Các nguyên liệu có thể thay thế trong quá trình làm bánh
- 30/01/2024
- Đăng bởi: Học viện AZ
- Mục: Kiến thức ẩm thực
Bánh là món ăn thơm ngon tuy nhiên không phải loại bánh nào cũng dành cho tất cả mọi người bởi một số người bị dị ứng với một số thành phần làm bánh. Trong bài viết này, học viện AZ Careers & Training sẽ gợi ý cho bạn các nguyên liệu có thể thay thế cho nhau trong công thức làm bánh.
Nguyên liệu thay thế bột nở
Nếu trong nhà bếp của bạn đã hết bột nở thì bạn có thể thay thế nó bằng hỗn hợp bơ sữa và bicarbonate soda. Cụ thể, 122g buttermilk và ¼ thìa cà phê bicarb là sự thay thế đơn giản cho 1 thìa cà phê bột nở. Ngoài bơ sữa thì sữa chua tự nhiên có độ pH axit nên có thể trộn với bicarbonate của soda để thay thế cho bột nở. Lưu ý, bạn sẽ cần giảm lượng chất lỏng trong bánh nướng để bù lại lượng bơ sữa/sữa chua tự nhiên được thêm vào để hỗn hợp tránh bị hỏng kết cấu.
Nguyên liệu thay thế trứng
Trứng được sử dụng trong nướng bánh để kết dính, tạo men, thêm độ ẩm, hương vị và giúp bánh nướng có màu vàng rực rỡ. Tuy nhiên, có một số người lại bị dị ứng khi ăn trứng. May mắn thay, có rất nhiều lựa chọn thay cho trứng trong công thức. Thông thường, những người thợ làm bánh chuyển sang sử dụng hạt lanh xay để tạo độ kết dính cho hỗn hợp.
Các sản phẩm thay thế trứng như aquafaba cũng rất phổ biến. Bạn có thể thay thế trứng bằng aquafaba với tỷ lệ 3 muỗng canh cho 1 quả trứng hoặc lòng trắng trứng. Một trong những cách thay thế khác là sử dụng bơ đậu phộng. Bạn có thể thay thế trứng bằng bơ đậu phộng theo tỷ lệ 3 thìa đậu phộng thay cho 1 quả trứng.
Nguyên liệu thay thế bơ
Hầu hết các công thức làm bánh sẽ yêu cầu sử dụng bơ bởi nó là một chất tạo men giúp cho bánh của bạn siêu nhẹ và mịn đồng thời tạo thêm không khí cho bánh ngọt và bánh nướng. Bạn có thể thay thế bơ bằng dầu dừa theo tỷ lệ 1: 1 hoặc dầu ô liu theo tỷ lệ 3: 4. Ngoài ra thì Margarine cũng là một lựa chọn thay thế tuyệt vời cho bơ và dễ tìm thấy ở siêu thị.
Nguyên liệu thay thế bột mì
Tin vui dành cho những người dị ứng với bột mì, bạn hoàn toàn toàn có thể thay thế bột mì bằng bột hạnh nhân, bột dừa, quinoa hoặc đậu xanh. Nếu bạn đang tìm một sản phẩm thay thế không chứa gluten, bột kiều mạch là một nguyên liệu thay thế tuyệt vời. Với hương vị đặc biệt, hấp dẫn và kết cấu dai, loại bột này sẽ tạo nên nét đặc trưng cho các món nướng. Nó có thể thay thế bột mì trong công thức làm bánh mì, bánh hạnh nhân thuần chay và bánh nướng xốp.
Bên cạnh bột kiều mạch thì bột Teff cũng là một sự thay thế thú vị. Nó có thể mang lại độ nở và kết cấu tuyệt vời cho bánh sô cô la không chứa gluten, bánh trái cây và bánh mì chuối.
Nguyên liệu thay thế sữa
Bạn đã sử dụng hết sữa, cơ thể bạn không dung nạp lactose hay đang theo chế độ ăn thuần chay? Sữa hạt có thể là sự lựa chọn tối ưu trong trường hợp này. Hạnh nhân, hạt dẻ hoặc các loại hạt khác có thể dễ dàng thay thế cho sữa khi nướng bánh. Ngoài ra, sữa đậu nành và sữa gạo cũng là một lựa chọn khả thi và không làm ảnh hưởng đến kết quả nướng bánh. Nếu bạn cần một chút nước trong hỗn hợp bánh, sữa yến mạch có thể là lựa chọn không tồi. Tuy nhiên, nếu bạn cho nhiều, sữa yến mạch có thể làm thay đổi kết quả nướng.
Lời kết
Dù làm bánh là một môn khoa học và bắt buộc bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt các các liều lượng trong công thức nhưng không phải lúc nào bạn cũng sẵn có các nguyên liệu. Việc nắm bắt cách thay thế ở trong bài viết có thể giúp bạn linh hoạt ứng biến. Nếu bạn muốn học thêm các cách chế biến khác, hãy liên hệ với học viện AZ Careers & Training để được tư vấn nhanh nhất!
nhà ko có bột mì nên thay thế bằng bột j