13 Công thức nướng sườn ngon tuyệt – đơn giản dễ làm tại nhà
- 26/10/2023
- Đăng bởi: Học viện AZ
- Mục: Kỹ thuật nấu ăn
07. Sườn heo kiểu Hy Lạp với chanh nướng
Đầu bếp Michael Symon thường sử dụng công thức chế biến sườn non bằng cách nướng những khúc sườn mật ong trên bếp than. Tuy nhiên chúng ta sẽ bắt đầu bằng việc nướng chúng trong lò trước, sau đó mới đưa lên bếp than vào phút cuối để tạo một lớp vị nướng thơm ngon; hoặc nếu bạn muốn, bạn có thể hoàn tất việc nướng sườn bằng bếp nướng thay vì sử dụng bếp than. Để phục vụ, chỉ cần rưới một chút dầu ô liu lên khúc sườn và rắc muối cùng oregano lên trên.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 muỗng canh hạt rau mùi
- 1 1/2 muỗng canh muối tỏi
- 1 1/2 muỗng canh lá oregano khô
- 1 muỗng canh ớt bột xông khói
- 1/2 muỗng canh tiêu đen mới xay
- 1/2 thìa cà phê muối kosher
- 2 sườn heo non (tổng cộng khoảng 5 pound)
- 3 thìa nước cốt chanh tươi, cộng thêm 2 quả chanh cắt đôi
- 1 1/2 muỗng canh mật ong
- 2 muỗng canh giấm rượu vang đỏ
- 1 tép tỏi, băm nhỏ
- 1/2 củ hành đỏ nhỏ, băm nhỏ (khoảng 1/2 cốc)
- 2 muỗng canh dầu ô liu nguyên chất
- 2 muỗng canh oregano tươi xắt nhỏ
- Muối để phục vụ
Hướng dẫn
- Bước 1: Rang hạt ngò gai ở lửa trung bình cao, đảo đều thường xuyên, cho đến khi chúng tỏa mùi thơm, trong khoảng 1 đến 2 phút. Sau đó, bạn hãy chuyển chúng vào máy xay gia vị và đợi cho đến khi nguội, sau đó xay chúng thành dạng bột và chuyển vào 1 bát nhỏ. Bỏ thêm muối tỏi, húng quế, ớt paprika, tiêu đen và muối và khuấy đều. Chà đều khúc sườn bằng chanh sau đó bôi hỗn hợp gia vị đều lên 2 khúc sườn. Đặt khúc sườn lên giá đỡ và giữ trong tủ lạnh qua đêm hoặc tối đa 1 ngày
- Bước 2: Làm nóng lò ở 350 độ Fahrenheit. Nướng sườn lợn trong lò trong 30 phút đầu tiên, sau đó lật chúng và nướng thêm 30 phút nữa.
- Bước 3: Trộn mật ong với giấm, tỏi và hành. Đặt từng khúc sườn lên giấy bạc dày riêng biệt và thoa lớp mật ong lên bề mặt từng miếng. Bọc kín từng khúc sườn trong giấy bạc, niêm phong kỹ, sau đó bọc từng gói lại một lần nữa. Nướng sườn thêm một giờ nữa cho đến khi chúng mềm và rút lại. Sau đó, để sườn nghỉ trong 30 phút.
- Bước 4: Nướng các lát chanh, phần cắt đôi, mặt bên dưới, ở trên lửa ấm đến lửa nhiệt độ trung bình cao cho đến khi chúng có lớp cháy trên bề mặt từ 2 đến 3 phút. Sau đó, mở bọc cho sườn và đặt lên bếp nướng cho đến khi chúng có lớp bên ngoài nâu và giòn ( khoảng 3 phút mỗi mặt) (nếu cần, bạn có thể sử dụng bếp nướng trên lò nướng, đặt khoảng cách 15cm từ nguồn nhiệt). Sau khi nướng xong đặt sườn xuống và cắt đều giữa các xương. Sắp xếp sườn lên đĩa, rưới dầu ô liu lên trên, rắc oregano và muối lên bề mặt. Dùng kèm với các lát chanh đã nướng.
08. Sườn heo Vindaloo
Đầu bếp Floyd Cardoz sáng tạo ra công thức chế biến sườn heo này để tôn vinh hương vị món thịt lợn vindaloo của mẹ ông, nhưng thay vì sử dụng thịt lợn vai truyền thống, ông chọn sườn lợn. Món thịt này được thực hiện với nước sốt thơm ngon và khá cay, hoàn hảo để thưởng thức cùng với bánh mì giòn để thấm đầy hết hương vị của nó.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Hai miếng sườn 2 pound St. Louis – sườn lợn cắt, loại bỏ màng
- Muối kosher
- Hạt tiêu
- 2 quả ớt New Mexico khô, bỏ cuống và chia thành từng miếng lớn
- 2 muỗng canh hạt thì là
- 3 củ đinh hương
- Một thanh quế 1 inch
- 2 thìa bột ớt neo
- 1 thìa cà phê bột nghệ
- 1/2 thìa cà phê ớt cayenne
- 1/3 chén giấm rượu vang đỏ
- 3 muỗng canh dầu hạt cải
- 1 củ hành đỏ lớn, thái nhỏ
- 3 thìa tỏi băm nhuyễn
- 1 thìa gừng tươi gọt vỏ thái nhỏ
- 1 lít nước luộc gà hoặc nước dùng ít natri
- 1/4 cốc rượu tequila bạc
- 3 thìa đường thốt nốt xay mịn
- Bánh mì giòn hoặc cơm basmati hấp
Hướng dẫn
- Bước 1: Uớp trước sườn với muối và để nhiệt độ phòng trong 30 phút
- Bước 2: Xay nhuyễn ớt khô, hạt thì là, đinh hương và que quế cho đến khi chúng mịn như bột. Sau đó cho bột vào khuấy đều cùng bột ớt, nghề, ớt tươi, 3 thìa sữa giấm và 1/2 thìa tiêu cho đến khi thành hỗn hợp sánh lại.
- Bước 3: Cho hành tím vào và nấu ở lửa vừa và khuấy đều cho đến khi hành tím mềm trong khoảng 8 phút. Thêm tỏi, gừng và hỗn hợp gia vị, nấu ở lửa vừa cho đến khi chuyển sang màu nâu đậm từ 8 đến 10 phút. Sau đó, trộn nước dùng, tequila, đường mía jaggery, sườn, và 2 thìa sữa giấm còn lại cộng với 1 thìa cà phê. Đun sôi và đậy nắp. Tiếp tục nấu ở lửa nhỏ đến khi sườn mềm trong khoảng 1 giờ.
- Bước 4: Sau khi đã nấu xong, cắt sườn thành từng miếng sườn. Đun nhỏ nước sốt cho đến khi đặc lại trong 10 phút. Cho sườn vào nước sốt và khuấy đều. Ăn kèm với bánh mì giòn hoặc cơm basmati hấp.
09. Sườn heo Mapo
Những khúc sườn này mang tên “mapo” theo tên một khu vực ở Seoul, nơi bắt nguồn của công thức chế biến sườn heo tuyệt vời này. Điều đặc biệt về những khúc sườn này chính là sự kết hợp hài hòa giữa hương vị cay cay, ngọt ngọt và sự mềm mại, nhờ vào việc sử dụng trái lê để làm mềm thịt và kỹ thuật thái thịt trước khi nướng, giúp món ăn trở nên ngon tuyệt và giữ nguyên sự mềm mại của từng miếng thịt.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 3/4 chén nước tương
- 1/3 chén đường turbinado
- 1/3 cốc xi-rô ngô
- ⅓ trái táo Gala hoặc táo Fuji
- 1/3 quả lê châu Á
- 1/4 củ hành vàng vừa
- 6 tép tỏi
- 1 miếng gừng (1 inch), gọt vỏ
- 3 muỗng canh dầu mè
- 1 muỗng cà phê hạt tiêu mới xay
- 1/2 muỗng cà phê quế xay
Về xương sườn:
- 1 (3 pound) miếng sườn heo kiểu St. Louis
- 1 bó hành lá, thái lát mỏng, chia đôi
- 3 muỗng canh hạt vừng rang
Hướng dẫn
- Bước 1: Làm nước sốt: Cho nước tương, đường, siro ngô vào nồi đun sôi trên lửa lớn, khuấy đều cho đường tan. Tắt bếp và để nguội.
- Bước 2: Xay hỗn hợp nước tương và các nguyên liệu ướp còn lại cho đến khi hỗn hợp có độ sánh và mịn
- Bước 3: Chuẩn bị sườn: Cắt nhỏ thành các đường rạch hình lưới trên mặt thịt của khúc sườn, với khoảng cách là 2,5 cm. Sau đó, đảo sườn qua và tạo một đường rạch ngang trên toàn bộ khúc sườn, cắt qua phần mỡ đến gần xương. Cuối cùng, cắt giữa các xương để tạo ra từng khúc sườn riêng lẻ. Đặt sườn xuống và rải nửa số hành lá và nước xốt vào đĩa nướng lớn. Đậy nắp và để tủ lạnh từ 24 đến 48 giờ. Chú ý nên đảo đều hàng ngày sườn và gia vị nướng trước khi nướng.
- Bước 4: Hâm nóng lò nướng ở mức trung bình (350°F đến 450°F). Nướng sườn, lật đều và thoa nước sốt, cách 10 phút. Sau đó, tiếp tục nướng, lật đều đến khi sườn chín và đầy nước. Trang trí bằng hạt mè và hành lá còn lại.
10. Sườn tẩm mật ong
Những miếng sườn heo giòn, ngọt và cay này là một ví dụ xuất sắc về lợi ích lớn của việc sử dụng nồi áp suất trong việc om sườn. Thông thường, sườn heo yêu cầu thời gian nấu lâu và chậm để làm mềm trước khi nướng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1/2 chén nước sốt hoisin
- 1/4 chén nước tương
- 1 muỗng canh mật đường
- 3 1/2 muỗng canh gừng tươi gọt vỏ thái nhỏ
- 6 tép tỏi
- 3/4 cốc mật ong
- 1 muỗng canh sambal oelek hoặc sốt tỏi ớt Trung Quốc
- 2 phần sườn heo hoặc sườn lưng non (4 pound), cắt đôi theo chiều dọc
Hướng dẫn
- Bước 1: Trộn nước sốt hoisin với nước tương, mật đường, gừng, tỏi và 1/2 cốc mật ong rồi xay nhuyễn cho đến khi mịn.
- Bước 2: Cắt sườn thành 3 phần rồi cho vào nồi áp suất. Thêm tương đen xay nhuyễn và để yên, thỉnh thoảng lật sườn trong 45 phút.
- Bước 3: Thêm 1/4 cốc nước vào nồi. Đậy nắp và nấu ở áp suất cao trong 20 phút.
- Bước 4: Lót một khay nướng viền với giấy bạc. Rửa nồi áp suất qua nước lạnh và chuyển miếng sườn lên khay nướng đã chuẩn bị. Lưu ý đặt mặt của miếng thịt lên trên. Sau đó đem đun nước sốt đun sôi trong 5 phút.
- Bước 5: Làm nóng lò nướng trước và đặt giá nướng cách nguồn nhiệt 8 inch. Quét toàn bộ sườn với 1/4 cốc mật ong và thịt nướng còn lại, lật lần lượt cho đến khi sườn chín và chuyển sang màu nâu. Chuyển các phần sườn sang thớt và cắt thành từng miếng sườn. Có thể dùng kèm sườn với nước sốt tương đen.
11. Sườn Tuscan-Style với Balsamic Glaze
Bruce Aidells, một chuyên gia về thịt, thích nướng sườn heo, nhưng cách ông ưa thích là thoa đều gia vị thơm ngon và các loại gia vị lên sườn, sau đó nướng chậm cho đến khi thật mềm và giòn. Công thức chế biến này hoàn thiện sườn với một lớp gia vị balsamic đơn giản.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 2 muỗng canh dầu ô liu nguyên chất
- 2 muỗng canh lá hương thảo cắt nhỏ
- 1 1/2 muỗng canh muối kosher
- 1 1/2 muỗng canh hạt thì là
- 2 thìa cà phê tiêu đen mới xay
- 2 thìa cà phê xô thơm xắt nhỏ
- 2 thìa cà phê húng tây cắt nhỏ
- 2 thìa cà phê ớt bột ngọt
- 1 muỗng cà phê ớt đỏ nghiền
- 1 thìa cà phê rau mùi đất
- 1/2 thìa cà phê hạt tiêu xay
- 6 pound sườn heo
- 3 muỗng canh giấm balsamic, tốt nhất là loại có độ tuổi ít nhất 5 năm
Hướng dẫn
- Bước 1: Trộn dầu ô liu, hương thảo, muối kosher, thì là, tiêu đen, cây xô thơm, húng tây, ớt bột, ớt đỏ nghiền, rau mùi và hạt tiêu thành hỗn hợp và xoa đều lên khắp các miếng sườn và để yên ở nhiệt độ phòng trong 2 giờ hoặc để trong tủ lạnh qua đêm.
- Bước 2: Làm nóng lò ở nhiệt độ 325°. Xếp sườn lên khay nướng hoặc chảo nướng lớn, mặt có thịt hướng lên trên. Nướng sườn trong 2 giờ hoặc cho đến khi mềm.
- Bước 3: Làm nóng lò nướng trước. Quét giấm balsamic lên mặt thịt của sườn và nướng cách lửa 6 inch cho đến khi chín vàng trong khoảng 2 phút. Để yên trong 5 phút, sau đó cắt giữa các miếng sườn và thưởng thức.
12. Sườn heo xông khói
Lớp đường ngọt trên những khúc sườn này làm nổi bật siro đường được pha chế đặc biệt. Và để tạo lên lớp đường ngọt ngào đó, bạn sẽ cần sử dụng công thức chế biến sườn đặc biệt bằng nửa cốc siro đường.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1/2 cốc si-rô phong nguyên chất
- 1/4 chén nước sốt cà chua
- 1/4 chén giấm rượu vang đỏ
- 1/4 cốc nước cốt chanh tươi
- 2 muỗng canh đường nâu nhạt
- 1 thìa tỏi băm
- 1/2 thìa cà phê gừng xay
- Muối và hạt tiêu mới xay
- Hai miếng sườn heo nặng 3 pound
Hướng dẫn
- Bước 1: Làm nóng lò ở nhiệt độ 350°. Kết hợp xi-rô cây phong, nước sốt cà chua, giấm, nước cốt chanh, đường nâu, tỏi, gừng và 1 thìa cà phê muối và hạt tiêu; đun sôi. Đun nhỏ lửa ở nhiệt độ thấp trong 15 phút.
- Bước 2: Đặt từng giá sườn lên khay nướng có viền lớn, úp mặt thịt lên trên rồi nêm thêm muối và tiêu lên bề mặt. Nướng sườn trong 30 phút, chuyển mặt từ trên xuống dưới khi nấu được nửa chừng.
- Bước 3: Quét một ít nước sốt lên sườn và nướng trong khoảng 1 tiếng rưỡi, cứ sau 15 phút phết nước sốt 1 lần và đảo chảo 2 mặt của miếng thịt. Nếu nước ép trong chảo bắt đầu cháy, hãy thêm một vài thìa nước vào chảo và cạo hết những giọt caramen còn sót lại. Sau đó lấy thịt ra khỏi chảo
- Bước 4: Làm nóng lò nướng trước và đặt giá cách nguồn nhiệt 8 inch. Đặt cả hai giá sườn lên một khay nướng, úp mặt thịt xuống và phết nước sốt. Nướng sườn trong 2 đến 3 phút, cho đến khi chín và giòn nhẹ. Xoay sườn, phết phần nước sốt còn lại và nướng trong khoảng 3 phút hoặc cho đến khi chín và giòn. Cắt giữa các xương, xếp sườn lên đĩa và thưởng thức.
13. Sườn sốt thạch ớt cay (Ribs with Hot Pepper Jelly Glaze)
Grace Parisi, cựu biên tập viên của F&W, đã sáng tạo ra công thức chế biến sườn non bằng cách ướp khô và nướng các khúc sườn trước khi nướng với một lớp mứt ớt đỏ cay. Kết quả là những khúc sườn hấp dẫn đã được nướng đến mức thơm ngon và có lớp mứt caramel không thể cưỡng lại.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 2 muỗng canh hạt rau mùi
- 1 muỗng cà phê vỏ cam khô
- 1/4 chén đường nâu sẫm
- 2 thìa bột ớt
- 1 muỗng canh bột tỏi
- 1 muỗng canh bột hành
- Muối kosher
- Hạt tiêu mới xay
- 4 miếng sườn bò cắt kiểu Anh, dài khoảng 6 inch (3 pound)
- 2 miếng sườn baby back (6 pound), đã loại bỏ màng
- 2 miếng sườn non (4 pound), đã loại bỏ màng
- 1 1/2 chén thạch ớt đỏ nóng
- 1/4 cốc miso trắng
- 1/4 cốc nước cốt chanh tươi
- 2 muỗng canh Sriracha (hoặc nếm thử)
- Hạt vừng và hành lá xắt nhỏ để trang trí
Hướng dẫn
- Bước 1: Xay đều rau mùi và vỏ cam. Thêm đường, bột ớt, bột tỏi, bột hành và 1 thìa muối, tiêu mỗi loại; xung để kết hợp. Xoa hỗn hợp gia vị lên sườn và cho vào chảo lớn. Đậy nắp và để lạnh qua đêm.
- Bước 2: Làm nóng lò ở nhiệt độ 325°. Đặt các miếng sườn ngắn vào một đĩa nướng nhỏ và phủ giấy bạc lên. Nướng trong 30 phút.
- Bước 3: Đặt sườn baby back và sườn non lên 2 khay nướng và dùng giấy bạc bọc lại. Nướng tất cả sườn cho đến khi mềm trong khoảng hơn 2 giờ. Cẩn thận đổ nước xốt vào một chiếc tô vừa và hớt bỏ mỡ. Để lại 1 1/2 cốc nước sốt và loại bỏ phần còn lại.
- Bước 4: Trộn mứt ớt với miso, nước cốt chanh, Sriracha và nước ép chảo. Đun sôi trong 5 phút và đánh đều.
- Bước 5: Nướng thịt: Xếp tất cả các miếng sườn lên vỉ nướng và nấu ở nhiệt độ cao vừa phải, lật và phết một nửa lớp sốt cho đến khi có màu caramen đẹp mắt, khoảng 15 phút. Cắt lưng sườn baby back và các miếng sườn non ở giữa các xương. Trang trí với hạt vừng và hành lá rồi dùng sườn với phần sốt còn lại.
Tham khảo thêm nhiều kỹ thuật nấu ăn thú vị tại link này bạn nhé