Cách làm bánh tart hấp dẫn, béo ngậy với lớp vỏ giòn tan óng ánh
- 16/03/2023
- Đăng bởi: Học viện AZ
- Mục: Kiến thức ẩm thực
Là một trong những món bánh nổi tiếng nhất thế giới, bánh Tart “gây thương nhớ” với lớp vỏ giòn, hình dáng nhỏ nhắn và phần nhân béo ngậy, thơm ngon. Vậy cách làm loại bánh này như thế nào? Có dễ làm tại nhà không? Cùng AZ Careers & Training tìm hiểu nhé!
Bánh Tart
Giới thiệu bánh tart
Bánh Tart là món bánh nướng được làm từ bột nhào, với phần vỏ bánh mỏng cùng phần nhân tan chảy bên trong. Bánh không có lớp phủ phía trên như những loại bánh khác mà có phần đầu mở. Bánh tart đa dạng từ hình dạng (tròn, vuông, chữ nhật,…), kích thước (nhỏ hoặc lớn) đến phần nhân (mặn hoặc ngọt).
Bánh tart với lớp vỏ giùm rụm và phần nhân tan chảy
Nguồn gốc
Bánh Tart xuất hiện lần đầu vào những năm 1550 với vai trò là món tráng miệng cao cấp, phục vụ cho tầng lớp quý tộc phương Tây. Lúc này, bánh có phần nhân là nhân mặn làm từ thịt. Về sau này, với kiểu dáng tao nhã, phần nhân đa dạng từ nhân mặn đến nhân ngọt kem trứng tan chảy, nên bánh tart ngày càng được được nhiều người yêu thích.
Phân biệt bánh Tart và bánh Pie
Nhiều người vẫn hay nhầm lẫn bánh tart và bánh pie là cùng một một loại, chỉ khác tên gọi. Tuy nhiên, hai loại bánh này khác nhau ở nhiều điểm như:
- Hầu hết bánh Pie sẽ có 3 lớp gồm có vỏ bánh giòn hơi cứng, phần nhân và một lớp vỏ mềm úp ngược phía trên mặt bánh. Còn bánh tart chỉ có hai lớp gồm vỏ bánh và phần nhân lộ ra bên ngoài, không có lớp vỏ đậy phía trên mặt bánh.
- Kích thước bánh Tart nhỏ hơn so với bánh Pie
- Phần bột vỏ bánh Pie được chia thành 2 phần, 1 phần dùng để làm đế xếp nhân và phần vỏ còn lại được xiên lỗ để phủ lên phần nhân khi nướng bánh. Còn bánh Tart với phần nhân lộ ra bên ngoài nên cần khuôn chuyên dụng để bánh chín đều, sẽ có kiểu dáng đẹp hơn sau khi nướng xong.
Khác với bánh tart, bánh pie có lớp vỏ úp ngược trên mặt bánh
Tổng hợp các loại bánh Tart hấp dẫn
Bánh Tart trứng
Bánh tart trứng với lớp vỏ giòn rụm cùng lớp kem trứng béo ngậy bên trong khiến nhiều người yêu thích. Điểm khó khi làm bánh này là vỏ bánh phải được làm từ loại bột ngàn lớp, khi nướng phần bột sẽ tách ra từng lớp chứ không xảy ra hiện tượng bết bột.
Nguyên liệu
- 400g bột mì đa dụng
- 200g bơ thực vật, bơ magarine (loại hơi mặn)
- 60ml sữa đặc
- 200ml sữa tươi không đường
- 1 muỗng canh đường
- 3 trứng gà
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 1 muỗng cà phê vani
- Dụng cụ cần thiết: lò nướng, lò vi sóng, tô, cán bột, găng tay.
Bánh tart trứng là món tráng miệng được nhiều người yêu thích
Cách làm
Bước 1: Cán và nhào bột
- Cho 100g bột mì vào tô, tiếp đó thêm 200g bơ magarine và trộn đều tất cả lại.
- Sau đó, đem hỗn hợp cho vào màng bọc thực phẩm, gói hỗn hợp lại thành từng khối vuông rồi để vào ngăn đá tủ lạnh tầm 15 phút.
- Lấy phần bột mì đa dụng còn lại, đường, lòng đỏ trứng cho vào tô cùng với 150ml nước lọc và trộn đều đến khi phần bột quánh mịn lại.
- Sau đó, cán hỗn hợp bột thành từng miếng với kích thước vừa.
Bước 2: Làm vỏ bánh
- Lấy phần bơ từ ngăn đá ra cho vào giữa miếng bột vừa cán, gói cẩn thận rồi gấp bột lại làm 3. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh.
Bước 3: Làm phần nhân
- Cho sữa đặc với sữa tươi không đường vào một cái tô. Chờ đến khi sữa đặc tan hết rồi đem tô sữa cho vào lò vi sóng ở nhiệt độ trung bình tầm 3 phút.
- Đập trứng vào một cái tô khác, cho thêm vani vào và khuấy đều.
- Lấy tô sữa trong lò nướng ra rồi cho phần trứng vào, khuấy đều và lọc qua rây để hỗn hợp trở nên mịn hơn.
- Để cho hỗn hợp trong tầm 15 phút hết bọt bóng rồi mới sang bước tiếp theo. Điều này sẽ giúp phần nhân bánh trở nên mềm mịn hơn.
Bước 4: Hoàn thiện lớp vỏ bánh
- Lấy phần bột để trong tủ lạnh ra tiếp tục cán mỏng, tiếp đó gấp lại làm 3 rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, cho vào ngăn đá tầm 15 phút.
- Lặp lại bước này tầm 4 lần để có được tổng số lớp là 3x3x3x3=81.
- Ở lần cán bột thứ 5, cán bột thật mỏng tầm 3mm
- Sử dụng khuôn cắt bột ra từng miếng tròn rồi lót vào khuôn nướng đã có sẵn, tạo thành lớp vỏ bánh trứng.
- Trước khi nướng bánh, bạn cần làm nóng lò ở nhiệt độ 2000 độ C.
- Rót phần nhân trứng vào lớp vỏ bánh cẩn thận.
- Xếp bánh vào khay và đặt khay bánh vào rãnh giữa của lò nướng. Nướng bánh trong khoảng 20 – 25 phút để bánh chín, vỏ bánh sẽ giòn thơm hơn.
Bánh Tart cheese
Món bánh này có nguồn gốc từ xứ sở hoa anh đào đã trở thành món tráng miệng yêu thích của nhiều thực khách trên thế giới. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị tươi và béo ngậy tan chảy từ phô mai.
Nguyên liệu
- 120g bột mì đa dụng hoặc 100g bột mì + 20g bột ngô.
- 35g đường
- 65g bơ để ở nhiệt độ phòng không đun chảy.
- 1 chút muối
- 1 quả trứng gà.
- 10ml sữa
- 150g cream cheese
- 120ml whipping cream
- 10ml sữa tươi không đường
- 15g bột năng hoặc bột ngô
- 35-40g đường, tuỳ thuộc vào sở thích ăn ngọt của bạn
- 10g bơ đun chảy
- 1 lòng đỏ trứng gà.
Bánh tart phô mai có xuất xứ từ Nhật Bản
Cách làm
- Cho đường, muối, bột và bơ vào một cái tô, trộn đều tất cả đến khi hỗn hợp hòa quyện lại. Sau đó, bạn cho một quả trứng vào bát rồi trộn hỗn hợp lại. Nếu hỗn hợp bột quá khô, bạn hãy cho thêm sữa vào trộn đều. Trong trường hợp hỗn hợp hơi ướt hãy cho thêm bột vào trộn. Trộn bột đến khi nào được một khối bột mềm dẻo, không dính tay là phần bột đã xong.
- Bọc bột lại và để vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 20 phút. Sau đó, bạn hãy cho vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C tầm 2 phút.
- Lấy bột từ lò nướng ra và chia bột thành từng khối nhỏ. Sau đó cán bột thành từng miếng dẹt rồi đặt vào khuôn bánh tart. Cho khuôn bột vào ngăn đá tầm 20 phút nữa rồi lấy khuôn bột ra.
- Dùng vật nhọn như nĩa, tăm châm vào đáy vỏ bánh, xong cho vào lò nướng. Bạn nên cho thêm một ít đồ nặng đè lên khuôn bánh để vỏ bánh không bị phồng lên khi nướng.
- Cream cheese để ở nhiệt độ phòng cho mềm ra. Sau đó, bắc nồi nước nóng trên bếp đun nước sôi rồi hạ nhỏ lửa. Tiếp đến cho cream cheese vào một cái tô và dùng máy đánh trứng đánh tan phần cream, rồi cho sữa và whipping cream vào khuấy đều. Khuấy đều cream cheese đến không còn lợn cợn nữa rồi dừng lại.
- Cho lòng đỏ trứng đã đánh tan và đường vào hỗn hợp, tiến hành khuấy đều đến khi hỗn hợp chuyển màu vàng nhạt. Tiếp đó, cho từ từ bột ngô hoặc bột năng vào đến khi hỗn hợp đặc lại nhưng đừng quá đặc.
- Cho từng muỗng cheese vào mỗi vỏ bánh tart. Tốt nhất là nên sử dụng dụng túi bắt kem rồi cho cheese vào từng bánh sẽ đẹp hơn. Sau cùng, bạn phết nhẹ hỗn hợp bơ trứng lên mặt bánh rồi nướng ở 220 độ C trong 10 – 12 phút rồi lấy bánh ra.
- Thành phẩm chính là những chiếc bánh tart cheese thơm nhẹ với lớp vỏ giòn rụm óng ánh kết hợp vị béo ngậy từ phô mai tan chảy.
XEM THÊM: Cách phân biệt các loại Bánh Âu, bạn đã biết chưa?
Bánh Tart socola
Lớp vỏ ngoài giòn tan cùng vị ngọt từ socola kết hợp với vị chua nhẹ của phần mứt dâu tây chính là sức hấp dẫn đặc biệt đến từ bánh tart socola. Tương tự với cách làm các loại bánh tart khác, phần vỏ bánh ngàn lớp chính là điểm nhấn.
Nguyên Liệu
- 120g bột mì
- 100g bột ngô
- 1 thìa bột cacao
- 1 quả trứng gà
- 4 muỗng nước
- 50g đường cát trắng
- 100g chocolate đen
- 250g dâu tây
- 2 thìa mứt dâu.
Bánh tart socola hấp dẫn với vị ngọt từ socola kết hợp vị chua nhẹ từ dâu tây
Cách làm
- Rây bột mì, bột ngô và cho hỗn hợp bột cùng với đường cát, bột cacao vào một cái tô lớn. Trộn đều hỗn hợp này với nhau, rồi cho vào khoảng 25g bơ vào tô bột, trộn đều để phần bơ hòa quyện với hỗn hợp bột.
- Đập trứng gà và cho thêm một ít nước vào hỗn hợp bột bơ. Trộn thật đều cho đến khi hỗn hợp bột trở nên mịn hơn. Ủ phần bột trong ngăn mát tủ lạnh tầm 30 phút.
- Quét một lớp bơ mỏng vào khuôn bánh tart. Lấy phần bột trong tủ lạnh ra, chia bột thành từng phần nhỏ. Cán mỏng phần bột và dàn đều bột vào khuôn bánh. Bỏ đi phần bột dư bên ngoài khuôn bánh tart. Sử dụng tăm nhọn tạo các lỗ nhỏ trên bề mặt bánh để khí dễ thoát ra khi nướng bánh.
- Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 180 độ C tầm 7-8 phút. Sau đó, đặt khay bánh tart vào lò nướng trong khoảng 25-30 phút.
- Cho socola đen vào chén sứ và nấu cách thủy cùng với 25g bơ còn lại. Khuấy đều hỗn hợp này trong quá trình đun nóng để bơ và socola hòa lại với nhau. Lấy từng muỗng socola nóng và đổ hỗn hợp này vào từng khuôn bánh tart đã có phần đế sẵn.
- Bỏ cuống dâu tây và cắt dâu làm đôi. Xếp phần dâu trang trí trên bề mặt bánh Tart cho đẹp mắt.
- Đun nóng phần mứt dâu tây cùng với hai thìa nước đến khi mứt dâu hơi loãng rồi tắt bếp. Thoa đều phần mứt dâu lên bề mặt bánh tart. Đặt bánh socola bánh tart vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 20 phút là có thể thưởng thức.
Bánh táo
Bánh tart táo là loại bánh ngọt lâu đời nổi bật với phần vỏ giòn xốp, phần nhân táo chua ngọt đặc biệt với hương thơm quế nhẹ nhàng. Bánh táo thích hợp để tráng miệng vào những buổi tiệc trà chiều và thưởng thức cùng với một tách trà nóng là tuyệt vời.
Nguyên liệu
- 1 đế bánh tart đã nướng
- 1 quả táo
- 1 trái chanh
- 20g bột quế
- 25g đường
- 20ml nước.
Bánh tart táo với hương thơm quế đặc trưng
Cách làm
- Cắt quả táo thành 4 phần đừng gọt vỏ. Lấy 1 phần ra và cắt thành hạt lựu.
- Bắc nồi lên bếp vào cho vào 5g đường, 5g nước chanh và nấu với lửa nhỏ. Khoảng 5 phút sau cho 10g bột quế vào đảo đều tay.
- 3 phần táo còn lại đem cắt lát mỏng. Bạn nên dùng dụng cụ bào để cắt lát táo mỏng, đều và đẹp hơn.
- Cho vào nồi 50g nước, 15g nước chanh, táo đã cắt lát vào lò vi sóng tầm 2 phút. Đặt giấy vào khay rồi cho từng lát táo lên đó. Phủ một lớp giấy lên trên nữa để hút nước.
- Lấy toàn bộ phần mứt táo cho vào đế bánh, trải đều mứt táo lên bề mặt bánh.
- Đặt từng lát táo lên trên, xếp lát táo này lên một nửa lát táo kia. Xếp xen kẽ các lớp táo, thực hiện lặp đi lặp lại đến khi phần tâm bánh ở giữa là hình tròn, đủ chỗ để một bông hoa.
- Xếp 9 lát táo chồng lên nhau, lớp trên đặt lên giữa lớp dưới sau đó cuộn tròn lại. Uốn cong nhẹ từng lát táo ra ngoài để tạo thành hình hoa hồng.
- Cho 15g nước, 20g đường cùng 10g bột quế vào nấu cùng nhau đến khi hỗn hợp sệt lại. Sau đó, phết đều hỗn hợp này lên trên mặt bánh là hoàn thành xong chiếc bánh tart táo thơm ngon.
Bánh chanh
Sự kết hợp từ vị chua thanh từ chanh cùng vị béo ngậy từ bơ đã tạo nên điểm nhấn đặc biệt cho chiếc bánh tart chanh. Khi thưởng thức, bạn sẽ không cảm thấy vị quá chua từ chanh mà là vị chua ngọt rất nhẹ, không bị ngấy.
Nguyên liệu
- 600g bơ
- 500g bột mì
- ¼ thìa cà phê
- 240g đường trắng
- 4 quả chanh
- 190g đường
- 6 quả trứng gà
- 1 thìa cà phê vani
- 60g bột hạnh nhân.
Bánh tart chanh với vị chua thanh nhẹ từ chanh
Cách làm
- Cho 300g bơ, 500g bột mì, một thìa vani, 60g bột hạnh nhân, ¼ thìa cà phê muối và 190g đường vào trong tô trộn đều cho đến khi tạo thành một hỗn hợp hơi rời rạc.
- Tiếp tục cho 2 quả trứng gà vào và trộn đều hỗn hợp bột đến bột tạo thành một khối. Ủ kín bột và để bột nghỉ trong tủ lạnh khoảng 1 tiếng.
- Bào phần vỏ chanh, cho thêm 240g đường vào phần vỏ chanh và vò hỗn hợp đến khi ẩm hơn. Sau đó, vắt phần vỏ chanh để lấy nước cốt.
- Chô hỗn hợp vỏ chanh vào một cái tô chịu nhiệt, thêm trứng vào và đánh tan. Tiếp tục cho từ từ nước cốt chanh và khuấy đều.
- Bắc một nồi nước sôi, sau đó đặt tô đựng hỗn hợp này lên trên để phần đáy tô không chạm nước. Liên tục khuấy đều hỗn hợp đến khi phần kem này sánh đặc lại và có hương thơm tỏa ra là được. Lấy tô ra khỏi nồi nước và để hỗn hợp nguội bớt.
- Cho 300g bơ vào tô và sử dụng máy đánh bơ đến khi bơ mịn. Lấy ra lược hỗn hợp kem chanh vào phần bơ.
- Trộn đều đến khi phần kem hòa quyện và trở nên mềm mịn hơn, giữ ấm phần kem.
- Lấy phần bột ra khỏi tủ lạnh và cán bột thành từng miếng dày khoảng 5mm.
- Dàn đều phần bột vào khuôn bánh và dùng nĩa hoặc tăm xăm đều lên bề mặt bột. Lót thêm một miếng giấy nến hoặc giấy bạc lên bột, đổ đầy phần đậu hoặc gạo để bánh không bị phồng khi nướng.
- Nướng bánh 2 lửa ở tầm 180 độ C khoảng 8 phút. Lấy phần giấy và gạo/đậu ra khỏi mặt bánh rồi nướng bánh đến khi vàng đều. Sau khi nướng bánh xong, đặt bánh lên giá cho nguội hẳn rồi lấy bánh
- Cho phần kem chanh vào đến bánh tart và trải đều ra. Với phần mứt chanh trang trí, lấy 3 thìa vỏ chanh trộn đều với đường cùng với 3 muỗng nước nấu cho đến khi hỗn hợp sệt lại.
- Để phần vỏ mứt vỏ chanh nguội hẳn rồi rưới đều lên mặt bánh là có thể thưởng thức.
Trên đây là những thông tin cũng như cách làm bánh tart tại nhà để bạn có thể tham khảo.Bánh Tart có cách làm khá đơn giản, chỉ cần chú ý khi nướng bánh và lúc đổ phần nhân vào bánh là đã có thể hoàn thành mẻ bánh thơm ngon để chiêu đãi cả nhà rồi.