5 công thức dạy làm bánh ngọt cực dễ dàng ngay tại nhà. Ban sẽ thành công chỉ trong 1 lần thử!
1. Dạy làm bánh ngọt: Tiramisu
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 50 gram đường
- 30 gram nước
- 3 lòng đỏ trứng gà
- 250 gram phô mai mascarpone
- 20 gram cafe
- 5 ml rượu rum
- 5 gram gelatin
- 200 gram whipping cream
- Khuôn tùy thích (hình tròn)
Hướng dẫn cách làm:
- Đun sôi hỗn hợp: đường và nước theo tỉ lệ được chuẩn bị ở phần trên.
- Đánh tan lòng đỏ trứng gà sao cho sệt lại. Sau đó, đổ từ từ phần nước đã đun sôi vào lòng đỏ trứng và tiếp tục khuấy đều.
- Đánh mạnh tay cho đến khi hỗn hợp lòng đỏ trứng thành màu vàng nhạt.
- Trộn hỗn hợp cà phê và rượu rum vào phô mai mascarpone.
- Rót hỗn hợp lòng đỏ trứng vào và trộn đều với hỗn hợp trên. Pha thêm với gelatin đã đun chảy.
- Đánh bông whipping cream và đổ vào hỗn hợp trên.
- Chia nhỏ hỗn hợp và cho vào khuôn.
- Cho vào ngăn đá khoảng 2 tiếng là có thể sử dụng.
2. Hướng dẫn cách làm bánh ngọt Churros
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 150 ml nước
- 20 gram đường
- 30 gram bơ nhạt (Ít vị)
- 140 gram bột mì
- 2 quả trứng gà
- Pha sốt: 50 gram socola đen, 25 gram đường, 100 ml sữa tươi, 4 gram bột bắp.
Hướng dẫn cách làm:
- Đun sôi phần nước đã chuẩn bị với đường, bơ nhạt và bột mì đến khi sệt lại.
- Sau khi để nguội khoảng 30 phút, cho hai quả trứng đã đánh tan vào, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đã sệt lại.
- Cho hỗn hợp vào túi và nặn ra hình thù bánh mà bạn yêu thích
- Công thức pha nước sốt ăn kèm: đun cách thủy socola đen, đường, sữa tươi và bột bắp, sau đó trộn đều đến khi sánh đặc lại.
3. Học làm bánh Cookies
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 150 gram bột mì
- 40 gram socola nut
- 40 gram socola chip
- 40 gram đường nâu
- 3 gram bột nở
- 20 gram đường kính
- 2 gram muối
- 100 gram bơ lạt
- 5 gram bột cacao/trà xanh (để làm vị)
- 1 quả trứng gà
Hướng dẫn cách làm:
- Để bơ mềm ở nhiệt độ phòng, đến khi ấn bơ cảm giác thấy mềm và tạo được vết lõm.
- Cho đường nâu và đường kính vào và đánh đều với hỗn hợp bơ chảy.
- Đập quả trứng vào hỗn hợp và tiếp tục đánh đều.
- Rây bột mì, bột nở vào hỗn hợp trên và trộn đều. Ở đây, bạn có thể dùng bột cacao hoặc bột trà xanh trộn vào, để tạo màu và vị cho bánh.
- Đổ socola nut vào trong hỗn hợp (Nếu là socola thanh thì ban phải cắt nhỏ).
- Tạo hình bánh thành các viên tròn, rắc socola chip lên bề mặt bánh để trang trí và đặt bánh trong tủ lạnh ngăn mát khoảng 10 phút.
- Cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong 15 phút.
- Cho bánh ra khỏi lò để nguội là có thể thưởng thức.
4. Dạy làm bánh ngọt: Mochi
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 140 gram bột nếp
- 40 gram đường
- 10 gram bột ca cao
- 240 gram sữa
- 15 gram bơ
Hướng dẫn cách làm:
- Khuấy đều hỗn hợp: bột nếp, đường, cacao, sữa cho đến khi không còn bột khô nào.
- Hấp hỗn hợp trên trong 30 phút.
- Sau khi hấp chín, cho thêm phần bơ đã chuẩn bị vào.
- Bắt đầu nhào bột, rắc một ít bột cacao vào rồi cuộn lại thành thanh dài, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Vậy là bạn có thể thưởng thức bánh ngọt Mochi vị cacao này rồi.
5. Hướng dẫn cách làm bánh Cupcake vani
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 200 gram bột mì
- 150 gram đường
- 120 gram bơ
- 2 quả trứng
- 1 muỗng cà phê bột nở
- 120 ml sữa
Hướng dẫn cách làm:
- Làm nóng lò ở 180°C.
- Đánh bơ và đường cho đến khi hỗn hợp này nhạt màu.
- Thêm trứng, sữa và bột mì vào hỗn hợp trên rồi trộn đều.
- Viên bánh thành từng phần nhỏ vừa ăn, lót giấy nến và nướng trong 20-25 phút cho đến khi chín vàng.
Lưu ý khi làm bánh ngọt tại nhà
1. Đọc kỹ công thức
Trước khi bắt đầu, việc đọc kỹ công thức là điều cực kỳ cần thiết. Một công thức bánh có thể bao gồm nhiều bước và yêu cầu thời gian cụ thể, vì vậy việc hiểu rõ từng bước sẽ giúp bạn tránh được những sai sót. Nếu có bất kỳ phần nào không rõ ràng, hãy tìm hiểu thêm hoặc xem video hướng dẫn để nắm bắt cách thực hiện. Việc này không chỉ giúp bạn thực hiện đúng mà còn làm giảm áp lực trong quá trình nấu nướng.
2. Đảm bảo nguyên liệu tươi mới và chính xác
Nguyên liệu tươi mới là yếu tố quyết định đến hương vị và chất lượng của bánh. Hãy kiểm tra hạn sử dụng của các nguyên liệu như bột mì, bơ và trứng trước khi bắt đầu. Ngoài ra, việc đo lường chính xác cũng rất quan trọng. Một chút sai sót trong việc đo lường có thể dẫn đến kết quả không như mong đợi. Sử dụng cân và cốc đo để đảm bảo tỷ lệ chính xác giữa các nguyên liệu, từ đó tạo ra những chiếc bánh hoàn hảo nhất.
3. Kiểm soát nhiệt độ của lò nướng
Nhiệt độ của lò nướng là yếu tố then chốt ảnh hưởng đến sự thành công của chiếc bánh. Hãy chắc chắn rằng lò đã được làm nóng trước theo đúng nhiệt độ được chỉ định trong công thức. Mỗi lò nướng có thể có sự khác biệt nhỏ về nhiệt độ, do đó sử dụng nhiệt kế lò nướng có thể giúp bạn kiểm soát chính xác hơn. Việc không làm nóng lò trước có thể làm bánh chín không đều, dẫn đến kết cấu và hương vị không như mong muốn.
Kết luận
Với 5 công thức làm bánh tại nhà mà AZ Career & Training đã chia sẻ, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu hành trình ẩm thực của mình ngay tại nhà. Hãy để sự sáng tạo bay xa, khám phá hương vị mới và chia sẻ thành phẩm với những người thân yêu.
Nếu bạn thực sự đam mê với việc làm bánh và muốn phát triển thành một sự nghiệp để theo đuổi, thì đừng ngần ngại tham khảo các khóa học làm bánh chuyên sâu dành cho người mới bắt đầu tại Az Training với số Hotline: 1900 86 66 72.