Top 5 TIPS nấu nướng từ chương trình Top Chef nổi tiếng
- 16/09/2023
- Đăng bởi: Học viện AZ
- Mục: Tin tức ẩm thực
Top Chef là cuộc thi nổi tiếng dành cho đầu bếp, qua mùa thi này, AZ đã tổng hợp 5 mẹo nấu ăn từ các đầu bếp tài ba, với những mẹo này bạn có thể dễ dàng áp dụng vào việc nấu nướng của riêng mình. Trong đó có những mẹo rất hữu ích như là cách chế biến nguyên liệu để làm thực phẩm thiết yếu. Hãy cùng AZ điểm qua 5 mẹo tuyệt vời này nhé.
Súp đóng hộp và những biến tấu tuyệt vời
Súp đóng hộp là món ăn cổ điển thiết yếu, và trong tập 4, “Thrown for a Loop”, món súp đóng hộp này là tâm điểm của thử thách Quickfire. Các đầu bếp phải lấy súp của Campbell – món ăn gợi lại ký ức tuổi thơ, để tạo ra một phiên bản cao cấp hơn. Và tất nhiên, họ chỉ có 30 phút để thực hiện.
Khi nói đến món súp đóng hộp này, chắc hẳn điều đầu tiên bạn nghĩ đến là món đậu xanh hầm (được làm theo cách cổ điển với súp kem nấm). Tuy nhiên, các đầu bếp lại nghĩ ra đủ loại món ăn sáng tạo khác nhau, chẳng hạn như biến súp cà chua thành dầu giấm, ướp cá tuyết trong kem của súp gà và dùng kem súp nấm trong bánh pudding.
Cuối cùng, đầu bếp Chris Viaud đã giành chiến thắng trong thử thách với sự biến tấu trong món súp phô mai nướng và súp cà chua được giám khảo khách mời Dale Talde gọi là giàu trí tưởng tượng và hiện đại: Grilled Cheese Panzanella with Tomato Soup Vinaigrette & Pickled Shallots.
Sử dụng một nguyên liệu theo nhiều cách khác nhau trong cùng một món ăn
Tại thử thách trong tập 12, các đầu bếp được yêu cầu chế biến phô mai theo 5 cách khác nhau. Cụ thể hơn, họ phải sáng tạo một món ăn dựa trên ý tưởng của đầu bếp nổi tiếng Massimo Bottura về việc sử dụng Parmigiano Reggiano theo 5 cách khác nhau về cấu trúc và nhiệt độ.
Tuy nhiên, thay vì sử dụng Parmigiano-Reggiano, họ phải sử dụng cheddar Tillamook theo 5 cách trong một món ăn. Thử thách này không chỉ thúc đẩy sự sáng tạo ở các đầu bếp thử nghiệm, mà còn cho thấy tính ứng dụng đa dạng của một nguyên liệu với nhiều món ăn.
Sự quan trọng của công thức nấu nướng
Có thể bạn nghĩ rằng viết công thức món ăn là một quá trình khá đơn giản. Tuy nhiên, thực tế nó lại hề không đơn giản, đặc biệt là khi nấu ăn cho gia đình. Cụ thể, trong tập 9 các đầu bếp phải tạo công thức và nấu món ăn đó trong thời gian kéo dài 90 phút. Công thức này cũng sẽ được kiểm tra bởi một trong bốn All-Star – Kwame Onwuachi, Melissa King, Kristen Kish và Gregory Gourdet – để quan sát đầu bếp nấu món ăn họ tạo ra như thế nào
Khi bạn viết một công thức cho người nấu ăn tại nhà, bạn phải cung cấp cho họ mọi bước một cách rõ ràng,” đầu bếp thí sinh Dawn Burrell nói trong tập phim. “Lấy tô ra. Lấy thìa ra. Mọi thứ bạn làm đều có sự đo lường cụ thể. Và vì vậy, nếu bạn viết công thức với điều đó trong tâm trí, thì bạn sẽ không bỏ sót những bước quan trọng này.”
Trong suốt thử thách, trở nên rõ ràng rằng bạn cần xem xét rất nhiều yếu tố khi viết một công thức nấu ăn, từ số bước và thành phần yêu cầu đến các chi tiết nhỏ trong hướng dẫn, và những yếu tố này có thể làm cho công thức trở nên thành công hoặc thất bại.
Thêm Axit citric
Việc có axit citric trong căn bếp không phải là ý tưởng tồi chút nào. Vì nó có thể làm được mọi thứ, từ thêm “hương vị chua” cho kẹo dẻo homemade đến giảm độ pH khi làm cà chua đóng hộp passata (và nó cũng đóng một vai trò trong công thức gorgeour vegan sherbet).
Trong thử thách Quickfire của tập 12, các đầu bếp cũng nhận thấy nó rất hữu ích khi họ phải tạo ra một món ăn chỉ sử dụng những nguyên liệu mà những người định cư bắt buộc phải có khi đi du lịch trên mà các người định cư đã có trong hành trình trên Con đường Oregon. Trong hành trình trên Con đường Oregon, axit xitric trộn với đường và nước có thể dùng như nước chanh để ngăn ngừa bệnh scorbut (đây là tên của tình trạng thiếu hụt vitamin C).”
Cả hai đầu bếp Dawn và Gabe Erales đều sử dụng axit citric để thay thế cho axit tươi từ chanh xanh hoặc chanh vàng. Dawn làm món “Trail Ride” Porridge với Fire Roasted Curry Squash & Hazelnut Bacon Relish, còn Gabe làm món “Campfire” Trout với Oregon Trail Salsa Macha.
XEM THÊM: 12 mẹo chế biến steak ngon hoàn hảo chuẩn vị như nhà hàng
“Protein” trong món ăn của bạn không nhất thiết phải là Protein
Protein có thể là thịt, cá, đậu phụ hoặc nguyên liệu khác, thường là thành phần chính của món ăn. Nhưng bạn cũng có thể dùng rau hoặc trái cây là thành phần chính. Ví dụ: Gabe đã chuẩn bị mận hun khói và glaze trong thử thách Loại bỏ tại vườn cây ăn quả trong tập 4 và dùng táo làm protein trong thử thách phô mai cheddar đề cập ở trên.
Và trong thử thách Quickfire về nấm của tập 6, “Stumptown U.S.A.”, một số món ăn lấy nấm làm nguyên liệu chính bao gồm Fried Chicken of the Woods với Mushroom Cream & Grilled Pickled Mushrooms của đầu bếp Avishar Barua và Chicken of the Woods Schnitzel của đầu bếp Sara Hauman. Nếu bạn muốn thử ở nhà, chúng tôi có đủ loại công thức để thử, chẳng hạn như như món bông cải nướng với bơ cà chua và tapenade và món súp lơ nướng chậm với sốt bơ vừng và sốt cay.
Trên đây, là những mẹo nấu nướng mà AZ đã tổng hợp lại từ chương trình Top Chef. Mong rằng với những thông tin này sẽ hữu ích cho các bạn trong quá trình chế biến và nấu ăn tại nhà. Và nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu sâu hơn về các khóa học bếp Âu, bạn có thể để lại thông tin cá nhân theo Form sau đây. Đội ngũ chuyên viên của Học viện AZ Career & Training sẽ liên hệ để hỗ trợ bạn một cách tốt nhất.