Ẩm thực Việt-Cajun: Sự kết hợp độc đáo giữa hai nền văn hóa
- 19/08/2023
- Đăng bởi: Học viện AZ
Thí sinh “Top Chef” Nini Nguyen chia sẻ cách cộng đồng người Việt hải ngoại tạo ra một nền ẩm thực hoàn toàn mới. Đó là ẩm thực Việt-Cajun. Cụ thể phong cách ẩm thực này là gì? Nguồn gốc như thế nào? Cùng AZ tìm hiểu ngay nhé!
Ẩm thực Việt-Cajun là gì và xuất hiện như thế nào?
Đây là câu hỏi mà đầu bếp Nini Nguyen – một người Việt lớn lên ở New Orleans được hỏi rất nhiều. Những người nhập cư ở Việt Nam đã tạo nên nền ẩm thực Việt – Cajun khi họ đổ bộ đến Vịnh Mexico (vùng duyên hải của các tiểu bang giáp ranh Vịnh Mexico tại phía Nam Hoa Kỳ), nhất là ở Houston, Texas.
Mặc dù, hình ảnh về Texas không liên quan nhiều đến người Việt Nam hoặc người Cajun, nhưng ẩm thực Việt – Cajun là một phần quan trọng trong lịch sử ẩm thực Texas. Đây chính là câu chuyện về người Việt Nam, về khả năng thích nghi của họ và ẩm thực là cách để chúng ta tìm thấy điểm chung. Và sau đây chính câu chuyện về hai nền văn hóa đã gặp nhau như thế nào và một nền ẩm thực mới ra đời.
Người Việt
Năm 1975, khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc, một làn sóng người tị nạn Việt Nam di cư sang Hoa Kỳ. Hầu hết họ định cư ở California, tiếp theo là Texas, và sau đó là Louisiana, cùng với một vài nơi khác. Nhiều người Việt đến Texas và Louisiana đã tìm được việc làm trong ngành thủy sản, vì đây là ngành nghề rất quen thuộc với quê hương (Việt Nam là một quốc gia ven biển).
Ngày nay, người Việt Nam chiếm khoảng 1/3 số ngư dân vùng Vịnh. Khoảng 80% người Việt Nam trong khu vực gắn liền với ngành thủy sản dưới hình thức đánh bắt, sơ chế hải sản, trang thiết bị, cửa hàng và nhà hàng.
Nền ẩm thực của Người Cajun (và người Creole)
Nhiều người thường hiểu lầm về người Cajun và ẩm thực của họ xuất phát từ New Orleans. Trong khi đó, thực tế cả hai đều có nguồn gốc từ cả hai đều đến từ khu vực Lafayette và xung quanh cửa sông phía nam Louisiana. Đồ ăn Cajun là đồ ăn dân dã, đậm đà, là sự kết hợp giữa ẩm thực Pháp của người Acadian (từ Nova Scotia) và ẩm thực miền Nam.
Hãy nghĩ đến những bữa ăn có nhiều thịt hun khói cũng như các món ăn nhiều thịt, một nồi như jambalaya hoặc xúc xích thịt lợn cay, đầy cơm được gọi là boudin. Gạo là một thành phần quan trọng trong nấu ăn Cajun vì các trang trại trồng lúa là một ngành công nghiệp lớn ở khu vực này và vào mùa trái vụ, những miếng chả gạo được dùng để nuôi tôm. Điều này cũng tạo điều kiện cho người Việt ở khu vực này nuôi tôm càng dễ dàng hơn.
Hành trình Ẩm thực Việt-Cajun
Tại New Orleans East, nhà thờ Công giáo La Mã đã bảo trợ cho một cộng đồng lớn người Việt. Không giống những bang khác ở Hoa Kỳ, tại New Orleans, người Việt Nam nhập cư đều ở những ngôi nhà được tặng trong cùng một khu phố. Điều này cho phép người Việt Nam tạo ra cộng đồng của riêng họ và bảo tồn văn hóa của họ.
Và tại đây, người Việt học hỏi được nhiều cách chế món ăn của New Orleans từ người da đen như: gumbo, po’boys, đậu đỏ và gạo. Và người Việt sẽ truyền nhau cách làm những món ăn New Orleans trong cộng đồng người Việt tại đây. New Orleans có một truyền thống ẩm thực mạnh mẽ mà người Việt Nam thực sự tôn trọng và không muốn thay đổi.
Bên cạnh đó, một phần lớn lý do tại sao người Việt Nam bị hút về New Orleans, bên cạnh công việc họ có thể làm, là bởi vì nó nhắc nhở họ về quê hương Việt Nam. Khi bạn ở Khu phố Pháp ở trung tâm thành phố New Orleans, trong cái nóng ẩm ướt, nó giống hệt như cảm giác ở Khu phố Pháp ở Hà Nội hay Sài Gòn. Và có rất nhiều điểm tương đồng trong văn hóa nên người Việt cảm thấy thoải mái khi sống ở đây.
Vì vậy, từ những năm 1990 đến những năm 2000, người Việt Nam đã tìm được chỗ đứng ở New Orleans và bắt đầu phát triển mạnh. Các cửa hàng hải sản do người Việt điều hành có ở khắp thành phố, nhưng dưới những cái tên chung chung như hải sản Cajun hay Captain Sal’s.
Mãi cho đến khi hai thảm họa lớn xảy ra, một cuộc di cư lớn của người Việt Nam mới xảy ra. Trận đầu tiên là cơn bão Katrina năm 2005 và sau đó vài năm, sự cố tràn dầu Deepwater Horizon đã tàn phá ngành thủy sản. Những người Việt Nam từng phụ thuộc nhiều vào Vịnh Mexico để kiếm nguồn thu nhập đã phải tìm cách khác để kiếm sống.May mắn là tôm đến từ vùng đất có nước nông.
Nhiều người Việt Nam chuyển đến Texas hơn và họ cần tìm cách khác biệt với nhiều doanh nghiệp ở Houston.Đây là khoảng thời gian món ăn Việt-Cajun ra đời. Người Việt Nam đã sáng tạo ra những món ăn truyền thống của Louisiana và người dân Texas yêu thích nó. Đó là một thành công lớn bởi vì tôi nghĩ mọi người không bị ràng buộc bởi nguồn gốc của thực phẩm ở thành phố mới này.
Trong khoảng năm năm gần đây, đồ ăn Việt-Cajun đã trở nên phổ biến đến nỗi đồ ăn Việt-Cajun trở thành một thuật ngữ tiếp thị hấp dẫn ở New Orleans. Và một sự thực là thức ăn Việt Nam đã ảnh hưởng đến New Orleans trước khi nó xuất hiện – hoàn toàn ngược lại. Món ăn Việt Nam đã truyền cảm hứng cho các đầu bếp địa phương.
Bạn có thể tìm thấy các món bánh mì hoặc hương vị lấy cảm hứng từ phở trong thực đơn khắp thành phố. Những thay đổi trong thực phẩm có thể đi theo cả hai cách và nó rất đẹp. Có thể ở một khía cạnh nào đó, người Việt cần tìm hiểu xem liệu có thể cải biên một số món ăn gần gũi thân thương của vùng miền hay không. Bây giờ, người Việt không còn là khách nữa, mà là một phần của văn hóa ở đây.
XEM THÊM: Ẩm thực châu Âu – Tinh tế nhưng không kém phần độc đáo
Trên đây chính là những chia sẻ của thí sinh “Top Chef” Nini Nguyen về nền ẩm thực Việt-Cajun nổi tiếng tại Mỹ. Nhờ vậy, chúng ta có thể thấy một sự kết hợp tuyệt vời giữa hai nền ẩm thực để tạo nên một phong cách ẩm thực mới lạ, độc đáo nhưng vẫn giữ nguyên vẹn bản sắc của mỗi bên. Đây chính là nét đẹp của ẩm thực.