12 mẹo chế biến steak ngon hoàn hảo chuẩn vị như nhà hàng
- 12/08/2023
- Đăng bởi: Học viện AZ
- Mục: Kỹ thuật nấu ăn
Để có một phần steak hoàn hảo đòi hỏi người đầu bếp phải có kinh nghiệm dày dặn và thực hành liên tục trong nhiều năm làm nghề. Họ cần phải học từ cách chọn loại thịt phù hợp, cách ướp gia vị, thời gian nấu và áp dụng nhiều bí quyết khác để đảm bảo chất lượng mỗi miếng steak khi chế biến ra. Và sau đây, AZ sẽ bật mí những mẹo giúp chế biến món steak ngon nhất ngay tại nhà như một chuyên gia thực thụ. Cùng theo dõi bài viết ngay nhé!
Chọn đúng loại steak
Để có thể làm một phần steak ngon hoàn hảo, việc đầu tiên cần làm chính là tìm một miếng thịt bò chuyên dụng phù hợp nhất. Một miếng thịt bò có màu đỏ tươi, nhiều thịt và nhiều vân mỡ nhất là lựa chọn không thể nào tuyệt vời hơn. Cựu đầu bếp tại Prime+Proper Steakhouse ở Detroit cho rằng: “Vân mỡ chính là lớp mỡ trong cơ thịt bò chất lượng cao, đem lại vẻ mọng nước cho miếng thịt”.
Ngoài ra, nếu chọn thịt bò ăn cỏ miếng thịt sẽ dai hơn do thiếu chất béo. Khi chế biến, bạn nên nấu chúng ở nhiệt độ thấp để hạn chế vấn đề này. Trong khi đó, thịt bò nuôi bằng ngũ cốc sẽ có nhiều vân mỡ hơn và thớ thịt sẽ đem lại vị ngọt dịu tự nhiên và đậm đà hơn khi chế biến.
Đồng thời, bạn cần xác định là mình sẽ dùng phần thịt nào để chế biến steak. Các phần cắt như thịt thăn sẽ mềm và ít mỡ hơn, ít bị nấu chín hơn, có hương vị tự nhiên như ribeye steak hoặc striploin steak. Với những loại như steak sườn cần tẩm ướp và nướng trước khi cắt lát mỏng nhằm giảm độ dai khi thưởng thức.
Không nên nêm nhiều gia vị khi chế biến steak
Việc nêm gia vị quá nhiều sẽ làm lấn át đi hương vị tự nhiên của miếng thịt bò. Bạn chỉ cần nêm gia vị đơn giản gồm dầu oliu và muối thô, thêm ít tiêu đen. Lưu ý là nên nêm muối trước khi chế biến steak và tiêu sau khi nướng. Điều này giúp miếng steak vừa không bị nhạt lại giúp hạt tiêu không bị cháy khi áp chảo, tránh làm steak bị đắng.
Để thịt trở về nhiệt độ phòng trước khi nấu
Nên lấy miếng steak ra khỏi tủ lạnh khoảng một giờ trước khi chế biến và để thịt rã đông trong khoảng 30 phút đến khi thịt mềm hẳn. Lúc này, bạn có thể đặt thịt lên vỉ nướng để loại bỏ hết các chất lỏng khác. Đây cũng là thời điểm tốt nhất ướp thịt với muối hoặc tiêu để nước hoặc áp chảo.
Khi vừa lấy steak ra khỏi tủ lạnh bạn không nên chế biến liền, vì lúc này phần thịt bên ngoài sẽ nhanh chín hơn mà phần thịt bên trong vẫn sống. Điều này sẽ làm steak không ngon và mềm như mong muốn.
Dùng đúng loại muối khi ướp steak
Một trong những khó khăn khi chế biến steak chính là khâu lựa chọn gia vị để ướp thịt nhất là muối. Vì không phải loại muối nào cũng phù hợp để dùng nêm gia vị cho steak. Theo các đầu bếp, muối biển luôn là lựa chọn thích hợp để nêm gia vị cho món steak.
Nhiều người thường sử dụng muối Kosher, vì hạt muối thô sẽ dễ hấp thụ tốt vào lớp ngoài miếng thịt bò. Bất kỳ loại muối biển nào cũng sẽ phù hợp khi ướp steak và giúp nó ngon khi chế biến. Tuy nhiên, bạn không nên dùng muối ăn bình thường, muối iot hoặc muối biển hạt nhỏ.
Nêm gia vị không đúng thời điểm
Đây cũng là việc quan trọng khi chế biến steak. Một vài đầu bếp cho rằng nên ướp steak trước khi cho vào áp chảo hoặc nướng, vì muối sẽ giúp tăng độ ẩm từ trong miếng thịt ra ngoài. Từ đó, phần ngoài miếng thịt sẽ có độ ẩm tránh bị khét khi nấu.
Cũng có nhiều người cho rằng việc ướp gia vị trước khi nấu sẽ làm miếng steak bị khô, đông lại và bị dai hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia lại nói rằng ướp thịt steak trước khi chế biến khoảng 40 phút sẽ giúp phần bên ngoài thịt khô ráo và bên trong mềm, dày dặn và ngon hơn khi chế biến.
Làm khô thị trước khi chế biến steak
Một phần steak ngon hoàn hảo là phải có sự tương phản. Đó là: phần thịt bên trong mềm mọng nước kết hợp với bên ngoài cháy vừa phải. Và để có được sự cân bằng này, bạn phải đảm bảo rằng miếng thịt luôn được khô ráo. Độ khô ráo chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất để làm món steak ngon.
Chỉ cần còn bất kỳ độ ẩm nào trên miếng thịt sẽ dẫn đến lớp vỏ của nó kém giòn và không đạt được độ ngon như mong đợi. Do đó, trước khi chế biến món steak bạn nên dùng khăn giấy thấm bên ngoài miếng thịt để loại bỏ hết phần nước còn đọng lại trên đó.
Phủ một ít dầu lên
Trước khi cho steak lên vỉ nướng, bạn nên phết một lớp dầu mỏng (có thể dùng dầu oliu hoặc dầu trung tính) lên trên vỉ nướng. Việc này sẽ giúp bạn dễ dàng lật món ăn ra khỏi vỉ và giúp miếng thịt mềm, ngon hơn khi nướng.
Nếu bạn muốn phết thêm một ít chất béo, thay vì dùng bơ bạn nên dùng dầu oliu. Theo Auriana, đầu bếp trưởng tại Factory Place Hospitality nói rằng: “Không cần thêm bơ khi chế biến thịt bò vì trong thịt đã chứa chất béo và hương vị trong thịt cũng đã béo, ngon hơn”. Và điều này sẽ đúng hơn nếu bạn đã có một miếng thịt bò chất lượng trước khi chế biến.
XEM THÊM: Kỹ thuật áp chảo
Nên nướng thịt bằng gỗ cứng (không nên sử dụng dầu lửa)
Bạn có thể sử dụng gỗ cây cứng hoặc than cứng làm từ gỗ cây. Vì những nguyên liệu đốt này đều có nguồn gốc từ tự nhiên sẽ giúp tăng hương vị tự nhiên của thịt khi nướng. Nhiều đầu bếp còn sử dụng gỗ sồi đã khô hoặc than củi được làm từ cây mesquite. Điều này giúp tạo ra ngọn lửa ổn định, ít khói.
Bạn đừng bao giờ dùng dầu lửa để tạo lửa nướng thịt hoặc dùng than đá, dù chúng rất tiện dụng. Vì chúng sẽ làm thịt khi nướng lên sẽ có mùi hôi, trường hợp bạn không có sẵn than củi, bạn có thể dùng lò nướng propane để nướng steak.
Nên dùng nhiệt kế trong lúc chế biến steak
Kể cả khi bạn đã là chuyên gia, việc sử dụng nhiệt kế đo được độ chín của thịt rất cần thiết. Vì mỗi loại thịt bò khác nhau sẽ có độ dày riêng biệt nên thời gian chế biến cũng sẽ có sự chênh lệch. Do đó, để làm món steak hoàn hảo bạn nên dùng nhiệt kế và đồng hồ để điều chỉnh thời gian và độ chín của thịt.
Có thể đo nhiệt độ thịt bằng tay nhưng điều này cực kỳ khó khăn. Vì điều này đòi hỏi người đầu bếp đã thực hiện rất nhiều lần (có thể là chế biến steak lên đến một nghìn lần mới có thể làm tốt) và dày dặn kinh nghiệm.
Dưới đây là mức độ chín của steak mà bạn cần nắm rõ:
- Tái/còn sống (Rare ): 125 – 130 °F (khoảng 52 – 55 °C)
- Tái chín (Medium rare): 130°F – 140°F (khoảng 55 – 60 °C)
- Chín vừa (Medium): 140°F -1 50 °F (khoảng 60 – 65 °C)
- Chín tới (Medium well): 150°F – 155°F (khoảng 65 – 69 °C)
- Chín đều (Well done): 160 °F+ (khoảng 71 °C+)
- Chín cháy (Overcooked): >160 °F (>71 °C)
XEM THÊM: TOP 9+ kỹ thuật chế biến món Âu mà mọi đầu bếp cần nắm rõ
Điều chỉnh nhiệt độ khi nướng
Một điều quan trọng để nướng một miếng steak ngon, đúng độ chín mong muốn, bạn cần điều chỉnh 2 mức nhiệt độ nướng khác nhau. Bề mặt nướng thịt với nhiệt độ nóng phù hợp là rất cần thiết. Vì nó giúp tạo ra món steak hấp dẫn với phần thịt bên ngoài thơm ngon, giòn và phần bên trong lại mềm và mọng nước.
Trước tiên, bạn cần làm nóng vỉ nướng ở nhiệt cao từ 20 – 30 phút, rồi cho thịt lên nướng. Đến khi thịt chuyển sang màu vàng cánh gián thì lật miếng thịt lại. Việc nướng steak ở nhiệt độ cao sẽ giúp phần thịt săn lại và có hình dáng đẹp mắt.
Sau đó, khi lớp steak bên ngoài đã chín và giòn bạn nên điều chỉnh lửa ở mức nhỏ hơn và nướng tiếp đến khi phần thịt bên trong có độ chín như mong đợi. Trong trường hợp dùng bếp than hoa, bên phải nên để lửa nóng lớn và bên còn lại nên để lửa nhỏ hơn.
Đừng lật steak nhiều lần
Khi nướng steak, bạn tuyệt đối không lật steak quá nhiều lần. Bạn chỉ cần hạ lửa lớn thành nhỏ lửa và trở miếng steak từ 1 đến 2 lần. Hoặc bạn nên lật miếng thịt một lần trên mỗi mặt để steak có những vân sọc đan xen từ vỉ nướng và sau đó lật thêm một lần nữa là lý tưởng nhất.
Bên cạnh đó, khi nướng steak bạn không nên dùng cây gắp đè miếng thịt xuống vỉ hoặc dùng nĩa đâm vào miếng thịt. Vì điều này sẽ làm mất đi phần nước bên trong thịt và khiến thịt bị khô, dai khi thưởng thức.
Để thịt nghỉ ngơi
Sau khi nướng hoặc áp chảo steak xong, bạn đừng cắt thịt ngay mà hãy để miếng steak trên thớt trong vòng 5 – 10 phút. Vì trong thời miếng thịt nghỉ ngơi, phần nước bên trong thịt sẽ phân bố đều và làm cho phần thịt bên trong chín đều và có độ ẩm tốt hơn. Bạn có thể tận dụng khoảng thời gian này để chuẩn bị những loại nước sốt ăn kèm steak.
XEM THÊM: Kỹ thuật đốt rượu
Với bài viết trên, AZ đã bật mí cho bạn những mẹo chế biến steak hoàn hảo ngay tại nhà. Mong rằng bạn sẽ áp dụng thành công để trổ tài làm món steak thật ngon, thật mềm để chiêu đãi người thân, bạn bè nhé!