Cách làm món cá hồi tẩm mật ong tỏi đơn giản nhưng ngon tuyệt !
- 05/12/2023
- Đăng bởi: Học viện AZ
- Mục: Kỹ thuật nấu ăn
Cá hồi tẩm mật ong tỏi là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng vô cùng ngon miệng và phù hợp với đa số trường hợp, cho dù là bữa tối (có thể hoàn thành trong 30 phút), nhưng cũng đủ cầu kỳ cho các dịp lễ đặc biệt (Giáng sinh, Năm mới v.v…)
Nếu bạn là người mới bắt đầu làm quen với việc chế biến hải sản, đừng lo lắng, với hướng dẫn chi tiết trong phần dưới đây, bạn sẽ nhanh chóng trở thành đầu bếp chuyên nghiệp
Lời khuyên hàng đầu khi làm món cá hồi tẩm mật ong tỏi ?
- Kiểm tra cá hồi trước khi nấu. Một gói cá hồi siêu thị chia theo khẩu phần bình thường không có xương sót lại là lựa chọn hoàn hảo, nhưng tốt nhất là bạn nên kiểm tra lại để chắc chắn. Để kiểm tra xương, hãy nhẹ nhàng lướt ngón tay dọc theo bề mặt cá cho đến khi bạn cảm thấy châm chích nhẹ, đó là mảnh xương còn sót lại. Dùng nhíp nhà bếp hoặc nhíp cá kẹp chặt xương và kéo theo hướng tự nhiên.
- Làm nóng chảo. Điều quan trọng là bạn cần làm cho chảo nóng, thực sự nóng và đáy chảo phải được phủ một lớp dầu kỹ lưỡng. Khi cá chạm vào dầu, bạn sẽ nghe thấy tiếng xèo xèo. Nếu không, chảo của bạn chưa đủ nóng. Mẹo: Khi chảo dầu nóng—hãy nhẹ nhàng đặt miếng phi lê ra xa bạn để tránh dầu bắn tung tóe.
- Hãy để cá hồi tự nhiên. Để miếng phi lê trong chảo trong vài phút để có được lớp vỏ thơm ngon. Sau khoảng 3 phút, dùng thìa nhẹ nhàng nhấc một góc của một miếng phi lê. Nếu nhấc lên dễ dàng là thành công. Nếu không, hãy cho nó thêm một chút thời gian. Lật lại, nấu thêm vài phút để da giòn và cá chín đều, đó là lúc sẵn sàng
Nước sốt
Nước sốt tỏi mật ong đặc trưng bao gồm một số nguyên liệu chính: Mật ong, nước tương ít muối, nước cốt chanh và ớt đỏ để tạo chút vị cay. Nước sốt đơn giản này không chỉ ngon một cách kỳ lạ mà còn rất linh hoạt phù hợp với nhiều món ăn. Ngoài ra, bạn có thể gia giảm hoặc tăng các thành phần nguyên liệu trên để phù hợp với khẩu riêng của bản thân
Món ăn kèm
Công thức này hoàn hảo với nhiều món khác nhau, bao gồm măng tây nướng , cải chíp hoặc bất kỳ món ăn kèm cá hồi yêu thích nào của bạn, bạn có thể ăn với cơm để ngấm hết nước sốt tỏi mật ong thơm ngon. Nếu ăn còn dư, bạn có thể bỏ vào hộp kín rồi cho vào tủ lạnh trong tối đa 3 ngày
Công thức và nguyên liệu
Nguyên liệu
- 1/3 Chén Mật ong
- 1/4 Chén nước tương ít mặn
- 2 muỗng canh. nước chanh
- 1 muỗng cà phê ớt mảnh đỏ
- 3 muỗng canh dầu ô liu nguyên chất, chia
- 150-200g phi lê cá hồi, thấm khô bằng khăn giấy
- Muối kosher
- Hạt tiêu vừa mới nghiền
- 3 tép tỏi, băm nhỏ
- 1 trái chanh, cắt thành từng viên tròn
Công thức
- Bước 1: Bỏ mật ong, nước tương, nước cốt chanh và ớt đỏ vào một tô lớn và trộn đều
- Bước 2: Đổ 2 muỗng dầu (khoảng 2 muỗng canh) trên chảo và đun nóng. Khi dầu nóng nhưng chưa bốc khói, cho mặt da cá hồi lên trên rồi nêm muối và tiêu. Áp chảo cá hồi cho đến khi vàng đậm, khoảng 6 phút, sau đó lật mặt và thêm thìa dầu còn lại.
- Bước 3: Thêm tỏi vào chảo và nấu cho đến khi có mùi thơm, khoảng 1 phút. Thêm hỗn hợp mật ong và chanh thái lát vào nấu cho đến khi nước sốt giảm khoảng 1/3. Ướp cá hồi với nước sốt.
- Bước 4: Trang trí với chanh cắt lát và sẵn sàng phục vụ thực khách