Hướng dẫn cách nấu món Gà Tây thơm ngon khó cưỡng
- 07/11/2023
- Đăng bởi: Học viện AZ
- Mục: Kỹ thuật nấu ăn
Bạn muốn học cách nấu món gà tây theo phong cách Châu Âu ? AZ Careers & Training đã có hướng dẫn chi tiết dành cho bạn, từ cách mua nguyên liệu, chuẩn bị, chế biến và cuối cùng là tạo ra một món gà tây nướng hoàn hảo !
Để tiện lợi, bạn nên mua một chú gà tây động lạnh tại siêu thị hay các nhà cung cấp uy tín. Nhìn chung, bạn hãy lên kế hoạch chuẩn bị và mua gà tây trước 5 ngày để có thể chủ động cho việc nấu nướng.
Khi bạn chọn gà tây đông lạnh, kích thước là yếu tố quan trọng. Một con gà tây thông thường có trọng lượng 14 pounds (khoảng 6,35 kg) đủ để phục vụ khoảng 16 người. Nếu nhiều hơn, bạn có thể mua lớn hơn 1kg.
Sau khi bạn đã mua gà tây có kích thước phù hợp, hãy dành thời gian để rã đông gà tây. Khi gà tây đã rã đông hoàn toàn, bạn nên lấy ra phần nội tạng và thoa đều muối trên bề mặt của con gà tây. Mẹo này sẽ tạo nên một con gà tây thơm ngon với lớp da giòn và màu vàng bóng.
Lời khuyên từ AZ Careers Training: Nên bắt đầu tập hợp nguyên liệu cho nhân bánh, sốt việt quất và món casserole đậu xanh cỡ năm ngày trước cũng giúp quy trình chế biến nhanh hơn.
Công đoạn chuẩn bị Gà Tây
Vào trước ngay ăn, hãy mở bao bì và lấy con gà tây ra, sau đó loại bỏ toàn bộ các phần nội tạng (những phần thịt) từ bên trong con gà tây. Thường thì chúng ẩn náu sâu bên trong con gà. Tiếp theo, bạn hãy loại bỏ và vứt đi bất kỳ túi mỡ lớn nào ở gần cổ. Ngoài ra, bạn không nên rửa nước gà tây trước khi nấu.
Sau đó, hãy thoa đều đặn lượng muối (nên là muối kosher) lên bên ngoài lớp thịt gà. Mát-xa muối trên toàn bề mặt bên ngoài của gà tây. Đây là bí quyết để có được lớp da giòn và đậm đà hơn. Đặt lại gà tây vào tủ lạnh sau khi bạn đã hoàn thành.
Lời khuyên từ AZ Careers & Training: Giữ lại cổ gà tây khi loại bỏ các nội tạng. Đây là bước quan trọng để tạo nên một nồi sốt thơm ngon đậm đà.
Làm cách nào để làm cho gà tây được mềm và ngon?
Có nhiều cách nấu món Gà Tây nướng trở nên mềm hơn, nhưng một trong những phương pháp dễ dàng là ướp gà tây đúng chuẩn. Bạn có thể ngâm gà tây trong một dung dịch nước, muối và các loại gia vị để qua đêm để tăng cường độ ẩm và hương vị cho món ăn.
Các thảo dược như táo, chanh, rau củ và gia vị cũng tạo thêm độ ẩm cho món Gà Tây nướng, bạn chỉ cần nhồi chúng vào bên trong bụng gà thay vì làm nhân bánh. Khi gà tây được nướng, các loại thảo dược này sẽ tan chảy và tạo thêm độ ẩm cho thịt gà.
Để gà tây yên 1 lúc sau khi nướng cũng là một mẹo tốt. Việc này giúp hương vị lan tỏa đều trong gà tây và ngăn chúng chảy ra khi bạn thái thịt.
Cách nấu gà tây trong lò nướng
Thành phần
- Gà tây nguyên con
- Phần cổ của con Gà Tây
- Hành tây, cần tây và cà rốt thái nhỏ (tùy chọn)
Công cụ
- Lò nướng gà
- Nhiệt kế: Với nhiệt kế cảm biến này, bạn sẽ biết ngay khi con gà tây đạt được nhiệt độ chín hoàn hảo. Điều này tin cậy hơn nhiều so với những đồng hồ báo đèn tự động thường được cài sẵn trên gà tây.
- Tăm: thông thường tăm sẽ giúp duy trì lớp da của gà tây mềm mịn mà không bị co lại và lộ thịt.
Hướng dẫn
Bạn nên tuần tự làm theo quy trình dưới đây để có món gà tây thơm ngon hoàn hảo cho gia đình
Bước 1: Rã đông Gà
Mỗi 4 pound (khoảng 1,81 kg) gà tây đông lạnh cần khoảng 24 giờ để rã đông hoàn toàn. Với một con gà tây cỡ 14 pound (khoảng 6,35 kg), bạn nên lấy con gà tây ra khỏi tủ lạnh năm ngày trước bữa tiệc lớn. Di chuyển nó vào ngăn lạnh để rã đông an toàn.
Bước 2: Lấy gà ra khỏi tủ lạnh
Lấy con gà ra khỏi tủ lạnh và để nó ở nhiệt độ phòng trong khoảng 30 phút. Gà sẽ được nấu chín đều hơn khi bạn để nó ấm lên một chút trước khi đặt vào lò nướng.
Mẹo từ AZ Careers & Training: Đây là thời gian hoàn hảo để nhiệt độ lò nướng lên 425°F (khoảng 218°C).
Bước 3: Chuẩn bị nồi nướng
Để tạo ra nước sốt thịt ngon nhất, bạn cần sắp xếp nồi nướng cẩn thận. Hãy đặt các loại rau cải như hành tây, cần tây và cà rốt cắt khúc lên đáy nồi cùng với cổ và phần nội tạng của con gà tây. Sau đó, đậy nồi bằng một khay lưới nhiều lỗ hoặc lưới nướng. Rau cải này sẽ tạo hương vị cho nước sốt và đồng thời giúp nước sốt không bốc hơi quá nhanh khi nướng trong lò.
Mẹo: Nếu bạn không có một nồi nướng tiêu chuẩn, sử dụng nồi nướng bình thường vẫn được
Bước 4: Chuẩn bị Gia vị cho món gà tây
Vệ sinh gà tây bằng giấy lau và sau đó ướp một ít muối và các loại gia vị mà bạn yêu thích. Nếu bạn có thảo dược tươi, đặt chúng vào bụng gà tây cùng với một chút rượu hoặc nước. Điều này không chỉ giúp giữ cho thịt gà tây mềm mịn mà còn tạo hương vị cho nước sốt, tạo nên một loại nước sốt thịt thơm ngon sau này.
Có thể nêm gia vị cho gà tây vào đêm hôm trước không? Câu trả lời là Có. Bạn có thể ướp món gà tây từ đêm trước trước khi nướng, điều này có thể làm cho hương vị thấm sâu hơn vào thịt.
Bước 5: Kéo chặt lớp da
Sử dụng tăm để cố định lớp da vào bên trong con gà tây gần phần chân gà. Bước này giúp gà tây trông đẹp và chắc chắn hơn sau khi hoàn thành quá trình nấu nướng, và bạn cũng dẽ trang trí món ăn hơn
Bước 6: Thoa dầu và bọc giấy bạc
Để hoàn tất, thoa lớp da bằng dầu. Dầu canola, dầu lúa mạch hoặc dầu olive đều được khuyến khích sử dụng. Điều này giúp cho lớp da trở nên giòn hơn và có màu nâu vàng đẹp.
Ngay trước khi đặt gà tây vào lò nướng, hãy bọc giấy bạc vào phần thân gà. Bạn có thể bọc vài tấm giấy bạc quanh vùng ngực để tránh bị nướng quá nâu
Bước 7: Nướng gà
Bạn nên bắt đầu nướng gà tây ở nhiệt độ cao (425°F ~ 218°C) để giúp rút ngắn thời gian nướng. (Điều này cũng giúp làm cho chân và đùi trở nên giòn hơn!) Khoảng 40 phút sau đó, hạ nhiệt độ lò xuống khoảng 325-350°F (~ 163-177°C) cho phần còn lại của thời gian nướng.
Mẹo: Đưa con gà tây vào lò với phần chân đầu tiên.Thường thì nhiệt độ trong lò cao hơn phía phía sau. Điều này sẽ giúp đùi và chân nhận được nhiệt độ cao hơn, trong khi phần ngực nướng ở nhiệt độ thấp hơn gần cửa lò. Hạn chế mở cửa lò để nhìn bên trong trong quá trình nướng. Việc mở cửa lò làm mất nhiệt độ trong lò và tốn thêm thời gian nướng
Nướng gà tây trong bao lâu? Nối có nhồi gà tây, hãy thêm từ 15 đến 45 phút vào thời gian nướng. Nhiệt độ của nhân bánh phải đạt ít nhất 165°F (khoảng 73.9°C).
Có nên thường xuyên phết sốt lên gà nướng ?
Có nhiều lời khuyên cho rằng nên thường xuyên phết sốt cho món gà nướng để giúp giữ thịt mềm ngon hơn. Tuy nhiên, thực tế lại ngược lại. Mỗi lần bạn mở cửa lò trong quá trình nướng, bạn đều làm mát lò và bề mặt ngoài của con gà tây. Điều này có nghĩa là món gà tây sẽ mất thời gian nấu lâu hơn. Gà tây trong lò nướng lâu hơn sẽ làm thịt khô và khiến cho lớp da trở nên ẩm ướt thay vì giòn.
Bước 8: Kiểm tra nhiệt độ và đem gà ra
Khi bạn cảm thấy gà gần đạt độ chín mong muốn, hãy kiểm tra nhiệt độ bằng một nhiệt kế đo nhanh. Gắn nhiệt kế vào phần đùi dày nhất của con gà và đảm bảo bạn không chạm vào xương (việc này có thể làm sai kết quả đo).
Lấy gà ra khỏi lò khi nhiệt độ bên trong thấp hơn 5 độ so với độ chín mong muốn. Đừng lo lắng, gà vẫn an toàn để ăn. Món gà vẫn tiếp tục chín sau khi tháo ra khỏi lò nhưng bằng cách tháo gà ra sớm, bạn đảm bảo được nó sẽ không nấu chín quá hoặc bị khô.
Bước 9: Để món gà nghỉ
Khi bạn lấy con gà ra khỏi lò, hãy để nó nghỉ trong khoảng thời gian 20 đến 30 phút trước khi bạn bắt đầu cắt gà
Mẹo: Bạn không nên bọc món gà lại sau khi lấy ra khỏi lò nướng bằng giấy bạc vì nó sẽ làm hơi nước ngưng tụ lại trong giấy bạc và làm cho lớp da bị mềm và không được giòn.
Bước 10: Thưởng thức
Mọi công đoạn nấu nướng xong xuôi thì đây là lúc thưởng thức món ăn. Món gà Tây nướng với hương vị hấp dẫn cùng lớp da giòn ngon và kèm theo một màu vàng óng ả, chắc chắn sẽ là sự lựa chọn yêu thích của bạn và gia đình của bạn.
Nếu dùng không hết, bạn có thể tái chế thịt gà thừa thành các món ngon khác như súp, sandwich, hấp, và nhiều món ăn khác
Câu hỏi thường gặp về cách nấu món Gà Tây
Cách làm nước sốt ?
Trong lúc gà đang được nghỉ sau quá trình nướng, hãy sử dụng luôn nước lèo trong gà thành nước sốt. Để thực hiện việc này, hãy đổ nước lèo vào một cốc đo dung tích 2 ly và loại bỏ lớp dầu trên trên. Sau đó, thêm nước dùng đủ để lấp đầy cốc đo đến mức 2 ly. Đổ hỗn hợp nước lèo và nước dùng vào một nồi nhỏ và đun sôi.
Trong một bát nhỏ, khuấy đều 1/4 ly bột mì và 1/2 ly sữa cho đến khi hỗn hợp mịn và sau đó từ từ đánh khuấy hỗn hợp này vào nước lèo. Nêm sốt với 1 muỗng cà phê bột nêm gà, 1/4 muỗng cà phê gia vị gia cầm và một chút tiêu trắng. Đun sôi lại sốt và nấu, khuấy đều liên tục, trong vòng hai phút hoặc cho đến khi sốt đặc lại.
Làm thế nào để cắt gà ra?
Một trong những phần quan trọng nhất trong việc nấu gà là biết cách cắt khúc các miếng gà một cách đúng cách. Không chỉ giúp món thịt gà trông ngon nhất, mà còn giúp tránh cho gà trở nên cứng và khó nhai.
Một số công thức nấu gà tây thú vị khác.
Ngoài việc nướng gà tây thơm ngon, bạn còn có nhiều cách chế biến thú vị khác, đừng hạn chế sự sáng tạo của mình.
- Gà tây chiên giòn: Ngoài phương pháp nướng, một cách nấu phổ biến khác là chiên gà tây, tạo ra món ăn giòn ngon, ngọt ngào và thú vị. Chiên gà tây mang đến thịt mềm mịn, ngon miệng trong thời gian ngắn.
- Gà tây hun khói: đậm đà, mềm và hơi ngọt, gà tây hun khói là một trong những cách chế biến gà tây ngon nhất.
- Món gà hầm: Đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người sành ăn, bởi cách nấu gà tây hầm rất đơn giản. Điều tuyệt vời là bạn còn có thể sử dụng nước lèo để tạo sốt tại nhà một cách dễ dàng.
- Gà tây ăn liền: Sử dụng Instant Pot để nấu ức, chân hoặc đùi gà tây có thể giúp món ăn chính của bạn sẵn sàng trên bàn chỉ trong một giờ hoặc ít hơn.
- Gà tây nướng không dầu: Đối với những người không có không gian hoặc trang thiết bị để chiên gà tây trong dầu, nhưng vẫn muốn có lớp da giòn, việc ướp, nướng hoặc nấu ức, chân hoặc đùi gà tây bằng nồi chiên không dầu là một lựa chọn tuyệt vời.
Tham khảo buổi học nấu món Gà Tây Đút Lò tại học viện AZ Careers & Training
Học viện AZ Careers & Training là một trong những trung tâm đào tạo nghề bếp Âu chất lượng nhất tại Việt Nam. Tại đây sau khi hoàn thành khóa học, học viên sẽ được cấp chứng chỉ Thụy Sĩ có giá trị toàn cầu. Chứng chỉ này sẽ là hành trang quan trọng giúp bạn theo đuổi sự nghiệp đầu bếp chuyên nghiệp trong tương lai. Nếu bạn thực sự quan tâm đến nghề bếp và muốn phát triển trong lĩnh vực này, hãy để lại thông tin bên dưới để đội ngũ chuyên viên của chúng tôi liên hệ tư vấn tận tâm và hoàn toàn miễn phí