Học bếp bánh: Tổng quan thị trường ngành bánh và các nơi đào tạo uy tín
- 25/02/2023
- Đăng bởi: Học viện AZ
- Mục: Kiến thức ngành bếp
Học bếp bánh có tiềm năng phát triển như thế nào ? Khi theo học nghề bếp bánh thì người đầu bếp sẽ học những gì và nên theo học nghề bếp bánh ở đâu? Cùng AZ Careers & Training tìm hiểu trong bài viết.
01. Tổng quan ngành bánh và tiềm năng phát triển tại nước ngoài
Ngành bánh hiện nay đang là ngành có tốc độ phát triển mạnh ở Việt Nam và trên thế giới. Theo Statista.com, doanh thu trong phân khúc Bánh mì & Sản phẩm làm bánh lên tới 9,31 tỷ USD vào năm 2023. Thị trường ngành bếp bánh dự kiến sẽ tăng trưởng 3,53% hàng năm kể từ 2023 đến 2027. Trong đó, lĩnh vực sản xuất bánh nướng là một trong những ngành có nhu cầu lao động lớn nhất trong ngành thực phẩm chế biến.
Theo thông tin có trong Khảo sát lực lượng lao động của ABS, lực lượng lao động hiện tại trong ngành bếp bánh rơi vào khoảng 32.000 và dự kiến sẽ lên đến 34.000 vào năm 2024. Lĩnh vực này dự kiến sẽ tăng trưởng trong 5 năm tới do khách hàng ngày càng quan tâm đến sức khỏe hơn và họ chọn mua bánh mì làm thủ công và các sản phẩm bánh mì cao cấp thay vì bánh mì trắng sản xuất tại nhà máy. Điều này mở ra nhiều cơ hội hơn cho các thợ làm bánh.
02. Học bếp bánh là học những gì ?
Khi đăng ký tham gia các khóa học bếp bánh, bạn sẽ được trang bị từ kiến thức chuyên môn đến thực hành chế biến từng loại bánh. Tùy theo sở thích và định hướng phát triển mà các đầu bếp có thể chọn trở thành đầu bếp chuyên chế biến bánh Âu hay bánh Á. Một số loại bánh mà các học viên có thể được học trong các khóa học bếp bánh:
Các loại bánh từ châu Âu
Bánh mì nhanh (Quick breads)
Đây là các loại bánh dạng bánh mì không qua công đoạn ủ và lên men tự nhiên mà dùng các chất phụ gia có tác dụng làm nở nhanh. Bánh mì nhanh thường có kết cấu mềm hơn và không có độ dai như bánh mì nở bằng men tự nhiên. Bánh mì nhanh sẽ gồm các loại bánh như loaf bread, muffins, scones, coffee cakes.
Bánh mì thường (Lean yeast bread)
Bánh mì thường có thành phần chính là bột và nước mà không có đường hay bơ. Khi thực hiện bánh mì thường, các thợ làm bánh có thể bỏ thêm men hoặc không. Khi sử dụng men, bánh mì cần qua quá trình ủ nở lên men.
Bánh mì ngọt (Rich yeast bread)
Bánh mì ngọt là các loại bánh mì có thành phần từ bột, nước, men, đường, chất béo, sữa, bột sữa. Vì điều này nên bánh mì ngọt có mùi vị thơm ngon và kết cấu khác với bánh mì thường.
Muffins
Bánh muffins là dạng bánh nhỏ và được để trong cốc giấy hoặc trong khuôn. Muffins sẽ không có độ mềm như bánh bông lan, bánh cũng ít ngọt hơn và không có phủ kem. Bên cạnh muffins ngọt thì còn có muffins vị mặn có thể ăn kèm salad.
Scone
Scone là một dạng bánh mì nhanh được kinh doanh rộng rãi ở Anh, bánh có nguồn gốc từ Scottish. Bánh có dạng hình tròn lớn, hình nón, lục giác đều, vuông. Khi ăn, bánh sẽ được cắt ra thành những phần nhỏ hình tam giác.
Bánh được làm chín bằng phương pháp dùng chất béo
Donut
Đây là loại bánh phổ biến ở nhiều nơi có hình vòng bánh xe. Bánh có thể làm chín bằng lò nướng hoặc chiên ngập trong dầu.
Pancake
Đây là một loại bánh phổ biến ở châu Mỹ, châu Âu và một số nước châu Á. Bánh thường được nướng trên vỉ hoặc chiên trong chảo ít dầu.
Crepe
Tương tự như pancake nhưng bánh được tráng mỏng hơn, có thể cuộn hoặc gập và thường ăn với kem tươi, sốt ngọt, trái cây.
Bánh được làm chín trong khuôn nướng
Waffles
Loại bánh này còn có tên gọi khác là bánh trứng gà non. Bánh được làm chín bằng khuôn nướng chuyên biệt. Thành phần chính của bánh gồm có hỗn hợp trứng, đường, sữa, bơ mềm, bột mì, bột nở, muối.
Bánh không cần lò nướng hay chiên
Pie
Đây là loại bánh vỏ kín có chứa nhân hoa quả, mứt, nhân mặn bên trong.
Tart
Tart là một dạng đặc biệt của bánh pie và không có lớp vỏ bọc kín nhân. Bánh tart không có vỏ và nướng hở phần nhân. Bánh tart có thể được làm từ lớp bột nhào hoặc bột vụn từ bánh quy hay cookies.
Các dòng bánh ngọt
Angel food
Loại bánh này được tạo thành từ lòng trắng trứng đánh bông mà không dùng chất béo. Trọng lượng của bánh khá nhẹ, phần ruột đặc hơn chiffon.
Chiffon
Bánh chiffon là loại bánh có sử dụng đến dầu ăn, lòng trắng và lòng đỏ.
Cupcake
Bánh có dạng nhỏ và được bao quanh bởi lớp giấy hình cốc xinh xắn, đẹp mắt. Mặt bánh thường được trang trí bởi lớp kem tươi, trái cây, mứt quả, hạt cốm.
Devil food
Bánh có màu nâu đen đặc trưng của chocolate và sử dụng bơ làm chất béo.
Pound cake
Bánh có hàm lượng chất béo và đường cao. Lý do bánh có tên này là vì các nguyên liệu chính đều có khối lượng 1 pound Anh.
Cheesecake
Bánh có thành phần chủ yếu là kem cheese. Bánh sử dụng rất ít hoặc không dùng đến bột.
Các loại bánh từ châu Á
Mochi
Nhắc đến một trong những loại bánh châu Á không thể nào bỏ qua bánh Mochi đến từ xứ sở hoa anh đào. Đây là món bánh giày truyền thống của Nhật Bản với phần nhân ngọt và được làm từ bộ gạo nếp. Mochi không chỉ là món tráng miệng phổ biến mà còn là vật phẩm để dang lên cúng thần linh, với ý nghĩa đem lại may mắn. Ngày nay, bánh mochi còn được biến tấu với nhiều kiểu dáng và hương vị khác nhau.
Bakpao (Bánh bao – Trung Quốc)
Đây là loại bánh truyền thống của Trung Quốc được làm từ bột mì và có phần nhân được làm từ thịt hoặc rau. Sau này, bánh bao có phần nhân được biến tấu đa dạng hơn từ đậu, táo đường cho đến socola. Bánh bao là món điểm tâm phổ biến thường xuất hiện trong mỗi bữa sáng của người Trung Quốc.
Roti Jala (Ấn Độ)
Đây là loại bánh mì đến từ Ấn Độ có hình dạng tựa như một miếng vải ren giống như chính tên gọi của nó. Bánh mì này sẽ được dùng kèm với cà ri hoặc thị băm. Hiện nay, Roti Jala được phát triển với nhiều hương vị, có thể ăn cùng với socola hoặc chuối thay cho thịt.
Bánh mì (Việt Nam)
Bánh mì Việt Nam được làm bột mì thông thường có khi sử dụng bột gạo cùng với phần nhân mặn đa dạng. Đây là món ăn phổ biến tại Việt Nam, xuất hiện trong tất cả những ăn trong ngày của người Việt. Ban đầu, người Pháp đem bánh mì baguette do người Pháp du nhập vào Việt Nam, trải qua nhiều quá trình thay đổi đã biến thành chiếc bánh mì mà chúng ta thấy hiện nay. Phần nhân kẹp bên trong đa dạng đa dạng nên bánh mì sẽ có nhiều tên gọi khác nhau.
03. Lộ trình thăng tiến trong sự nghiệp bếp bánh
Để đạt đến trình độ xuất sắc trong nghề bếp bánh, các đầu bếp tương lai phải trau dồi chuyên môn bằng cách thử thách bản thân qua các vị trí khác nhau. Dưới đây là các vị trí điển hình mà đầu bếp bếp bánh tương lai sẽ làm:
Phụ bếp bánh
Ở vị trí này, phụ bếp bánh có thể được giao cho các đầu việc như:
- Chuẩn bị các nguyên liệu và dụng cụ làm bánh cho các đầu bếp.
- Hỗ trợ bộ phận bếp trong việc chuẩn bị các thực phẩm như bột, trứng, sữa để làm bánh.
- Thực hành trang trí các loại bánh đơn giản.
- Giữ gìn vệ sinh khu vực làm việc trước và sau khi làm bánh.
- Kiểm tra và bảo quản các loại dụng cụ, thiết bị làm bánh trong nhà bếp.
- Sắp xếp và bảo quản các nguyên vật liệu đồng thời thực hành tiết kiệm nguyên liệu và thực phẩm.
Đầu bếp làm bánh
Sau khi đã thành thạo việc thực thi các nhiệm vụ của một phụ bếp và sẵn sàng cho bước thăng tiến mới trong sự nghiệp, các phụ bếp sẽ bắt đầu ở một vai trò mới là đầu bếp làm bánh.
- Các đầu bếp làm bánh sẽ giám sát tình hình hàng hóa trong kho nguyên liệu, vạch ra kế hoạch mua thêm nguyên liệu và kiểm tra chất lượng nguyên liệu khi các phụ bếp bếp bánh mua về.
- Các đầu bếp bếp bánh cũng sẽ là người chịu trách nhiệm kiểm tra số lượng, loại bánh mà khách hàng đã sau đó tiến hành chế biến.
- Bên cạnh vai trò là người thực thi chính, đầu bếp bánh còn giúp đầu bếp trưởng phân chia công việc trong bếp, đề xuất các ý tưởng về các loại bánh và đảm bảo chất lượng của bánh trước khi phục vụ các khách hàng.
- Đầu bếp làm bánh còn có thêm trách nhiệm đào tạo, giám sát phụ bếp và nhân viên mới để giúp họ nâng cao tay nghề.
- Đầu bếp làm bánh cũng chịu trách nhiệm trong việc kiểm kê các nguyên vật liệu cuối buổi làm việc và báo cáo tình hình công việc cho bếp trưởng.
Bếp trưởng bếp bánh
Bếp trưởng bếp bánh là người có vị trí cao nhất và chịu trách nhiệm lớn nhất trong bếp bánh, cụ thể như:
- Họ sẽ chịu trách nhiệm trong tất cả hoạt động làm bánh và các món tráng miệng của nhà hàng.
- Ngoài ra, bếp trưởng bếp bánh còn chịu trách nhiệm giám sát các nhân sự trong bếp, các nguyên liệu, kiểm soát chi phí cũng như đảm bảo tuân thủ mọi quy định về an toàn vệ sinh trong bếp.
- Ngoài việc giám sát, bếp trưởng đôi khi còn là người trực tiếp thực hiện các món bánh đòi hỏi kỹ thuật chế biến phức tạp. Trong một số trường hợp thì bếp trưởng còn trực tiếp đứng lớp và giảng dạy để đào tạo cho các đầu bếp tương lai.
Trên đây là các vị trí điển hình trong các nhà hàng, cửa hàng bánh ở quy mô nhỏ. Với các nhà hàng lớn nổi tiếng thì còn có các vị trí khác như tổ trưởng bếp bánh, giám sát bếp bánh, quản lý bếp bánh, chuyên gia bếp bánh.
04. Các đơn vị đào tạo bếp bánh uy tín tại Thành phố Hồ Chí Minh
Chọn nơi dạy học bếp bánh chất lượng sẽ giúp bạn có bước thăng tiến nhanh và vững vàng hơn trong sự nghiệp bếp bánh. Dưới đây là một số đơn vị đào tạo bếp bánh mà bạn có thể tham khảo:
AZ Careers & Training
AZ Careers & Training là học viện đào tạo chuyên ngành Quản lý Nhà hàng Khách sạn và Ẩm thực chuyên nghiệp. Học viện AZ Careers & Training cung cấp các khóa học dành cho bếp bánh và bếp nóng. Riêng bếp bánh, học viện có đến 3 khóa học để phù hợp với trình độ của các đầu bếp tương lai.
- Khóa học nghệ thuật bánh chứng chỉ Thụy Sĩ dành cho các học viên muốn theo đuổi sự nghiệp bếp bánh và muốn định cư nước ngoài, hoặc làm việc trong các nhà hàng, khách sạn cao cấp trong và ngoài nước. Khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ được cấp chứng chỉ Thụy Sĩ giá trị toàn cầu (Độc quyền tại học viện AZ)
- Khóa học Bánh Mì Chứng chỉ bậc 3 Úc dành cho các học viên muốn theo đuổi sự nghiệp bếp bánh, kết hợp với kết quả đánh giá Skills Assessment sẽ giúp bạn có được tấm vé vàng làm việc & định cư tại Úc.
- Khóa học nghệ thuật bánh quốc tế – Chương trình AZ dành cho các học viên mới bắt đầu. Ở khóa học này, các học viên sẽ được trang bị các kiến thức nền tảng trong nghề và được thực hành các dòng bánh Âu
Các điểm khác biệt tại AZ Careers & Training:
- Được cấp chứng chỉ Thụy Sĩ độc quyền tại Việt Nam, có giá trị toàn cầu sau khi hoàn thành khóa học
- Là một trong những đơn vị hiếm hoi tại Việt Nam tổ chức sát hạch Skills Assessment và gửi kết quả đến trường William Angliss phục vụ cho nhu cầu làm việc & định cư Úc với ngành bếp
- 90% thời gian học trên lớp là thực hành.
- Học viên sẽ được trải nghiệm môi trường làm việc thực tế ngay trong chính lớp học.
- Học viên được rút ngắn thời gian học tập xuống chỉ còn 4 tháng.
- Học viên chỉ cần tốn học phí đúng 1 lần duy nhất trong suốt quá trình học.
Thông tin liên hệ và tư vấn của học viện AZ bạn có thể tham khảo :
- Địa chỉ : 213A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
- Hotline : 1900 866 672
Sunny Cake Class – Học bánh kem nghệ thuật tại TPHCM
Sunny Cake Class là địa điểm tổ chức lớp học bánh kem nghệ thuật uy tín với phong cách bánh sang trọng. Tại Sunny Cake Class, dù bạn là người chưa từng có kinh nghiệm trước đó, bạn vẫn có thể tạo ra được những mẫu bánh kem hiện đại. Đồng thời bạn cũng sẽ được học các bí quyết trong khâu xử lý các lỗi thường gặp khi làm bánh từ người dạy có nhiều năm kinh nghiệm.
Thông tin liên hệ của Sunny Cake Class:
- Địa chỉ: 309/2 Huỳnh Văn Bánh, Phường 11, Quận Phú Nhuận, TPHCM
- Fanpage: https://www.facebook.com/lophocbanhkemtphcm
Trường quản lý khách sạn Việt Úc
Trường quản lý khách sạn Việt Úc là một trong những nơi uy tín để bạn học làm bánh tại TPHCM.
Tại Việt Úc, trường có 4 khoá học phù hợp với trình độ của mỗi học viên. Việt Úc sẽ đào tạo học viên theo lộ trình bài bản từ nghệ thuật trang trí bánh kem đến bánh nướng tổng hợp giúp học viên cải thiện thu nhập và được săn đón nhiều hơn.
Thông tin liên hệ của trường quản lý khách sạn Việt Úc
- Địa chỉ: 402 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3
- Điện thoại: 028 7109 3333
- Website: daynghevietuc.com/truong-day-nghe-dau-bep
Hướng nghiệp Á Âu
Học viên Hướng Nghiệp Á u hiện tại cũng là đơn vị cung cấp các khóa học dạy làm bánh với chương trình luôn được cập nhật thường xuyên. Hướng nghiệp Á u hiện tại có 10 khóa học về làm bánh từ Á sang u để học viên dễ lựa chọn.
Thông tin liên hệ của Hướng nghiệp Á Âu
- Địa chỉ: 59 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 14, Phường 26, Quận Bình Thạnh
- Điện thoại: 18006148
- Website: huongnghiepaau.com/
05. Đôi lời từ AZ Careers & Training
Với các thông tin được cung cấp trong bài viết, AZ Careers & Training hy vọng bạn đã cái nhìn tổng quan về và có câu trả lời cho việc học bếp bánh có tương lai không, nên học ở đâu, lộ trình thăng tiến thế nào. Chúc bạn sẽ đạt được nhiều thành tựu mới với nghề bếp bánh !