Hé lộ mức lương đầu bếp năm 2023 trong và ngoài nước.
- 23/02/2023
- Đăng bởi: Học viện AZ
- Mục: Kiến thức ngành bếp
Lương đầu bếp là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần tham khảo khi bạn muốn theo đuổi nghề đầu bếp
Trong bài viết này, AZ Careers & Training sẽ cung cấp cho bạn mức lương tham khảo cho các vị trí bếp ở trong và ngoài nước.
01. Các yếu tố ảnh hưởng đến mức lương đầu bếp
Ngành bếp có nhu cầu nhân lực cao do đó mức lương đầu bếp mà các nhà hàng khách sạn chi trả cũng khá hấp dẫn. Mức lương của các đầu bếp sẽ khác nhau dựa trên nhiều yếu tố như kinh nghiệm làm việc, chức vụ, địa điểm làm việc, loại hình nhà hàng – khách sạn.
Ngoài ra, mỗi đầu bếp có chuyên môn khác nhau cũng sẽ có mức lương khác nhau tùy thuộc vào môi trường làm việc, ví dụ đầu bếp chuyên phụ trách món Âu sẽ có mức lương khác đầu bếp chuyên phụ trách món Nhật.
02. Mức thu nhập nghề đầu bếp ở các vị trí trong nước
AZ Careers & Training xin chia sẻ chủ đề “nghề đầu bếp lương bao nhiêu ?” để bạn tham khảo:
Mức lương dựa trên kinh nghiệm làm việc
Các đầu bếp mới vào nghề
Ở giai đoạn mới vào nghề, các đầu bếp tương lai sẽ bắt đầu với vị trí phụ bếp. Ở vị trí này, các phụ bếp sẽ đảm nhận việc chuẩn bị các nguyên liệu, dụng cụ chế biến, sơ chế nguyên liệu. Vì các phụ bếp chỉ được giao các công việc đơn giản nên lương cho vị trí này sẽ dao động trong khoảng từ 3,5 đến 6 triệu đồng/tháng.
Các đầu bếp đã có nhiều năm kinh nghiệm
Khi đã có vài năm kinh nghiệm và có thể thực hiện các công việc như chuẩn bị các nguyên liệu chính, nấu nướng, trang trí và hoàn thiện món ăn, mức thu nhập của đầu bếp sẽ nằm trong mức từ 10 đến 12 triệu đồng.
Nếu làm việc trong các nhà hàng lớn thì người đầu bếp có thể nhận được mức lương từ 15 đến 20 triệu đồng.
Mức lương theo vị trí làm việc
Bên cạnh kinh nghiệm thì vai trò trong bếp cũng sẽ quyết định đến thu nhập của người đầu bếp. Dưới đây là mức lương trung bình của các vị trí bếp ở các nhà hàng trong nước:
Nhân viên bếp
Nhân viên bếp sẽ là người thực hiện các đầu việc như sơ chế nguyên liệu, vệ sinh khu vực bếp, chế biến món ăn và các nhiệm vụ khác dưới sự phân công của tổ trưởng. Mức lương trung bình của nhân viên bếp sẽ nằm trong khoảng từ 6 đến 7 triệu một tháng.
Bếp phó
Vị trí này sẽ là người phụ trách việc chuẩn bị, chế biến, trình bày các món ăn và giúp bếp trưởng trong việc quản lý nhân viên bếp, quản lý nguyên liệu và các thiết bị của nhà hàng. Mức lương trung bình của bếp phó sẽ dao động trong khoảng từ 12 đến 20 triệu một tháng tùy nhà hàng.
Bếp trưởng
Bếp trưởng sẽ điều phối các hoạt động của các đội nhóm đầu bếp giúp quá trình thực hiện món ăn diễn ra trơn tru. Mức lương vị trí bếp trưởng có thể lên đến 30 triệu hoặc hơn tùy vào kỹ năng và chuyên môn của bếp trưởng.
Mức thu nhập nghề đầu bếp ở nước ngoài
Với các đầu bếp đã có nhiều kinh nghiệm và đạt được một số thành tựu nhất định trong sự nghiệp, làm việc tại nước ngoài cũng sẽ giúp các đầu bếp có mức thu nhập tốt hơn. Tùy theo từng quốc gia mà các đầu bếp sẽ có mức thu nhập khác nhau, cụ thể như:
Úc
Mức lương trung bình cho một đầu bếp tại Úc sẽ dao động trong khoảng từ 50,000 đô Úc đến 90,000 đô Úc một năm. Ở các vị trí như bếp trưởng điều hành, trợ lý bếp trưởng điều hành, bếp trưởng bộ phận, bếp phó, mức lương mà các đầu bếp nhận được thường sẽ cao hơn.
Canada
Mức lương cho một đầu bếp tại Canada sẽ khác nhau tùy theo kinh nghiệm của người đầu bếp tuy nhiên, mức lương trung bình cho một đầu bếp tại Canada sẽ dao động trong khoảng từ $45,000 đến $70,000 CAD một năm. Nếu tự tin về kinh nghiệm làm việc, các đầu bếp có thể tự đề xuất mức lương mình mong muốn.
Mỹ
Ngành đầu bếp tại Mỹ đang phát triển mạnh mở ra nhiều cơ hội làm việc cho các đầu bếp tương lai. Theo Talent.com, mức lương trung bình cho một đầu bếp tại Mỹ sẽ nằm trong khoảng từ $40,000 đến $70,000 USD một năm.
03. Đôi lời từ AZ Careers & Training
Nhìn chung, mức lương sẽ không có mức cố định mà sẽ phụ thuộc lớn vào chuyên môn và kỹ năng của người đầu bếp. AZ Careers & Training hy vọng với thông tin về mức lương nghề bếp được cung cấp trong bài viết, bạn sẽ có thêm động lực để phát triển sự nghiệp trong nghề bếp.