Cách bảo quản dao bền hiệu quả dành cho đầu bếp !
- 24/11/2023
- Đăng bởi: Học viện AZ
- Mục: Kiến thức ngành bếp
Bảo quản dao đôi khi không được lưu ý nhưng có ý nghĩa quan trọng đối với nghề đầu bếp. Dao là người bạn đắc lực và là công cụ không thể thiếu để chế biến nên một món ăn ngon, dao để băm tỏi, cắt ớt, chặt thịt, tỉa rau v.v…Rất nhiều công đoạn ẩm thực cần đến một chiếc dao sắc bén và hoàn hảo
Theo thời gian, việc sử dụng nhiều và thiếu đi sự bảo quản đúng cách sẽ dẫn đến lưỡi dao bị cùn, sứt mẻ và rỉ sét. Nhưng may mắn thay, chỉ với một vài mẹo nhỏ và thực hiện đúng cách, bạn sẽ giữ cho “bạn đồng hành” của mình luôn khỏe mạnh và sẵn sàng phục vụ
Cho dù bạn sử dụng dao đầu bếp kiểu Nhật, hay một con dao phương Tây sản xuất hay những loại dao đặc thù, hãy cùng tìm hiểu năm mẹo đơn giản để giữ cho con dao của bạn luôn ở tình trạng sắc bén
01. Chọn bộ cất dao phù hợp
Nhét một con dao không vỏ vào ngăn kéo lộn xộn không chỉ gây nguy hiểm cho người lấy dao (ví dụ như ai đó vô tình thò tay vào dễ bị dao cắt) mà còn dễ làm hỏng lưỡi dao. Thay vào đó, hãy xem lại không gian bếp của bạn để bố trí hộp đựng dao phù hợp, bộ vỏ giữ cho lưỡi dao an toàn trong hộp đừng, vừa giúp tăng đồ bền của dao, vừa giảm những rủi ro không cần thiết đối với dụng cụ nguy hiểm cho trẻ em này
02. Mài dao đúng cách
Một lưỡi dao không được mài thường xuyên sẽ dễ trở nên rỉ sét, khó sử dụng và thậm chí mòn cụt khiến bạn không thể thao tác chế biến món ăn. Lưỡi dao bị mòn khiến đầu bếp nghĩ rằng cần dùng nhiều lực hơn mức cần thiết, có thể dẫn những sai lầm không đáng có trong nấu ăn. Bạn có thể tránh rủi ro này bằng cách mài dao định kỳ – ít nhất một hoặc hai lần một năm. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng 1 trong 2 lựa chọn : Đá mài hoặc máy mài điện đều được. Có rất nhiều hướng dẫn online về cách mài dao bằng đá mài, bạn có thể tham khảo tại đây nhé
03. Kiểm tra kỹ thớt của bạn
Các loại thớt có bề mặt cứng hơn thép làm dao sẽ làm lưỡi dao yếu đi theo thời gian, ví dụ như các loại thớt làm bằng thủy tinh, đá cẩm thạch, đá granit hay gốm sẽ không phù hợp với các loại dao bếp thông thường
Thay vào đó, hãy chọn gỗ hoặc nhựa tổng hợp, những loại thớt này đặc biệt thân thiện với dao, bền, dễ bảo quản, chịu nhiệt và quan trọng nhất là an toàn với máy rửa bát.
04. Cắt/thái đồ ăn một cách tự nhiên
Cầm dao đúng cách có thể cần sự rèn luyện, đặc biệt đối với một đầu bếp chuyên nghiệp, nhưng nhìn chung, sử dụng dao một cách tự nhiên có thể tăng độ bền của dao. Khi cắt, không di chuyển dao lên xuống theo chiều dọc, vì điều đó có thể làm yếu lưỡi dao khi chạm vào thớt. Cắt và lắc lư, lắc dao qua lại để nó nhẹ nhàng cắt vào tấm thớt, điều này giúp dao hoạt động như một điểm hạ cánh mềm mại nhưng ổn định, đặc biệt nếu bạn sử dụng các loại thớt thân thiện với dao như đã trình bày ở phần trước . Đối với mặt còn lại, hãy đặt dao chắc chắn lên trên bất cứ thứ gì bạn đang cắt và cong đầu ngón tay vào trong để khi chặt, dao của bạn sẽ cọ vào các đốt ngón tay của bạn.
05. Sử dụng dao đúng mục đích
Hạn chế cạo dao vào thớt để phủi những gì vừa cắt, hoặc dùng lưỡi dao để mở nắp lon bia, hãy sử dụng dao đúng với tính năng mà nó được sinh ra : Chặt, thái, băm…Làm như vậy, dao của bạn sẽ luôn trong tình trạng hoàn hảo và đáng tin cậy mỗi khi bạn cần đến chúng. Ngoài ra, sau khi sử dụng dao, hãy lau khô ngay lập tức bằng khăn sạch và khô để tránh việc ẩm nước gây ra sự oxi hóa và gỉ sét trên lưỡi dao.
Kết luận
Trong bếp nấu ăn, dao không chỉ là một công cụ mà còn là một đối tác đáng tin cậy, đánh dấu sự chuyên nghiệp và đam mê của mỗi đầu bếp. Để giữ cho “đối tác” này luôn trong tình trạng tốt nhất, việc bảo quản dao đóng vai trò quan trọng. Những mẹo đơn giản nhưng hiệu quả đã được chia sẻ ở trên không chỉ giúp bảo vệ dao mà còn là chìa khóa để duy trì độ sắc bén và giúp bạn an toàn sử dụng.