Phân biệt sự khác nhau giữa bánh Flan và bánh Pudding
- 08/11/2023
- Đăng bởi: Học viện AZ
- Mục: Kiến thức ẩm thực
Khi nói đến các món bánh tráng miệng phổ biến, một chiếc bánh flan caramel béo ngậy hay một chiếc bánh pudding ngon ngọt luôn là lựa chọn hàng đầu. Flan là một loại bánh được làm từ hỗn hợp đặc từ sữa, trứng được nấu trong khuông với đường caramel (hoặc ăn kèm với cafe), trong khi pudding là một loại bánh có kết cấu tương tự như bánh gato nhưng được làm đặc bằng một số loại tinh bột và thường không bao gồm caramel.
Trong bài viết này, hãy cùng AZ Careers & Training tìm hiểu sự khác biệt cơ bản giữa bánh flan và bánh pudding và tại sao chúng lại dễ gây nhầm lẫn như vậy.
Bánh Pudding là gì?
Nếu chúng ta định nghĩa bánh pudding, chúng ta sẽ không nói về loại bánh pudding đóng hộp mua sẵn, bánh pudding thực sự được làm bằng sữa ngọt hoặc kem nền được làm đặc bằng tinh bột hồ hóa , thường là bột ngô hoặc bột mì, và nấu trong chảo trên bếp. Pudding là món tráng miệng cực kỳ linh hoạt, vì nó có thể được dùng làm món ăn vặt, món tráng miệng hoặc đơn giản là món ăn riêng
Mọi người thường thích các vị bánh pudding truyền thống như vani và sô cô la. Tuy nhiên, nếu sáng tạo hơn, bạn có thể thử một số hương vị như bí ngô hoặc mochaccino.
Bánh Flan là gì?
Bánh Flan có nguồn gốc từ La Mã cổ đại , nguyên liệu cơ bản tạo nên bánh plan chủ yếu là trứng và sữa được nấu cùng nhau và thường phủ lên trên một lớp mật ong. Sau đó công thức bánh plan nhanh chóng truyền đến Tây Ban Nha, nơi bắt nguồn của việc nấu trong hỗn hợp khuôn đường caramel
Bánh Flan được đưa đến Châu Mỹ Latinh trong cuộc chinh phục của Tây Ban Nha và từ đó nó đã trở thành một món ăn phổ biến trên toàn thế giớio
Bánh Flan có thể được định nghĩa là một món tráng miệng sữa trứng nướng phủ caramel, có thể so sánh với kem caramen của Pháp hoặc một loại bánh ngọt giống bánh tart với nhân được gọi là bánh flan trái cây. Bánh flan có thể được làm theo nhiều cách tùy thuộc vào nền văn hóa hay khẩu vị cá nhân, nhưng trứng, sữa và đường là những nguyên liệu chính.
Ngoài ra, bạn có thể thêm sữa đặc có đường, kem cũng như các hương liệu như vani, cam quýt, dừa hoặc cà phê.
Sự khác biệt giữa bánh Flan và bánh Pudding là gì?
Một trong những khác biệt lớn nhất giữa bánh flan và bánh pudding là trứng. Bánh Flan chủ yếu làm từ sữa trứng có hương vị trứng và sữa đậm đà. Mặt khác, bánh pudding thường không có vị trứng mà thay vào đó là vị socola, vani, dừa, hay trái cây
Bánh flan và bánh pudding cũng khác nhau về thời gian chuẩn bị. Điều quan trọng nhất khi làm bánh flan tại nhà là phải kiên nhẫn và để bánh nguội trong tủ lạnh ít nhất 8 giờ. Ngược lại bánh pudding tốn ít thời gian chuẩn bị hơn, bạn có thể để bánh trong tủ lạnh khoảng hai giờ hoặc cho đến khi bánh thật nguội.Tuy nhiên, nếu cần thiết bạn thậm chí có thể ăn món đó sau 15 phút.
Bạn có thể dễ dàng chế biến bánh pudding trong món ăn mà bạn đã làm , có thể phủ một chút kem tươi lên trên. Ngược lại, việc phục vụ bánh flan cần một số kỹ năng , vì bạn cần nới lỏng bánh flan bằng cách lắc nhẹ và úp nó lên đĩa bằng cách dùng một con dao nhỏ sắc nhọn chạm vào nắp khuôn. Điều quan trọng nữa là phải cẩn thận loại bỏ lớp ramekin cứng khỏi bánh flan, để xi-rô caramel chảy qua nó.
Quá trình làm bánh flan bắt đầu bằng việc nấu đường cho đến khi tan chảy và chuyển sang màu nâu đậm thì đổ si-rô nóng vào đĩa nướng sao cho phủ đều đáy khuôn. Sau khi thêm hỗn hợp trứng, sữa vào cốc bạn để hấp khuông trong khoảng 1h
Nhìn chung, bánh pudding dễ làm hơn và tốn ít thời gian hơn, với thời gian nấu thông thường là khoảng 10 đến 15 phút.
Bánh Flan và Pudding: Cái nào ngon hơn?
Câu trả lời liên quan nhiều đến sở thích cá nhân của từng người. Mặc dù bánh flan có lẽ là lựa chọn thay thế tốt hơn nếu bạn thèm ngọt và béo, nhưng bánh pudding cũng rất dễ ăn và dễ chế biến ngon miệng
Cho dù bạn đang tổ chức một bữa tiệc tối cao cấp hay nấu ăn gia đình, bánh pudding và bánh flan luôn là lựa chọn an toàn và phù hợp với đa số mọi người