Cách làm Pasta thơm ngon và hấp dẫn tựa như nhà hàng Ý (Phần 1)
- 26/08/2023
- Đăng bởi: Học viện AZ
- Mục: Kỹ thuật nấu ăn
Pasta hay còn gọi với cái tên thân thuộc là Mì Ý, là món ăn phương Tây rất phổ biến và được nhiều người yêu thích. Thay vì đến nhà hàng, bạn có thể tự tay chế biến mì Ý tại nhà với nhiều cách khác nhau nhưng vẫn giữ nguyên hương vị đậm đà. Cùng AZ tìm hiểu ngay những cách làm Pasta đơn giản và độc đáo qua bài viết sau đây nhé.
1. Cách làm Pasta nướng kem với phô mai Gruyère và thịt heo muối Prosciutto Ý
Thay vì thưởng thức mì ống với xốt bechamel thông thường, bạn có thể thử kết hợp với nước xốt kem. Cùng với đó là phô mai Gruyère và thịt heo muối Prosciutto (Italy). Sự kết hợp này sẽ đem lại hương vị béo ngậy từ xốt kem và phô mai kèm với vị mặn từ thịt muối và vị đậm đà từ hạt nhục đậu khấu khi thưởng thức. Cách làm món mì ống này khá đơn giản.
Nguyên liệu
- 500g mì ống gemelli hoặc mì ống ngắn khác, chẳng hạn như mì ống penne
- 500g phô mai Gruyère, cắt sợi nhỏ
- 85g phô mai cắt sợi Parmigiano-Reggiano
- 3 ounce phô mai Parmigiano-Reggiano
- 3 cốc kem đặc
- 1/2 muỗng cà phê muối kosher
- 1 muỗng cà phê hạt nhục đậu khấu mới xay
- Thịt muối Prosciutto cắt lát mỏng
Cách làm
- Nấu nước sôi cho một ít muối vào, sau đó cho một ít mì ống vào nấu khoảng 10 phút đến khi vừa chín tới thì tắt bếp.
- Cho mì ống ra tô để tráo nước và để mì ống sang khay nước.
- Trộn đều hai loại phô mai Gruyère và Parmigiano-Reggiano với nhau.
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ cao.
- Đun sôi phần kem kem cùng với muối ở nhiệt độ cao, sau đó hạ lửa vừa, cho hạt nhục đậu khấu đã xay nhuyễn vào.
- Bật nhỏ lửa, khuấy đều hạt nhục đậu khấu trong vòng 2 phút. Sau đó, tắt bếp và cho thêm ¼ hỗn hợp phô mai vào và khuấy đều đến khi phô mai tan chảy.
- Sau đó, cho mì ống đã nấu chín vào hỗn hợp trên.
- Lấy hỗn hợp mì ống phô mai ra đĩa và rắc phần phô mai còn lại lên trên bề mặt mì ống
- Cho phần mì ống phô mai vào lò nướng đến khi phô mai tan chảy và có màu vàng nâu từ 3 – 5 phút
- Lấy phần mì ống ra khỏi lò nước và để mì “nghỉ” khoảng 10 phút trước khi thưởng thức. Bạn có thể cho thêm vài lát thịt muối prosciutto thái mỏng để ăn kèm.
2. Công thức làm Pasta kem chanh
Món mì ống này có nguồn gốc từ L’Antica Trattoria ở Sorrento, nơi mà nước chanh được chế biến cùng với mì ống nấu chín. Với vị chua ngọt từ chanh xen lẫn vị kem ngọt trong phần nước xốt đem lại hương vị béo ngậy, hấp dẫn khi thưởng thức.
Nguyên liệu
- 4 lít nước
- 3/4 muỗng cà phê muối kosher
- 3/4 cup dầu ô liu nguyên chất
- 1 muỗng canh vỏ chanh Meyer
- 1 thìa cà phê mật ong
- ½ chén hành lá băm nhỏ (khoảng 1/2 chén)
- 1 cốc kem
- 2 muỗng canh nước chanh Meyer tươi
- 85g phô mai Parmigiano Reggiano (khoảng 3/4 cốc)
- 454g mì ống fettuccine
- ½ thìa cà phê hạt tiêu đen tươi
- 1/3 cup Meyer Lemon Icing để trang trí.
Cách làm Pasta kem chanh
- Đun sôi 4 lít nước trong nồi lớn và thêm 2 thìa muối kosher
- Kế tiếp, đun nóng dầu và vỏ chanh trong chảo trên lửa vừa. Cho vào ¾ thìa cà phê muối, mật ong và phần hành lá vào nấu khoảng 5 phút.
- Sau đó, cho thêm kem vào hỗn hợp trên, đánh đều tay và để lửa nhỏ đun trong khoảng 2 phút.
- Cho mì ống vào nồi nước sôi để luộc cho đến khi nước cạn. Tiếp đó, cho nước chanh vào mì, mì ống sẽ hấp thu phần nước chanh cực tốt.
- Cho thêm phô mai cùng với ¼ nước xốt bơ vào chảo cùng xốt kem. Tiếp đó, cho phần mì ống vào trộn đều. Cho mì ống ra đĩa và trang trí với hạt tiêu cùng một ít chanh Meyer là có thể thưởng thức.
3. Cách làm Pasta chay kem Primavera
Chỉ cần một vài thao tác đơn giản là bạn có thể “hô biến” món mì ống ưa thích thành món mì thuần chay. Phần nấm men bổ dưỡng kết hợp với vị béo ngậy từ bơ Parmesan thuần chay. Trong khi đó, phần sữa hạt macadamia đóng vai trò là xốt kem béo, đậm đà. Tất cả kết hợp đem lại một món mì vừa bổ dưỡng lại thanh đạm.
Nguyên liệu
1/4 chén dầu ô liu
1 chén hành tây thái nhỏ
3 muỗng canh tỏi băm, chia
- 1 cốc sữa macadamia không đường hoặc sữa hạt điều
- 2/3 chén hạt thông thô
- 5 muỗng canh men dinh dưỡng
- 2 muỗng cà phê muối kosher, chia
- 1/2 thìa cà phê tiêu đen
- 1/2 cốc bột chiên xù panko
- 1 1/2 chén cà rốt nhiều màu thái lát mỏng theo đường chéo
- 2 chén măng tây
- 1 chén đậu xanh đông lạnh, rã đông
- 340g mì ống gemelli chưa nấu chín
- 1 muỗng canh tarragon tươi cắt nhỏ.
XEM THÊM: Các loại mì Ý
Cách làm
- Bật lửa vừa và đun nóng chảo, cho thêm 2 muỗng canh dầu vào. Tiếp đó, thêm hành tây và 2 thìa tỏi, đảo đều trong 10 phút đến khi hành tỏi chuyển sang màu vàng nhạt.
- Tiếp đó, cho phần hành tây, sữa hạt mắc ca, hạt thông, 3 thìa men dinh dưỡng, 1 thìa muối, tiêu vào máy xay. Xay nhuyễn mịn hỗn hỗn hợp trong vòng 1 phút.
- Đun nóng chảo ở nhiệt độ cao, thêm 2 thìa dầu ăn vào chảo, cho thêm phần thỏi còn lại, đảo đều khoảng 30 giây đến khi có mùi thơm.
- Tiếp đó, cho vào chảo bột panko, ½ thìa cà phê muối, 2 muỗng canh men dinh dưỡng vào nấu cùng.
- Khuấy đều hỗn hợp trong vòng 2 phút cho đến khi panko trở nên giòn hơn.
- Đun sôi một nồi nước muối lớn, cho thêm cà rốt vào nấu khoảng 1 phút. Sau đó, cho măng tây vào nấu thêm 1 phút nữa.
- Vớt cà rốt và măng tây vào thay nước đá, để nguội.
- Đun nước sôi và cho mì ống vào nấu khoảng 12 phút. Sau đó, vớt mì ống ra để ráo nước rồi để mì lại vào chảo.
- Cho thêm vào đó rau, ngải giấm, nước xốt, nước nấu mì ống và ¾ thìa cà phê muối vào chảo mì. Nấu mì trên lửa vừa từ 1 – 2 phút. Sau đó, tắt bếp và cho mì ống ra đĩa và phủ phần panko lên trên mì là có thể ăn ngay.
4. Công thức chế biến Pasta kem ngô hoàn hảo
Phần ngô tươi tan chảy tạo thành nước xốt kem ngọt ngào bám vào từng sợi mì ống, đem lại hương vị ngon ngọt khó cưỡng. Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại mì ống nào như: gemelli hoặc casarecce đều phù hợp. Sử dụng dụng cụ gọt vỏ rau để cạo hạt ngô là điều quan trọng: dụng cụ gọt vỏ sẽ cắt những miếng ngô tươi ngon ngọt trong khi để lại phần sữa ngô đậm đà và béo ngậy để tăng thêm vị đậm đà và hương vị cho nước sốt.
Và cách làm Pasta kem ngô cũng rất dễ dàng thực hiện sau đây:
Nguyên liệu
- 10 bông ngô vàng tươi
- 2 muỗng canh dầu ô liu
- ½ cốc hẹ cắt lát mỏng (khoảng 1/2 cốc)
- 6 tép tỏi cắt lát mỏng
- 2 thìa canh Ớt jalapeño nhỏ, cắt đôi, bỏ hạt và sườn, cắt lát mỏng
- 2 thìa canh cộng với 3/4 thìa cà phê muối biển mịn
- 85g phô mai kem
- 14g phô mai Parmesan hoặc phô mai Grana Padano bào sợi
- 2 thìa canh bơ không muối
- 227g mì ống conchiglie chưa nấu chín
- Ớt Espelette hoặc ớt đỏ nghiền
- 57g phô mai bào sợi kiểu Tomme
Cách làm Pasta kem ngô
- Dùng dao bào rau củ đặt trên một cái bát lớn, bào những hàng bắp, loại bỏ đi phần đầu hạt bắp bị cong. Tiếp đó, dùng một cái thìa, cạo sạch những hạt bắp còn lại và phần sữa từ trái bắp cho vào cùng một cái chén. Hỗn hợp này sẽ đọng lại ở phần đáy bát, thêm tối đa 2 muỗng canh nước nếu cần thiết. Và bỏ phần lõi bắp đi.
- Kế tiếp, đun nóng dầu trong chảo lớn ở lửa vừa phải. Cho hẹ, tỏi và ớt jalapeño vào đảo đều trong vòng 6 – 8 phút cho đến khi hẹ trở nên trong suốt.
- Tiếp đó, cho hỗn hợp bắp cùng ¼ thìa cà phê muối vào nấu cùng. Đun hỗn hợp ở lửa từ vừa đến thấp, thỉnh thoảng đảo đều tay và thêm 2 muỗng canh nước nếu cần thiết. Khuấy đều trong vòng 15 – 20 phút cho đến khi hỗn hợp trở nên mềm mịn và sánh đặc.
- Trong lúc đó, cho phô mai kem, phô mai bào sợi Parmesan và bơ vào khuấy đều đến khi phô mai tan chảy thì dừng lại.
- Đun sôi một nồi nước, cho 2 thìa cà phê muối vào và sau đó cho mì ống vào. Điều chỉnh lửa cao để nấu mì. Nấu mì ống theo hướng dẫn trên bao bì đến khi sợi mì mềm vừa ăn. Tắt lửa, xả mì ống ra để ráo nước. Và giữ lại ½ cốc nước vừa nấu mì
- Cho mì ống cùng ½ thìa cà phê muối còn lại vào hỗn hợp ngô hẹ nấu ở lửa vừa. Đảo đều, thêm mỗi lần 2 muỗng canh nước nấu mì đã giữ lại vào cho đến khi hỗn hợp mềm và bao phủ mì ống như kem.
- Sau đó, tắt bếp và nêm muối vừa ăn. Chia đều hỗn hợp mì ra đĩa, rắc thêm một ít ớt Espelette cùng phô mai kiểu Tomme bào sợi lên trên mì và thưởng thức ngay thôi nào.
5. Rigatoni xốt kem cà chua
Chỉ với một lượng kem đặc sẽ làm cho món mì ống phủ nước xốt cà chua này trở nên ngon hơn mà không làm mất đi hương vị đậm đà đặc trưng. Việc dùng kem và bơ sẽ làm phần sốt cà chua nổi bật hơn mà không đem lại cảm giác bị ngấy khi thưởng thức. Một sự kết hợp đặc biệt nhưng không quá cầu kỳ sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa tối của bạn.
Nguyên liệu
- 1/4 cốc bơ không muối
- 1 chén hành vàng xắt nhỏ
- 794g cà chua mận nguyên vỏ, cà chua nghiền bằng tay và nước ép để dành
- 340g mì ống rigatoni chưa nấu chín
- 1/2 cốc kem đặc
- 1 muỗng cà phê muối kosher
- 1/4 muỗng cà phê tiêu đen
- 1/4 muỗng cà phê ớt đỏ nghiền
- 14g phô mai Parmesan bào sợi
- Rau mùi tây cắt nhỏ để trang trí
Cách làm Pasta Rigatoni xốt kem cà chua
- Đun chảy bơ trong lò nướng kiểu Hà Lan làm bằng gang ở nhiệt độ vừa. Thêm hành tây vào nấu chung, đảo đều khoảng 5 phút cho đến khi hành tây mềm hơn và chuyển sang màu vàng.
- Tiếp tục cho thêm cà chua và nước ép cà chua vào nấu cùng ở lửa vừa.
- Đun hỗn hợp ở lửa nhỏ, khuấy đều hỗn hợp trong khoảng 30 phút đến khi phần nước sốt đặc lại và có hương vị chua ngọt hòa quyện
- Trong lúc đó, đun nước sôi cùng với muối và cho mì ống vào nấu đến mì trở nên mềm hơn. Tắt bếp, cho mì ống ra bát để ráo nước.
- Cho kem, muối, tiêu đen và ớt đỏ nghiền vào hỗn hợp sốt cà chua rồi khuấy đều. Và sau đó, thêm mì ống đã nấu chín vào hỗn hợp sốt.
- Tiếp đó, cho thêm phần nước đã nấu mì ống vào đến khi hỗn hợp mì cùng nước sốt đạt được độ đặc sánh như mong muốn là có thể dừng lại.
- Tắt bếp, cho phần mì ống ra đĩa và rắc phô mai Parmesan bào sợi lên và trang trí thêm rau mùi tây để món mì thêm bắt mắt.
XEM THÊM: Các loại phô mai ngon nhất mà bạn nhất định phải thử
6. Pasta chay kem với rau xanh, đậu Hà Lan và vỏ chanh
Đây là một trong những công thức nấu mì ống thuần chay nhưng vẫn giữ được hương vị đậm đà đáng ngạc nhiên. Vị thanh mát từ các loại rau xanh luộc nhanh, hành lá và hương tỏi thơm hòa quyện trong nước xốt thuần chay có vị béo ngậy bất ngờ. Thêm vào đó là một ít miso trắng làm tăng thêm hương vị. Bạn có thể rắc thêm một ít phô mai yêu thích lên món mì ống rồi có thể thưởng thức.
Nguyên liệu
- 3 muỗng canh dầu ô liu
- Hành lá lớn cắt lát mỏng
- 4 tép tỏi vừa cắt lát mỏng
- Vỏ chanh bào
- 1 muỗng canh nước ép chanh tươi
- 2 chén tỏi tây thái nhỏ, chỉ lấy phần màu xanh đậm (từ 1 tỏi tây vừa)
- 2 chén củ cải Thụy Sĩ xanh có cuống và cắt nhỏ
- 2 chén rau bina tươi đóng gói
- 1 muỗng cà phê miso trắng
- ¼ thìa cà phê muối kosher
- 340g mì ống garganelli khô
- ¼ chén đậu Hà Lan đông lạnh
- Hẹ tươi cắt lát dày 1/2 inch
- Phô mai Parmesan thuần chay xay nhuyễn
Cách làm Pasta chay
- Nấu một nồi nước sôi ở lửa lớn
- Trong lúc đó, đun nóng chảo dầu trên lửa vừa và cho hành lá, tỏi vào đảo đều từ 3-4 phút cho đến khi tỏi mềm và dậy mùi thơm.
- Tiếp đó, cho vỏ chanh vào đảo đều trong vài giây rồi tắt bếp
- Thêm muối vào nồi nước sôi, cho thêm hành tây vào nấu cùng khoảng 2 phút. Cho thêm củ cải, rau bina khuấy đều trong khoảng 1 phút 30 giây đến khi mềm và nước có màu xanh đậm. Tắt bếp. Sử dụng một cái thìa lớn, lấy hỗn hợp hành tây ra khỏi nước và để trên nồi trong vài giây để ráo hoàn toàn. Đổ hỗn hợp hành tây đã ráo vào máy xay. Giữ lại nước luộc trong nồi.
- Thêm hỗn hợp hành lá, miso, muối và ¼ cốc nước vào hỗn hợp hành tây trong máy xay. Xay đến khi hỗn hợp mịn và có độ sệt như kem trong vòng 45 giây.
- Đun thêm một nồi nước sôi và cho mì ống vào nấu đến khi mì mềm hơn. Cho thêm đậu Hà Lan vào nấu trong vòng 45 giây. Sau đó, đổ mì ống và đậu ra để ráo nước rồi để vào một cái tô chịu nhiệt nhỏ.
- Tiếp tục, cho mì ống và đậu Hà Lan vào cùng một nồi. Cho tỏi hỗn hợp hành tây đã xay nhuyễn vào mì rồi trộn đều lên. Tiếp đó, thêm nước dùng mì vào nếu cần cho đến khi phần nước sốt mịn và đặc như kem.
- Tiếp theo, cho nước cốt chanh và thêm ít muối vào nêm cho vừa ăn. Rồi để phần mì ống ra đĩa và trang trí thêm với hẹ, phô mai Parmesan thuần chay nếu muốn ăn.
7. Rigatoni với xúc xích và sốt kem cà chua
Mì ống Rigatoni với nước sốt kem cà chua đem lại hương vị “bùng nổ” mỗi lần thưởng thức. Cùng với đó là hương vị đậm đà từ xúc xích làm món mì trở nên hấp dẫn hơn. Cùng theo dõi cách làm mì ống Rigatoni ngay sau đây nhé!
Nguyên liệu
- 1 muỗng canh dầu ô liu
- 227g xúc xích Ý loại cay nhẹ hoặc cay nhiều
- 1 củ hành tây và thái nhỏ
- 3 tép tỏi băm nhỏ
- 1/3 cup rượu vang trắng khô
- 1/2 chén cà chua nghiền đóng hộp
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê bột tiêu đen tươi
- 1/4 chén rau mùi tây tươi xắt nhỏ
- 1 cốc kem nhẹ
- 454g mì ống Ý
- Phô mai Parmesan
Cách làm
- Làm nóng chảo cho dầu vào ở lửa vừa phải. Thêm xúc xích vào đảo đều khoảng 5 phút, dùng nĩa tách xúc xích ra thành từng miếng nhỏ đến khi không còn màu hồng. Sau đó, lấy xúc xích ra khỏi chảo và để lại một thìa canh dầu nóng.
- Hạ lửa xuống vừa phải rồi thêm hành tây và tỏi vào đảo đều khoảng 5 phút. Thêm rượu vào nấu khoảng 5 phút đến khi có hơi nóng bay ra. Cho cà chua và muối vào nấu cùng, khấu đều khoảng 10 phút, rồi cho thêm rau mùi tây và kem vào cùng.
- Đun một nồi nước sôi và cho muối vào, cho mì ống Rigatoni vào nấu khoảng 14 phút đến khi mì chín. Cho mì ống ra để ráo và trộn chung với phần nước sốt. Cho thêm phô mai Parmesan bào sợi vào thưởng thức cùng sẽ ngon hơn.
- Một lưu ý khi chọn rượu vang để làm nước xốt cho món mì này, bạn nên chọn rượu Chianti Classico Riserva. Đây là loại rượu lâu năm, vị rượu sẽ nhẹ hơn và làm phần nước xốt trở nên đậm đà hơn.
8. Cách làm Pasta Carbonara
Đây chắc hẳn là món Pasta cổ điển mà được nhiều thực khách yêu thích. Món mì Ý truyền thống này dễ làm chỉ mất khoảng 30 phút là bạn đã có thể thưởng thức. Sợi mì Rigatoni dai dai kết hợp với nước sốt đậm đà là một lựa chọn không thể tuyệt vời hơn. Dưới đây là cách làm Pasta đặc trưng này.
Nguyên liệu
- 170g xúc xích hay thịt muối, cắt thành một hình vuông dài 1/ 4 inch
- Muối Kosher
- 454g mì ống
- 5 lòng đỏ trứng lớn
- Một quả trứng lớn
- 1 cốc phô mai Pecorino Romano bào sợi
- 3/4 muỗng cà phê ớt đỏ nghiền
- Hạt tiêu đen mới xay
Cách làm Pasta Carbonara hấp dẫn
- Trong một cái chảo nhỏ, cho má heo sấy khô guanciale vào, đảo đều ở lửa vừa khoảng 15 phút cho đến khi mỡ chảy ra và thịt mềm hơn. Tắt bếp rồi để thịt nguội.
- Nấu một nồi nước sôi rồi cho mì ống vào nấu đến khi chín. Cho mì ống ra để ráo, giữ lại một cốc nước dùng.
- Trong một tô lớn, đánh tan lòng đỏ trứng và trứng với guanciale và chất béo đã tan ra. Sau đó, thêm mì, 1/4 chén nước luộc mì đã giữ lại và 2/3 chén phô mai vào hỗn hợp trứng và trộn đều khoảng 1 phút cho đến khi món ăn có độ kem mịn.
- Thêm ớt bột nghiền và nêm gia vị với muối và tiêu. Đặt mì lên đĩa cạn, rắc thêm phô mai còn lại lên trên là có thể thưởng thức rồi.
XEM THÊM: Kỹ thuật chế biến nước xốt
Trên đây là những cách làm mì ống đơn giản mà bạn có thể dễ dàng thực hiện tại. Bạn có thể thỏa thích nấu mì ống với nhiều cách khác nhau mà không lo bị ngán khi thưởng thức. Nếu muốn tìm hiểu thêm nhiều về cách chế biến hoặc học cách nấu nhiều món Âu khác, bạn có thể điền thông tin vào form bên dưới để chuyên viên AZ Careers & Training liên hệ và tư vấn khóa học phù hợp nhé.