Bếp trưởng là gì? Tiêu chuẩn cần có, lộ trình thăng tiến và nơi đào tạo uy tín
- 11/02/2023
- Đăng bởi: Học viện AZ
- Mục: Kiến thức ngành bếp
Bếp trưởng là gì mà mọi đầu bếp tương lai đều hướng đến khi dấn thân vào nghề đầu bếp ? Vậy vị trí bếp trưởng có khó không, quyền và trách nhiệm của bếp trưởng là gì và nên học nghiệp vụ bếp trưởng ở đâu.
Trong bài viết này, cùng AZ Careers & Training tìm hiểu chi tiết về công việc của ngành nghề thú vị này nhé
01. Bếp trưởng là gì?
Bếp trưởng là vị trí mà mọi đầu bếp tương lai đều mơ ước, ngành nghề này có vai trò quan trọng như trái tim của nhà hàng. Họ sẽ là người điều hành, giám sát mọi hoạt động trong khu vực bếp, kiểm soát chất lượng món ăn của các thực khách, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và duy trì chi phí thực phẩm ở mức tiêu chuẩn. Ngoài ra, họ còn là người trực tiếp tuyển chọn, đào tạo và quản lý nhân viên bộ phận bếp.
02. Quyền hạn và trách nhiệm bếp trưởng trong các nhà hàng, khách sạn
Một số công việc bếp trưởng sẽ phải chịu trách nhiệm trong bếp:
- Đảm bảo chất lượng của các món ăn: Bếp trưởng sẽ kiểm soát toàn bộ quá trình nhân viên thực hiện món ăn và kiểm tra món ăn trước khi chuyển cho bộ phận phục vụ.
- Điều phối công việc: Họ sẽ phân chia và giao việc cho các nhân viên trong bếp nhằm đảm bảo các nhân viên thực hiện theo đúng các quy định, quy trình của nhà hàng.
- Quản lý các hàng hóa, nguyên vật liệu, dụng cụ trong bếp: Trực tiếp kiểm tra chất lượng hàng hóa, thực phẩm được mua, quản lý các công cụ, dụng cụ, tài sản được giao.
- Quản lý nhân sự bộ phận bếp: Bếp trưởng sẽ kết hợp với bộ phận nhân sự để tuyển dụng, tuyển chọn và đào tạo nhân viên bếp, tạo ra các chính sách trong bếp theo từng vị trí, sắp xếp lịch làm việc hợp lý cho nhân viên, linh hoạt trong việc điều động nhân viên, sắp xếp ngày nghỉ lễ, phép cho nhân viên.
- Trực tiếp chế biến các món ăn: Tiếp nhận yêu cầu từ bộ phận nhà hàng, giám sát nhân viên bếp thực hiện món ăn. Với các món ăn phức tạp và yêu cầu kỹ thuật cao, bếp trưởng cũng sẽ là người trực tiếp thực hiện.
- Tham gia vào đóng góp, xây dựng ý tưởng kinh doanh: Kết hợp với Giám đốc bộ phận ẩm thực (F&B Manager), phòng Sales & Marketing và Ban giám đốc để lên kế hoạch kinh doanh, phát triển các món ăn mới và chương trình khuyến mại.
- Báo cáo hiệu quả công việc: Bếp trưởng sẽ lập các báo cáo chi phí thực phẩm hàng ngày cho bộ phận kế toán, báo cáo kết quả làm việc cho Giám đốc nhà hàng hoặc Giám đốc khách sạn.
Bên cạnh trách nhiệm thì quyền hạn bếp trưởng cũng cao nhất trong khu bếp, họ có quyền quyết định mọi hoạt động từ nấu ăn đến nhân sự và đặt ra các quy định, chính sách trong khu vực bếp.
03. Tiêu chuẩn cần có để trở thành bếp trưởng
Bạn cần đáp ứng các tiêu chuẩn sau ở vị trí bếp trưởng :
Kinh nghiệm thực tế
Để trở thành bếp trưởng giỏi, các đầu bếp không chỉ cần kỹ năng chuyên môn mà còn phải tích lũy kinh nghiệm thực tiễn. Khi làm việc trong môi trường thực tế, họ sẽ phải đối mặt với các tình huống phát sinh ngoài ý muốn hằng ngày. Lúc này, các kinh nghiệm có từ thực tế sẽ giúp bạn xử lý các vấn đề phát sinh trong khu vực bếp.
Bằng cấp, thành tựu, giải thưởng
Bằng cấp, chứng chỉ hay các giải thưởng trong nghề có vai trò rất quan trọng trong sự nghiệp của bếp trưởng. Các bằng cấp, thành tựu này giúp khẳng định trình độ chuyên môn, kỹ năng của người đầu bếp.
Kỹ năng mềm
Đặc thù của vị trí bếp trưởng là phải làm việc rất nhiều với con người do đó các đầu bếp cần có kỹ năng mềm tốt để có thể ứng biến với các tình huống phát sinh trong khu vực bếp. Một số kỹ năng mềm cần có như kỹ năng sáng tạo, kỹ năng quản lý, kỹ năng tổ chức, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng tài chính, kỹ năng giao tiếp.
Ngoại ngữ
Bạn cần có ngoại ngữ nếu muốn làm việc tại các nhà hàng đẳng cấp trên thế giới. Ngoại ngữ sẽ là một điểm cộng giúp bạn tăng cơ hội làm việc tại nước ngoài.
Đam mê
Bếp trưởng là một công việc vô cùng áp lực vì người đầu bếp vừa chịu áp lực về tiến độ hoàn thành và chất lượng món ăn vừa phải chịu áp lực khi phải điều phối các hoạt động trong bếp để đảm bảo mọi thứ diễn ra nhịp nhàng. Thêm vào đó, bạn sẽ phải đứng liên tục, phải đi sớm về muộn và làm việc trong không gian nóng nực. Nếu đam mê chưa đủ lớn, bạn rất khó có thể gắn bó với nghề.
04. Lộ trình thăng tiến lên vị trí bếp trưởng
Đầu tiên, bạn sẽ bắt đầu ở vị trí là một nhân viên bếp hay phụ bếp và sẽ đảm nhận các công việc đơn giản như tiếp nhận hàng hóa, thực phẩm mua về, sơ chế, chế biến, sáng tạo món ăn, giữ vệ sinh khu vực bếp và các công việc khác theo sự phân công của cấp trên.
Khi đã hoàn thành xuất sắc vai trò của một nhân viên bếp, bạn có thể thử sức ở vị trí trợ lý bếp trưởng. Với vị trí này, bạn sẽ chuẩn bị nguyên liệu cho các đầu bếp khác và phải duy trì các tiêu chuẩn về vệ sinh trong bếp. Trợ lý sẽ đảm nhận việc kiểm tra thực phẩm và đối chiếu với bộ phận giao hàng. Các trợ lý đầu bếp cũng có thể hỗ trợ nấu một phần món ăn cho các đầu bếp.
Khi đã ở trong nghề một thời gian nhất định và có đủ các kỹ năng cần thiết, bạn có tiến lên một vị trí mới trong nghề đó là vị trí bếp trưởng. Bên cạnh các nghiệp vụ trong nghề bếp, nếu thích kinh doanh, bạn cũng có thể thử thách bản thân làm việc trong bộ phận chiến lược của nhà hàng để có thể nghĩ ra các giải pháp kinh doanh và các món ăn mới để thu hút nhiều thực khách hơn.
05. Các khóa đào tạo bếp trưởng
Khóa đào tạo của hướng nghiệp Á Âu
Hướng nghiệp Á Âu là một trong những đơn vị đào tạo nghiệp vụ bếp trưởng mà bạn có thể cân nhắc. Trong khóa đào tạo, bạn sẽ được hướng dẫn bởi đội ngũ giảng viên là những Chuyên gia Ẩm thực, Bếp trưởng đã có nhiều năm kinh nghiệm và đang làm việc tại các Nhà hàng, khách sạn lớn trong nước. Sau khi hoàn thành chương trình, học viên sẽ được cấp Chứng chỉ Nghiệp vụ Bếp trưởng của Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp.
Khóa đào tạo của Netspace
Chương trình đào tạo tại Dạy nghề ẩm thực Netspace được tạo ra dành cho các học viên đã được đào tạo Bếp chính và khóa học chỉ tập trung đào tạo về quản lý bếp để trở thành bếp trưởng. Trong khóa học, bạn sẽ được đào tạo các kỹ năng về tổ chức và lãnh đạo đội ngũ bếp.
Khóa đào tạo của EZCooking Class
Khóa đào tạo tại EZCooking Class chú trọng đào tạo theo phương pháp thực hành nhằm bổ sung những kiến thức và kỹ năng đầu bếp còn thiếu của các đầu bếp tương lai ngay trên lớp học. Các học viên cũng được học trong môi trường có cơ sở vật chất, trang thiết bị nhà bếp hiện đại.
06. Đôi lời từ AZ Careers & Training
AZ Careers & Training hy vọng với các thông tin về vị trí bếp trưởng ở trên, bạn đã có được các thông tin hữu ích về các tiêu chuẩn cần có ở vị trí đầy thử thách này, cũng như lộ trình thăng tiến và các đơn vị đào tạo nghiệp vụ bếp trưởng uy tín. Chúc bạn sẽ có nhiều bước tiến mới trong sự nghiệp đầu bếp !