Bắp rang có tốt cho sức khỏe không ? Lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng !
- 28/11/2023
- Đăng bởi: Học viện AZ
- Mục: Kiến thức ẩm thực
Bắp rang (Bỏng ngô) là một trong những món ăn nhẹ phổ biến nhất trên thế giới. Bạn khó mà thưởng thức trọn vẹn một bộ phim trong rạp nếu không có trong tay một hộp bắp rang ngon lành. Và bắp rang phô mai? Rất nhiều người nghiện món ăn vặt này
Có rất nhiều ý kiến trái ngược nhau về giá trị dinh dưỡng của bỏng ngô. Một số chuyên gia còn cho rằng đây là một trong những món ăn nhẹ lành mạnh. Nhưng nhiều ý kiến trái chiều lại cho rằng bắp rang chứa quá nhiều carb, quá béo, hay quá mặn…
Vậy sự thật chính xác là gì ?
Bắp rang có thực sự là một món ăn nhẹ lành mạnh hay đó là thứ bạn nên tránh để khỏe mạnh hơn ? Hãy tham khảo ý kiến của Tiến sĩ Jeannette Yuen, một bác sĩ của Tập đoàn Y Khoa Scarsdale, để tìm hiểu ưu và nhược điểm của món ăn thơm ngon này !
Lợi ích sức khỏe của bắp rang là gì ?
Mỗi hạt bỏng ngô chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vì bản chất nó là ngũ cốc nguyên hạt nên chứa đầy chất xơ. Trên thực tế, theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một khẩu phần 3 cốc bỏng ngô đáp ứng 1/3 nhu cầu chất xơ cho hầu hết thanh thiếu niên và người lớn.
Chất xơ là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống cân bằng vì nó ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến và thúc đẩy hệ vi khuẩn tốt trong ruột của bạn. Các bài nghiên cứu của đại học Harvard cũng chứng minh rằng chất xơ làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính như tim mạch và tiểu đường.
Theo Yuen, một lợi ích lớn khác của bỏng ngô là nồng độ polyphenol cao. Những vi chất dinh dưỡng này có đặc tính chống oxy hóa mạnh giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Bác sĩ Yuen nói : “Cơ thể bạn cần chất chống oxy hóa. “Bỏng ngô có hàm lượng polyphenol cao và là một nguồn chất chống oxy-hóa tuyệt vời”
Từ góc độ dinh dưỡng, bản thân bỏng ngô là một loại thực phẩm có lượng calo cực thấp. Một khẩu phần gồm ba cốc bắp rang chỉ chứa dưới 100 calo. Tuy nhiên, nó lại không phải là một loại thực phẩm ít tinh bột. Bỏng ngô chứa sáu gam carbohydrate trong mỗi khẩu phần và chỉ một gam protein, dù vậy, không có nghĩa là nó không phải là loại thực phẩm kém lành mạnh
Tác hại của bắp rang đối với sức khỏe ?
Bản thân hạt bắp rang có thể được coi là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng các chế phẩm phổ biến nhất của nó thì lại không. Bỏng ngô là một món ăn nhẹ ngon và lành mạnh, nhưng khi bạn thêm socola, caramen, bơ và muối vào thì câu chuyện sẽ khác
Bởi vì bỏng ngô nguyên chất có hương vị tương đối nhẹ, nên các rạp chiếu phim và bỏng ngô đóng hộp sẽ rất mạnh tay thêm gia vị để tạo ra những món ăn nhẹ mà chúng ta quen thuộc và yêu thích. Chắc chắn là nó rất ngon nhưng nó cũng làm thay đổi đáng kể các vi chất dinh dưỡng đa lượng.
Lấy một túi bắp rang bơ mua ở rạp phim làm ví dụ, bắp rang bơ rạp chiếu phim có 11 gam chất béo và 380 miligam natri, rất nhiều so với bắp rang nguyên chất
Theo Yuen, một trong những rủi ro lớn nhất về dinh dưỡng của bỏng ngô qua chế biến là natri. “Lượng natri khuyến nghị bạn nên ăn trong một ngày là 2000 miligam”. Tuy nhiên bắp rang trong rạp phim hay qua chế biến thì chứa nhiều muối hơn khuyến nghị, lượng natri tăng lên có thể dẫn đến huyết áp cao, bệnh tim và thậm chí gây đột quỵ.
Làm sao để ăn/chế biến bắp rang một cách lành mạnh ?
Bạn có thể nghiện món bắp rang phết bơ, đường và muối. Nhưng nếu bạn muốn ăn bắp rang lành mạnh, ít calo thì nên tránh xa bắp rang bán ở rạp chiếu phim
Về cách nấu bỏng ngô, nhiều đầu bếp quan tâm đến sức khỏe đã tin tưởng sử dụng máy làm bỏng ngô riêng. Thiết bị này sử dụng không khí nóng thay vì dầu để nấu hạt. Mặc dù không có dầu, nhưng nó cũng không phải là yếu tố quyết định ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn
Điều quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe liên quan đến cách bạn nêm gia vị. Thay vì dùng bơ tan chảy, nhiều muối, caramel hay socola để tạo hương vị cho bắp rang, bạn nên cân nhắc sử dụng các gia vị lành mạnh hơn ví dụ như các loại thảo mộc như lá oregano, ớt đỏ nghiền và bột tỏi hoặc hành tây, một chút muối cũng mang lại hương vị thơm ngon, nhưng đừng cho quá tay bạn nhé
Một loại gia vị lành mạnh phổ biến khác để bạn có thể rắc lên bắp rang là men dinh dưỡng . Men dinh dưỡng có vị mặn (giống muối) và hơi béo nhưng nó cũng rất tốt cho sức khỏe. Theo USDA, một khẩu phần men dinh dưỡng chỉ có 10 miligam natri – vì vậy hãy thoải mái rắc lên bắp rang nhé