Khám phá 10+ loại đường làm bánh có thể bạn chưa biết
- 11/07/2023
- Đăng bởi: Học viện AZ
- Mục: Kiến thức ẩm thực
Để tạo nên những vị ngọt khiến bất cứ ai cũng phải tan chảy khi nếm những chiếc bánh, không thể không nhắc đến các loại đường làm bánh. Bên cạnh đường tinh luyện thường được sử dụng phổ biến trong nấu ăn thì trong thế giới bánh có khá nhiều loại đường chuyên dụng để chế biến các loại bánh khác nhau. Mời bạn cùng khám phá chi tiết các loại đường làm bánh trong bài viết sau đây.
01. Đường cát trắng (White Granulated Sugar)
Granulated sugar là tên gọi bằng tiếng Anh của đường cát trắng hay loại đường kính. Loại đường này được sử dụng phổ biến trong quá trình chế biến các món ăn và làm bánh. Đường cát trắng có thể dễ dàng mua chúng ở các siêu thị, cửa hàng tiện lợi hay các cửa hàng tạp hóa.
Thông thường đường cát trắng có 2 loại thông dụng là Ultrafine Sugar và Sanding Sugar với các đặc điểm phân biệt như sau:
- Ultrafine Sugar: Loại đường này có hạt nhỏ, mịn thường được dùng để làm một số loại bánh bông xốp.
- Sanding Sugar: Loại đường này có kích cỡ to hơn Ultrafine Sugar. Công dụng của nó thường được dùng để rắc trang trí bên ngoài các loại bánh, trên mặt bánh hoặc một số loại bánh quy.
02. Đường bột (Powdered Sugar)
Đường bột hay còn gọi là đường tinh bột (Powdered Sugar) là một loại đường phổ biến trong ẩm thực. Đường bột thường được tạo ra bằng cách xay mịn đường tinh khiết và pha trộn với một lượng nhỏ bột mì để ngăn chặn tình trạng kết dính.
Với kích thước siêu nhỏ, đường bột có thể tan nhanh trong nước và các thành phần khác trong công thức làm bánh. Bởi khả năng này mà đường bột trở thành một nguyên liệu quan trọng trong việc tạo kết cấu mịn cho bánh, bánh ngọt, bánh mousse và các loại bánh khác.
Không chỉ trong việc làm các loại bánh như mousse, meringue, bánh kem, macaron, vị ngọt nhẹ, tính dễ tan của đường bột còn được sử dụng là thành phần trong các đồ uống như nước ép trái cây, sinh tố, siro, pha chế cocktail, cà phê, trà.
03. Đường thô (Coarse Sugar)
Đường thô có tên tiếng Anh là Coarse Sugar. Đây là một loại đường có cấu trúc hạt lớn, sần sùi và thô mộc. Đường thô thường không tan chảy dễ dàng trong nước hoặc trong quá trình nướng.
Vì vậy, nó thích hợp để trang trí ở mặt trên của bánh, giúp tạo nên sự hấp dẫn và màu sắc cho bánh. Các loại bánh có dùng đường thô để trang trí có thể kể đến như bánh muffin, bánh ngọt, bánh cookie.
04. Đường trang trí (Decorating Sugar)
Đường trang trí được dùng rộng rãi trong việc trang trí bánh và tạo các họa tiết, hình vẽ nghệ thuật trên mặt bánh. Đường trang trí có nhiều màu sắc khác nhau từ màu sáng đến màu đậm, có khả năng tan chảy nhanh trong nước hoặc các loại glaze. Bạn có thể sử dụng đường trang trí để trang trí bánh mousse, cupcake, cookie, bánh sinh nhật,…
05. Đường cát (Sanding Sugar)
Đường cát có thể được dùng để tạo điểm nhấn cho bề mặt bánh. Với cấu trúc nhỏ, mịn, đường cát có thể tạo hiệu ứng như lớp cát trắng trên bãi biển đẹp mắt.
Ưu điểm của đường cắt trắng là có khả năng bám chặt vào bề mặt bánh giúp đảm bảo rằng lớp trang trí sẽ không bị trôi. Bạn có thể dùng đường cát để tạo các họa tiết, chữ cái, số trên bề mặt bánh.
06. Đường nâu (Brown Sugar)
Đường nâu là một loại đường có màu nâu tự nhiên với hương vị đặc trưng. Do được tạo ra từ mật của mía đường hoặc đường cát trắng, đường nâu mang vị thơm ngon, đậm đà hơn so với đường trắng thông thường. Đường nâu có nhiều sắc độ khác nhau từ đậm đến nhạt tùy vào tỷ lệ mật đường mía được pha trộn.
Bạn có thể kết hợp đường nâu trong các món bánh như bánh muffin, bánh cookie hay các món tráng miệng có hương vị caramel hoặc chocolate.
07. Đường Turbinado
Đường Turbinado có cấu trúc hạt lớn và màu nâu nhạt, thô ráp hơn so với các loại đường mịn. Turbinado được sản xuất từ mật đường của cây mía theo quy trình đơn giản hơn so với đường trắng thông thường.
Đường Turbinado có một hương vị độc đáo, có một chút hương vị của caramel và mía tự nhiên, tạo ra sự đậm đà cho các món tráng miệng và đồ uống. Loại đường này thường được sử dụng làm lớp vụn trên bề mặt bánh. Nó còn được dùng trong các loại đồ uống như cà phê, trà và cocktail để tăng thêm hương vị đặc biệt.
08. Đường đen
Đường đen là một loại đường có hương vị đặc biệt với màu sắc đen đặc trưng. Hương vị của đường đen sẽ gần giống với vị caramel. Ngoài để trang trí bánh thì đường đen thì còn được ứng dụng trong các loại thức uống hoặc kem. Bên cạnh đó, đường đen còn có chứa các vitamin khác có lợi cho cơ thể như C, B1, B2 và B6. Với đường đen, bạn có thể kết hợp trong các món ăn, thức uống như bánh flan, trà sữa, trân châu,…
09. Đường thốt nốt
Đường thốt nốt là một loại đường tự nhiên được chiết xuất từ mật của cây thốt nốt. Đường thốt nốt có vị ngọt thơm tự nhiên của cây thốt nốt. Đường thốt nốt có màu sắc nâu nhạt đến màu nâu đậm tùy thuộc vào quá trình chế biến hàm lượng đường. Đường thốt nốt thường được sử dụng trong bánh bông lan, bánh pancake, muffin, crumble và các món ngọt khác.
Đường thốt nốt cũng thường được dùng làm phụ gia trong các loại đồ uống như cà phê, nước trái cây và các loại cocktail.
10. Đường nho
Đường nho còn có tên gọi khác là đường fructose. Loại đường này được tìm thấy trong nho và nhiều loại trái cây khác. Đường nho có giá trị dinh dưỡng cao hơn so với đường bột thông thường. Đường nho có vị ngọt thanh mát và ít gây ngán. Cấu trúc phân tử đặc biệt của đường nho cũng khiến cho nó hòa tan nhanh chóng trong nước và chất lỏng khác.
Đường nho thường được sử dụng làm phụ gia trong các công thức bánh và món tráng miệng. Bạn có thể dùng nó trong các loại bánh như bánh mousse, bánh tráng miệng, kem, pudding và nhiều loại bánh ngọt khác.
11. Đường dạng lỏng
Đường dạng lỏng thường được sản xuất bằng cách hòa tan đường tinh vào nước và sau đó thêm các chất phụ gia để giữ cho đường luôn trong tình trạng lỏng để dễ dàng pha với đồ uống, hỗn hợp bánh khi cần.
Ưu điểm nổi bật của đường dạng lỏng là tính tiện lợi và dễ sử dụng. Bạn có thể dễ dàng pha đường lỏng vào các công thức nước, đồ uống hoặc món tráng miệng mà không cần phải thực hiện quá trình hòa tan đường tinh.
Đường dạng lỏng có thể dùng trong các loại đồ uống như cà phê, trà, sinh tố, cocktail, nước ép đến các công thức nấu ăn, làm nước sốt, sữa chua, các món tráng miệng như kem, sốt trái cây và các loại bánh.
Tham khảo bài viết :
BỎ TÚI 11 KỸ THUẬT TRỘN BỘT BÁNH DÀNH CHO CÁC ĐẦU BẾP BẾP BÁNH
12. Đôi lời từ AZ Careers & Training
Với những thông tin về các loại đường làm bánh được chia sẻ chi tiết trong bài viết, AZ Careers & Training tin chắc rằng bạn sẽ đã có thêm nhiều thông tin về đường và có thêm nhiều sự lựa chọn hơn trong việc chế biến các loại bánh. Nếu bạn có đam mê làm bánh, sáng tạo ra những món bánh ngon mang màu sắc cá nhân, muốn học những bí kíp làm bánh từ những bàn tay giàu kinh nghiệm trong nghề, hãy để lại thông tin liên hệ để được tư vấn tận tâm và hoàn toàn miễn phí nhé :