Học cách làm Gà Parmesan đỉnh cao từ đầu bếp nổi tiếng Gordon Ramsay
- 19/09/2023
- Đăng bởi: Học viện AZ
- Mục: Kiến thức ẩm thực
Gà parmesan hay còn được gọi là “Chicken Parmesan” hoặc “Chicken Parmigiana,” là một món ăn Ý ngon và phổ biến. Món gà này thường được thưởng thức cùng với mì spaghetti hoặc bánh mì hấp với hương vị đậm đà và béo ngậy nên nhiều người yêu thích. Đặc biệt, đầu bếp nổi tiếng Gordon Ramsay đã tiết lộ một mẹo chế biến món này giúp tăng hương vị hấp dẫn hơn nhiều. Cùng AZ tìm hiểu mẹo nấu món Chicken Parmesan từ người đầu bếp nổi tiếng nhé.
Giới thiệu về món gà Parmesan
Gà Parmesan hay còn gọi là Parmigiana là món ăn gồm ức tẩm bột chiên phủ sốt cà chua và phô mai Parmesan, mozzarella hoặc provolone. Đôi lúc, đầu bếp sẽ thêm một ít giăm bông hoặc thịt xông khói vào món gà để tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn. Gà Parmesan có nguồn gốc từ cộng đồng người Ý ở Mỹ vào đầu thế kỷ 20.
Gà Parmesan là một trong những món ăn “ngon” từ trong ra ngoài: Vỏ ngoài của miếng gà vàng giòn óng ánh với sốt marina từ cà chua chua ngọt kết hợp vị phô mai béo ngậy. Tất cả hòa quyện tạo nên hương vị đặc biệt khó quên.
Tips làm Gà Parmesan từ đầu bếp nổi tiếng Gordon Ramsay
Và để tăng độ giòn cho món gà, đầu bếp nổi tiếng Gordon Ramsay đã đề xuất dùng tinh bột khoai tây. Gợi ý của Ramsay không chỉ làm cho lớp vỏ gà ngon hơn mà còn làm cho màu sắc của nó đẹp hơn. Để thử nghiệm kết quả này, hãy sử dụng bơ, kèm theo dầu, khi bạn chiên gà.
Và đầu bếp Ramsay đã áp dụng sự kết hợp này. Cụ thể, trong công thức làm gà Parmesan của mình, ông đã sử dụng một thìa dầu hạt cải và chiên đều gà trong 2,5 phút mỗi mặt. Ramsay khuyên: “Khi chiên gà mặt gà phía trên đã chuyển màu, bạn hãy bắt đầu đặt một ít bơ bên dưới,” trong hướng dẫn làm món gà parmesan trên “The F Word”. Điều này giúp cho gà được giòn hơn.
Việc nấu bằng dầu là phương pháp chiên đúng chuẩn nhất. Tuy nhiên, việc cho thêm bơ sẽ làm tăng hương vị cho món gà. Với món gà Parmesan, bơ không chỉ giúp cải thiện độ giòn mà còn tăng vị đậm đà của gà. Bạn chỉ cần đảm bảo phần bơ của bạn đạt độ nóng và chế biến gà theo trình tự công thức món gà Parmesan yêu thích.
Chiên gà trong dầu và bơ sau khi tẩm bột
Chìa khóa của món gà Parmesan ngon nằm ở chính cái tên: Tất cả đều liên quan đến gà. Để món gà của bạn ngon nhất, đầu bếp Ramsay khuyên nên tẩm một lớp bột vụn bánh mì cho gà và bắt đầu chiên gà parmesan. Trong giai đoạn này, mẹo dùng bơ để chiên gà sẽ phát huy tác dụng.
Về bước chuẩn bị thịt gà, bạn cần cắt thịt gà và cuộn sao cho thật đều. Ramsay sẽ lăn thịt gà qua một lớp bột mì, hỗn hợp trứng và rồi phủ một lớp vụn bánh mì. Tiếp đó, Gordon Ramsay còn kết hợp muối, hạt tiêu, ớt bột Paprika và phô mai Parmesan để làm lớp vỏ của gà thêm hấp dẫn. Và nếu bạn muốn miếng gà được phủ hoàn toàn trong các mẩu bánh mì, Ramsay khuyên bạn nên dùng cán lăn miếng thị qua lại. Điều nào giúp lớp phủ sẽ bám dính thịt hơn khi chiên.
Sau khi bạn đã áp dụng TIPS của Ramsay và thêm bơ vào, hãy lật gà của bạn qua mặt kia và nấu trong vòng gần ba phút. Sau khi nấu xong, hãy thêm nước sốt marinara, phô mai mozzarella, muối và hạt tiêu. Từ đó, món gà của bạn sẽ ngon và gần như sẵn sàng để nếm thử.
XEM THÊM: Top 5 TIPS nấu nướng từ chương trình Top Chef nổi tiếng
Cách làm món gà Parmesan hấp dẫn
Nguyên liệu
- 4 nửa ức gà không da, không xương
- Muối và hạt tiêu đen mới xay
- 2 quả trứng lớn
- 1 cốc vụn bánh mì panko, hoặc nhiều hơn nếu cần
- ¾ cốc phô mai Parmesan bào sợi
- 2 muỗng canh bột mì đa dụng, hoặc nhiều hơn nếu cần
- ½ chén dầu ô liu để chiên hoặc khi cần
- ½ chén nước sốt cà chua đã chuẩn bị
- ¼ cốc mozzarella tươi, cắt thành khối nhỏ
- ¼ chén húng quế tươi cắt nhỏ
- ½ cốc phô mai provolone bào
- 2 muỗng cà phê dầu ô liu.
Công thức làm món gà Parmesan
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 450 độ F (230 độ C)
- Đặt ức gà vào giữa hai miếng màng bọc thực phẩm (túi đông lạnh có thể khóa lại sẽ hoạt động tốt) trên bề mặt bằng phẳng, chắc chắn. Dùng chày đập thịt thật nhuyễn với mặt nhẵn có độ dày 1/2 inch.
- Ướp gà thật kỹ với muối và hạt tiêu. Sử dụng rây hoặc lưới lọc; rắc bột mì lên ức gà, phủ đều cả hai mặt
- Đánh trứng vào một cái bát và đặt sang một bên.
- Trộn vụn bánh mì và 1/2 cốc phô mai Parmesan vào một bát riêng, đặt sang một bên
- Nhúng ức gà tẩm bột mì vào trứng đã đánh bông. Rồi sau đó nhúng gà vào hỗn hợp vụn bánh mì, ép vụn bánh mì vào cả hai mặt. Lặp lại tương tự cho mỗi ức gà. Để gà nghỉ khoảng 10 đến 15 phút
- Đun nóng 1/2 dầu ô liu trong chảo lớn ở lửa vừa cao cho đến khi nó bắt đầu sủi bọt.
- Chiên gà trong dầu nóng cho đến khi vàng, khoảng 2 phút mỗi mặt.
- Tiếp đó, chuyển gà vào khay nướng. Rắc 2 thìa nước sốt cà chua lên trên mỗi ức. Xếp từng lớp ức gà với lượng phô mai mozzarella, húng quế tươi và phô mai provolone bằng nhau. Rắc phần phô mai Parmesan còn lại lên trên mặt ức gà và rưới 1/2 muỗng cà phê dầu ô liu lên trên.
- Nướng trong lò làm nóng trước cho đến khi phô mai chuyển sang màu nâu, sủi bọt và ức gà không còn màu hồng ở giữa, khoảng 15 đến 20 phút.
- Đặt thêm nhiệt kế sát lò nướng, nướng đến khi nhiệt độ rơi vào khoảng 74 độ C (tương đương 165 độ F) là có thể ngưng và thưởng thức rồi đấy.
Một số lưu ý khi chế biến món Gà Parmesan
Dưới đây là một số điều mà bạn cần lưu ý khi thực hiện món Gà Parmesan để đảm bảo giữ được hương vị đậm đà hơn:
- Đập gà cho độ dày đều: Đập ức gà không xương theo chiều rộng để chúng chín đều. Về cơ bản, bạn nên giã phần thịt dày để nó trở nên mỏng hơn.
- Đừng tiết kiệm gia vị: Ướp muối và tiêu cho gà thật kỹ. Sau đó, không cần phải bận tâm đến việc bỏ muối vào bột mì và vụn bánh mì..
- Thêm Parmesan vào vụn bánh mì: Dùng vụn bánh mì Panko trộn với một ít phô mai Parmesan bào mịn. Khi bạn chiên gà tẩm bột, gà bọc trong vụn bánh mì, phô mai Parmesan mang lại cho nó một cảm giác giòn và hương vị thú vị.
- Để gà “nghỉ ngơi” trước khi nấu: Trước khi chiên, hãy để gà tẩm bột trên bếp khoảng 15 phút để lớp phủ bám vào ức gà.
- Dễ dàng sử dụng nước sốt: Đây chính là yếu tố quan trọng mà bạn cần lưu ý. Đừng nhúng gà rán vào nước sốt và phô mai. Cái gì quá nhiều cũng không tốt. Bạn đã làm tất cả để tạo nên lớp vỏ gà giòn, vậy tại sao lại phủ quá nhiều nước sốt lên nó. Điều này sẽ làm mất đi độ giòn của món gà này.
- Đảm bảo lò nướng của bạn luôn nóng: Đảm bảo lò nướng của bạn được làm nóng hoàn toàn ở nhiệt độ 450 F. Bạn sẽ muốn phô mai hơi nâu và bánh mì giòn trước khi gà chín quá, và một lò nướng nóng đẹp là lựa chọn tốt nhất.
XEM THÊM: Các loại phô mai ngon nhất mà bạn nhất định phải thử
Với bài viết trên, AZ đã bật mí cho bạn mẹo làm món Gà Parmesan thơm ngon từ đầu bếp nổi tiếng Gordon Ramsay. Đồng thời, chúng tôi cũng tiết lộ cách chế biến món gà này thông qua bài viết. Mong rằng bạn sẽ áp dụng những mẹo nấu nướng trên để làm món ăn của mình thêm hấp dẫn hơn nhé. Bạn có thể đăng ký khóa học bếp Âu tại Học viện AZ Career & Training để cập nhật thêm nhiều tips nấu ăn hay hơn nhé.