Cách bài trí bàn ăn trong các dịp lễ trang trọng.
- 23/10/2023
- Đăng bởi: Học viện AZ
- Mục: Kiến thức ẩm thực
Bạn đã từng thực hiện công việc bố trí bàn ăn hay chưa ? Có thể là một công việc hàng ngày trong gia đình hoặc một nhiệm vụ trong những dịp lễ đặc biệt cần sự trang trọng ?
Trang trí bàn ăn tưởng chừng rất đơn giản: Bạn cần dao, nĩa, khăn trắng và những chiếc đĩa. Nhưng nếu bạn chưa từng học về cách trang trí bàn ăn tiêu chuẩn có lẽ bạn vẫn chưa biết làm điều này một cách đúng cách. Nhưng đừng lo vì trong bài viết này, học viện AZ sẽ giúp bạn một số phương pháp trang bí bàn ăn cơ bản, nhưng gần như phù hợp với mọi tình huống thường gặp.
Cuộc sống đôi khi rất bận rộn để cùng nhau ngồi xuống và quay quần bên mâm cơm gia đình, vì vậy các dịp lễ quan trọng sẽ là một dịp đặc biệt mang lại cảm giác đầm ấm. Có những mùa lễ như Giáng Sinh hoặc Tết Nguyên Đán khi bạn muốn một bàn tiệc thật sang trọng và đầy lịch lãm. Ngoài ra, các quy tắc sắp xếp bàn ăn truyền thống cực kỳ hữu ích khi phục vụ bữa tối nhiều món.
Trong bài hướng dẫn ngắn này, chúng mình sẽ hướng dẫn bạn cách chuẩn bị và bố trí bàn ăn từ các dịp tụ họp gia đình thoải mái cho đến bữa tiệc sang trọng.
Cách bài trí bàn ăn cơ bản
Đây là cách bố trí tiêu chuẩn mà bạn có thể quen thuộc. Theo quy tắc: Nĩa ở bên trái, dao và thìa ở bên phải. Ngoài ra, một số tùy chọn khác giúp bạn bài trí bàn ăn theo phương pháp này
- Đầu tiên, hãy trải tấm khăn trải bàn lên bàn
- Đặt đĩa ăn chính giữa phía trước ghế
- Gấp khăn lên và đặt nó bên trái của đĩa (hoặc phía trên đĩa nếu bạn ưa thích).
- Đặt nĩa ở phía bên trái lên trên khăn ăn (nếu bạn đã đặt khăn ăn ở đó).
- Ở bên phải đĩa, thêm con dao đầu tiên, gần đĩa nhất. Đảm bảo lưỡi dao hướng về phía đĩa.
- Đặt thìa cạnh con dao.
- Đặt một cốc nước ở trên cùng bên phải, cao hơn khoảng trống giữa đĩa và dao của bạn (5-8cm)
- Tùy chọn: Đặt đĩa bánh mì ở phía trên bên trái, cách 5-8cm phía trên nĩa. Đặt một dao bơ lên đĩa, đặt chéo với lưỡi dao hướng về vị trí 10:00 trên đồng hồ
Nếu bạn đang dùng món salad hoặc món súp, đĩa salad sẽ nằm trên đĩa ăn tối của bạn và bát súp sẽ ở trên đó.
Cách bài trí bàn tiệc thông thường
Tương tự như cách bố trí cơ bản, kiểu này có thể được điều chỉnh tùy theo nhu cầu, nhưng đây là kiểu bạn nên sử dụng nếu bạn đón tiếp khách trong các dịp lễ, tiệc tối, cần sự tươm tất và lịch sự. Đây là phiên bản nâng cao của bố trí cơ bản – phong cách này sẽ trang trọng hơn, nhưng không quá sang trọng, thao tác cơ bản như sau :
- Trải khăn trải bàn hoặc tấm lót bàn lên bàn.
- Đặt đĩa ăn chính giữa phía trước ghế.
- Đặt khăn ăn đã gấp lại của bạn lên trên đĩa ở giữa hoặc bên trái.
- Đặt nĩa ăn tối của bạn (cái lớn hơn) ở bên trái, gần đĩa nhất, sau đó đặt nĩa ăn salad ở bên trái của nĩa ăn tối. Đặt những thứ này lên trên khăn ăn nếu bạn chọn đặt khăn ăn sang bên trái.
- Ở bên phải đĩa, thêm con dao đầu tiên, gần đĩa nhất. Đảm bảo lưỡi dao hướng về phía đĩa.
- Ở bên phải con dao, bạn sẽ đặt thìa cà phê rồi thêm thìa súp vào bên phải.
- Đặt ly nước và bất kỳ ly rượu nào bạn sẽ dùng ở phía trên bên phải của bàn, cách dao và thìa vài inch.
- Đặt đĩa salad của bạn vào bàn ngay bên trái nĩa. Nếu bạn dùng salad trong bữa ăn, bạn có thể bỏ qua bước này.
- Nếu bạn đang phục vụ bánh mì và bơ, hãy đặt đĩa bánh mì lên phía trên bên trái cách nĩa vài cm. Đặt một con dao cắt bơ lên trên đĩa, đặt chéo sao cho lưỡi dao hướng vào vị trí 10 giờ.
- Tùy chọn: Đặt nĩa và thìa tráng miệng ngay phía trên đĩa với các đầu nĩa hướng vào ly rượu và thìa hướng về phía đối diện ngay bên dưới nó.
Hầu hết chủ nhà thường đợi đến cuối bữa ăn mới mang ra cà phê. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chuẩn bị sẵn trước, bạn có thể đặt cốc và đĩa bên phải, trên khoảng trống giữa nĩa và ly.
Cách bài trí bàn tiệc trang trọng
Phong cách này thường thấy ở những nhà hàng ẩm thực cao cấp hoặc tiệc trang trọng từ 4 món trở lên. Phong cách này cần nhiều chèn dĩa sứ hay bạc sáng bóng, tuy nhiên, cũng giống như các kiểu bài trí khác, bạn có thể tùy chỉnh nó để phù hợp với hoàn cảnh của từng bữa tiệc
- Trải khăn trải bàn. Khăn trải bàn màu trắng thường được lựa chọn để thể hiện sự trang trọng
- Đặt đĩa lót (hoặc đĩa dịch vụ) trên bàn, ở giữa phía trước ghế. Đĩa tối sẽ không được mang ra cho đến khi món đầu tiên được dọn đi.
- Đặt chiếc khăn ăn đã được gấp lại lên trên đĩa.
- Đặt nĩa bên trái của đĩa, bắt đầu từ gần nhất đến đĩa ra phía trái: nĩa salad, nĩa ăn tối và nĩa cá (nếu bạn cần).
- Bên phải của đĩa, đặt dao tối gần nhất với đĩa, sau đó đặt dao bên cạnh phải.
- Bên phải của dao cá, đặt thìa súp, sau đó đặt một nĩa hàu (nếu có món hàu) phía cùng bên phải.
- Đặt ly xuống, bắt đầu từ vài cm phía trên khoảng trống giữa đĩa lót và dao và đặt bên phải: ly nước, ly rượu đỏ hoặc rượu trắng (hoặc cả hai) và ly rượu sâm banh.
- Đặt đĩa bánh mì của bạn lên phía trên bên trái cách nĩa vài cm. Đặt một con dao cắt bơ lên trên đĩa, đặt chéo sao cho lưỡi dao hướng vào vị trí 10 giờ
Để tạo hiệu ứng cho không gian trở nên trang trọng đầy đủ, bạn có thể thêm những chi tiết như nến, hoa, và thẻ đặt chỗ. Những bàn ăn trang trọng nhất thường có sự đối xứng hoàn hảo, thậm chí kể cả số lượng nến và cách bài trí các chi tiết khác đều rất tỉ mỉ và đúng công năng.