15 cách tận dụng rượu thừa để chế biến thành các món ăn độc đáo
- 04/01/2024
- Đăng bởi: Học viện AZ
- Mục: Kiến thức ẩm thực
Bạn còn một chút rượu thừa nhưng không biết làm gì với nó? Đừng lo, trong bài viết này, học viện AZ Careers & Training sẽ gợi ý cho bạn 15 cách tận dụng rượu thừa còn sót lại để tạo nên những món ăn, thức uống ngon tuyệt.
Dùng rượu thừa để ngâm
Về lý thuyết, bạn có thể sử dụng bất kỳ chất lỏng nào để nấu thực phẩm tuy nhiên để tăng thêm hương vị cho món ăn của mình, rượu vang là một lựa chọn không tồi. Bạn có thể luộc bất cứ thứ gì trong rượu vang bao gồm thịt bò, thịt gia cầm, thịt lợn, trứng, thậm chí cả trái cây và rau quả. Không có quy tắc khi kết hợp rượu với món ăn tuy nhiên thịt đỏ sẽ kết hợp tốt nhất với rượu vang đỏ, trong khi các loại thịt nhẹ hơn như thịt gà hoặc gà tây sẽ phù hợp với rượu vang trắng.
Giảm nó cho nước sốt chảo
Bạn đang băn khoăn không biết phải làm gì với phần nước sốt ít ỏi và những mẩu hành, tỏi cháy khét dính vào đáy chảo sau khi nấu? Đừng cạo chảo và vứt nó mà hãy kết hợp chúng với chút rượu vang còn sót lại cùng với một ít bơ và các loại thảo mộc tươi hoặc khô để tạo ra một nước sốt rượu vang cao cấp.
Đông lạnh
Một số món ăn châu Âu yêu cầu cần có rượu trong nguyên liệu. Nếu bạn không phải là người thích uống rượu thì việc mua cả một chai rượu để nấu một món ăn thật lãng phí. Thay vào đó, hãy đông lạnh phần rượu còn sót lại cho lần sử dụng trước đó. Để dễ dàng bảo quản và sử dụng, hãy đổ rượu vào khay đá để bạn có các phần riêng lẻ có thể sử dụng ngay lập tức.
Ngâm mứt với rượu thừa
Trong nấu ăn, rượu vang thường được dùng để tạo thêm hương vị đậm đà cho các món ăn. Bạn có thể kết hợp rượu vang đỏ với trái cây và các loại quả màu đỏ như anh đào, quả mâm xôi và mận hoặc rượu vang trắng kết hợp với các loại trái cây nhẹ hơn như lê và đào.
Tăng hương vị cho trân châu
Trà trân châu là một loại thức uống ưa chuộng của giới trẻ. Ngày nay, bạn có thể tìm thấy trân châu trong những ly cocktail cao cấp đến món parfait. Thông thường, người nấu sẽ ngâm trân châu trong chất lỏng có hương vị tuy nhiên khi nấu tại nhà, bạn có thể biến tấu và ngâm chúng trong rượu thừa để tạo nên hương vị mới lạ.
Làm siro rượu vang
Rượu vang là một nguyên liệu tuyệt vời để tạo nên hương vị khác lạ cho siro. Bạn có thể làm siro rượu vang dễ dàng bằng cách kết hợp 1 phần rượu thừa và 1 phần đường rồi đun nhỏ hỗn hợp trong chảo trên lửa nhỏ cho đến khi đạt được độ sệt như siro. Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại rượu nào và thêm vỏ cam, quýt, thanh quế hoặc các loại thảo mộc tươi để tăng hương vị cho siro.
Thêm rượu thừa vào nước xốt
Khi nấu các món thịt, phần rượu còn sót lại có thể được dùng để chế biến nước xốt. Rượu vang trắng phù hợp để làm nước xốt hải sản trong khi rượu vang đỏ sẽ phù hợp với các loại thịt đỏ. Để làm nước xốt với rượu cũ, bạn hãy kết hợp rượu với các nguyên liệu như dầu, tỏi, rau thơm và bất cứ nguyên liệu nào mà bạn cảm thấy phù hợp.
Biến rượu thừa thành giấm
Nếu bạn có nhiều rượu, bạn có thể làm giấm rượu vang đỏ. Trước tiên, bạn cần chuẩn bị sẵn một ít giấm thô, chưa tiệt trùng có chứa “giấm mẹ”. Thứ hai, bạn sẽ cần một ít rượu thừa. Để tạo thành giấm, bạn chỉ cần đổ giấm sống và rượu còn sót lại vào lọ rồi dùng vải thưa hoặc khăn giấy đan mỏng phủ lên để không khí có thể tương tác với chất lỏng. Sau đó, bạn để hỗn hợp giấm ở nơi tối và mát mẻ trong vòng tám tuần.
Tăng cường nho đông lạnh
Rượu sâm panh có thể được sử dụng để làm nguyên liệu cho món nho đông lạnh. Tất cả những gì bạn cần làm là cho nho vào tô và đổ rượu sủi tăm còn sót lại vào cho đến khi nho ngập hoàn toàn và để yên trong khoảng 12 giờ. Nho đông lạnh có thể được sử dụng như một món khai vị sang trọng hoặc một món ăn vặt thú vị và độc đáo cho buổi gặp mặt tiếp theo của bạn.
Thăng hạng hương vị cho salad khoai tây
Khoai tây là loại rau củ cực kỳ dễ chế biến và kết hợp với các loại nguyên liệu khác. Bạn có thể thêm rượu vang trắng vào món salad khoai tây kiểu Pháp để tạo độ giòn tươi ngon, làm đa dạng cho toàn bộ món ăn.
Nâng tầm món risotto với rượu vang
Vì Ý là một trong những quốc gia sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất thế giới nên không có gì ngạc nhiên khi rượu vang và đồ ăn Ý là sự kết hợp hoàn hảo giữa thiên đường ẩm thực. Rượu vang được sử dụng trong nhiều món ăn bao gồm cả pollo alla cacciatora, frutti di mari và risotto. Risotto khá khó nấu do cần phải khuấy liên tục và thêm từ từ các nguyên liệu. Khi được chế biến đúng cách, Parmesan risotto là một món ăn tươi sáng, đậm đà, trang nhã và bùng nổ với hương vị.
Nấu súp hoặc món hầm
Không gì tuyệt vời hơn bằng việc lấp đầy chiếc bụng đói bằng món thịt bò hầm nóng hổi. Bạn có thể thêm bia đen để tăng hương vị đậm đà, ngọt ngào cho món ăn tuy nhiên trong trường hợp khẩn cấp, rượu vang đỏ là lựa chọn thay thế tốt nhất. Hương trái cây có trong một số loại rượu vang đỏ có thể bổ sung cho các thành phần khác trong một số món súp.
Làm bánh nướng
Bánh nướng nhỏ làm từ rượu vang đỏ là một món tráng miệng đơn giản, hấp dẫn và phù hợp trong những buổi gặp mặt ở văn phòng. Để làm món bánh này, bạn sẽ cần một cốc rượu vang đỏ. Khi chế biến, bạn sẽ cần cho một cốc vào bột để tạo vị chua ngọt cho những chiếc bánh nướng nhỏ và một cốc trộn với đường, phô mai kem, bơ, đường bột để tạo ra lớp kem phủ màu hồng mịn hoàn hảo.
Lời kết
Học viện AZ Careers & Training hy vọng các cách chế biến với rượu ở trên có thể giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng cho thực đơn của mình. Nếu bạn thích thú với các món ăn châu Âu và đang có nhu cầu tham khảo các khóa ẩm thực Âu, hãy để lại thông tin bên dưới để được tư vấn tận tâm và hoàn toàn miễn phí!