Bếp nóng là gì? Tiết lộ các điều bí mật về bếp nóng?
- 24/03/2023
- Đăng bởi: Học viện AZ
- Mục: Kiến thức ngành bếp
Bếp nóng là thuật ngữ được sử dụng nhiều trong ngành Nhà hàng – Khách sạn. Vậy cụ thể thuật ngữ này nghĩa là gì? Có giống với Bếp lạnh không? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết qua bài viết sau.
Bếp nóng là gì ?
Bếp nóng (Hot Kitchen) là khu vực chế biến món ăn cần sử dụng đến lửa ở nhiệt độ cao để làm chín thức ăn ở những gian bếp của nhà hàng khách sạn. Thuật ngữ này để phân biệt với Bếp lạnh – khu vực chế biến những món salad, gỏi, cuốn, bánh ngọt… (không sử dụng lửa khi chế biến). Khu vực bếp nóng được quản lý bởi Bếp trưởng và bếp phó nhà hàng/khách sạn.
Cơ cấu tổ chức bộ phận Bếp nóng
Tùy thuộc vào quy mô của các nhà hàng khách sạn, cơ cấu nhân sự trong khu vực bếp nóng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, với bộ phận bếp nóng sẽ gồm những vị trí cơ bản sau:
- Phụ bếp: vị trí này thích hợp với những thực tập sinh hoặc người mới bắt đầu làm bếp. Phụ bếp thường sẽ làm những công việc như: sơ chế, chuẩn bị đầy đủ các loại gia vị, dụng cụ cần thiết,… để chế biến một số món ăn theo yêu cầu từ bếp chính.
- Bếp chính: đây là vị trí quan trọng trong khu vực bếp nóng, là người chịu trách nhiệm chế biến những món ăn được khách hàng order.
- Bếp phó: vị trí này thường sẽ xuất hiện nhiều ở những nhà hàng, khách sạn lớn. Bếp phó trợ thủ đắc lực của bếp trưởng, thường hỗ trợ giám sát, phân công, chế biến những món ăn đòi hỏi trình độ tay nghề cao.
- Bếp trưởng: tương tự như bếp phó, bếp trưởng là vị trí thường có trong các nhà hàng khách sạn với quy mô lớn. Nhiều nơi còn gộp chung cả vị trí này với vị trí bếp trưởng điều hành. Đây là người có trình độ chuyên môn và trách nhiệm cao nhất trong khu vực bếp nóng.
Bếp nóng là khu vực quan trọng trong nhà hàng khách sạn
Nhiệm vụ của Bếp chính bếp nóng trong các Nhà hàng – Khách sạn
Bếp nóng là khu vực quan trọng nhất, là nơi chế biến những món ăn chính để phục vụ khách hàng. Vì vậy, người đầu bếp cần phải có trình độ chuyên môn, tay nghề cao, nhiều kỹ năng để đảm nhận tốt vị trí này. Và dưới đây là những kỹ năng và yêu cầu mà người bếp chính cần có:
- Kiểm tra chất lượng những nguyên liệu trước khi chế biến món ăn.
- Trực tiếp chế biến, hướng dẫn phụ bếp chuẩn bị những nguyên liệu đúng với yêu cầu của mỗi món ăn.
- Phụ trách chế biến và pha chế những loại nước sốt, nước chấm đi kèm.
- Thực hiện tẩm ướp, chế biến, trang trí món ăn theo yêu cầu nhằm đảm bảo chất lượng món ăn trước khi phục vụ khách hàng.
- Thường xuyên kiểm kê nguyên liệu, hàng hóa để có phương pháp xử lý hàng tồn một cách hợp lý.
- Hướng dẫn phụ bếp vệ sinh khu vực nấu ăn, vệ sinh sạch sẽ những dụng cụ – công cụ – trang thiết bị, bảo quản đúng nơi quy định.
- Sắp xếp kho nguyên liệu, tủ đông – tủ lạnh đựng thực phẩm một cách gọn gàng, cũng như sắp xếp các lọ gia vị thích hợp.
- Bảo quản các loại vật dụng, những trang thiết bị được phụ trách. Liên hệ với bộ phận kỹ thuật sửa chữa nếu phát hiện hư hỏng để tránh làm ảnh hưởng đến quá trình chế biến.
- Hướng dẫn nghiệp vụ, công việc cho những nhân viên mới khi được phân công.
- Thực hiện những công việc khác theo yêu cầu của cấp trên.
Bếp chính bếp nóng cần có trình độ chuyên môn và tay nghề cao
Mức lương của bộ phận bếp nóng
Bộ phận bếp nóng là hạt nhân của bất cứ nhà hàng ẩm thực nào trên thế giới, nghề đầu bếp nói chung và đầu bếp nóng nói riêng vô cùng tiềm năng và khao khát nhân lực chất lượng cao ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam
Hãy cùng tìm hiểu mức lương của bộ phận bếp nóng dưới đây :
Mức lương tại Việt Nam
Theo số liệu mới nhất được cập nhật, các vị trí trong bộ phận bếp nóng hiện nay có mức lương như sau:
- Phụ bếp: lương 5 – 7 triệu đồng/ tháng
- Bếp chính: lương 12 – 14 triệu đồng/tháng
- Bếp phó: lương 12 – 20 triệu đồng/ tháng
- Bếp trưởng: 18 – 30 triệu đồng/ tháng
Mức lương của những vị trí này sẽ khác nhau phụ thuộc vào quy mô nhà hàng khách sạn mà các ứng viên đang làm. Bên cạnh đó, trình độ chuyên môn cũng như kinh nghiệm và tay nghề của ứng viên cũng là những yếu tố quyết định mức lương như thế nào.
Mức lương đầu bếp phụ thuộc vào kỹ năng, trình độ chuyên môn, quy mô nhà hàng khách sạn
Mức lương của đầu bếp nóng tại nước ngoài
Hiện nghề đầu bếp ở nước ngoài cũng là ngành đang thiếu hụt nhân lực rất nhiều. Vì vậy, những ai theo nghề đầu bếp có thể lựa chọn làm việc ở nước ngoài với mức lương cao. Các bạn trẻ đang học chuyên sâu về nghề bếp trong nước, có thể lựa chọn du học nâng cao chuyên môn hoặc đăng ký làm việc tại các nhà hàng khách sạn ở nước ngoài.
Dưới đây là mức lương đầu bếp ở nước ngoài để các bạn dễ tham khảo:
- Tại Nhật, mức lương đầu bếp hàng năm vào khoảng JPY 7,752,555 là 1,67 tỷ đồng/năm.
- Tại Australia, mức lương đầu bếp vào khoảng 60.000 AUD/năm là 970 triệu đồng/năm.
- Mức lương của đầu bếp ở Canada vào khoảng 46,313 CAD/năm tương đương 792 triệu đồng/năm.
- Mức lương của đầu bếp ở Mỹ thường rơi vào khoảng 47,390 USD/năm là 1,1 tỷ đồng/năm.
Lộ trình học bếp nóng
Dưới đây là lộ trình đào tạo cho những ai đang có ý định học bếp nóng:
Bước 01: Học tại các trường đại học hoặc học viện đào tạo
Để trở thành đầu bếp tại bếp nóng, trước hết bạn cần nắm vững kiến thức cơ bản về lý thuyết lẫn thực hành. Bạn có thể lựa chọn học hệ trung cấp, cao đẳng ở những trường đào tạo chính quy về nấu ăn. Thời gian học sẽ từ 1,5 – 2 năm để tốt nghiệp và nhận bằng cấp chính quy.
Ngoài ra, nếu bạn không có thời gian hoặc đã có sẵn nền tảng, bạn có thể lựa chọn các khóa học tại các học viện đào tạo nghề bếp. Ở các học viện sẽ có nhiều khóa học dài hạn, ngắn hạn với thời gian linh hoạt và mức học phí khác nhau sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn hơn.
Bước 02: Làm việc tại nhà hàng, khách sạn
Sau khi tốt nghiệp hoặc hoàn thành các khóa học, phần lớn các bạn đều sẽ làm công việc phụ bếp tại các quán ăn, nhà hàng, khách sạn để học hỏi kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế. Tùy vào khả năng của bạn và quy mô ẩm thực nơi các bạn làm việc, nếu làm tốt bạn sẽ chỉ mất từ 1-2 năm để có thể trở thành đầu bếp chính thức với tay nghề chuyên môn cao và mức lương hấp dẫn.
Làm việc tại nhà hàng khách sạn sẽ giúp bạn có cơ hội học hỏi, nâng cao tay nghề chuyên môn
Bước 03: Đăng ký các khóa học chuyên đề bếp nóng
Khi đã có đủ kiến thức và kinh nghiệm cần thiết của một đầu bếp nóng, bạn có thể lựa chọn những khóa học chuyên để hơn để cải thiện kỹ năng. Những khóa chuyên đề bếp nóng, học nghiệp vụ bếp trưởng, học nghệ thuật bếp Âu hoặc bếp Á,… là những khóa mà bạn có thể tham khảo. Ngoài ra, bạn cũng có thể chuyển môi trường làm việc sang những nơi chuyên nghiệp hơn để có nhiều cơ hội học hỏi cũng như thăng tiến trong nghề.
Chương trình Skills Assessment dành cho những người có nhu cầu làm việc – định cư bếp với ngành bếp bạn có thể tham khảo tại đây
Học bếp nóng ở đâu ?
Những ai đang có ý định học nghiệp vụ bếp nóng có thể tham khảo những đơn vị đào tạo ngành bếp sau đây:
AZ Careers & Training
Học viện AZ Careers & Training là nơi đào tạo chuyên ngành quản lý Nhà hàng Khách sạn và Ẩm thực theo tiêu chuẩn Thụy Sĩ chuyên nghiệp. Các chương trình học ở AZ đều kết hợp giữa thực hành và lý thuyết hợp lý. Các học viên hoàn toàn được tự do sáng tạo, chế biến các món ăn trong giờ thực hành và được các giảng viên nhận xét tận tình.
Học viên tại AZ Careers & Training sẽ được giảng viên hướng dẫn nhiệt tình trong quá trình học
Các khóa học ở AZ Careers Training sẽ có nội dung học đa dạng và thời gian linh hoạt, nhưng đa số sẽ là khóa ngắn hạn. Những khóa học này thích hợp cho những ai muốn theo đuổi nghề bếp nhưng lại không có nhiều thời gian để học các khóa dài hạn. Tuy là khóa ngắn hạn nhưng chương trình học tại AZ vẫn giảng dạy đầy đủ kiến thức tiêu chuẩn cho học viên.
Sau khi kết thúc khóa học, học viên sẽ nhận chứng chỉ Quản lý Nhà Hàng Khách Sạn, chứng chỉ Ẩm thực Quốc tế do trường LA XENIA International Institute of Switzerland cấp có giá trị toàn cầu. Học viên đủ kiến thức và kinh nghiệm sẽ có cơ hội ứng tuyển và làm việc tại những tập đoàn khách sạn lớn trên thế giới như: Marriott, Park Hyatt, Accor, Ritz – Carlton…
Trước khi thực hành, các học viên sẽ được bổ sung kiến thức lý thuyết đầy đủ
Bên cạnh đó, AZ Careers & Training còn hỗ trợ cho cho những học viên có ý định làm việc và định cư tại nước ngoài như Úc, Mỹ, Canada,… Do đó, AZ Careers & Training sẽ là cơ sở lý tưởng dành cho những ai đam mê nghề bếp muốn sở hữu tấm bằng quốc tế tại Việt Nam, có ý định làm việc và định cư tại nước với ngành bếp.
THAM KHẢO NGAY: Khóa học Nghệ thuật ẩm thực Thụy Sĩ
Trường trung cấp Du lịch – Khách sạn Saigontourist
Là một doanh nghiệp kinh doanh ngành dịch vụ và đào tạo nổi tiếng trong nước, nên Saigontourist sẽ là lựa chọn thích hợp để học về nghiệp vụ bếp nóng. Các khóa học ở đây cũng đa dạng với thời gian linh hoạt để học viên lựa chọn.
Hướng nghiệp Á Âu
Trung tâm Hướng nghiệp Á Âu có nhiều hệ thống ở thành phố Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh thành khác. Nơi đây có lớp học bếp nóng từ cơ bản đến nâng cao dành cho nhiều đối tượng. Chất lượng đào tạo ở Hướng nghiệp Á Âu luôn được đảm bảo nên bạn có thể yên tâm khi học tại đây.
Học tại các trường Đại học – Cao đẳng
Ngoài các học viện đào tạo, trường trung cấp, cao đẳng, hay thậm chí đại học cũng là một khởi đầu tốt nếu bạn muốn theo đuổi ngành bếp nóng, cụ thể là các trường như:
- Chuyên ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực tại Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP HCM xét tuyển theo các khối A, A1 và B.
- Chuyên ngành Kinh tế gia đình tại trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM xét tuyển theo khối A, B, D1, D7.
Mong rằng với những thông tin mà AZ Careers & Training chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Bếp nóng và một số lưu ý quan trọng về bộ phận này trong Nhà hàng – Khách sạn. Và nếu bạn đang có ý định tìm nơi để học những nghiệp vụ về bếp nóng, hãy liên hệ ngay đến AZ Careers & Training qua hotline 1900 866 672 để được tư vấn cụ thể hơn nhé.