Kỹ thuật đút lò là gì? Công thức chế biến món ăn với kỹ thuật đút lò
- 09/06/2023
- Đăng bởi: Học viện AZ
- Mục: Kỹ thuật nấu ăn
Kỹ thuật đút lò là kỹ thuật phổ biến toàn cầu, mang đến hương vị đặc trưng cho món ăn. Để tạo ra những món ăn tuyệt hảo, người đầu bếp cần là chuyên gia về kỹ thuật đút lò. Nếu không phải đầu bếp, bạn có thể thử sức với các món ăn được gợi ý trong bài viết.
01. Kỹ thuật đút lò là gì?
Ta có thể hiểu đơn giản đút lò là đặt thực phẩm vào khay và nướng ở nhiệt độ cao. Kỹ thuật này giúp món ăn có bề ngoài vàng giòn, hương thơm mê hoặc nhưng bên trong vẫn thơm ngọt, không bị khô. Thông thường, nhiệt độ khoảng 200 độ C là lý tưởng cho kỹ thuật đút lò.
02. Các yếu tố cần chú ý khi thực hiện kỹ thuật đút lò
Nguyên liệu cần được chọn lọc kỹ càng
Kỹ thuật đút lò có thể áp dụng cho cả rau củ, thịt, hải sản,… Những món ăn được thực hiện bằng kỹ thuật đút lò thường ở dạng nguyên khối hoặc kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau. Để món ăn không khô và bề ngoài không bị cháy, đầu bếp sẽ thoa bơ hoặc dầu lên bề mặt thực phẩm trước khi nướng.
Lựa chọn khay nướng phù hợp
Khi tiến hành kỹ thuật đút lò, khay nướng đóng vai trò quan trọng giúp món ăn thơm ngon hơn. Bạn hãy chọn khay cạnh thấp, đủ rộng để thực phẩm không tràn ra ngoài. Đồng thời, bạn cũng có thể dùng giá đỡ để nâng khay thực phẩm lên cao giúp nhiệt độ được phân bố đều hơn trong lò.
Thời gian nướng chuẩn xác
Lỗi thường gặp khi áp dụng kỹ thuật đút lò là để thực phẩm trong lò quá lâu. Khi nước bốc hơi quá nhiều, món ăn sẽ trở nên khô, cứng, có thể bị cháy. Những loại thực phẩm nhỏ như rau củ hoặc tôm sẽ nhanh chín hơn nên bạn cần chú ý về thời gian khi chế biến.
03. Bí quyết để có món đút lò hoàn hảo
Để các món có thực hiện kỹ thuật đút lò, bạn có thể áp dụng một số bí quyết sau:
- Nhiệt độ lò thường sẽ có sự khác nhau ở nóc lò, đáy lò nên bạn cần chú ý kiểm soát nhiệt độ.
- Các dụng cụ khi thực hiện kỹ thuật đút lò phải được vệ sinh sạch sẽ.
- Trong một số trường hợp, bạn có thể dùng thêm giấy sáp để hạn chế bị cháy bên dưới.
- Làm nóng khay nướng trước khi xếp thực phẩm giúp cho hương vị món đút lò thêm hoàn hảo. Thực phẩm khi được áp vào mặt khay nóng sẽ có màu nâu vàng bắt mắt.
- Chú ý thái thực phẩm với cùng một kích cỡ để chúng chín đều.
04. Công thức chế biến các món đút lò đơn giản
AZ Careers & Training gợi ý các món đút lò cơ bản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà:
Khoai tây đút lò phô mai
Chuẩn bị nguyên liệu
- 5 củ khoai tây
- 3 miếng thịt xông khói
- 230g phô mai thái lát
- 5 muỗng canh bơ mặn
- 125 ml sữa chua
- 1 củ tỏi
- 1 nhánh lá hương thảo
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 3g muối
Sơ chế nguyên liệu
Khoai tây đem rửa thật sạch rồi dùng dao khía dọc thân củ khoai nhưng không làm đứt. Sau khi thái xong thì ngâm khoai trong nước muối 10 phút để khoai không bị thâm đen.
Công đoạn sơ chế các nguyên liệu khác
- Cắt phô mai thành các miếng nhỏ vừa bằng khoanh khoai tây.
- Tỏi thì đem bỏ vỏ, rửa sạch sau đó băm nhuyễn.
- Lá hương thảo đem cắt nhuyễn.
- Băm nhỏ thịt xông khói.
- Cho bơ vào lò vi sóng và đặt chế độ rã đông từ 20 – 25 giây.
Công đoạn quét bơ và nướng khoai tây
- Sau khi bơ đã tan chảy thì lấy ra và cho vào chén, thêm nửa muỗng cà phê muối và nửa muỗng cà phê tiêu xay vào khuấy đều. Sau đó bạn hãy phết bơ lên từng lát của khoai tây và hãy chú ý phủ đều mặt khoai.
- Cho khoai vào lò và nướng ở 200 độ C trong vòng 1 tiếng đến khi vỏ khoai tây giòn và bên trong khoai chín mềm là đạt.
Công đoạn chiên thịt xông khói
Trong thời gian chờ khoai chín, bạn có thể chiên thịt xông khói. Sau khi chiên xong bạn có thể cho thịt lên giấy thấm dầu.
Công đoạn làm khoai tây đút lò
- Khoai sau khi đã nướng xong thì mang ra khỏi lò và để nguội dần sau đó cho phô mai vào giữa các lát khoai. Các sợi phô mai còn lại thì rắc lên bề mặt khoai tây rồi cho vào lò nướng đến khi chảy.
- Khi phô mai đã tan chảy thì lấy ra rồi rưới sữa chua, lá hương thảo băm nhuyễn, thịt xông khói lên trên khoai tây là hoàn thành.
Đùi dê đút lò
Nguyên liệu làm đùi dê đút lò
- 1kg đùi dê
- 100ml nước tương
- 50ml dầu ăn
- 50ml mật ong
- 20g tỏi băm
- 10g muối
- 10g bột ngọt
- 2 củ gừng
- 500g rau sống
- 120ml rượu trắng
- 20g hạt màu điều
Công đoạn sơ chế thịt dê
- Để bắt đầu, hãy chuẩn bị hai củ gừng, lột vỏ và nghiền nhuyễn. Sau đó, trộn đều 70ml rượu trắng vào gừng đã nghiền để tạo ra một hỗn hợp rượu gừng đồng nhất. Sử dụng hỗn hợp này để thoa đều lên thịt dê.
- Tiếp theo, rửa sạch thịt bằng nước muối pha loãng và lau khô bằng khăn sạch. Bạn hãy sử dụng một con dao để gỡ lông tơ trên da dê sau đó khía những đường dọc miếng thịt dễ để thịt dễ thấm hơn.
Công đoạn ướp thịt dê
- Đầu tiên, trộn 100ml nước tương, 50ml dầu ăn, 50ml mật ong, 50ml rượu trắng, 20g tỏi băm, 10g muối, 10g bột ngọt và 20g hạt màu điều để tạo thành một hỗn hợp thấm đều.
- Tiếp theo bạn hãy làm nóng lò ở mức nhiệt độ 200 độ C trong 15 phút. Sau đó đặt đùi dê vào lò và nướng sơ ở nhiệt độ 220 độ C trong 10 phút. Khi đã nướng xong, hãy lấy ra và phết đều nước xốt lên bề mặt thịt và ướp trong 4 giờ.
Công đoạn đút lò thịt dê
Sau khi ướp, đặt đùi dê vào lò nướng và cài đặt nhiệt độ 220 độ C trong 30 phút. Khi thịt đã được nướng chín, hãy lấy ra và sử dụng dao để cắt thịt thành từng miếng vừa ăn.
Sò điệp đút lò
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300g sò điệp
- 100ml sữa tươi không đường
- 70ml kem sữa tươi
- 10g phô mai
- 5g bơ lạt
- 10g bột mì
- 2g đường trắng
- 2g hạt nêm
Cách chế biến
- Sau khi tách vỏ, bạn lấy thịt sò điệp ra rửa sạch rồi chần qua nước sôi để thịt săn lại và loại bỏ mùi tanh. Sau đó, vớt sò điệp ra để ráo.
- Tiếp theo, đặt vỏ sò điệp lên vỉ nướng và đặt sò điệp lên vỏ, sau đó rưới nước sốt và trải mỏng lớp phô mai lên trên, đem nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong 10 phút.
- Khi sò điệp đã nướng xong, lấy ra và thưởng thức ngay khi còn nóng. Thịt sò điệp dai dai kết hợp với hương vị béo ngậy của bơ và kem phô mai chắc chắn sẽ là món ăn lý tưởng cho những ai yêu thích hương vị béo ngậy.
Mì Ý phô mai đút lò
Nguyên liệu làm mì Ý phô mai đút lò
- 100g mì Ý
- 80g cà tím
- 80g nấm đùi gà
- 200g phô mai mozzarella
- 80g xúc xích
- 250g sốt cà chua
- 10g tỏi và hành tím băm
- 100g thịt bò băm
- 200ml nước lọc
- Các loại gia vị: Muối, đường trắng, hạt nêm
Sơ chế các nguyên liệu
Bắt đầu bằng việc rửa sạch nấm đùi gà, cà tím và xúc xích sau đó cắt chúng thành từng khúc vừa ăn. Bên cạnh đó, chúng ta cần chuẩn bị 100g mì Ý và chia mì thành hai phần.
Tiếp theo, lần lượt xiên cọng mì Ý vào từng khúc nấm đùi gà, cà tím và xúc xích cho đến khi hết nguyên liệu.
Công đoạn chế biến
- Nấu nước sốt mì Ý: Bắc lên bếp một chiếc chảo nóng để phi thơm hành tím và tỏi băm. Kế tiếp bạn thêm thịt bò băm vào chảo cùng với 250g nước sốt cà chua và nấu với lửa vừa.
- Tiếp tục cho thêm 200ml nước lọc vào chảo, nêm nửa muỗng canh hạt nêm, nửa muỗng canh đường và 1/4 muỗng canh muối rồi đảo đều.
- Xào mì Ý: Cho xiên mì Ý, nấm đùi gà, cà tím và xúc xích vào chảo nước sốt rồi đậy nắp để khoảng 15 phút cho mì chín mềm rồi gắp ra khuôn chuẩn bị mang đi đút lò.
- Rưới phần nước sốt còn lại lên mặt mì Ý rồi phủ phô mai mozzarella lên trên cùng. Bạn hãy chỉnh lò nướng ở nhiệt độ 160 độ C rồi cho khuôn mì Ý vào nướng khoảng 15 phút là hoàn tất.
Xúc xích đút lò
Nguyên liệu làm xúc xích đút lò
- 4 cái xúc xích
- 70g khoai tây
- 150g cà rốt
- 2 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc
- 1 thìa cà phê siro bắp
- 50g phô mai
- 1 muỗng cà phê bột ớt
Sơ chế nguyên liệu
- Khoai tây, cà rốt đem gọt vỏ, cắt khối vuông nhỏ và rửa sạch.
- Xúc xích thì cắt khoanh với độ dày tầm 1,5 cm.
Trộn nguyên liệu
Cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế vào tô sau đó trộn đều với các gia vị.
Đút lò xúc xích
- Cho rau củ vào khay, bọc giấy bạc rồi lò nướng ở mức 230 độ C trong 30 phút.
- Sau 30 phút thì gỡ giấy bạc ra, thêm phô mai lên mặt và cho vào lò nướng tiếp đến khi phô mai chảy đều là hoàn tất.
04. Đôi lời từ AZ Careers & Training
Kỹ thuật đút lò giúp giữ được nguyên vẹn hương vị tự nhiên của nguyên liệu. Với các gợi ý về cách chế biến các món đút lò cơ bản ở trên, AZ Careers & Training chúc bạn sẽ thực hiện kỹ thuật đút lò thành công !