Ẩm thực châu Âu – Tinh tế nhưng không kém phần độc đáo
- 17/02/2023
- Đăng bởi: Học viện AZ
- Mục: Kiến thức ẩm thực
Ẩm thực châu Âu là cả một sự kết hợp giữa nhiều nền ẩm thực của các quốc gia khác nhau. Mỗi món ăn ở đây đều khiến cả thế giới trầm trồ bởi sự tinh tế, sang trọng nhưng vẫn giữ nguyên vẹn hương vị đặc trưng của từng món. Cùng AZ khám phá chi tiết hơn về nền ẩm thực phong phú của các nước phương Tây qua bài viết sau.
Nét đặc trưng của ẩm thực châu Âu
Ẩm thực Châu Âu hay ẩm thực Phương Tây nói chung là ẩm thực của các quốc gia thuộc Châu Âu và các quốc gia Phương Tây khác. Nó bao gồm các món ăn của Châu Âu, các món ăn của Phương Tây và các món ăn được mang đến quốc gia khác bởi người định cư.
Phong cách ẩm thực Châu Âu tương phản hoàn toàn với phong cách ẩm thực Châu Á (các món ăn ở khu vực Đông Á) về các đặc điểm sau:
Nguyên liệu
Một món ăn châu Âu có thể sử dụng nhiều loại nguyên liệu kết hợp với nhau. Không chỉ vậy, mỗi vùng miền, quốc gia sẽ có cách chế biến và dùng nguyên liệu khác nhau dù là cùng một món ăn. Món ăn càng có nhiều nguyên liệu đồng nghĩa với mức độ phức tạp khi chế biến. Chính điều này làm nên nét đa dạng cho văn hóa ẩm thực châu Âu.
Một số nguyên liệu phổ biến của các món Âu có thể kể đến như:
- Sữa và những sản phẩm từ sữa: phô mai, sữa chua
- Tinh bột: lúa mì, lúa mạch, yến mạch. Những nguyên liệu này dùng để làm bánh mì, mì sợi và các loại bánh ngọt.
- Khoai tây và ngô: Là hai nguồn cung cấp tinh bột được sử dụng nhiều trong các món ăn tại châu Âu.
- Rau củ quả: dùng để làm salad, nước ép, mứt,..
Ẩm thực châu Âu thường sử dụng những nguyên liệu như: rau củ quả, sản phẩm từ sữa,…
Gia vị
Gia vị cũng là một trong những yếu tố tạo nên nét khác biệt giữa ẩm thực châu Âu và châu Á. Người châu Á chế biến món ăn thường kết hợp nhiều loại gia vị, trong khi đó người châu Âu sử dụng rất ít gia vị khi nấu ăn. Họ cho rằng món ăn càng ít gia vị sẽ càng ngon. Bên cạnh đó, họ cũng nghĩ rằng việc dùng nhiều gia vị sẽ ảnh hưởng đến hương vị tươi ngon của món ăn. Muối và tiêu là hai gia vị chính trong các món ăn châu Âu.
Tuy nhiên, sau khi giao văn hóa ẩm thực và du lịch giữa các nước, quan điểm về việc dùng ít gia vị của châu Âu cũng dần thay đổi. Điển hình người châu Âu đã dùng các gia vị của châu Á những món ăn của họ như: nước mắm Việt Nam, bột ngũ vị hương của các nước Trung Đông, tiêu của Tứ Xuyên (Trung Quốc),…
Cách chế biến món ăn
Người châu Âu có thể chế biến nhiều món ăn cầu kỳ cũng như đơn giản. Điểm này lại giống với phong cách ẩm thực châu Á. Du chế biến theo cách nào, mỗi món ăn có nét tinh tế và riêng biệt. Tuy nhiên, nhiệt độ và độ ẩm là hai yếu tố rất được chú trọng khi chế biến các món châu Âu.
Các món ăn phương Tây được chế biến và trang trí rất tỉ mỉ và cầu kỳ
Thói quen ăn uống
Người châu Âu tiêu thụ nhiều thịt, chất béo và tinh bột trong nhiều bữa ăn. Không giống với người châu Á thường chế biến nhiều món ăn trong các dịp giỗ, lễ, Tết, người châu Âu lại chuẩn bị rất nhiều món trong một bữa ăn gia đình hằng ngày.
Ẩm thực châu Âu: Nét sang trọng của ẩm thực Pháp
Phong cách ẩm thực Pháp
Món ăn của Pháp được chế biến một cách tỉ mỉ và cầu kỳ, nhất là nước sốt. Những món ăn của họ nổi bật với sự hòa quyện hương vị từ nhiều loại thảo mộc và trái cây như: quế, cam, oải hương,… Tất cả đều phù hợp khẩu vị ăn khá đậm của người Pháp.
Bên cạnh mỹ vị, người Pháp cũng chú trọng đến cách trang trí món ăn. Vì vậy, những món ăn của họ được trang trí đẹp mắt. Những dụng cụ ăn uống như đĩa đựng đồ ăn, ly uống rượu hay dao, nĩa đều được bài trí hài hòa. Chính điều này đã tạo nên nét sang trọng trong phong cách ẩm thực Pháp.
Ngoài ra, người Pháp thường thưởng thức rượu khi ăn để tăng khẩu vị và kích thích quá trình tiêu hóa. Tuy nhiên, họ sẽ kết hợp mỗi loại rượu vang khác nhau thích hợp với từng món ăn. Họ không có thói quen uống rượu tùy hứng.
Một số món ăn đặc trưng trong ẩm thực Pháp
Gan ngỗng
Nhắc tới ẩm thực Pháp mà bỏ qua món Gan Ngỗng là một thiếu sót lớn. Tên tiếng Pháp của món này là foie gras nghĩa là Gan béo hoặc Gan Ngỗng béo. Loại gan ngỗng này được khuyên dùng bởi nó giúp giảm tỷ lệ cholesterol xấu trong cơ thể.
Gan ngỗng nổi tiếng với món pate đặc trưng. Pate gan ngỗng có màu nâu sáng và phần viền mỡ vàng óng ánh so với các loại pate khác. Pate có vị ngọt, thanh và không mặn, không có mùi hăng, có vị đặc trưng của gan động vật nhưng không ngấy. Một món ngon về Gan ngỗng khác cũng nổi tiếng không kém là: Gan ngỗng tươi áp chảo. Món ăn này nổi bật với hương vị tự nhiên tinh tế nên rất độc đáo.
Cách thưởng thức gan ngỗng nên từ tốn để cảm nhận rõ vị béo và thơm từ gan, cảm giác tan ra nhẹ nhàng trên đầu lưỡi. Khi thưởng thức gan ngỗng kết hợp với nước sốt có vị chua nhẹ từ húng quế, làm mất đi vị tanh của gan động vật, làm món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó, mọi người sẽ uống một ly rượu vang trắng Sauterne nhằm tăng thêm hương vị.
Gan ngỗng là món ăn nổi tiếng của nước Pháp
Ốc sên nướng (Escargot)
Ốc sên nướng là một trong những ăn truyền thống nổi tiếng trong nền ẩm thực nước Pháp. Đây là món ăn yêu thích của cả người dân Pháp lẫn khách du lịch. Món ốc sên nướng thường được xuất hiện trong dịp lễ hội tại Pháp.
Món ốc sên nướng thường được ăn kèm với nhiều loại rau như: rau răm, rau thơm quế, hạt óc chó, hạt quả thông, tiêu, tỏi băm với nguyên liệu chính là thịt ốc,… Tất cả những nguyên liệu được xay nhuyễn, rồi cho vào vỏ ốc và nướng tầm 5 – 10 phút. Thịt ốc sẽ hòa quyện với gia vị, đem lại hương vị đậm đà, thịt ốc giòn, thơm.
Món ốc sên nướng có vị giòn từ ốc kết hợp vị thơm từ các loại rau, đem lại hương vị hấp dẫn
Ẩm thực châu Âu: Nét quyến rũ trong ẩm thực Thụy Sĩ
Phong cách ẩm thực Thụy Sĩ
Những món ăn truyền thống của Thụy Sĩ thường được làm từ các nguyên liệu quen thuộc như: phô mai, khoai tây. Các món ăn của đất nước này mang một phong cách giản dị và đơn giản, không quá phức tạp. Thụy Sĩ có truyền thống chăn nuôi các loại động vật như: cừu, bò,… nên thịt cừu, thịt bò và những sản phẩm từ sữa như phô mai khá phong phú.
Người Thụy Sĩ có thói quen ăn sáng với các món nhẹ như: bánh mì tươi, phô mai, mứt hay cafe. Theo truyền thống, bữa trưa sẽ là bữa chính của họ với nhiều món được làm từ thịt, khoai tây, rau củ quả.
Socola và phô mai là những thực phẩm gắn liền với nền ẩm thực Thụy Sĩ. Đặc biệt, đất nước này có nhiều loại phô mai nổi tiếng thế giới như: Emmental, Gruyere, Vacherin và Appenzeller.
Phô mai là một trong những thực phẩm phổ biến nhất tại Thụy Sĩ
Một vài món ăn đặc trưng của Thụy Sĩ
Lẩu phô mai
Nhắc đến những món ăn nổi tiếng của Thụy Sĩ không thể nào bỏ qua Lẩu phô mai – Cheese fondue. Đây là món ăn lý tưởng để có thể ăn cùng với bạn bè mỗi dịp tụ họp. Món ăn này được chế biến từ từ một hay nhiều loại phô mai khác nhau, đun tan chảy nấu cùng các nguyên liệu khác như: tỏi, rượu vang trắng, một ít bột bắp hoặc bột ngô cùng Kirsch.
Bạn có thể ăn kèm lẩu phô mai với bánh mì cắt miếng nhỏ, thịt hun khói, xúc xích, khoai tây, nấm,… Bạn sẽ lấy một xiên que inox dài xiên một mẩu bánh mì, cho vào nồi lẩu phủ kín phô mai, rồi để vào đĩa của mình để thưởng thức. Cách ăn này vừa giúp tránh nóng khi ăn trực tiếp và tránh mất vệ sinh.
Vị béo ngậy của phô mai hòa tan cùng vị giòn của bánh mì, vị ngọt của thịt và vị thanh mát từ các loại rau củ sẽ khiến bạn đắm say khi ăn. Bên cạnh đó, bạn có thể uống rượu hoặc trà đen khi ăn lẩu, nhưng rượu vẫn được lựa chọn nhiều hơn vì tốt cho quá trình tiêu hóa thức ăn hơn.
Lẩu phô mai có thể ăn kèm cùng bánh mì, các loại trái cây
Bánh khoai tây bào chiên (Rosti)
Món ăn này được làm từ nguyên liệu chính là khoai tây. Khoai tây sau khi gọt vỏ, rửa sạch sẽ đem bào rồi chiên hoặc nướng lên để tạo lớp vỏ giòn bên ngoài nhưng mềm bên trong. Bên cạnh đó, người Thụy Sĩ còn cho thêm một ít thịt xông khói, hành tây, phô mai hoặc có khi là táo xắt nhỏ vào để tăng thêm hương vị thơm ngon cho bánh.
Người Thụy Sĩ thường ăn kèm bánh Rosti với trứng chiên, rau chân vịt hoặc xúc xích fleischkäse. Rosti cũng là món bánh luôn phải có trong bữa sáng của người nông dân ở Thụy Sĩ. Tuy nhiên, ngày nay bạn có thể thấy Rosti xuất hiện ở khắp nơi trên thế giới.
Bánh Rosti với vỏ ngòn giòn và phần nhân khoai tây mềm, tan chảy bên trong
Ẩm thực châu Âu: Nét tinh tế trong ẩm thực Ý
Phong cách ẩm thực Ý
Ngược lại với sự cầu kỳ của ẩm thực Pháp, ẩm thực Ý lại đơn giản nhưng tinh tế, không mất quá nhiều thời gian nấu nướng. Món ăn ở Ý thường được chế biến từ các nguyên liệu tự nhiên như: cà chua, tỏi, ngũ cốc,… Những nguyên liệu này phải đảm bảo được độ tươi ngon, không hư hỏng. Nhờ điều này mà ẩm thực Ý cực tốt cho việc giảm cân, giảm đường huyết và hạn chế nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.
Sự kết hợp hoàn hảo từ các nguyên liệu tự nhiên và thực phẩm tươi sống đã đem lại một nét hài hòa đầy tinh tế của nền ẩm thực Ý. Đặc biệt hơn, hương vị trong các món ăn Ý được tổng hợp từ nền văn hóa của 20 vùng khác nhau ở nước Ý. Do đó, chỉ một món ăn mà mỗi vùng sẽ có cách chế biến riêng và hương vị khác nhau.
Ẩm thực Ý nổi bật với những nguyên liệu quen thuộc như: ngũ cốc, trứng, cà chua,…
Món ăn đặc trưng trong ẩm thực Ý
Mì Spaghetti
Nhắc đến Ý là chúng ta sẽ nghĩ ngay đến món mì Ý – Spaghetti nổi tiếng. Mì Spaghetti gồm có hai thành phần chính là mì sợi và nước sốt. Sợi mì mỏng và dài, được trụng qua nước sôi, để ráo nước, khi thưởng thức sẽ để ra đĩa và rưới nước sốt lên. Nước sốt sẽ được làm từ những nguyên liệu là: cà chua băm nhuyễn, thịt bò, thịt lợn và nêm gia vị vừa ăn. Tùy theo sở thích, mọi người có thể thêm vào dầu oliu, phomat,… để tạo hương thơm cho nước sốt.
Như đặc trưng của ẩm thực Ý đến từ 20 vùng miền nên món mì Ý ở mỗi nơi sẽ khác nhau. Vì vậy, nếu bạn du lịch đến Rome – Ý, bạn nên thưởng thức món Spaghetti Carbonara – món mì Spaghetti truyền thống của Rome với hương vị nguyên bản.
Mì spaghetti làm say đắm bao thực khách bởi hương vị hấp dẫn
Pizza
Là một trong những món ăn nổi tiếng nhất ở Ý cũng như nền ẩm thực châu Âu, Pizza còn là món yêu thích của nhiều người. Pizza là món bánh nướng tại Ý, được làm từ bột mì và men nấm. Sau đó, bột sẽ được ủ nở trong vòng 24 giờ, rồi đem nhào bột thành miếng bánh tròn dẹp. Tiếp đó, bánh Pizza sẽ được phủ thêm một lớp phomai và cà chua, được trang trí thêm húng quế, oliu và lá oregano.
Và một trong những pizza nổi tiếng nhất phải nói đến Margherita. Bánh Pizza này gắn liền với chuyến thăm Naples của hoàng hậu nước Ý – Margherita xứ Savoy. Để tuyên vinh bà, đầu bếp ở Naples đã làm ra loại pizza đặt tên hoàng hậu với phần sốt cà chua và phô mai phủ phía trên bánh và trang trí thêm húng quế. Đây cũng chính là bánh pizza được nhiều thực khách yêu thích bởi sự hài hòa giữa 3 màu sắc chủ đạo: xanh-trắng-đỏ. 3 màu sắc trong pizza này tương tự như màu quốc kỳ của nước Ý.
Nhắc đến ẩm thực Ý mà bỏ qua bánh Pizza là một thiếu sót lớn
Ẩm thực châu Âu: Nét cổ điển trong ẩm thực Anh
Phong cách ẩm thực Anh
Anh là quốc gia có số lượng các nước thuộc địa lớn nhất thế giới. Chính điều này đã làm nền ẩm thực Anh có nhiều sự du nhập từ nhiều nơi khác nhau. Dù vậy, ẩm thực Anh vẫn giữ cho riêng mình nét cổ điển và truyền thống trong từng món ăn.
Không giống với sự cầu kỳ khi ăn uống của người Pháp, bữa ăn của người Anh giản dị và truyền thống hơn. Điều này làm cho nền ẩm thực thêm đa dạng hơn. Các món ăn trong bữa ăn của người Anh thường được chế biến từ hai nguyên liệu chính là cá và khoai tây. Bên cạnh đó, người Anh còn nổi tiếng với văn hóa thưởng trà.Người Anh thường uống trà và ăn kèm với những loại bánh ngọt hoặc bánh sandwich.
Cá là một trong những nguyên liệu chính trong các bữa ăn ở Anh
Món ăn đặc trưng trong ẩm thực Anh
Fish and chips
Đơn giản nhưng ấn tượng là những tính từ để diễn tả Fish and chips. Đây là món ăn truyền thống của vùng biển phía Bắc nước Anh và được xem như là đặc sản Anh Quốc nổi tiếng. Như chính tên gọi, món ăn này được làm từ hai nguyên liệu là cá tuyết và khoai tây, đơn giản nhưng lại cực cuốn hút khi ăn.
Cá tuyết sẽ được tẩm với một hỗn hợp bột rồi đem đi chiên giòn và dọn lên đĩa. Phần khoai tây sẽ được chiên nóng hổi, bên ngoài giòn và bên trong mềm. Món ăn sau khi được trình bày lên đĩa sẽ ăn kèm với nước sốt cà chua, hạt đậu xanh và một vài lát chanh mỏng, tùy theo sở thích. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt từ cá hòa quyện với vị bùi của khoai tây, vị chua từ những lát chanh. Tất cả tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Fish and Chips với khoai tây giòn rụm kết hợp cùng cá tuyết chiên giòn thơm ngon
Yorkshire Pudding
Đây không chỉ là một món bánh nổi tiếng lâu đời tại Anh mà còn làm bao thực khách phải đắm say khi thưởng thức. Bánh Yorkshire được làm từ những nguyên liệu như: trứng, sữa, bột mì và một loại nước sốt đặc biệt là Horseradish. Bánh sẽ có vị chua ăn kèm với thịt nướng và khoai tây.
Đến Anh, bạn nhất định phải thưởng thức món bánh lâu đời tại đây – Yorkshire
Ẩm thực châu Âu: Nét đặc biệt trong ẩm thực Đức
Phong cách ẩm thực Đức
Trong nền ẩm thực Đức, thực phẩm có vai trò cực kỳ quan trọng trong ngày thường lẫn các lễ hội. Trong các dịp lễ kỷ niệm, tại bữa ăn ở mỗi gia đình người Đức đều sẽ thử chế biến món ăn với một công thức đặc biệt và thưởng thức cùng với một cốc bia ngon.
Người Đức rất thích ăn thịt dù bất kỳ món ăn cho thời điểm nào trong ngày đều có thịt. Thịt sẽ được tẩm ướp với nhiều gia vị để có hương vị đậm đà hơn. Mọi người thường sẽ thưởng thức thịt cùng với bia, rượu vang, đem lại cảm giác cực tuyệt vời.
Bên cạnh thịt, khoai tây cũng là thực phẩm phổ biến được người Đức dùng trong nấu nướng. Không chỉ vậy, các loại rau củ như: củ cải, bắp cải, đậu Hà Lan, măng tây,… cũng rất được ưa chuộng. Đặc biệt, nền ẩm thực Đức là sự pha trộn giữa sang trọng và bình dân, không khó tính như Pháp, hay cổ điển như Anh.
Ẩm thực ở Đức đa dạng từ món ăn sang trọng đến bình dân
Món ăn đặc trưng của nền ẩm thực Đức
Xúc xích Đức
Nhắc đến Đức, chúng ta sẽ nghĩ đến xúc xích và bia. Đây là hai món đường phố phổ biến nhất, xuất hiện trong các lễ hội ở Đức và cả trong đời sống ngày thường. Xúc xích là món ăn có mặt khắp nơi ở nước Đức, từ nhà hàng sang trọng đến những quán ăn đường phố.
Tại Đức, xúc xích có đến hàng ngàn vị khác nhau để bạn tha hồ lựa chọn. Mỗi loại xúc xích sẽ đại diện cho từng vùng, từng ngôi làng với bí quyết và nguyên liệu khác nhau. Xúc xích Đức không chỉ làm từ thịt heo, mà còn làm từ nhiều loại thịt khác nhau như: thịt bò, thịt gà hay cừu… Và có nhiều cách chế biến xúc xích chứ không chỉ đơn giản là chiên hay hun khói.
Xúc xích là món ăn “quốc dân” tại Đức
Giò heo ăn kèm bắp cải chua
Đây cũng là món ăn truyền thống tại Đức mà bạn không thể bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món này khi đến du lịch. Món ăn này gồm giò heo cắt lát ăn kèm với bắp cải thảo đã được ngâm muối. Màu của bắp cải muối khi lên phải vàng, có vị hơi chua và hương thơm nhẹ. Khi thưởng thức, vị béo của giò heo kết hợp với vị chua của cải thảo muối làm tăng thêm hương vị hấp dẫn, mà không gây ngán.
Ẩm thực châu Âu: Nét đa dạng trong ẩm thực Tây Ban Nha
Phong cách ẩm thực Tây Ban Nha
Tây Ban Nha chịu ảnh hưởng rất nhiều nền văn hóa khác nhau nên nền ẩm thực của họ cũng pha trộn hương vị từ nhiều nơi. Điều này làm văn hóa ẩm thực tại Tây Ban Nha vô cùng hấp dẫn và đặc sắc.
Sự đặc sắc ở đây đến từ việc kết hợp các loại gia vị cùng các nguyên liệu thường thấy như: các loại đậu, khoai tây hay cà chua. Và đặc biệt là không thể thiếu dầu oliu trong các món ăn tại Tây Ban Nha. Tất cả tạo nên những món ăn không chỉ thơm ngon mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.
Ẩm thực Tây Ban Nha là sự kết hợp đa dạng giữa nhiều nơi khác nhau
Món ăn đặc trưng của Tây Ban Nha
Paella Valenciana
Món ăn này còn có tên gọi khác cơm thập cẩm Valencia vì có nguồn gốc ở khu vực quanh thành phố. Paella Valenciana được người Tây Ban Nha ăn vào bữa trưa như món chính, để cung cấp đủ năng lượng cho một ngày dài đến khi trời tối.
Món cơm này có hai loại là: cơm thịt gà, thỏ và cơm hải sản. Cơm Paella Valenciana gồm các nguyên liệu cơ bản như: gạo, rau, thịt, thành phần tạo màu và mùi. Cơm Paella nổi tiếng thường được làm bằng gạo Bomba. Vì gạo Bomba dễ thấm gia hương vị hơn các loại gạo còn lại, do đó món ăn cũng sẽ hấp dẫn và ngon hơn.
Bột nghệ tây vừa là thành phần tạo ra màu vàng đậm cho món cơm vừa giúp tăng hương vị cho món ăn. Bạn có thể dùng thịt gà, thịt thỏ, hải sản hay xúc xích chorizo cho món cơm Paella. Ngoài hành và tỏi là nguyên liệu không thể thiếu, bạn có thể dùng các loại đậu như đậu hà lan, đậu trắng, ớt chuông,… Bên cạnh đó, cơm Paella còn có phiên bản chay sẽ không sử dụng thịt hay hải sản.
Món cơm Paella hải sản trứ danh của “xứ sở bò tót” Tây Ban Nha
Súp lạnh Tây Ban Nha – Gazpacho
Những quả cà chua chín thơm non chính là nguyên liệu chính để tạo nên màu đỏ đẹp mắt của món súp Gazpacho. Trong súp còn có nhiều thành phần khác như: dầu oliu, tiêu, ớt, dưa chuột, tỏi,… Mọi người thường ăn súp kèm với bánh mì để tăng thêm hương vị. Súp Gazpacho phải để lạnh rồi mới ăn. Vì món này có nguồn gốc từ vùng nóng Andalusia có thời tiết nóng, khô nên súp lạnh là lựa chọn hoàn hảo để thanh nhiệt cơ thể.
Súp lạnh Gazpacho với màu đỏ nổi bật được làm từ cà chua
Ẩm thực châu Âu là sự kết hợp đa dạng giữa những nền ẩm thực của các quốc gia khác nhau. Tất cả tạo nên một văn hóa ẩm thực phương Tây đầy màu sắc, phong phú nhưng không kém phần đặc trưng của mỗi vùng miền. Hy vọng bạn đọc đã có thêm nhiều thông tin về ẩm thực của các nước phương Tây để thuận tiên cho bạn khi du lịch hay định cư.