Blog AZ Careers & Training
Gợi ý cách kết hợp 11 loại rượu và trái cây dùng trong các kỳ nghỉ lễ.
- 22/11/2023
- Đăng bởi: Học viện AZ
- Mục: Kiến thức ẩm thực
Rượu và trái cây là những nét ẩm thực không thể thiếu trong các kỳ nghỉ lễ tuy nhiên bạn cần biết cách phối hợp các loại rượu và trái cây một cách thích hợp để cân bằng hương vị giữa chúng. Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn cách kết hợp giúp cân bằng các hương vị của rượu và trái cây.
01. Rượu sâm panh và dâu tây:
Rượu sâm panh và dâu tây là một sự kết hợp hoàn hảo để chuẩn bị cho Ngày lễ tình nhân hoặc bất kỳ ngày nào khác dịp lãng mạn.
Rosé Champagne có thể sẽ là một lựa chọn tốt làm rượu vang vì hương vị của nho đỏ, quả mâm xôi và dâu tây giúp kích thích vị giác và đọng lại hương vị lâu hơn. Vị ngọt và hơi chua của dâu tây kết hợp cùng sự sủi bọt, giòn và tính axit của rượu Champagne hảo hạng sẽ thăng hạng cảm xúc cho người thưởng thức nó.
02. Rượu Prosecco và đào:
Prosecco là loại rượu vang sủi có nguồn gốc từ Conegliano Valdobbiadene, Ý. Loại rượu này được làm bằng nho Prosecco (còn được gọi là “Glera”). Vị ngọt của đào đặc biệt tuyệt vời để kết hợp với vị sủi bọt và vị chua của Prosecco. Thưởng thức một quả đào sống với một ly Prosecco lạnh là một lựa chọn không tồi trong những ngày lễ. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp Prosecco với các loại trái cây khác như xoài, dứa hay dưa để mang lại hương vị nhiệt đới hoặc vị ngọt nhẹ cho đồ uống của mình.
03. Rượu Moscato d’Asti và dưa lưới:
Moscato d’Asti là loại rượu vang trắng có nồng độ cồn thấp, ngọt ngào và sủi bọt từ vùng Piedmont của Ý. Moscato d’Asti được biết đến nhiều nhất như một loại rượu tráng miệng hoặc rượu khai vị. Moscato d’Asti đặc biệt thích hợp để thưởng thức cùng trái cây, đặc biệt là những loại có hương vị thanh mát như dưa lưới.
04. Rượu vang Rosé và Dưa hấu:
Rượu vang Rosé được biết đến với hương vị nhẹ nhàng trong khi dưa hấu có vị ngọt nhẹ và hàm lượng nước cao. Đối với rượu vang, bạn hãy tìm loại rượu khô với hương vị của quả mọng đỏ hoặc cam quýt, chúng sẽ đóng vai trò bổ sung cho vị ngon ngọt của dưa hấu. Rượu vang Rosé từ các vùng như Provence ở Pháp hoặc từ Tây Ban Nha và Ý là những lựa chọn tuyệt vời.
05. Rượu ngâm và quả sung:
Rượu ngâm là một loại đồ uống làm ấm được làm bằng cách đun nóng nhẹ rượu vang đỏ và cho gia vị, trái cây và chất làm ngọt vào. Rượu ngâm thường bao gồm quế, đinh hương, nhục đậu khấu, hoa hồi, vỏ cam và đường hoặc mật ong. Đối với việc kết hợp trái cây cùng với loại đồ uống thơm này, quả sung được coi là một sự kết hợp tuyệt vời.
06. Chardonnay và chuối:
Chuối và chardonnay có thể phối hợp với nhau để tạo ra những hương vị tuyệt vời bởi vì Chardonnay là một loại rượu vang trắng đa năng. Ngoài ra, cách chế biến chuối cũng có thể ảnh hưởng quan trọng đến việc ghép đôi. Chuối nướng hoặc caramen sẽ rất hợp với rượu Chardonnay được ủ trong thùng gỗ sồi nhẹ. Hương bơ hoặc mùi gỗ sồi của Chardonnay cũng có thể kết hợp tốt với các loại trái cây như táo, lê hoặc mơ.
07. Riesling và táo:
Khi trời dần chuyển sang Đông, việc kiếm trái cây tươi địa phương ở nhiều nơi trở nên khó khăn. Táo là loại trái cây có thể để được vài tháng và có thể kết hợp tốt với bất kỳ loại rượu nào. Chardonnay và pinot noir có thể kết hợp với táo tuy nhiên riesling vẫn là ứng cử viên sáng giá cho sự kết hợp này.
08. Cabernet Sauvignon và quả cherry:
Nếu có một sự kết hợp đặc biệt giữa các hương vị tạo nên sự xa hoa thì đó chính là anh đào và cabernet sauvignon. Đặc tính đậm đà và mạnh mẽ với vị tannin đậm và hương vị trái cây sẫm màu tạo nên sự hòa hợp tuyệt vời. Tuy nhiên, bạn cần tìm kiếm những quả anh đào chín vì vị ngọt tự nhiên của chúng sẽ không chỉ bổ sung cho độ sâu và cường độ của rượu mà còn cân bằng hàm lượng tannin.
09. Rượu Merlot và mận:
Loại rượu này được biết đến với đặc tính dịu nhẹ, với hương vị của mận, anh đào và quả mâm xôi. Những nốt hương trái cây trong rượu này rất phù hợp với đặc tính ngọt và chua của mận. Khi ghép mận với merlot, bạn cần cần nhắc về mức độ chín của mận. Mận chín và ngọt hơn sẽ cân bằng tốt với vị trái cây của rượu Merlot trong khi mận ít chín hoặc chua hơn có thể hưởng lợi từ vị ngọt của rượu.
10. Rượu Pinot noir và lựu:
Cả hạt lựu và pinot noir đều có mức độ axit tương đương nhau nhưng rượu Pinot noir thường có hương vị như anh đào và quả mâm xôi, cùng với hương đất hoặc vị cay nhẹ. Chúng là một cặp đôi hoàn hảo, bạn có thể dùng trước hoặc sau bữa ăn chính.
11. Rượu Shiraz và quả mâm xôi:
Shiraz hay còn được gọi là syrah, là một loại rượu vang đỏ đậm đà và mạnh mẽ với hương vị của trái cây sẫm màu và gia vị. Với đặc tính này, shiraz sẽ phù hợp để thưởng thức chung với một bát quả mâm xôi chín, thơm, mọng nước.
Lời kết:
Trên đây là 11 gợi ý để kết hợp rượu với trái cây cho những ngày nghỉ lễ. Nếu bạn muốn biết thêm các món ăn khác, hãy theo dõi các bài viết khác trên website của Học viện AZ Careers & Training nhé !