Khám phá cách làm gà rán thơm ngon, giòn rụm, chuẩn vị KFC ngay tại nhà
- 15/01/2024
- Đăng bởi: Học viện AZ
- Mục: Kỹ thuật nấu ăn
Từ người lớn đến trẻ em đều yêu thích món gà rán trong các cửa hàng như KFC, Jollibee, McDonald’s. Đây là món ăn khá đơn giản và có thể thực hiện ngay tại nhà với nồi chiên không dầu. Hôm nay, Học viện AZ Careers & Training sẽ chia sẻ công thức thực hiện món ăn hấp dẫn này.
Cách làm món gà rán nồi chiên không dầu
Trước khi chiên gà, bạn cần phải ướp và tẩm bột từng miếng. Các bước thực hiện như sau:
Thành phần
- 5 ức gà thái thành miếng
- 2 cốc sữa bơ loại thường hoặc ít béo
- 1g muối
- 1g tiêu
- 1g ớt đỏ ớt cayenne
Lớp bột chiên xù bên ngoài
- 3 cốc bánh ngô nghiền
- 1 muỗng canh bột mì đa dụng
- ½ muỗng cà phê muối tỏi
- ¼ muỗng cà phê tiêu đen xay
- Xịt dầu
Nước chấm mù tạt mật ong
- ¼ cốc mayonnaise không phải Miracle Whip
- ¼ cốc mật ong
- 2 muỗng canh Mù tạt Dijon
- 2 muỗng canh mù tạt hạt thô
- ½ muỗng canh giấm rượu vang trắng
- ½ muỗng cà phê bột tỏi
- ¼ muỗng cà phê tiêu đen
Cách thực hiện
- Nước xốt bơ sữa: Xếp thịt gà sống vào đĩa, rắc muối, tiêu và ớt đỏ. Đổ sữa bơ lên gà và nhớ phủ đều toàn bộ thịt gà. Để trong tủ lạnh và ướp trong tối thiểu 1 giờ và qua đêm.
- Chuẩn bị nước chấm mù tạt: Cho tất cả nguyên liệu vào tô và đánh đều cho đến khi hòa quyện hoàn toàn.
- Chuẩn bị lớp bột chiên xù: Nghiền nát bánh bột ngô và đổ vào đĩa nông, tương tự như đĩa bánh nướng. Thêm bột mì, muối tỏi và hạt tiêu vào rồi khuấy đều.
- Đặt khay chiên không dầu của bạn lên quầy.
- Lăn thịt gà mềm vào hỗn hợp bột ngô. Sau khi phủ, bạn lắc nhẹ để loại bỏ các lớp bột thừa rồi đặt vào khay chiên không khí.
- Xịt dầu xịt lên bề mặt của lồng chiên và mặt trên của miếng gà. (Bước này là bắt buộc nếu không lớp phủ sẽ bị khô).
- Nướng ở nhiệt độ 400°F trong 12 – 20 phút tùy thuộc vào độ dày của miếng thịt gà hoặc cho đến khi gà chín ở nhiệt độ 165°F và lớp phủ có màu nâu vàng.
Các mẹo khi thực hiện món gà rán với nồi chiên không dầu
Trước khi bạn bắt đầu làm món gà viên chiên giòn bằng nồi chiên không dầu, đây là những mẹo hay nhất để thực hiện thành công:
- Để gà chín đều, hãy cắt gà thành từng miếng đều nhau. Trước khi tẩm bột chiên xù, bạn hãy áo một lớp nước xốt bơ sữa thừa để chúng không nhỏ giọt trước khi nhúng vào bột chiên.
- Trước khi cho gà vào giỏ chiên không dầu, bạn đừng quên xịt dầu lên mặt trên. Đây là bí quyết để làm món gà mềm giòn trong nồi chiên. Nếu bạn quên làm điều này, lớp phủ sẽ bị khô thay vì giòn.
- Mỗi nồi chiên không dầu sẽ tạo ra thành phẩm khác nhau vì vậy hãy kiểm tra thịt gà của bạn sau 6 phút. Nếu bạn thấy có vết cháy ở các cạnh, hãy giảm nhiệt độ của nồi chiên xuống 25 độ.
Câu hỏi thường gặp
Làm thế nào để gà rán không dầu trở nên giòn và ngon miệng?
Đầu tiên, bạn cần rán gà ở nhiệt độ đủ cao (thường là 180-200 độ C). Kế đến, cắt gà thành miếng nhỏ giúp chúng chín đều và giòn hơn. Nhớ ướp gia vị trước khi nướng để gia vị thấm sâu vào thịt.
Làm thế nào để tránh gà bám vào rổ nướng?
Bạn có thể sử dụng lớp chống dính hoặc xịt dầu lên lồng chiên trước khi đặt gà vào. Hãy đảm bảo rổ nướng sạch sẽ trước khi sử dụng.
Làm thế nào để đảm bảo gà rán chín đều cả hai mặt?
Bạn nhớ đảo miếng gà sau mỗi khoảng thời gian nấu (khoảng 10 đến 15 phút). Điều này giúp đảm bảo cả hai mặt của miếng gà đều chín và giòn.
Làm thế nào để ngăn gà bị khô khi nấu bằng nồi chiên không dầu?
Bạn cần ướp gà trước khi nướng và không nướng quá lâu. Chú ý theo dõi thời gian nấu và kiểm tra độ chín của gà.
Làm thế nào để giảm mùi khó chịu sau khi nướng?
Hãy nướng gà trong không gian thoáng mát hoặc sử dụng quạt hút mùi. Bạn cũng có thể thêm một số gia vị thơm vào gà để giảm mùi khó chịu.
Làm thế nào để giữ màu vàng đẹp của gà?
Bạn có thể sử dụng gia vị ướp có màu vàng như nghệ để tăng thêm màu sắc cho gà. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm một lớp phủ mỏng dầu ô liu trước khi nướng.
Làm thế nào để gà không bị cháy mặt ngoài nhưng chưa chín ở bên trong?
Nếu mặt ngoài gà đã cháy nhưng bên trong chưa chín, giảm nhiệt độ nướng và nướng thêm một khoảng thời gian. Bạn cũng có thể che phủ mặt ngoài của gà bằng lá nhôm để tránh cháy quá nhanh.
Làm thế nào để giữ gà nướng giữ được độ ẩm?
Ướp gà trước nướng và sử dụng gia vị hoặc dầu để giữ ẩm. Tránh nướng quá lâu và kiểm tra thường xuyên để đảm bảo gà không khô.
Tôi có thể đông lạnh món gà rán bằng nồi chiên không dầu không?
Câu trả lời là có. Trước khi lấy ra từ tủ đông để thưởng thức, bạn có thể hâm nóng thức ăn thừa trong nồi chiên không dầu. Hãy điều chỉnh nhiệt độ giống với mức khi bạn chiên gà.
Lời kết
Với công thức làm gà rán ở trên, Học viện AZ Careers & Training chúc bạn sẽ thực hiện thành công. Nếu bạn thích thú với các món ăn khác và đang có nhu cầu tham khảo các khóa ẩm thực, hãy gọi ngay hotline 1900 866 672 để được tư vấn tận tâm và hoàn toàn miễn phí