Khám phá các bí quyết chọn lựa trái cây tươi ngon nhanh chóng
- 27/01/2024
- Đăng bởi: linhlinh
- Mục: Kiến thức ẩm thực
![Khám phá các bí quyết chọn lựa trái cây tươi ngon nhanh chóng](https://aztraining.vn/wp-content/uploads/2024/01/AZ-TRAINING-CACH-CHON-TRAI-CAY-1170x500.jpg)
Mỗi loại trái cây có độ chín, hương vị và kết cấu khác nhau nên việc chọn trái cây đòi hỏi kỹ năng nhất định. Nắm vững các bí kíp dưới đây sẽ giúp bạn tự tin chọn được trái cây tươi ngon nhất.
Chú ý màu sắc trên quả táo
Màu sắc của quả táo là một yếu tố quan trọng để đánh giá độ chín. Quả có sự kết hợp giữa màu đỏ và hồng cho thấy táo nhận đủ ánh sáng mặt trời. Một quả táo với mảng xanh lá là một lựa chọn tốt mặc dù nó sẽ ít ngọt hơn. Nếu táo chưa chín hoàn toàn, bạn vẫn có thể sử dụng trong các món tráng miệng nấu nóng để tối ưu hương vị.
Ngửi mùi ở đáy quả dứa
Bạn có thể ngửi phần dưới của quả dứa để xác định độ chín. Mùi ngọt nhẹ là dấu hiệu của quả chín trong khi mùi giống như giấm là dấu hiệu của quả không ngon. Sắc vàng trên quả cũng là một dấu hiệu của quả dứa ngon.
Chọn nho bằng cách quan sát cuống
Bạn có thể chọn nho chín bằng cách quan sát độ căng mọng và cuống của chùm nho. Tránh chọn nho có da nhăn và phần cuống có màu nâu vì đó là dấu hiệu của chùm nho không còn tươi. Bạn cũng có thể lật hộp đựng để kiểm tra độ dính. Nếu quả mọng dính vào đáy, đó là dấu hiệu dư thừa độ ẩm và tiềm ẩn rủi ro nấm mốc.
Tìm những quả kiwi có vỏ săn chắc
Bạn có thể chọn kiwi bằng cách kiểm tra vỏ, hãy chọn những quả có lớp vỏ không bị xướt, săn chắc. Hãy ấn nhẹ lên vỏ quả kiwi để kiểm tra độ chín mọng và tránh chọn những quả kiwi quá cứng.
Tìm kiếm quả chanh nặng
Bạn có thể chọn chanh bằng cách cầm lên và cảm nhận trọng lượng. Những quả nặng hơn thường mọng nước và ngon hơn. Bạn cũng có thể sử dụng mũi để cảm nhận mùi thơm. Những quả chanh có màu sắc tươi sáng và đồng đều, không nấm mốc hoặc xướt vỏ là những quả chanh ngon, mọng nước.
Bóp nhẹ xoài
Chọn xoài không chỉ dựa vào màu sắc, bạn cần tập trung vào cảm giác khi bóp nhẹ. Xoài chín sẽ hơi mềm khi ấn vào. Ngoài ra xoài cũng sẽ tỏa ra mùi thơm ngào ngạt khi vừa chín. Quả quá cứng là dấu hiệu của xoài chưa chín còn quá mềm thì xoài đã chín quá mức.
Quan sát hình dạng và màu sắc của quả đào
Bạn có thể chọn đào bằng cách chú ý đến màu sắc và hình dạng. Vàng đậm là màu sắc của quả đào ngon còn đỏ hoặc hồng là dấu hiệu của quả đã được phơi nắng. Lưu ý, bạn cần tránh chọn đào còn xanh, hình dạng quả đào tròn đều, không biến dạng hoặc có màu lạ.
Đánh giá độ cứng và màu sắc của khế
Chọn khế dễ hơn bạn nghĩ. Màu vàng rực rỡ là dấu hiệu quả khế chín. Vết nâu dọc mép không ảnh hưởng đến chất lượng mà đây còn là dấu hiệu khế ngọt. Khác biệt với nhiều loại trái cây khác, khế chín sẽ khá cứng khi chạm vào.
Mua một quả thanh long tươi sáng
Không quá khó để có thể chọn một quả thanh long ngon, bạn chỉ cần quan sát lớp vỏ bên ngoài. Quả chín sẽ có lớp vỏ chắc, màu sắc đỏ tươi, ít nếp nhăn hoặc vết thâm. Thanh long chín có thể được bảo quản trong tủ lạnh tối đa 2 tuần.
Đu đủ
Khi chọn đu đủ, màu sắc là yếu tố quan trọng nhất. Đu đủ chín sẽ có màu từ xanh đến vàng. Ngoài ra, bạn cũng có thể ấn nhẹ lên bề mặt quả đu đủ. Nếu nó hơi mềm thì đây là dấu hiệu quả đã chín. Tránh chọn những quả đu đủ quá cứng hoặc quá mềm vì chúng có thể chưa chín hoặc đã quá chín, thậm chí có thể bị hỏng.
Sử dụng thủ thuật hai ngón tay với quả dưa hấu
Bạn có thể kiểm tra độ chín của trái dưa hấu với màu sắc. Màu đậm là dấu hiệu dưa đã chín. Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra sọc trên bề mặt dưa, sọc rộng khoảng hai ngón tay thường là dấu hiệu dưa đã chín nhiều. Sọc đồng đều và đối xứng là dấu hiệu của quả dưa khỏe mạnh.
Lời kết
Lựa chọn trái cây cũng là một trong những bước quan trọng trong nấu ăn. Học viện AZ Careers & Training hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn. Ngoài ra, nếu bạn hứng thú với ẩm thực châu Âu và muốn học thêm cách chế biến các món ăn, hãy liên hệ ngay với học viện AZ Careers & Training để được tư vấn chi tiết!