Fusion Food: Trào lưu ẩm thực độc đáo thời hiện đại
- 24/07/2023
- Đăng bởi: Học viện AZ
- Mục: Kiến thức ẩm thực
Fusion Food đang là một xu hướng chiếm được nhiều sự yêu thích từ giới đầu bếp cũng như các tín đồ ẩm thực trên thế giới. Ở mỗi thời điểm khác nhau, người đầu bếp sẽ tạo món ăn dựa trên xu hướng này theo từng cách khác nhau. Cùng AZ tìm hiểu cụ thể về trào lưu ẩm thực này qua bài viết dưới đây nhé.
Fusion Food là gì?
Đây là khái niệm nói về các món ăn được chế biến theo phong cách pha trộn từ những món ăn truyền thống đến hiện đại từ nhiều quốc gia, nhiều nền văn hóa khác nhau. Hiểu đơn giản, Fusion Food (fusion cuisine) chính là sự kết hợp những yếu tố như: nguyên liệu, cách chế biến, gia vị,… từ các quốc gia với nhau tạo thành một món ăn mới vừa lạ vừa quen. Sự biến tấu nhằm đem lại các trải nghiệm mới lạ cho thực khách.
Xu hướng Fusion Food được các đầu bếp sử dụng từ những năm 70 của thế kỷ XX. Tuy nhiên, phải mất đến 20 năm, xu hướng này mới trở nên phổ biến toàn cầu và chiếm được sự yêu thích của đầu bếp cho đến các thực khách.
Fusion Food không áp dụng một nguyên tắc hay phong cách chế biến cụ thể nào. Đây chính là yếu tố tạo nên sự độc lạ, đem lại các thay đổi thú vị cho nền ẩm thực thế giới. Tuy nhiên, đôi lúc xu hướng này vẫn có sự áp dụng “có nguyên tắc”, chẳng hạn từ món ăn truyền thống của một quốc gia cụ thể nhưng lại dùng gia vị hay nguyên liệu từ các quốc gia khác.
Các món ăn nổi tiếng trong trào lưu Fusion Food
Fusion Food hiện là một trong những xu hướng ẩm thực được ưa chuộng trên khắp thế giới. Có thể kể đến những món ăn nổi tiếng trong trào lưu này như: ẩm thực Pacific Rim và thức ăn Tex-Mex (đây là món ăn được chế biến từ sự kết hợp những món ăn truyền thống của Mexico với Tây Ban Nha). Những đầu bếp sẽ dựa trên đặc điểm của từng nguyên liệu và khẩu vị của mỗi vùng miền, quốc gia để tạo ra những món ăn độc đáo từ khắp nơi trên thế giới.
Taco Pizza là món ăn nổi tiếng trong trào lưu Fusion Food. Đây chính là sự kết hợp món ăn hoàn hảo giữa Mỹ và Italy. Món pizza này được chế biến với những nguyên liệu từ quen thuộc đến mới lạ như: phô mai Cheddar, tiêu, xốt salsa, đậu chiên và những thành phần taco khác. Taco pizza là sự kết hợp độc đáo giữa nguyên liệu và cách chế biến từ vùng Tây Nam của nước Mỹ với Mexico. Đây được gọi chung là Tex-Mex.
Ở Anh xu hướng Fusion Cuisine lại có sự góp mặt của ẩm thực Pháp – Bỉ – Do Thái, tiêu biểu là món Fish and Chips. Ngoài ra, có thể kể đến những món ăn biến tấu độc đáo khác như: cà ri ăn kèm cơm Basmati, phô mai và sốt Salsa dùng với cơm Tây Ban Nha, bún đen sốt ăn kèm cà ri cá,…
Phản ứng của người đầu bếp với xu hướng Fusion Food
Chính đặc điểm phá cách của xu hướng Fusion Cuisine mà mỗi món ăn tựa như một bức tranh nghệ thuật, ẩn sâu trong đó là cả một câu chuyện, sự tài hoa và sáng tạo của người đầu bếp. Tuy nhiên, để tạo nên một món ăn mới hoàn hảo dựa trên một món ăn truyền thống, người đầu bếp phải thực sự am hiểu về nền ẩm thực ở các quốc gia.
Nhiều đầu bếp đã dành thời gian để rong ruổi mọi mơi, tìm hiểu và trải nghiệm ẩm thực ở nhiều nơi trên thế giới. Sau đó, họ sẽ nghiền ngẫm, đúc kết và sáng tạo ra một món fusion food mang đậm dấu ấn cá nhân nhưng vẫn đảm bảo hương vị nguyên bản của món ăn gốc.
Tuy nhiên, phải đầu bếp này cũng áp dụng trào lưu ẩm thực này một cách thành công. Có nhiều trường hợp, đầu bếp đã không tiết chế và chế biến “quá đà” đã tạo nên một trận chiến hương vị trong món ăn Fusion của riêng mình.
Vì vậy, khi đã quyết tâm thực hiện và theo đuổi xu hướng Fusion Food, người đầu bếp cần phải am hiểu nền ẩm thực ở mỗi quốc gia. Đồng thời, họ phải hiểu rõ từng nguyên liệu, hương vị ẩm thực từ truyền thống đến hiện đại và đặc biệt là một sự tinh tế tuyệt vời của vị giác.
Ẩm thực Fusion Food tại Việt Nam
Xu hướng Fusion Food như một cơn bão “càn quét” nền ẩm thực thế giới, trong đó không thể thiếu Việt Nam. Hiện ngày càng có nhiều nhà hàng nổi tiếng đã nắm bắt trào lưu này và sáng tạo ra các món ăn độc đáo, mang đậm phong cách ẩm thực fusion.
Việc dùng rượu vang trong chế biến món ăn Việt, điển hình như món gỏi măng kèm với rượu vang trắng dòng Sauvignon Blanc, thay vì dùng nước mắm Việt. Ngoài ra, các đầu bếp còn dùng các gia vị phương Tây trong việc sáng tạo món ăn như: ketchup, mayonnaise, bayleaf,…
Có thể kể đến những món ăn mang đậm xu hướng Fusion Food đang “làm mưa làm gió” tại Việt Nam như:
Burger vị phở của McDonald’s
Sau những thực đơn mang đậm chất Việt Nam như: Cafe sữa đá, gà rán giòn da,… McDonald’s mới đây đã cho ra mắt một sự kết hợp độc lạ. Đó là: Burger vị Phở – sự kết hợp giữa món truyền “quốc hồn quốc túy” của Việt Nam và món Burger lâu đời của phương Tây.
Khởi điểm từ cuộc bình chọn “Cảm Hứng Vị Việt by McDonald’s 2020”, Phở Hà Nội đã vượt qua hai cái tên “sừng sỏ” là Cơm tấm Sài Gòn và bún bò Huế để xuất hiện trong danh sách này. Đây không phải lần đầu mà phở Việt Nam lại xuất hiện trong các món ăn phương Tây.
Điểm độc đáo của món này chính là từng lớp bánh được sản xuất riêng biệt cho Phở Burger. Khi ăn, bạn sẽ cảm thấy miếng bánh vừa giòn vừa dai rất lạ miệng. Dù gọi là burger nhưng thực tế phần bánh kẹp English Muffin – một loại bánh nướng xốp kiểu Anh. giữa miếng burger là hai miếng thịt bò Úc thơm ngon, trứng gà rán vàng giòn, hành tây, rau mùi và húng quế. Và điểm nhấn của món burger này chính là nước sốt vị Phở được làm từ các nguyên liệu trong nước dùng Phở Việt. Nước sốt đậm mùi, hương vị thảo mộc đậm phở Bắc của mảnh đất thủ đô Hà Nội.
XEM THÊM: Ẩm thực phân tử – Tinh hoa ẩm thực trong làng bếp hiện đại
Bánh mì $100 USD của nhà hàng Anan Saigon
Nhắc đến những nhà hàng dẫn đầu xu hướng Fusion Food tại Việt Nam, không thể nào bỏ qua Anăn Saigon. Đây cũng chính là một trong bốn nhà hàng tại Việt Nam đạt được một sao Michelin trong thời gian vừa qua. Và một trong những món ăn đậm chất Fusion Cuisine của Anan phải kể đến là món bánh mì với giá lên đến $100 (khoảng 2,3 triệu).
Có thể nói, món bánh mì ở nhà hàng Anan Saigon là một trong những loại bánh mì có giá đắt nhất thế giới. Và điều tạo nên sự đắt đỏ cho món bánh mì này chính là những nguyên liệu chất lượng. Đầu bếp Peter Cường Franklin đã dùng các nguyên liệu thượng hạng như: sốt nấm truffle, gan ngỗng, sườn nướng, trứng cá caviar và tất cả được chế biến theo một công thức đặc biệt.
Với mỗi chiếc bánh mì, nhà hàng sẽ sử dụng đến 4 miếng gan ngỗng (foie gras) và mỗi miếng khoảng 40g. Phần gan ngỗng sẽ được chế biến bằng cách áp chảo cho phần mỡ chảy ra. Đầu bếp sẽ sử dụng phần mỡ này để rưới đều lên bánh mì. Phần sườn heo được chế biến theo phương pháp Sous Vide, tức là đựng trong túi hút chân không và nấu ở nhiệt độ thấp trong vòng 6 giờ. Vì vậy, từng thớ thịt mềm mọng nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng. Đồng thời, các đầu bếp còn cho thêm rau ngò, húng quế, dưa leo, bạc hà,… vừa để trang trí vừa giúp không bị ngán khi ăn.
Bánh mì sẽ được chia nhỏ ra từng phần để mọi có thể dễ thưởng thức. Một ổ bánh mì có thể dành cho từ 2-3 người ăn. Đồng thời, nếu chọn phần ăn thượng hạng, món bánh mì còn được ăn kèm cùng trứng cá tầm, khoai lang chiên hoặc rượu sâm banh miễn phí tùy vào yêu cầu của khách.
Trào lưu ẩm thực Fusion Food sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai. Đây sẽ là cơ hội cho các đầu bếp thể hiện tài năng và sự sáng tạo để tạo ra những món ăn độc nhất vô nhị, đem đến những trải nghiệm ẩm thực mới lạ, thú vị nhất cho thực khách.