Blog AZ Careers & Training
Tiết lộ cách nấu sốt caramel ngon không dính chảo
- 28/12/2023
- Đăng bởi: Học viện AZ
- Mục: Kỹ thuật nấu ăn
Việc tạo ra một loại nước sốt caramel hoàn hảo không phải là một việc dễ dàng đối với cả người nghiệp dư hay một đầu bếp gia đình có kinh nghiệm. Trong bài viết này, Học viện AZ Careers & Training sẽ giới thiệu với bạn các mẹo để làm nước sốt caramel ngon tuyệt hảo!
Sử dụng loại nồi phù hợp
Việc sử dụng loại nồi phù hợp chiếm đến 80% tỷ lệ thành công khi làm nước sốt. Đầu tiên, bạn hãy chọn một chiếc chảo có đáy càng nặng càng tốt vì chảo mỏng sẽ gây khó khăn trong việc kiểm soát tốc độ nóng lên của đường, khiến caramel dễ bị cháy. Đáy dày giúp giữ cố định và đảm bảo nhiệt được phân bổ đều khắp chảo.
Ngoài ra, hãy chọn loại chảo với đáy có màu sáng. ĐIều này giúp bạn dễ theo dõi sự chuyển màu của caramel. Trước khi bắt đầu, hãy kiểm tra chảo để chắc chắn rằng bề mặt chảo sạch. Nếu chảo không sạch sẽ làm ảnh hưởng đến kết cấu của caramel.
Sử dụng đường cát
Bạn không cần phải đặt nặng về việc sử dụng loại đường chuyên biệt để nấu caramel. Với đường cát trắng, bạn hoàn toàn có thể tạo ra được caramel với độ đặc đúng chuẩn.
Hãy thử phương pháp nấu đường ướt
Có hai cách khác nhau để làm caramel tại nhà là ướt và khô. Theo các chuyên gia, mặc dù caramel khô nổi tiếng là phương pháp nhanh hơn nhưng nó cũng đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn và được coi là phương pháp khó thực hiện. Nếu đây là lần đầu tiên bạn thử làm caramel tại nhà, hãy bắt đầu với phương pháp nấu đường ướt.
Trong phương pháp nấu caramel ướt, nước được thêm vào đường trong quá trình đường tan. Việc sử dụng nước sẽ giúp đường được phân phối đều trên mặt chảo. Ngoài ra, bạn hãy giữ cho ngọn lửa ở mức thấp trong quá trình nấu, điều này sẽ giúp quá trình kết tinh diễn ra chậm hơn và ngăn ngừa khả năng cháy.
Tránh khuấy khi nấu caramel
Mẹo này áp dụng khi thực hiện phương pháp caramel ướt. Một trong những sai lầm lớn nhất mà bạn có thể mắc phải khi làm caramel là khuấy quá sớm. Việc khuấy caramel có thể khiến caramel kết tinh và làm hỏng toàn bộ quá trình. Nếu bạn lo ngại đường không đều màu, hãy xoay nhẹ chảo để đảm bảo màu sắc phân bố đều thay vì khuấy.
Đổ đường từ từ
Bằng cách thêm từ từ đường vào chảo, bạn có thể kiểm soát tốt hơn quá trình hóa lỏng và có thể ngăn chặn việc hình thành các kết tinh không mong muốn. Việc cho nhiều lớp đường sẽ tăng thêm độ sâu cho hương vị cuối cùng.
Sử dụng nhiệt kế
Trước khi bắt đầu, hãy chuẩn bị sẵn nhiệt kế để có thể thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của caramel. Bạn hãy cẩn thận đừng đun caramel quá nóng vì nhiệt độ cao sẽ khiến caramel cứng và làm mất đi độ mịn, dễ rót mà chúng ta đang tìm kiếm.
Hãy để caramel của bạn có màu đậm hơn
Trong khi hỗn hợp đường và nước đang nóng, đừng hoảng sợ khi nhìn thấy caramel của bạn chuyển sang màu đậm hơn. Trên thực tế, màu sẫm hơn là dấu hiệu cho thấy caramel sẽ có hương vị đậm đà hơn.
Nhanh chóng loại bỏ nó khỏi nhiệt
Ngay sau khi bạn đã đạt được màu caramel như mong muốn, hãy lấy chảo ra khỏi bếp càng nhanh càng tốt. Điều này có vẻ mâu thuẫn với mẹo trước đó là để caramel sẫm màu, nhưng hai bước này thực sự đi đôi với nhau. Bắc xuống bếp chảo caramel kịp thời giúp ngăn chặn quá trình tiếp tục chuyển màu.
Thêm kem béo và bơ
Một trong những bước cuối cùng để hoàn thiện nước sốt caramel hoàn hảo là thêm sữa hoặc bơ. Việc bổ sung các thành phần này sẽ mang lại cho nước sốt của bạn độ đặc như kem được mong đợi và hương vị phong phú.
Sử dụng thêm hương liệu
Có nhiều cách để sáng tạo khi thêm hương vị và độ sâu cho món caramel tự làm của bạn. Nếu bạn cảm thấy thoải mái với quy trình này và muốn đặc biệt mạo hiểm, đừng ngại bước ra khỏi giới hạn và sử dụng một số bổ sung hương liệu sáng tạo trong món caramel.
Cách xử lý chảo sau khi chế biến caramel
Với tính chất dính của caramel, khâu khó khăn tiếp theo của quá trình nấu là làm sạch. Để có một cách dễ dàng để loại bỏ phần nước sốt caramel dính còn sót lại trong nồi, hãy đổ nước vào nồi ngay lập tức. Nếu bạn không muốn ngâm hàng giờ, hãy đun nóng chảo chứa đầy nước trên bếp một lần nữa cho đến khi chất lỏng sôi.
Lời kết
Học viện AZ Careers & Training hy vọng với các mẹo được chia sẻ ở trên bạn sẽ thực hiện thành thành công món sốt thách thức nhưng cũng đầy thơm ngon này. Nếu bạn đang có nhu cầu học các khóa ẩm thực Âu để phục vụ cho sự nghiệp đầu bếp tương lai, hãy để lại thông tin bên dưới để được tư vấn tận tâm và hoàn toàn miễn phí